Màn "đấm bốc" rợn người ở V.League 2014: Cầu thủ đấm thẳng mặt nhau, trọng tài cũng dính đòn

A Kha |

V.League vốn có không ít những trận đấu căng thẳng nhưng hiếm khi nào va chạm giữa hai bên lại trở nên mất kiểm soát, dẫn đến ẩu đả kinh hoàng đến như vậy.

Sự cố mà chúng tôi đang nhắc đến diễn ra ở vòng 17 V.League 2014 (ngày 2/6), trong trận đấu giữa Hải PhòngHà Nội T&T ở sân Lạch Tray. Tính chất căng thẳng của cặp đấu này vốn là điều được dự báo từ trước và ngay sau khi bóng mới lăn được 5 phút, một cuộc ẩu đả đã xảy ra.

Từ giữa sân, một đường chuyền dài được nhắm đến vị trí của Samson (Hà Nội T&T). Bóng đi quá tầm kiểm soát và ra khỏi đường biên dọc, tuy nhiên hậu vê Văn Nam (Hải Phòng) lại cố tình thúc cùi chỏ vào gáy Samson, khiến tiền đạo của đội khách ngã ra đường biên. Bực tức vì cú ngã khá đau xuống nền cứng, Samson nóng nảy trả đũa, đá vào chân Văn Nam, khiến cầu thủ nằm vật xuống tỏ vẻ đau đớn.

Thấy đồng đội bị đánh, Đồng Đức Thắng (Hải Phòng) từ xa chạy lại, dùng tay đẩy vào mặt Samson. Ngay lập tức, Samson tung cú đấm rất mạnh thẳng vào mặt Đức Thắng. Mọi thứ trở nên hỗn loạn cầu thủ cả hai bên đồng loạt lao về phía Samson, một bên tìm cách trả đũa, một bên cố kéo đồng đội của mình ra để bảo vệ.

Cuộc ẩu đả kinh hoàng giữa Samson và cầu thủ Hải Phòng tại V.League 2014.

Dù bị đấm khá đau nhưng Đức Thắng cũng nhanh chóng lao tới, nhảy lên tung một cú đấm móc rất mạnh. Trọng tài Nguyễn Trọng Thư lúc này đang đứng ở giữa can ngăn hai bên vô tình phải lĩnh gần như trọn vẹn cú đấm này. 

Trong khi đó, ở một góc khác, Thanh Tùng (số 12 của Hải Phòng) lại nhanh tay tung một cú đấm khá kín trúng Samson. Văn Nam lúc này cũng đã đứng dậy và lao tới đánh trả tiền đạo mang áo số 39 của Hà Nội.

Trên khán đài, các CĐV Hải Phòng cũng lao tới gần khu vực ẩu đả và có nhiều lời lẽ không hay nhắm về phía cầu thủ Hà Nội. 

Phải mất ít phút, trật tự mới được vãn hồi. Trọng tài Nguyễn Trọng Thư rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu với Samson và Đức Thắng, nhưng chỉ phạt thẻ vàng với Văn Nam. Ngoài ra, tình huống hỗn loạn cũng khiến ông không quan sát được hết và không phạt thẻ với Thanh Tùng.

Điều đáng nói là trận đấu giữa Hải Phòng và Hà Nội T&T diễn ra dưới sự chứng kiến của ông Toshiya Miura, người vừa mới nhậm chức HLV trưởng ĐT Việt Nam.

Màn đấm bốc rợn người ở V.League 2014: Cầu thủ đấm thẳng mặt nhau, trọng tài cũng dính đòn - Ảnh 2.

Samson tung cú đấm thẳng mặt Đồng Đức Thắng.

Màn đấm bốc rợn người ở V.League 2014: Cầu thủ đấm thẳng mặt nhau, trọng tài cũng dính đòn - Ảnh 3.

Văn Nam dù nằm sân trước đó nhưng cũng nhanh chóng bật dậy trả đũa Samson.

Sau trận đấu, Samson đã lên tiếng giải thích khi anh cho biết cầu thủ Hải Phòng thi đấu theo kiểu muốn giết mình.

"Ngay từ đầu trận các cầu thủ Hải Phòng đã liên tục chơi xấu, và tôi đã rất kiềm chế. Tuy nhiên, đến tình huống đánh củi chỏ của Văn Nam thì tôi không thể nhịn được nữa. 

Cầu thủ Hải Phòng muốn giết tôi, mục tiêu của họ là làm cho tôi càng nhanh dính chấn thương phải rời sân càng tốt. Bóng đá là môn thể thao cao thượng, dùng để kết bạn chứ không phải để đánh nhau", Samson bày tỏ.

Cuộc ẩu đả kinh hoàng tại Lạch Tray thực sự khiến dư luận cảm thấy sốc và chỉ 1 ngày sau, Ban kỷ luật đã đưa ra án phạt. Đối với các cầu thủ Hải Phòng, Văn Nam nhận án treo giò đến hết V.League 2014, Đức Thắng bị treo 4 trận, Thanh Tùng phải nghỉ thi đấu 2 trận; trong khi tiền đạo Samson của Hà Nội T&T bị treo giò 4 trận.

Bên cạnh đó, Văn Nam phải nộp phạt 20 triệu đồng, Thanh Tùng nộp 10 triệu đồng. Còn Đức Thắng và Samson mỗi người nộp tiền phạt với số tiền 15 triệu đồng.

Màn đấm bốc rợn người ở V.League 2014: Cầu thủ đấm thẳng mặt nhau, trọng tài cũng dính đòn - Ảnh 4.

Giải thích về nguyên nhân khiến Văn Nam, chứ không phải Samson, mới là người bị kỷ luật nặng nhất, Trưởng Ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường cho biết:

"Chúng tôi đã tìm ra những nguyên nhân ban đầu, vì sao vụ ẩu đả lại căng thẳng và tại sao Samson lại có hành động nổi cáu như vậy. Sau khi tổng hợp các vấn đề lại, Ban kỷ luật đã xác định người châm ngòi cho vụ việc này chính là hậu vệ Văn Nam của Hải Phòng.

Không chỉ có những hành động chơi xấu với Samson, qua băng hình trận đấu những phút sau Văn Nam còn liên tiếp phạm lỗi thô bạo, không thương tiếc cầu thủ đối phương. Vì vậy, chúng tôi quyết định cần có mức án nặng nhất đối với cầu thủ Văn Nam".

Tuy nhiên án phạt này đã khiến ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch CLB Hải Phòng cảm thấy không hài lòng. Ông Hùng thậm chí còn dọa bỏ giải, tuyên bố rằng nếu VFF cố tình xử ép để đẩy đội bóng của ông vào thế đường cùng thì Hải Phòng cũng sẽ dừng thi đấu vì lực lượng đã quá mỏng.

Màn đấm bốc rợn người ở V.League 2014: Cầu thủ đấm thẳng mặt nhau, trọng tài cũng dính đòn - Ảnh 5.

Một pha đạp bóng thô bạo của Văn Nam với Hồng Tiến ở trận đấu kể trên.

Đến ngày 4/6, ba nhân vật chủ chốt của CLB Hải Phòng là Chủ tịch Trần Mạnh Hùng, HLV trưởng Dylan Kerr và Giám đốc điều hành Lê Công Phương có mặt tại trụ sở VPF và VFF để đối chất. 

Tại đây, ông Hùng bày tỏ với án phạt của Đức Thắng và Thanh Tùng, ông đồng tình và cho rằng hình thức như vậy đủ để răn đe cho cầu thủ và họ chắc chắn đã có được một bài học đáng nhớ. Tuy nhiên việc Văn Nam bị cho nghỉ đến hết mùa thì phải xem xét lại sao cho thỏa đáng.

"Tất cả thấy rất rõ Samson là nhân vật chính, liên tiếp đánh thẳng vào mặt một số cầu thủ Hải Phòng. Hành động rất hung hãn của Samson tại sao lại chỉ bị cấm 4 trận? Trong khi đó, Văn Nam là người bị đánh lại bị án nặng nhất. Gonzalo cũng tham gia ẩu đả nhưng không bị cấm, trong khi Thanh Tùng của Hải Phòng bị treo 2 trận.

Một cầu thủ khác của Hà Nội T&T cũng có hành động phi thể thao là Thành Lương. Cầu thủ này vào bóng bằng cả hai chân với cầu thủ Hải Phòng, nhưng trọng tài Nguyễn Trọng Thư chỉ chạy lại cười nhẹ và xoa đầu. Tại sao lại như thế?. Chúng sẽ đề nghị tới lãnh đạo VFF, xem xét tăng hình phạt với Samson và Thành Lương. Nếu không đưa ra án phạt một cách công bằng, chúng tôi sẽ bỏ giải chứ không dọa đâu!".

Màn đấm bốc rợn người ở V.League 2014: Cầu thủ đấm thẳng mặt nhau, trọng tài cũng dính đòn - Ảnh 6.

Chủ tịch Trần Mạnh Hùng của CLB Hải Phòng dọa bỏ giải khi cho rằng án phạt dành cho Văn Nam quá nặng.

Về phía Samson, cầu thủ này cũng lên tiếng xin giảm án cho mình và các cầu thủ Hải Phòng: "Án phạt của các cầu thủ Hải Phòng là quá nặng. Tôi đã nghĩ ban kỷ luật chỉ treo giò mỗi cầu thủ hai trận. Hy vọng họ xem xét lại, cả mức phạt của tôi lẫn các cầu thủ Hải Phòng.

Đúng là tôi và các cầu thủ Hải Phòng đã đánh nhau, nhưng đó chỉ là hành động bộc phát. Cá nhân tôi không thù hận gì họ. Mọi thứ đã ở lại phía sau. Bóng đá là môn thể thao cao thượng, đó là nơi để kết bạn chứ không phải gây thù chuốc oán".

Cuối cùng đến ngày 26/6, chỉ có án kỷ luật của Văn Nam được giảm. Hậu vệ của Hải Phòng bị cấm thi đấu tới hết 31/7 và nộp phạt 15 triệu đồng. Điều này đồng nghĩa với việc Văn Nam được ra sân tại hai lượt trận cuối V.League 2014.

Còn với Hoàng Vũ Samson, đây chỉ là một trong số những lần cầu thủ này nổi nóng trên sân cỏ. Đến mùa giải 2017, tiền đạo nhập tịch gốc Nigeria còn tiếp tục thêm một lần không kiềm chế được cơn giận, vung tay đấm liên tiếp khiến đối phương nằm lăn lộn trên sân khi Hà Nội làm khách của Ceres Negros (Philippines) tại vòng bảng AFC Cup.

Bài viết nằm trong loạt bài KÝ ỨC BÓNG ĐÁ VIỆT. Xem thêm tại đây!


Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên