Màn bái sư có một không hai ở Trung Quốc và cái chết bí ẩn của chưởng môn võ Việt

Tiểu Mã |

Thoáng thấy Hàn Bái xuất ngũ trảo, Lý Quân liền lách người, xuống tấn. Chỉ trong nháy mắt, Lý sư phụ tung cú tảo địa cước hóc hiểm làm Hàn Bái gục ngã, mặt rướm máu.

Huyền thoại võ thuật Hàn Bái – sư tổ của phái Hàn Bái Đường có hai bạn đồng môn nổi tiếng là Bảy Mùa và Ba Cát. Ba vị võ sư Hàn Bái, Ba Cát, Bảy Mùa được giới hâm mộ võ thuật đời sau gọi là "Tam Nhật" (ba mặt trời), vì có công lao đặc biệt trong việc khôi phục truyền thống luyện tập võ thuật tại Việt Nam vào đầu thế kỷ XX.

MÀN BÁI SƯ CÓ MỘT KHÔNG HAI CỦA CAO THỦ VÕ VIỆT Ở TRUNG QUỐC

Theo tiến sĩ, nhà nghiên cứu võ thuật Hồ Tường thì huyền thoại võ thuật Hàn Bái có tên thật là Lê Bái, sinh năm 1889 trong một gia đình quan lại, có cha là một lãnh binh dưới thời nhà Nguyễn.

Vốn là con nhà nòi nên từ thuở thiếu thời, Lê Bái đã sớm được phụ thân truyền thụ võ công. Với tư chất của một "thần đồng" võ thuật, Lê Bái sớm tinh thông võ nghệ, quyền cước dũng mãnh ít người sánh kịp.

Thời điểm đầu thế kỷ XX, võ Tàu (võ Trung Quốc) rất thịnh hành ở Việt Nam. Với những người đam mê võ thuật ở nước ta thì Trung Hoa là vùng đất nổi tiếng với các bậc kỳ tài trong giới võ lâm, cùng nhiều môn phái lừng danh như Thiếu Lâm, Võ Đang, Nga Mi, Vịnh Xuân Quyền…

Thời đó, rất nhiều chàng trai người Việt đã hành tẩu sang Trung Quốc để tầm sư học đạo và trong số đó có Lê Bái. Lê Bái sớm nhận thức được rằng ông không thể kế tục binh nghiệp của thân phụ, thế nên ông đã rời quê hương để bôn tẩu tới tỉnh Vân Nam với hy vọng tìm được một vị chân sư.

Màn bái sư có một không hai ở Trung Quốc và cái chết bí ẩn của chưởng môn võ Việt - Ảnh 1.

Chân dung huyền thoại võ thuật Hàn Bái.

Giống như một cơ duyên, nhờ sự mách bảo từ một bằng hữu, Lê Bái đã đến Phúc Kiến để thọ giáo một vị tướng lĩnh có tên Lý Quân, vốn giữ chức giáo đầu, nổi tiếng là bậc cao thủ với công phu thượng thừa, có nhiều năm luyện võ công Thiếu Lâm.

Đến khi gặp gỡ, vừa nhìn thấy Lê Bái, Lý sư phụ đã nhận ra chàng trai người Việt có chất hơn người. Lý sư phụ đồng ý thu nhận Lê Bái làm đệ tử. Nhưng trước khi làm lễ bái sư, Lý sư phụ đã cho Lê Bái lãnh giáo một vài chiêu để được "đại khai nhãn giới".

Với ánh mắt tinh anh, Lê Bái dùng thân pháp lanh lẹ để tiến tới, thi triển đòn "Hắc hổ xuyên tâm", dùng ngũ trảo chộp vào ngực Lý sư phụ. Thực chất, đây chỉ là "hư chiêu" của Lê Bái bởi anh chàng nghĩ rằng nếu sư phụ dùng tay đỡ gạt thì lập tức Bái sẽ dùng cước để tấn công rồi xuất tiếp đòn "Thanh xà nhập động" mà Bái từng tập luyện hàng ngàn lần.

Thế nhưng, là bậc cao thủ, Lý Quân không dễ "mắc bẫy" đến thế. Thoáng thấy Lê Bái xuất ngũ trảo, Lý sư phụ liền lách người, xuống tấn. Chỉ trong nháy mắt, Lý sư phụ tung cú tảo địa cước hóc hiểm khiến Lê Bái gục ngã, mặt rướm máu.

Sau khi lãnh giáo đòn tảo địa cước của sư phụ, Lê Bái càng thêm kính nể công phu thượng thừa của vị võ sư người Trung Quốc. Lê Bái làm lễ bái sư rồi chính thức trở thành đệ tử, ăn ở và tập luyện ngay tại nhà của sư phụ.

Sẵn có căn cơ lại chuyên cần tập luyện dưới sự chỉ dạy cặn kẽ của Lý sư phụ, sau 3 năm ăn tập cùng thầy, trình độ võ thuật của Lê Bái đã tăng thêm vài bậc, ông trở thành một tay cao thủ có tiếng tăm vang dội khắp Phúc Kiến.

Màn bái sư có một không hai ở Trung Quốc và cái chết bí ẩn của chưởng môn võ Việt - Ảnh 2.

Một bức ảnh của huyền thoại Hàn Bái.

TRỞ THÀNH VỊ SÁNG TỔ LỪNG DANH VÀ CÁI CHẾT BÍ ẨN

Sau ba năm ròng tâm huyết chân truyền mọi công phu Thiếu Lâm cho Lê Bái, đến một ngày, Lý sư phụ đã gọi Lê Bái đến để hai thầy trò cùng hàn huyên. Theo tâm ý của Lý sư phụ thì biển võ học là mênh mông mà khả năng của ông thì chỉ có giới hạn. Sư phụ khuyên Lê Bái nên tìm một mảnh đất mới, tiếp tục tầm sư học đạo để củng cố thêm kho tàng võ thuật của mình.

Hôm đó, Lý sư phụ viết một bức thư tay rồi căn dặn Lê Bái hãy đến Vân Nam để thọ giáo võ sư Triệu Quang Chảo, vốn là một bằng hữu của Lý sư phụ và cũng được liệt vào hạng cao thủ của phái Thiếu Lâm.

Cung kính không bằng tuân mệnh, Lê Bái đành bái biệt Lý sư phụ, tiếp tục chặng đường bôn tẩu trên mảnh đất Trung Quốc. Mục tiêu của ông lần này là đến Vân Nam để thọ giáo võ sư Triệu Quang Chảo.

Sau đó, Lê Bái trở thành đệ tử của Triệu Quang Chảo và học thêm được nhiều công phu của phái Thiếu Lâm. Thế nhưng, vài năm sau, do nhận thấy võ công của Lê Bái đã chín muồi, Triệu sư phụ khuyên Lê Bái nên trở về Việt Nam. Theo sư phụ, với trình độ thượng thừa thì Lê Bái ắt hẳn sẽ làm nên nghiệp lớn khi hồi hương.

Nghe lời thầy, Lê Bái hồi hương vào năm 1918 rồi bắt đầu dạy võ Thiếu Lâm một cách bí mật tại Hà Nội, lấy tên là Hàn Bái. Thời điểm đó, cái tên Hàn Bái mau chóng nổi lên như là một đại cao thủ trong giới võ lâm.

Ông sở hữu rất nhiều công phu đỉnh cao trong đó có tuyệt kỹ điểm huyệt. Tuy nhiên, tuyệt kỹ này chỉ được ông chân truyền lại cho rất ít đệ tử thân tín và nhiều người cho rằng ngày nay ngón công phu này đã bị thất truyền.

Màn bái sư có một không hai ở Trung Quốc và cái chết bí ẩn của chưởng môn võ Việt - Ảnh 3.

Võ sư Hà Kim Danh (môn đệ của Hàn Bái Đường) đang thể hiện một đường quyền của môn phái.

Suốt 10 năm sau khi hồi hương, võ sư Hàn Bái đã âm thầm, miệt mài truyền dạy công phu cho những đệ tử của mình. Ông là người có công rất lớn trong việc khôi phục lại phong trào tập luyện võ thuật sau một thời gian dài bị chính quyền Pháp cấm đoán.

Nhờ những công phu đỉnh cao cộng với những đóng góp lớn, võ sư Hàn Bái đã được liệt vào hàng "Tam Nhật" cùng với hai huyền thoại cũng là hai người đồng môn Ba Cát và Bảy Mùa (từng học chung với sư phụ Triệu Quang Chảo).

Sau khi đã thành danh, trở thành một đại cao thủ thì đến ngày 6/3/1928, võ sư Hàn Bái lại bất ngờ qua đời ở 40 tuổi, không rõ do bị bệnh hay vì lý do gì. Cho tới nay, lý do khiến một cao thủ với công phu thượng thừa như Hàn Bái lại qua đời sớm như vậy vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải.

"Sau khi sư tổ Hàn Bái khuất núi thì môn phái Hàn Bái Đường do ông sáng lập được trao lại cho Trưởng tràng đời thứ nhất là võ sư Nguyễn Văn Đắc. Không lâu sau, võ sư Nguyễn Văn Đắc chuyển lên Lạng Sơn rồi Hàn Bái Đường được trao lại cho võ sư Vũ Bá Oai.

Đến cuối thập niên 1920, võ sư Vũ Bá Oai vào miền Nam với ý nguyện truyền bá môn võ thuật Hàn Bái tại đây nhưng cũng phải đến năm 1950, võ sư Vũ Ba Oai mới chính thức thành lập võ đường Hàn Bái Đường tại Sài Gòn.

Về sau, Hàn Bái Đường đưa cả một số kỹ thuật của võ Nhật Bản là Nhu Đạo và Hiệp Khí Đạo vào chương trình huấn luyện. Tuy nhiên, đến năm 1960, vì một số lý do nên võ đường Hàn Bái Đường đã phải ngừng hoạt động.

Mãi tới năm 1983, một số môn đồ của Hàn Bái Đường mới khôi phục và phổ biến võ thuật Hàn Bái tại Sài Gòn (Câu Lạc Bộ 2/9 Quận Tân Bình), với tên gọi môn phái là Thiếu Lâm Hàn Bái hay Hàn Bái Kung Fu" – võ sư Hồ Tường cho biết.

Màn bái sư có một không hai ở Trung Quốc và cái chết bí ẩn của chưởng môn võ Việt - Ảnh 4.

Võ sư Vũ Bá Oai - một đại đệ tử của huyền thoại Hàn Bái, người từng được giới võ xếp vào hàng "Tam Nguyệt".

Bài viết được ghi theo lời kể của tiến sĩ - võ sư Hồ Tường (Chưởng môn võ phái Võ Lâm Tân Khánh Bà Trà), chủ nhiệm lớp Võ Lâm ở Nhà văn hóa Thanh niên, số 4 đường Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP.HCM)

(Xem thêm các tin tức võ thuật tại đây)

Đọc tin mới nhất, xem báo bóng đá nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên