Mã Tắc bại trận nhưng không đáng bị xử tử, tại sao Gia Cát Lượng lại khăng khăng phải trảm người này?

Khánh An |
Mã Tắc bại trận nhưng không đáng bị xử tử, tại sao Gia Cát Lượng lại khăng khăng phải trảm người này?
Mã Tắc bại trận nhưng không đáng bị xử tử, tại sao Gia Cát Lượng lại khăng khăng phải trảm người này?

Gia Cát Lượng có lý do gì mà không thể cho Mã Tắc một đường sống?

Sai lầm của Mã Tắc

Gia Cát Lượng vẫn luôn rất xem trọng Mã Tắc, thậm chí ông còn bồi dưỡng Mã Tắc để nối nghiệp mình. Ông để Mã Tắc tham gia vào quân đội, hai người thường cùng nhau đàm luận mưu lược quân sự, từ ban ngày mãi đến ban đêm mới kết thúc.

Dường như ông muốn chứng minh một điều rằng, con mắt nhìn người của Lưu Bị cũng không phải chuẩn xác một trăm phần trăm, bản thân ông là Gia Cát Lượng cũng có mắt nhìn người, vì vậy ông đã làm trái với ý muốn của Lưu Bị trong việc bổ nhiệm Mã Tắc.

Vào năm Kiến Hưng thứ sáu (năm 228), lần đầu tiên Gia Cát Lượng xuất binh Bắc phạt nước Ngụy. Sau khi biết được tin Mạnh Đạt bị Tư Mã Ý bắt giết, Gia Cát Lượng đã cho rằng cần phải chiếm cứ các cứ điểm quân sự quan trọng ở Nhai Đình.

Thừa tướng nhà Thục Hán đã trưng cầu ý kiến của các vị tướng xem ai muốn đi trấn thủ Nhai Đình. Lúc này, Mã Tắc đã xung phong nhận việc, đảm nhận trọng trách bảo vệ Nhai Đình.

Thế nhưng trong quá trình bày binh bố trận, Mã Tắc đã làm trái quân lệnh, không cho dựng trại đóng quân ở nơi đường lớn, gần sông là chỗ có nước cho quân dùng, mà mang quân trấn giữ trên núi.

Khi Mã Tắc nhận lệnh, Gia Cát Lượng đã năm lần bảy lượt nhấn mạnh rằng Nhai Đình là trọng địa quân sự, có liên quan đến kế hoạch phạt Ngụy nên ông muốn Mã Tắc nhất nhất phải làm theo yêu cầu của mình là dựng trại đóng quân ở nơi đường lớn.

Mã Tắc bại trận nhưng không đáng bị xử tử, tại sao Gia Cát Lượng lại khăng khăng phải trảm người này? - Ảnh 2.

Mã Tắc cho đóng quân trên núi thay vì làm theo lời Gia Cát Lượng là đóng quân ở đường lớn, gần nguồn nước.

Thế nhưng sau khi Mã Tắc đến Nhai Đình, ông đã làm trái lệnh của thừa tướng Thục Hán, tự mình cho rằng thực hiện phương án "trên núi đánh xuống, thế như chẻ tre" sẽ càng tốt hơn, diệu kế này với "trận Tỉnh Hình" của Hàn Tín đều có hiệu quả như nhau.

Đại quân Tư Mã Ý và Trương Cáp tiến quân đến Nhai Đình, do thám thấy Mã Tắc từ bỏ nguồn nước và đóng quân trên núi thì trong lòng vui mừng quá đỗi, lập tức cử quân đi cắt nguồn nước, cắt đường lương thảo và mang quân bao vây doanh trại của Mã Tắc trên núi.

Vài ngày sau, quân đội của Mã Tốc không có nước uống khiến lòng quân tan rã, quân Thục không đánh mà tự loạn. Tư Mã Ý mệnh lệnh thừa thế tiến công, phóng hỏa đốt núi, nhân cơ hội phát động tấn công đánh bại Mã Tắc.

Kết quả là, Nhai Đình thất thủ, quân Thục không thể tiến nữa mà buộc phải lui về Hán Trung.

Thất bại ở Nhai Đình khiến cho quân Thục mất quyền chủ động, Gia Cát Lượng cũng vì thất bại này mà bị mất bàn đạp tấn công, lỡ mất cơ hội đánh chiếm Lũng Hữu.

Thực ra Mã Tắc bại trận không phải là bản thân ông không có tài năng, cũng không được tính là không gặp may mắn.

Trong "Tam Quốc chí - Gia Cát Lượng truyện" có ghi chép rằng "Mã Tắc làm ngược lại với phương án chỉ huy của Gia Cát Lượng, hành động thất bại".

Sai lầm phải trả giá bằng tính mạng

Mã Tắc làm trái sự sắp xếp của Gia Cát Lượng, làm trái quân lệnh mà Gia Cát Lượng đã đề ra, tự chủ trương lên núi dựng trại đóng quân, vì thế mới dẫn đến kết quả thất bại thảm hại, lẽ dĩ nhiên ông phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho việc này.

Mã Tắc bại trận nhưng không đáng bị xử tử, tại sao Gia Cát Lượng lại khăng khăng phải trảm người này? - Ảnh 4.

Mã Tắc nhận tội trước Gia Cát Lượng.

Tuy nhiên, theo trang Sohu (Trung Quốc), tội của Mã Tắc không đánh phải chết, nhất là trong bối cảnh Thục Hán đang thiếu vắng nhân tài, vậy tại sao Gia Cát Lượng lại không tha cho ông một đường sống?

Trước khi xuất phát, Mã Tắc đã viết giấy bảo đảm thực hiện quân lệnh. Chúng ta thường nói là quân lệnh như sơn, từ xưa đến nay Gia Cát Lượng luôn trị quân nghiêm khắc, Mã Tắc đã làm giấy bảo đảm thực hiện quân lệnh rằng nếu như chiến bại sẽ cam nguyện chịu phạt.

Chính vì vậy Gia Cát Lượng bắt buộc phải chém đầu Mã Tắc mới có thể giữ cho quân lệnh sự tôn nghiêm, mới có thể chấn chỉnh quân lệnh, mới khiến binh lính tuân phục.

Việc Gia Cát Lượng chém đầu Mã Tắc được xem là một lời giải thích cho toàn bộ quân Thục, có như vậy mới có thể duy trì uy tín và uy nghiêm trong quân của ông, đồng thời ông mới có thể hiệu lệnh toàn quân. 

Từ những phân tích trên, có thể thấy nguyên nhân Gia Cát Lượng chém đầu Mã Tắc, thứ nhất là chấn chỉnh quân lệnh, thứ hai là ổn định quyền lực của ông trong quân, tiếp tục duy trì sự thống trị trong quân của thừa tướng nhà Thục Hán.


Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất báo phụ nữ tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên