Lương y đề xuất bài thuốc Đông y dành cho F0 có triệu chứng nhẹ chi phí rẻ "chỉ bằng bát phở"

Lê Liên |
Lương y đề xuất bài thuốc Đông y dành cho F0 có triệu chứng nhẹ chi phí rẻ "chỉ bằng bát phở"
Lương y đề xuất bài thuốc Đông y dành cho F0 có triệu chứng nhẹ chi phí rẻ "chỉ bằng bát phở"

Tâm huyết với việc nghiên cứu các bài thuốc Đông y, đặc biệt là những bài thuốc chữa bệnh Phổi, Lương y Trần Văn Sơn đã sáng chế ra bài thuốc giúp các F0 triệu chứng nhẹ có thể dùng để điều trị COVID-19.

Hiến kế dùng Đông y chữa COVID-19

Vốn là cán bộ quân đội công tác trong lực lượng không quân với bản tính thích nghiên cứu, sáng tạo, hơn 14 năm qua, Lương y Trần Văn Sơn (68 tuổi, trú tại Ba Đình, Hà Nội) đã sáng chế ra rất nhiều bài thuốc về Đông y. Một trong những bài thuốc đó là bài thuốc ông cho rằng có thể chữa được bệnh COVID-19 cho những F0 có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng.

PV: Chứng kiến nhiều tháng qua, cả nước "lâm" vào trận chiến với COVID-19, nhiều trường hợp không được đến bệnh viện do lực lượng y tế quá tải. Lương y có suy nghĩ gì?

Lương y Trần Văn Sơn: Với tình hình hiện tại, Việt Nam với tâm thế chuẩn bị cùng thế giới sống chung với đại dịch COVID-19 vì không thể đưa về trạng thái Zero COVID. Ngoài ra việc tiêm vaccine phủ rộng 100% toàn dân là cứu cánh duy nhất, tuy nhiên khả năng tiêm nhắc lại rất cao, và cần chờ đợi thuốc đặc trị mà cả thế giới chưa có. Đã có nhiều thời gian nghiên cứu về đông y, tôi cho rằng nếu phát huy y học cổ truyền Việt Nam, chúng ta có thể vượt qua đại dịch này không quá tốn kém và khó khăn.

PV: Vậy theo ông chúng ta có thể vượt qua đại dịch này bằng Đông y như thế nào?

Lương y Trần Văn Sơn: Theo kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu của tôi về chứng viêm phổi cấp của Đông y, thì nó có 10 triệu chứng rất nặng phải chữa mới khỏi, còn COVID-19 chỉ có 4 triệu chứng trong 10 điều này, chứng tỏ nhẹ hơn nhiều.

Chính vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể chữa bệnh bằng Đông y. Đầu tháng 8 vừa qua tôi đã gửi tâm thư mong muốn được góp chút công sức về phương pháp chữa bệnh COVID-19 bằng Đông y lên Văn phòng Chính phủ.

Ngoài ra tôi đã xây dựng được bài thuốc phức phương để chữa COVID-19 với nền tảng là các bài thuốc tô tử giáng khí thang, tam tử dưỡng thân thang, ngân kiều giải độc thang, sâm tô ẩm. Phép chữa là giáng khí, tiêu đờm, thanh nhiệt, giải độc, lương huyết có tác dụng giảm sốt, giảm ho đờm, khó thở, giảm đau đầu, tức ngực, ớn lạnh.

Lương y Trần Văn Sơn chia sẻ về bài thuốc Đông y ông nghiên cứu ứng dụng để có thể chữa COVID-19 cho F0 triệu chứng nhẹ và không triệu chứng.

Vai trò của Đông y trong việc chữa COVID-19

PV: Ông có điều gì chứng minh cụ thể việc Đông y cũng có thể góp phần giúp Việt Nam đẩy lùi COVID-19?

Lương y Trần Văn Sơn: Cách chữa bệnh theo Tây y đó là mục tiêu chữa bệnh phổi, triệu chứng của F0. Để phòng dịch COVID-19, tạo kháng thể từ từ tránh bão cytokine gây suy đa tạng (như tim, phổi, thận, gan) dẫn đến tử vong đột ngột, cần phải tiêm vaccine 2 mũi để tránh nguy cơ tử vong. Đây là phương pháp cơ bản, nhưng hiệu lực chỉ được khoảng 6 tháng, chưa rõ có phải tiêm mũi tiếp theo không, hoặc virus biến đổi thì phải làm sao?

Ở giai đoạn I và II, F0 không triệu chứng có thể điều trị ở nhà tự khỏi. F0 có triệu chứng phải thở oxy, thuốc hạ sốt paracetamol, thuốc kháng viêm. Từ 80-84% bệnh nhân tự đáp ứng miễn dịch cộng đồng.

Từ 26/8, Bộ Y tế đã cho thử nghiệm lâm sàng thuốc của Mỹ Molnupiravir để giảm nồng độ virus, thuốc được sản xuất từ năm 2015-2017 chữa cúm gia cầm H1N1-H5N7.

Ở giai đoạn III và IV, bệnh nhân phải thở máy, điều trị oxy dòng cao, dùng thuốc ức chế miễn dịch, kháng đông, an thần. Khi bị bão cytokine, buộc phải thở máy, truyền dịch, người mắc kháng thể đơn dòng lọc máu, phổi bị đông đặc, có rối loạn đông máu, phải can thiệp ECMO.

Còn đối với Đông y, có thể chữa được gốc COVID-19, phép chữa là: giáng khí, hoá đờm, tiêu phế, thanh nhiệt, giải độc, hoà giải thiếu dương.

Ví dụ để chữa tỳ, phế thì phải giáng khí, tiêu đờm với các vị thuốc như tô tử, hậu phác…, để giảm ho, khó thở, bồi bổ tỳ phế phải dùng vị thuốc như đảng sâm.

Để chữa cho thận, gan để giảm sốt, phải thanh nhiệt giải độc với các vị thuốc như kim ngân hoa, liên kiều, xuyên tâm liên… Để bổ gan phải dùng vị thuốc bạch thược, để hoà giải thiếu dương phải dùng vị thuốc sài hồ. Để bồi bổ tim mạch phải dùng hoàng cầm để thanh tâm tả hoả.

Có rất nhiều bài thuốc cổ phương đã được áp dụng trong thực tế, điều trị hiệu quả triệu chứng nhiễm COVID-19 nhưng ít người biết bào chế và chưa sản xuất công nghiệp được. Thực tế này càng thôi thúc tôi mong muốn chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình để đóng góp một phần nhỏ bé trong nỗ lực phòng dịch của cả cộng đồng. Nếu chúng ta tin vào nền y học cổ truyền của dân tộc, nhiều người Việt Nam thấm nhuần tư tưởng "Nam dược trị Nam nhân", tôi tin tưởng chúng ta sẽ chiến thắng và vượt qua đại dịch một cách thuận lợi.

Lương y đề xuất bài thuốc Đông y dành cho F0 có triệu chứng nhẹ chi phí rẻ chỉ bằng bát phở - Ảnh 4.

Lương y Trần Văn Sơn.

PV: Tại sao ông lại dám chắc như vậy?

Lương y Trần Văn Sơn: Tôi nghĩ rằng chúng ta có ít sự lựa chọn, thuốc đặc trị đường uống của Tây y thì chưa có, vaccine đủ các loại của nhiều nước ta vẫn phải dùng mà vẫn thiếu nguồn mua. Nếu có sự góp sức của đội ngũ thầy thuốc Đông y và chỉ cần 10 nhà máy dược Đông y, trong thời gian 1 ngày có thể sản xuất được thuốc hỗ trợ điều trị cho 100.000 người khỏi bệnh trong 5 ngày, chi phí tiền thuốc một ngày chỉ bằng bát phở ngon. Tôi muốn lan tỏa tinh thần lạc quan trong cộng đồng, thúc đẩy lòng tự tôn dân tộc.

PV: Một câu hỏi hơi lạc chủ để để kết thúc cuộc trò chuyện, được biết ông là cán bộ quân đội về hưu, tại sao ông lại thích nghiên cứu các bài thuốc Đông y? Cơ duyên từ đâu?

Lương y Trần Văn Sơn: Tôi vốn là cán bộ quân đội công tác trong lực lượng không quân đã về hưu từ lâu. Cách đây hơn 10 năm, tôi trải qua trận sốt sau đó vã mồ hôi không ngừng, không nơi nào cứu chữa được.

Hồi đó, mỗi ngày tôi phải thay không biết bao nhiêu lần quần áo. Kể cả ngồi trong phòng điều hoà mồ hôi đổ ra không ngừng, đến nỗi vắt ra cả nước ướt sũng. Cả hai con tôi đều làm bác sĩ nhưng không biết chứng bệnh của bố. Tôi đi khám khắp bệnh viện lớn nhỏ không ra bệnh, có nơi chẩn đoán tôi bị ung thư. Trừ việc vã mồ hôi thì sức khoẻ của tôi hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu đổ mồ hôi quá nhiều về lâu dài sức khoẻ mình sẽ suy kiệt và chết.

Hồi ấy tôi hay trăn trở hỏi con: "Cứ như thế này bố chết à?". Nhưng ý chí của tôi không ngã gục, nhờ có con gái học Y, tôi thường xuyên nhờ con mượn các sách từ Tây y đến Đông y tại thư viện của trường, tôi đọc hết toàn bộ và dần tìm ra được căn nguyên bệnh của mình.

Đọc Đông y, tôi thấy ở phần tứ chứng nan y (những bệnh không cứu được) từ bài thuốc này bài kia tôi luận ra được bệnh của mình. Sau đó tôi tự xác lập được bài thuốc cho riêng mình. Tôi ra phố Lãn Ông (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lấy thuốc về sắc uống, cuối cùng sau 7 ngày khỏi hẳn. Từ đó tôi càng có đam mê nghiên cứu các bài thuốc Đông y và giới thiệu những bài thuốc hay cho bạn bè, đồng đội của mình.

Cũng thêm một câu chuyện khác là vào năm 2003 khi dịch SARS xuất hiện, em trai tôi bị nhiễm trùng nhưng không được cấp cứu kịp thời nên đã mất, từ đó tôi quyết tâm nghiên cứu Đông y để có thể giúp đỡ được nhiều người hơn. Và đặc biệt tôi chỉ thích nghiên cứu chứ không cắt thuốc cho ai, tôi chỉ khám vào thứ 7, Chủ nhật cho những người quen, sau đó kê bài thuốc cho họ tự đi mua, nếu khỏi thì quay lại đây tôi khám lại cho, chứ không bán thuốc.

Xin cảm ơn Lương y về cuộc trò chuyện này, chúc ông thật nhiều sức khỏe và nghiên cứu nhiều bài thuốc Đông y hơn nữa!

Trao đổi với PV về đề xuất trên, PGS. TS Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, việc một số lương y đưa ra ý kiến về bài thuốc của mình là điều bình thường. Tuy nhiên, phải đánh giá chuẩn xác mới công bố thông tin được.

"Chúng ta cần phải có bằng chứng khi cấp thuốc Đông y cho 1.000 bệnh nhân sử dụng điều trị thì sẽ có hiệu quả thế nào, có khả thi hay không. Hội Đông y Việt Nam đã có một số bài thuốc hỗ trợ điều trị rất hiệu quả bệnh nhân COVID-19 bằng Đông y, Bộ Y tế cũng đã ban hành hướng dẫn cho người dân sử dụng phòng chống dịch", ông Cảnh nói.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên