Loại rau giàu vitamin A bất ngờ, tốt cho tiêu hóa và trí não: Người Việt chưa ăn nhiều

Trà My |
Loại rau giàu vitamin A bất ngờ, tốt cho tiêu hóa và trí não: Người Việt chưa ăn nhiều
Loại rau giàu vitamin A bất ngờ, tốt cho tiêu hóa và trí não: Người Việt chưa ăn nhiều

Loại rau này có mùi thơm đặc trưng nhưng ít ai biết hết các công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe.

Cây bạc hà nổi tiếng với hương thơm mát lạnh. Lá bạc hà có thể được thêm vào thực phẩm ở cả dạng tươi và khô.

Bạc hà là một thành phần phổ biến trong một số loại thực phẩm và đồ uống, ví dụ như trà, đồ uống có cồn, nước sốt, salad và món tráng miệng.

Ăn lá bạc hà được tin là mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy thoa bạc hà lên da, ngửi hương thơm của bạc hà hoặc dùng bạc hà dưới dạng viên nang cũng có một số lợi ích.

Bài viết này của chuyên trang Healthline sẽ xem xét kỹ hơn 7 lợi ích sức khỏe của bạc hà đã được khoa học chứng minh.

Loại rau giàu vitamin A bất ngờ, tốt cho tiêu hóa và trí não: Người Việt chưa ăn nhiều - Ảnh 1.

Cây bạc hà nổi tiếng với hương thơm mát lạnh.

1. Giàu chất dinh dưỡng

Thông thường, bạc hà không được tiêu thụ với số lượng lớn. Thế nhưng, bạc hà chứa một lượng chất dinh dưỡng tương đối cao.

Trên thực tế, 14 gram bạc hà chứa:

- Lượng calo: 6

- Chất xơ: 1 gram

- Vitamin A: 12% RDI (khẩu phần khuyến nghị hằng ngày)

- Sắt: 9% RDI

- Mangan: 8% RDI

- Folate: 4% RDI

Vì có hương vị mạnh, bạc hà thường được thêm vào các công thức nấu ăn với một lượng nhỏ. Do đó, ít ai ăn tới 14 gram bạc hà (khoảng 1/3 cốc) trong một ngày. Tuy nhiên, bạn có thể đạt được gần mức này nếu cho bạc hà vào salad cùng các loại rau khác.

Bạc hà là một nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, một loại vitamin tan trong chất béo, rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt và thị lực.

Bạc hà cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh, đặc biệt là khi so sánh với các loại thảo mộc và rau thơm khác. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa, một loại tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.

Loại rau giàu vitamin A bất ngờ, tốt cho tiêu hóa và trí não: Người Việt chưa ăn nhiều - Ảnh 3.

Bạc hà được dùng để pha trà.

2. Có thể cải thiện hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một chứng rối loạn đường tiêu hóa phổ biến. Các triệu chứng đặc trưng bao gồm đau bụng, đầy hơi, chướng bụng và thay đổi thói quen đi tiêu.

Mặc dù điều trị IBS thường bao gồm thay đổi chế độ ăn uống và dùng thuốc, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng dùng dầu bạc hà cũng có thể hữu ích.

Dầu bạc hà có chứa một hợp chất gọi là menthol, được cho là có thể giúp giảm bớt các triệu chứng IBS bằng cách giúp thư giãn các cơ của đường tiêu hóa.

Một đánh giá của chín nghiên cứu thực hiện trên hơn 700 bệnh nhân bị IBS cho thấy việc uống viên nang dầu bạc hà đã cải thiện các triệu chứng IBS nhiều hơn đáng kể so với viên nang giả dược.

Một nghiên cứu khác cho thấy 75% bệnh nhân dùng dầu bạc hà trong bốn tuần nhận thấy sự cải thiện các triệu chứng IBS, so với 38% bệnh nhân trong nhóm dùng giả dược.

Điều cần lưu ý là gần như tất cả các nghiên cứu này đều sử dụng viên nang dầu bạc hà thay vì lá bạc hà.

Loại rau giàu vitamin A bất ngờ, tốt cho tiêu hóa và trí não: Người Việt chưa ăn nhiều - Ảnh 4.

Bạc hà cũng thường được dùng để trộn salad.

3. Có thể giúp giảm chứng khó tiêu

Bạc hà cũng có thể có hiệu quả trong việc cải thiện các vấn đề tiêu hóa khác như đau bụng và khó tiêu.

Chứng khó tiêu có thể xảy ra khi thức ăn nằm trong dạ dày quá lâu trước khi đi vào phần còn lại của đường tiêu hóa.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thức ăn đi qua dạ dày nhanh hơn khi mọi người dùng dầu bạc hà trong bữa ăn, và điều này có thể làm giảm các triệu chứng của tình trạng khó tiêu.

Một nghiên cứu lâm sàng ở những người bị khó tiêu cho thấy sự kết hợp của dầu bạc hà và dầu caraway (thì là Ba Tư) trong viên nang có tác dụng tương tự như các loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng khó tiêu. Điều này giúp cải thiện tình trạng đau bụng và các triệu chứng tiêu hóa khác.

Tương tự như IBS, các nghiên cứu nêu bật khả năng giảm chứng khó tiêu của bạc hà đã sử dụng dầu bạc hà thay vì lá tươi hoặc khô.

4. Có thể cải thiện chức năng não

Có nhiều thông tin cho rằng ngửi mùi thơm của tinh dầu bạc hà có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện chức năng não.

Một nghiên cứu trên 144 người trưởng thành trẻ tuổi đã chứng minh rằng ngửi mùi thơm của dầu bạc hà trong 5 phút trước khi thử nghiệm giúp cải thiện đáng kể trí nhớ.

Một nghiên cứu khác cho thấy ngửi dầu bạc hà trong khi lái xe sẽ làm tăng sự tỉnh táo và giảm mức độ thất vọng, lo lắng và mệt mỏi.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý rằng dầu bạc hà có thể có lợi cho chức năng não. Một nghiên cứu cho thấy mặc dù mùi thơm của dầu bạc hà tiếp thêm sinh lực và giảm bớt mệt mỏi, nhưng nó không ảnh hưởng đến chức năng não.

Do đó, các nhà khoa học cần tiến hành thêm nghiên cứu về cách hoạt động của dầu bạc hà và liệu bạc hà có thực sự cải thiện chức năng não hay không.

Loại rau giàu vitamin A bất ngờ, tốt cho tiêu hóa và trí não: Người Việt chưa ăn nhiều - Ảnh 5.

Một nghiên cứu trên 144 người trưởng thành trẻ tuổi đã chứng minh rằng ngửi mùi thơm của dầu bạc hà trong 5 phút trước khi thử nghiệm giúp cải thiện đáng kể trí nhớ.

5. Có thể giảm đau khi cho con bú

Các bà mẹ đang cho con bú thường bị đau và nứt núm vú, điều này có thể làm cho việc cho con bú trở nên đau đớn và khó khăn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đắp bạc hà lên da có thể giúp giảm đau khi cho con bú.

Trong những nghiên cứu này, các bà mẹ đang cho con bú thoa nhiều dạng bạc hà khác nhau lên vùng da xung quanh núm vú sau mỗi lần cho con bú. Họ sử dụng tinh dầu bạc hà riêng lẻ hoặc trộn với gel hoặc nước.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thoa nước bạc hà sau khi cho con bú sẽ hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa nứt núm vú và giúp giảm đau núm vú so với việc thoa sữa mẹ.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng chỉ 3,8% bà mẹ bôi gel bạc hà bị nứt núm vú, so với 6,9% ở những người dùng lanolin và 22,6% ở những người dùng giả dược.

Hơn nữa, một nghiên cứu khác cho thấy cả cơn đau và mức độ nghiêm trọng của vết nứt núm vú đều giảm ở những bà mẹ thoa tinh dầu bạc hà sau mỗi lần cho con bú.

Loại rau giàu vitamin A bất ngờ, tốt cho tiêu hóa và trí não: Người Việt chưa ăn nhiều - Ảnh 6.

Lá bạc hà thường được thêm vào một số đồ uống, ví dụ như mojito.

6. Cải thiện các triệu chứng cảm lạnh "một cách chủ quan"

Nhiều phương pháp điều trị cảm lạnh và cảm cúm không kê đơn có chứa menthol, một hợp chất chính trong dầu bạc hà.

Nhiều người tin rằng menthol giúp cải thiện nghẹt mũi, giúp mọi người dễ thở hơn.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy menthol không có chức năng làm thông mũi. Tuy vậy, nghiên cứu vẫn chỉ ra rằng menthol có thể cải thiện nghẹt mũi "một cách chủ quan".

Điều này có nghĩa là mặc dù menthol không có tác dụng làm thông mũi nhưng nó có thể khiến mọi người cảm thấy mình thở dễ hơn. Điều này có thể giúp ích với những người bị cảm lạnh hoặc cúm.

7. Có thể ‘đánh bay’ hơi thở có mùi

Kẹo cao su có hương bạc hà và kẹo bạc hà là một trong những thứ đầu tiên mọi người tìm đến khi cố gắng ‘đánh bay’ hơi thở có mùi.

Các chuyên gia đồng ý rằng hầu hết các sản phẩm này có thể giúp hơi thở thơm tho hơn trong vài giờ. Tuy nhiên, chúng không làm giảm vi khuẩn hoặc các hợp chất khác gây hôi miệng.

Mặt khác, uống trà bạc hà và nhai lá bạc hà tươi có thể vừa đánh bay hơi thở có mùi vừa diệt khuẩn. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã làm nổi bật tác dụng kháng khuẩn của dầu bạc hà.

Loại rau giàu vitamin A bất ngờ, tốt cho tiêu hóa và trí não: Người Việt chưa ăn nhiều - Ảnh 7.

Lá bạc hà có thể giúp mang lại hơi thở thơm tho.

Cách thêm bạc hà vào chế độ ăn

Bạn có thể dễ dàng thêm bạc hà vào món salad xanh, món tráng miệng, sinh tố và thậm chí cả nước. Trà bạc hà là một cách khác để kết hợp loại lá này vào chế độ ăn.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của bạc hà sử dụng bạc hà dưới dạng viên nang, bôi lên da hoặc liệu pháp hương thơm.

Khi sử dụng bạc hà cho mục đích sức khỏe, điều quan trọng là phải xem bạn cần dùng bạc hà để làm gì. Danh sách dưới đây sẽ giúp tóm tắt một số nghiên cứu được trình bày ở trên.

- Ăn lá tươi hoặc khô: Dùng để giảm hôi miệng.

- Ngửi tinh dầu: Có thể cải thiện chức năng não và các triệu chứng cảm lạnh.

- Bôi ngoài da: Dùng để giảm đau núm vú khi cho con bú.

- Uống viên nang với thức ăn: Có thể giúp điều trị IBS và chứng khó tiêu.

Kết luận

Bạc hà là một loại rau thơm ngon và lành mạnh, có thể thêm vào nhiều loại thực phẩm và đồ uống.

Mặc dù bạc hà rất dễ thêm vào nhiều món ăn, nhưng nghiên cứu chứng minh lợi ích sức khỏe của nó chủ yếu sử dụng bạc hà dạng viên nang, bôi lên da hoặc liệu pháp hương thơm.

Các lợi ích sức khỏe của bạc hà bao gồm cải thiện chức năng não, các triệu chứng tiêu hóa, các triệu chứng cảm lạnh, giảm đau khi cho con bú và thậm chí là đánh bay hơi thở có mùi.

(Nguồn: Healthline)

https://soha.vn/loai-rau-noi-tieng-voi-huong-thom-mat-lanh-hoa-ra-la-thuoc-quy-cho-tieu-hoa-va-tri-nao-2022042510221464.htm

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên