Loại "chiến mã" nào của Ba Lan đủ sức đối đầu được với xe tăng Nga?

Trịnh Ngọc Tiến |
Loại "chiến mã" nào của Ba Lan đủ sức đối đầu được với xe tăng Nga?
Loại "chiến mã" nào của Ba Lan đủ sức đối đầu được với xe tăng Nga?
Xe tăng thiết giáp Nga được sử dụng hiệu quả ở nhiều chiến trường bởi những quốc gia. Ảnh minh họa.

Ba Lan đang là quốc gia châu Âu nổi lên hàng đầu có tư tưởng bài Nga, nhưng họ có gì để đối đầu với những đơn vị xe tăng hùng mạnh của Quân đội Nga?

Xe tăng nội địa – không có cửa thắng trước xe tăng Nga

Ba Lan là một trong những quốc gia có số lượng xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) lớn nhất ở châu Âu, do Ba Lan được kế thừa số lượng lớn xe tăng từ Quân đội Nhân dân Ba Lan và việc Chính phủ Ba Lan lo ngại mối đe dọa từ Nga, đã mạnh tay chi tiêu cho quốc phòng những năm qua.

Lực lượng xe tăng của Ba Lan bao gồm số T-72M1 nhập khẩu trực tiếp từ Liên Xô khi Ba Lan còn ở trong khối Warszawa, các biến thể T-72 nội địa và các phiên bản khác nhau của xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất.

Theo lý thuyết trong cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây, Ba Lan sẽ là tuyến phòng thủ đầu tiên. Nhưng lực lượng xe tăng Ba Lan có khả năng như thế nào? Các nâng cấp của nó có hiệu quả để có thể chống lại lực lượng xe tăng quá mạnh của Nga?

Loại xe tăng có số lượng nhiều nhất của Ba Lan hiện nay là T-72M1, với 350 chiếc niêm cất và 200 chiếc đang hoạt động. Đây là những chiếc T-72A tiêu chuẩn, sản xuất từ năm 1979, trang bị pháo 2A46 125 mm thế hệ đầu.

Hiện đã được nâng cấp bằng kính nhìn đêm chủ động, máy đo xa laser kết hợp với hệ thống điều khiển hỏa lực 1A40, do Ba Lan phát triển.

Loại giáp trang bị trên T-72A là loại giáp hỗn hợp giữa sợi thủy tinh textolite và thép. Lớp giáp này có thể sẽ bị xuyên thủng bởi bất kỳ loại đạn RPG hạng nhẹ hiện đại nào của Nga.

Loại xe tăng có số lượng nhiều nhất tiếp theo là PT-91 "Twardy", hiện có khoảng 232 chiếc loại này đang hoạt động. Một số được Ba Lan chế tạo và một số khác được nâng cấp từ những chiếc T-72M1 và không có sự khác biệt đáng kể giữa hai phiên bản này.

PT-91 có khả năng sống sót cao hơn T-72A nhờ có bộ thu cảnh báo laser SSC-1 Obra do Ba Lan phát triển; xe được trang bị giáp phản ứng nổ ERAWA-1, cùng lựu đạn khói WGD-1 "Erb" và WPD-1 "Tellur".

Loại chiến mã nào của Ba Lan đủ sức đối đầu được với xe tăng Nga? - Ảnh 2.

Xe tăng PT-91 "Twardy" của Ba Lan.

Về vũ khí, PT-91 vẫn trang bị pháo 2A46, nhưng được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số DRAWA-1T hoàn toàn mới của Ba Lan. Toàn bộ kíp xe được trang bị kính nhìn đêm và kính ngắm ảnh nhiệt của Israel, hoặc kính ngắm ảnh nhiệt thế hệ thứ ba, do Ba Lan phát triển.

Xe được trang bị động cơ Wola S-12U do Ba Lan phát triển, với công suất 850 mã lực, mạnh hơn động cơ của T-72M1 (780 mã lực).

Do được trang bị giáp phản ứng nổ (ERA) ERAWA, nên PT-91 có khả năng sống sót cao hơn đáng kể so với T-72M1. ERA ERAWA-1/2 được đánh giá là tương đương với ERA Kontakt-1 của Liên Xô những năm 1980.

Tuy nhiên các loại đạn xuyên động năng và nổ lõm liều nối tiếp hiện đại của Nga, có thể dễ dàng xuyên thủng ERAWA-1/2.

Theo thông tin của Ba Lan, lớp giáp ERAWA-2 trên xe tăng PT-91 có thể chống lại được đạn chống tăng Panzerfaust 3-IT của Đức, có sức xuyên phá hơn 900 mm thép đồng nhất (RHA).

Từ thông tin này, có thể suy đoán những chiếc PT-91 vẫn có thể bị đạn chống tăng hiện đại của Nga xuyên thủng một cách dễ dàng; nhưng có thể sẽ chống lại được hầu hết các loại súng chống tăng RPG bộ binh và ATGM hạng nhẹ đến trung bình của Nga.

Như vậy ERAWA-2 thua kém rõ rệt so với ERA của Liên Xô (Kontakt-5) và Nga (Relikt) hiện đại, vì những loại ERA này có thể chống được đạn xuyên động năng của xe tăng phương Tây trong tầm bắn hiệu quả và đầu đạn nổ lõm nối tiếp.

Một cải tiến quan trọng trên xe tăng PT-91 đó là trang bị các hệ thống cảnh báo laser và các ống phóng đạn khói; do các loại tên lửa chống tăng có điều khiển của Nga hiện nay, phần lớn là dẫn bằng chùm tia laser.

Tuy nhiên so sánh với các hệ thống phòng hộ chủ động của xe tăng Nga như Shtora APS trang bị trên các xe tăng T-90, T-90A và T80UK, ngoài có thể phát hiện những loại tên lửa dẫn đường bằng laser, xe còn có đèn hồng ngoại gây nhiễu.

Về vũ khí cả PT-91 và T-72M1 của Ba Lan đều sử dụng chung pháo tăng bắn đạn 125 mm, sử dụng các loại đạn nổ phá 3OF19 HE-Frag, đạn nổ lõm 3BK14M HEAT và đạn xuyên động năng 3BM15 của Liên Xô, nhưng do Ba Lan sản xuất.

Ngoài ra Ba Lan còn phát triển loại đạn xuyên Pronit, được phát triển từ mẫu đạn xuyên giáp M711 Mk2 120mm của IMI Systems (Israel). Các thanh xuyên được cung cấp bởi IMI, nhưng một số trong số đó đã bị lỗi.

Khả năng của loại đạn Pronit được Ba Lan tuyên bố là 540 mm RHA ở cự ly đến hai km, tuy nhiên số đạn này thực tế trong Quân đội Ba Lan có rất ít.

Loại chiến mã nào của Ba Lan đủ sức đối đầu được với xe tăng Nga? - Ảnh 4.

Xe tăng Leopard 2A5 trong biên chế Lữ đoàn kỵ binh số 34 Quân đội Ba Lan.

Trông chờ vào xe tăng nhập khẩu

Ngoài PT-91 nội địa và T-72M1, Ba Lan còn sở hữu số lượng xe tăng Leopard 2 khá lớn, gồm 142 chiếc Leopard 2A4 và 105 chiếc Leopard 2A5. Những phiên bản này về cơ bản là Leopard 2 tiêu chuẩn, mà không có bất kỳ nâng cấp đáng kể nào.

Ba Lan đang muốn mua thêm, nhưng rất khó tìm thấy các quốc gia sẵn sàng bán Leopard 2 cũ; Ba Lan đã hỏi mua Leopard 2 cũ của Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Hy Lạp hoặc Phần Lan, nhưng chưa nhận được sự gật đầu đồng ý.

Thật không may cho Ba Lan, loại đạn xuyên giáp 120 mm giành cho pháo L/44 của Leopard 2 cũng không tốt hơn so với loại đạn 125 mm của PT-91. Đạn xuyên giáp DM33A1 được mua cùng với Leopard 2A4/5, chỉ có khả năng xuyên 560 mm RHA ở cự ly hai km.

Ba Lan cũng phát triển loại đạn xuyên giáp giành cho Leopard 2, nhưng được cho là còn tệ hơn loại đạn xuyên giành cho PT-91.

Loại đạn do Ba Lan sản xuất tạo ra nhiều khói hơn so với các loại đạn của Đức, cũng như một sự cố nổ đạn trong nòng, dẫn đến cái chết của pháo thủ.

Để khắc phục những vấn đề này và các gói giáp kém chất lượng hơn của 2A4 (như phiên bản Leopard 2A4 của Thổ Nhĩ Kỳ, bị bắn cháy hàng loạt tại chiến trường Syria), quân đội Ba Lan đang có kế hoạch nâng cấp những chiếc Leopard 2A4 của mình lên chuẩn Leopard 2PL (hoặc 2A4PL).

Việc nâng cấp dự kiến ​​sẽ giúp kéo dài thời gian hoạt động của những chiếc Leopard 2A4 trong 30 năm nữa. Gói này rất toàn diện, bao gồm thay tháp pháo mới, tương tự như Leopard 2A5.

Leopard 2A4 sẽ thay thế pháo mới để có thể bắn được các loại đạn DM11 và DM63, có áp suất khí thuốc cao hơn và loại đạn có thể lập trình được. Thay thế các cơ cấu điều khiển tháp pháo thủy lực của 2A4 bằng các cơ cấu điện (do tính chất dễ cháy của chất lỏng thủy lực), do các công ty Ba Lan chế tạo.

Hệ thống quan sát ảnh nhiệt REVI của Leopard 2A4 sẽ được thay thế bằng hệ thống KLW Asteria 1 do Ba Lan phát triển; ngoài ra còn có hệ thống chữa cháy tự động, hệ thống quản lý dữ liệu mới nâng cấp.

Do tiến hành nâng cấp lớn, Leopard 2PL sẽ không thể sử dụng phụ tùng từ Công ty Krauss-Maffei Wegmann của Đức (công ty sản xuất xe tăng Leopard 2), mà phải thay thế từ chuỗi cung cấp hậu cần khác.

Loại chiến mã nào của Ba Lan đủ sức đối đầu được với xe tăng Nga? - Ảnh 6.

Xe tăng T-90M Proryv-3 của Quân đội Nga.

Nhiều phương án hiện đại hóa khác nhau đối với số PT-91 đã được đề xuất, để số xe tăng này có thể đối địch lại với những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga, bao gồm thay thế pháo chính bằng pháo 120 mm L/50 KMB-2 của Ukraine hoặc pháo 125 mm 2A46MS của Slovakia.

Ngoài ra bổ sung các mảng giáp bổ sung, động cơ mới mạnh hơn, động cơ phụ APU và hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại hơn. Tuy nhiên những bản nâng cấp này vẫn chưa đạt được hiệu suất chiến đấu, nhưng tiêu tốn một lượng ngân sách lớn.

Cuối cùng, chiếc xe tăng duy nhất trong Quân đội Ba Lan lúc này có thể đương đầu với lực lượng xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga là số xe Leopard 2A5 của họ. Tuy nhiên, những chiếc PT-91 có thể sắm vài trò dự bị hiệu quả, cho số Leopard 2A5.

Mặc dù hệ thống điều khiển hỏa lực và giáp mỏng của PT-91 không thể đương đầu với những xe tăng chủ lực hiện đại nhất của Nga; nhưng Ba Lan có thể bù đắp bằng việc sử dụng nhiều tên lửa chống tăng thế hệ ba Spike, để cân bằng với ưu thế vượt trội của xe tăng Nga.

Việc nâng cấp lên phiên bản Leopard 2PL cùng với việc mua thêm những chiếc 2A4 dư thừa của các quốc gia phương Tây khác, để hiện đại hóa lên tiêu chuẩn 2PL, để trở thành lực lượng chính của Quân đội Ba Lan trong tương lai. Tuy nhiên việc chính thức hiện đại hóa lên chuẩn Leopard 2PL của Ba Lan vẫn chưa được bắt đầu.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức VN nhanh nhất, xem tin thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên