Phó Giám đốc CDC Hà Nội: Chúng ta đã hy sinh rất lớn trong 3 đợt giãn cách, cần tận dụng triệt để "đợt giãn cách cuối cùng"

Nhóm PV |

Phó Giám đốc CDC Hà Nội: Chúng ta đã hy sinh rất lớn trong 3 đợt giãn cách, cần tận dụng triệt để "đợt giãn cách cuối cùng"
Phó Giám đốc CDC Hà Nội: Chúng ta đã hy sinh rất lớn trong 3 đợt giãn cách, cần tận dụng triệt để "đợt giãn cách cuối cùng"

Toạ đàm trực tuyến "Hà Nội cần làm gì để kiểm soát dịch bệnh?" với sự tham gia của chuyên gia khách mời là BS CKII Khổng Minh Tuấn, PGĐ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hà Nội (CDC Hà Nội) sẽ giải đáp sự quan tâm của độc giả tới vấn đề này.

Hà Nội đã trải qua 3 đợt thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Hiện tại, Thủ đô đang thực hiện chỉ thị 16 tại vùng đỏ, chỉ thị 15, 15+ tại các vùng cam và vùng xanh.

Tuy nhiên, dịch Covid 19 tại Hà Nội vẫn đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, còn phát sinh nhiều ca mắc mới trong cộng đồng tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện ổ dịch mới. Bên cạnh đó, vẫn còn những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của các cấp, ngành, của người dân…

Vậy, làm thế nào để Hà Nội nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh trong bối cảnh nếu tiếp tục thực hiện giãn cách sẽ gây nhiều hệ lụy tác động tới nền kinh tế, xã hội?

Toạ đàm trực tuyến "Hà Nội cần làm gì để kiểm soát dịch bệnh?" với sự tham gia của chuyên gia khách mời là BS CKII Khổng Minh Tuấn, PGĐ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hà Nội (CDC Hà Nội) sẽ giải đáp sự quan tâm của độc giả tới vấn đề này.

Dưới đây là một số nội dung chính của buổi livestream:

MC: Hà Nội đã trải qua 3 đợt giãn cách, nhưng chúng ta vẫn có những ổ dịch mới xuất hiện, vẫn có những vùng đỏ, vùng cam. Theo ông, việc thực hiện giãn cách có đem lại hiệu quả kiềm chế dịch bệnh không?

BS CKII Khổng Minh Tuấn: Giãn cách vẫn mang lại hiệu quả. Nếu không giãn cách thì số ca bệnh không dừng lại ở hơn 3.000 ca như hiện nay. Để phòng chống Covid-19 phải có những tiêu chí nhất định. Trong đó, tiêm vắc xin đặt 70% là tiêu chí rất quan trọng. Nếu không giãn cách khi xuất hiện F0 vùng A sang vùng B sẽ lây lan dịch.

Hiện nay, chưa đạt được tỷ lệ bao phủ vắc xin thì giãn cách vẫn mang lại hiệu quả. Hiện nay chúng ta đang thực hiện nới lỏng vùng xanh và thắt chặt vùng đỏ, vàng, việc làm rất rất ý nghĩa. Khi xách định các vùng sẽ tập trung được nguồn lực cho khu vực vùng đỏ và vàng. Như vậy chúng ta mới cắt được được chuỗi lây nhiễm sớm.

MC: Vì sao người dân vùng đỏ chưa được tiêm vắc xin?

BS CKII Khổng Minh Tuấn: Khi đang ở trong khu vực phong toả, mục tiêu là dập dịch để dịch không lan rộng. Nếu vùng đỏ đi tiêm cơ nguy cơ lây dịch. Cho nên chỉ khi nào ổ dịch vùng đỏ được khống chế người dân sẽ được đã được tiêm vắc xin ngay.

MC: Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 có cần thay găng liên tục hay không?

BS CKII Khổng Minh Tuấn: Hiện nay, biến chủng Delta lây lan rất nhanh và mạnh. Cho nên nhiều người vẫn thắc mắc ở nhà vẫn mắc Covid-19. Tuy nhiên chúng ta ở nhà những vẫn phải đi chợ và đi chợ có thực hiện đúng phòng dịch hay không. Trong khi đó, 80% bệnh nhân không có triệu chứng, do vậy một số người mắc mà không hề biết. Do vậy, tuân thủ quy định phòng chống dịch rất quan trọng.

Đối với việc đeo găng tay, trước hết nhất là để bảo vệ nhân viên y tế. Còn để phòng lây nhiễm cho người lấy mẫu thì nhân viên y tế phải sát khẩn tay. Chúng ta không nhất thiết phải thay găng tay khi lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, khử khuẩn là bắt buộc. Vì vậy khi nhân viên y tế có quên không sát khẩn tay người dân nên nhắc nhở nhân viên y tế để phòng ngừa lây nhiễm cho mình.

MC: Hôm nay đã vào ngày thứ 2 thành phố bước vào đợt giãn cách thứ 4. Theo ông, chúng ta có đang đi đúng hướng trong việc kiểm soát dịch không? Ông kỳ vọng vào hiệu quả của đợt giãn cách này thế nào?

BS CKII Khổng Minh Tuấn: Chúng ta đã phải hy sinh rất lớn trong 3 đợt giãn cách. Nhưng nhờ giãn cách đã không chế, khiến dịch bệnh chậm lây lan. Qua mỗi lần giãn cách, thành phố đã có những thay đổi để không ảnh hưởng tới đời sống của người dân.

- Tính toán khoanh vùng hẹp, không rộng để không làm ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân

- Giãn cách theo khu vực vùng đỏ, xanh, vàng: Nới lỏng vùng xanh và thắt chặt vùng đỏ và vàng.

Đây sẽ là đợt giãn cách cuối cùng cho nên chúng ta tận dụng mọi quỹ thời gian để khống chế dịch. Để đạt được mục đích này, thành phố đưa ra nhiều giải pháp mới. Trong 3 lần giãn cách trước, số người ra đường vẫn rất lớn. Lần giãn cách thứ 4, với sự quyết liệt của TP số người ra đường đã giảm. Hiện nay, chỉ có người có nhu cầu thiết yếu mới ra đường. Các đợt giãn cách trước đây, số người ra đường rất đông, như vậy không cắt đứt được đường lây nhiễm.

Vùng xanh đã dần được nới lỏng. Đối với người trong khu vực đỏ tôi mong muốn mọi người hãy kiên trì và hãy tin tưởng vào ngành y tế.

MC: Thành phố Hà Nội đã quyết định sẽ làm xét nghiệm cho 100% dân số. CDC sẽ tham gia vào chiến dịch này như thế nào? Liệu nhiệm vụ này có khả thi?

Hiện nay, thành phố đã và đang cố gắng để thực hiện nhiệm vụ này. Cho đến hiện nay, thành phố vẫn phải thực hiện nội dung này. Do mắc bệnh Covid-19 đa phần không có triệu chứng, chỉ xét nghiệm mới giúp phát hiện sớm có nhiễm virus hay không.

Với dân số xấp xỉ 9 triệu, việc thực hiện xét nghiệm sẽ khó khăn. Tuy nhiên, chúng ta sẽ thực hiện nhiều biện pháp xét nghiệm như test nhanh và làm PCR, nhờ đó sẽ giảm tải lượng mẫu.

Để xét nghiệm cho toàn dân hiện nay, TP Hà Nội nhận được sự hỗ trợ được rất nhiều CDC các tỉnh. Đã có ít nhất 11 tỉnh khu vực phía bắc đã gửi người tới hỗ trợ Hà Nội lấy mẫu. Theo tôi chúng ta vẫn phải đặt mục tiêu xét nghiệm 100% cho toàn dân.

Để tránh lây nhiễm khi lấy mẫu, hiện nay chúng ta sẽ chia nhỏ các điểm lấy mẫu. Do vậy người dân yên tâm đi lấy mẫu. Từ những bài học xương máu xuất hiện ca lây nhiễm chéo tại khu vực lẫy mẫu của TP HCM, Hà Nội sẽ chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho việc lấy mẫu.

Chuyên gia trả lời câu hỏi độc giả

Độc giả: Thưa bác sĩ, nhiều bạn bè tôi đo huyết áp lên cao đã không tiêm được. Để tiêm vắc xin nhanh, tiết kiệm thời gian khám sàng lọc có nên bỏ đo huyết áp?

Huyết áp là chỉ số sức khoẻ rất quan trọng. Khi chỉ số huyết áp không ở tình trạng bình thường, dấu hiệu sức khoẻ có vấn đề, do vậy chứng ta phải thận trọng khi đưa kháng nguyên (vắc xin) vào cơ thể.

Ở Việt Nam vẫn cần phải kiểm tra chỉ số sinh học của cơ thể, ít nhất là huyết áp để đảm bảo an toàn khi tiêm. Đặc biệt là đối với các trường hợp có bệnh lý nền, kiểm tra chỉ số sinh hoạt rất quan trọng.

Người dân trước khi đi tiêm cần chuẩn bị sẵn tâm lý, nếu nhà có máy đo huyết áp thì nên đo trước. Nếu chúng ta có sự chuẩn bị trước, khám sàng lọc sẽ được tiêm ngay. Một số người khi nhìn thấy viên y tế huyết áp tăng, do vậy cần chuẩn bị tốt tâm lý để tới điểm tiêm sẽ tiêm được ngay.

Độc giả: Gia đình tôi có 2 cụ trên 80 tuổi nhưng chưa được tiêm vắc xin. Trong khi đó, có những người chỉ 60 tuổi đã được tiêm? Vì sao thưa bác sĩ?

Việc đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 đã được triển khai ở xã phường từ tháng 4. Trên cơ sở đó, chính quyền địa phương sẽ lập danh sách và tiêm theo thứ tự ưu tiên.

Việc nhiều đối tượng chưa được tiêm là do:

- Hiện nay, Hà Nội mới phân phổ hơn 3 triệu vắc xin cho nên chưa thể tiêm hết được cho dân số.

- Do công tác lập danh sách phải đồng bộ với tổ dân phố, y tế phường xác định đối tượng, sẽ dẫn tới tình trạng chậm cho người cao tuổi.

Độc giả: Vì sao có những trường hợp ở nhà những vẫn lây nhiễm Covid-19?

Hiện nay, việc lây nhiễm virus là qua đường hô hấp (cụ thể là giọt bắn). Khi phòng hộ cá nhân đúng, không đưa tay lên mặt mũi hoặc đeo khẩu trang không thay thường xuyên… sẽ tạo ra nguy cơ lây nhiễm.

Đối với khẩu trang sử dụng 1 lần thì ít nhất thay 2 lần/ngày. Với khẩu trang vải, cần thay giặt thường xuyên. Do vậy việc không đeo khẩu trang đúng hoàn toàn có nguy cơ lây nhiễm.

Nếu chỉ ở trong nhà, không tiếp xúc với ai, tôi khẳng định sẽ không thể lây nhiễm virus. Có những trường hợp không ra ngoài nhưng có người đến chơi có tiếp xúc vẫn có nguy cơ lây nhiễm.

Đối với người mua hàng online khi nhận hàng phải bỏ bao bì và rửa tay. Hay khi mua bán sử dụng tiền tệ, virus có thể lây qua việc người dân cầm tiền rồi đưa tay lên mặt mũi…

Đây là lý do vì sao ở nhà mà vẫn lây nhiễm...

Độc giả: Hà Nội có bóc tách được F0 ra khỏi cộng đồng?

Hiện nay, việc bóc tách hết F0 là rất khó khăn do dịch bệnh đã lây lan trên diện rộng. Hầu hết các tỉnh thành đều có dịch bệnh lưu hành. Cho nên để bóc sạch F0 hiện nay là rất khó khăn.

Tuy nhiên vẫn có những tiêu chí đề ra để xác định được việc khống chế dịch bệnh. Ví dụ, khi F0 giảm xuống dưới 10% trên số dân thì về cơ bản sẽ khống chế được dịch bệnh.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên