Chiến trường Máu và Hoa Chiến trường Máu và Hoa

Lính xe tăng Việt Nam không chỉ đánh nhau giỏi "Húc đổ - Nghiến nát - Đè bẹp" mà còn hơn thế nữa

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |
Lính xe tăng Việt Nam không chỉ đánh nhau giỏi "Húc đổ - Nghiến nát - Đè bẹp" mà còn hơn thế nữa
Lính xe tăng Việt Nam không chỉ đánh nhau giỏi "Húc đổ - Nghiến nát - Đè bẹp" mà còn hơn thế nữa

Ai cũng tưởng lính xe tăng Việt Nam là khô khan, chỉ có "Húc đổ - Nghiến nát - Đè bẹp"! Nhưng thực ra, họ còn rất lãng mạn, yêu văn học nghệ thuật.

THUỞ BAN ĐẦU MỘT ĐỘI TUYÊN VĂN

Đầu những năm 70 của thế kỷ XX, Lực lượng tăng thiết giáp (TTG) Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc. Một loạt các đơn vị cấp trung, lữ đoàn và tương đương được thành lập rải suốt từ hậu phương miền Bắc vào chiến trường miền Nam.

Bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, bảo đảm kỹ thuật và bảo đảm hậu cần để đảm bảo tình trạng sẵn sàng chiến đấu thì nhu cầu nâng cao đời sống tinh thần của bộ đội cũng càng ngày càng lớn. Các thủ trưởng Bộ Tư lệnh TTG quyết định sẽ tổ chức một đội "Tuyên truyền văn hóa xung kích" - gọi tắt là "Tuyên Văn" để đi phục vụ bộ đội.

Lính xe tăng Việt Nam không chỉ đánh nhau giỏi Húc đổ - Nghiến nát - Đè bẹp mà còn hơn thế nữa - Ảnh 1.

Ý định thì như vậy song khi bắt tay vào thực hiện mới thấy nhiều khó khăn: Nếu chỉ "thường thường bậc trung" như kiểu văn nghệ quần chúng thì hiệu quả sẽ rất thấp. Còn muốn hay, muốn chuyên nghiệp thì nhân tài, vật lực ở đâu?

Thế rồi "cái khó ló cái khôn". Sau khi bàn thảo, các thủ trưởng quyết định: để tìm nhân tài thì phải tổ chức hội diễn, qua đó sẽ phát hiện được những cá nhân có khả năng, năng khiếu.

Sau đó, tập trung về thành đội sẽ mời một số nhạc sĩ, nghệ sĩ chuyên nghiệp về bổ túc, bồi dưỡng nâng cao trình độ theo từng chuyên ngành.

Vậy là, đầu năm 1973, Bộ tư lệnh TTG thông báo sẽ tổ chức Hội diễn giữa các đơn vị vào tháng 5, yêu cầu các đơn vị tích cực luyện tập và tham gia, đặc biệt khuyến khích các sáng tác tự biên, tự diễn. Vốn yêu văn nghệ, nay lại được cấp trên "bật đèn xanh", một phong trào ca hát được nhân lên rộng khắp trong các đơn vị TTG.

Theo đúng kế hoạch, vào tháng 5.1973, cuộc Hội diễn văn nghệ của Binh chủng TTG được tổ chức tại Trường sĩ quan TTG.

Lính xe tăng Việt Nam không chỉ đánh nhau giỏi Húc đổ - Nghiến nát - Đè bẹp mà còn hơn thế nữa - Ảnh 2.

Những nữ chiến sĩ của Đội Tuyên Văn Binh chủng Tăng Thiết giáp

Lúc này, nhà trường cũng mới được thành lập và đang ở khu vực xã Kim Long huyện Bình Xuyên, Hướng Đạo huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc và nhiều đơn vị vẫn còn đang ở nhờ nhà dân. Tuy nhiên, nhà trường đã hết sức cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ đơn vị đăng cai.

Đó là những ngày vô cùng sôi nổi và vui vẻ ở một vùng quê vốn hẻo lánh, bình yên. Bà con nhân dân khắp vùng thắp đèn, thắp đuốc về chen vai thích cánh với bộ đội chăm chú theo dõi những tiết mục đủ thể loại được các đội văn nghệ đủ các vùng miền đem về biểu diễn.

Cuộc hội diễn đã thành công tốt đẹp. Ban giám khảo đã chọn được khoảng 20 tiết mục xuất sắc để trao giải.

Song, để nâng cao thêm một bước chất lượng các tiết mục, Bộ Tư lệnh giao nhiệm vụ cho các đơn vị về tiếp tục đầu tư nâng cấp luyện tập thêm, đến tháng 9 sẽ biểu diễn báo cáo một lần nữa để chính thức tuyển chọn.

Tháng 9.1973, tại sân khấu lớn của cơ quan Bộ Tư lệnh đã diễn ra buổi biểu diến các tiết mục đoạt giải trong hội diễn.

Buổi biểu diễn có sự dự khán của một số cán bộ chuyên ngành văn hóa văn nghệ của Tổng cục chính trị và các đoàn ca múa chuyên nghiệp. Sau một thời gian "tút" lại, chất lượng nghệ thuật của các tiết mục rõ ràng đã được nâng lên một bước.

Sau buổi biểu diễn, với sự cố vấn của các nhà chuyên môn, một danh sách khoảng 30 hạt nhân văn nghệ đã được chọn ra và đến cuối năm 1973 thì đội "Tuyên Văn" của binh chủng TTG chính thức được thành lập.

Thành phần của đội Tuyên Văn khá là phong phú, gồm cán bộ chiến sĩ của tất cả các đơn vị trực thuộc binh chủng. Tuy nhiên, có hai nhóm tương đối tập trung là: các sinh viên đại học nhập ngũ 6.9.1971, sau khi huấn luyện bộ binh được chuyển về binh chủng đào tạo thành viên kíp xe; nhóm thứ hai là các nữ chiến sĩ quê Phú Thọ nhập ngũ đợt 5.1972.

Nhóm các sinh viên đại học đa số có năng khiếu âm nhạc, đã biết chơi một vài loại nhạc cụ như: Nguyễn Quý Lăng, Nguyễn Mạnh Hồ, Đặng Vũ Thảo, Vũ Hạnh... Còn nhóm các nữ chiến sĩ Phú Thọ thì đều trẻ trung, xinh đẹp, nhiều người có năng khiếu âm nhạc như: Ma Thị Bích Việt, Nguyễn Tố Minh, Trần Thị Thành, Nguyễn Thị Phương Loan, Lê Thị Bích Ngọc v.v...

Lính xe tăng Việt Nam không chỉ đánh nhau giỏi Húc đổ - Nghiến nát - Đè bẹp mà còn hơn thế nữa - Ảnh 4.

Lính xe tăng Việt Nam không chỉ đánh nhau giỏi mà còn đàn ngọt, hát hay.

Phụ trách chung đội Tuyên Văn là thượng úy Lưu Ngọc Ẩn - Trợ lý Phòng Chính trị với sự trợ giúp của trung úy Nguyễn Hữu Thỉnh có nhiệm vụ lên chương trình tổng thể nhằm phục vụ mục tiêu: tham gia hội diễn toàn quân, phục vụ các đơn vị TTG và giao lưu với các đơn vị bạn.

Đội trưởng là thiếu úy Nguyễn Đình Tòng, chính trị viên là chuẩn úy Nguyễn Minh Chiến.

Để nâng cao chất lượng nghệ thuật, lãnh đội đã đề xuất và được thủ trưởng Bộ Tư lệnh đồng ý cho tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng cấp tốc về thanh nhạc, nhạc cụ và sáng tác trong thời gian 3-4 tháng. Yêu cầu đề ra là các học viên phải có kiến thức cơ bản, phát huy được năng khiếu vào thực tế sáng tác và biểu diễn.

Lớp sáng tác âm nhạc tổ chức ngay tại cơ quan Bộ Tư lệnh và mời các Nhạc sỹ quân đội nổi tiếng về giảng dạy: Huy Du, Huy Thục, Vũ Trọng Hối, Trọng Loan, Nguyên Nhung, sau thêm thầy Văn An và Lê Lan về Cemina mấy buổi. Các học viên gồm: Vũ Trang, Anh Dũng, Minh Chiến, Mạnh Hồ, Quý Lăng, Trung Tín, Vũ Hạnh.

Thời gian đầu học về nhạc lý và những vấn đề cơ bản của sáng tác âm nhạc. Sau đó mỗi thầy nhận một trò, riêng thầy Huy Thuc nhận hai người để hướng dẫn. Cuối khóa đào tạo vào tháng 7.1974 các học viên phải có tác phẩm để báo cáo bảo vệ.

Lớp thanh nhạc gồm: Đặng Vũ Thảo, Ma Thị Bích Việt được gửi về Đoàn văn công Tổng cục chính trị. Một nhóm đông hơn gồm: Tố Minh, Phương Loan, Bích Liệu, Bích Ngọc, Quang Hưng, Đức Toàn... và lớp nhạc cụ gồm có: Lô Giang - Clarinét, Xuân Lư - nhạc cụ dân tộc và Trần Thị Thành - Cenlo... được gửi về học ở Đoàn Văn công Quân khu 3.

Đến tháng 7.1974, các lớp đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn cùng các nhóm gửi đi đào tạo đều kết thúc. Toàn đội tập trung về cơ quan Bộ Tư lệnh để tập luyện chuẩn bị tham gia Hội diễn nghệ thuật toàn quân.

Lính xe tăng Việt Nam không chỉ đánh nhau giỏi Húc đổ - Nghiến nát - Đè bẹp mà còn hơn thế nữa - Ảnh 6.

Đoàn Nghệ thuật TTG tiếp nối truyền thống tốt đẹp của Đội Tuyên Văn.

THÀNH CÔNG NỐI TIẾP THÀNH CÔNG

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22.12.1944- 22.12.1974), song song cùng nhiều hoạt động khác, Bộ Quốc phòng quyết định tổ chức Hội diễn nghệ thuật toàn quân vào tháng 10.1974. Đây là một hoạt động rất ý nghĩa nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của bộ đội trước những nhiệm vụ trọng đại đang chờ phía trước.

Do tính chất của các đối tượng dự thi khác nhau nên Hội diễn được chia thành hai khối: Khối chuyên nghiệp và khối phong trào. Khối chuyên nghiệp bao gồm các đoàn văn công của Tổng cục chính trị và các quân khu còn khối phong trào gồm các quân binh chủng và các đơn vị.

Các tiết mục dự thi có một yêu cầu: bên cạnh sáng tác của nhạc sĩ chuyên nghiệp phải có sáng tác tự biên.

Đối thủ của đội Tuyên Văn binh chủng TTG bao gồm các đội Tuyên Văn đến từ Quân khu Thủ đô, Quân chủng Phòng không - Không quân, các binh chủng Thông Tin, Công Binh, Pháo Binh và Đại học kỹ thuật quân sự (nay là Học viện KTQS)... Nói chung, đây là các đối thủ rất mạnh vì là các đơn vị có quân số đông và rất có thực lực.

Tháng 10.1974 hội diễn được tổ chức. Binh chủng TTG mang đi tham gia hội diễn gần chục tiết mục đủ các thể loại như: Hợp xướng; Tốp nam: Lăng, Hạnh, Hưng, Thảo, Cách. Tốp nữ gồm: Tố Minh, Phương Loan, Nguyệt Thương, Thanh Quý, Bích Ngọc; Đơn ca nữ của Bích Việt; Độc tấu sáo trúc của Nguyễn Bằng; Tấu hài của Đình Tòng và một số tiết mục khác.

Để chuẩn bị cho chu đáo, trước khi khai mạc hội diễn 1 tuần, toàn đội đã về tập trung tại một đơn vị của Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc tại chùa Láng, Hà Nội. Về đến đây, toàn đội vẫn tập trung luyện tập một cách say mê và vô cùng hào hứng.

Vào hội diễn, giai đoạn sơ khảo tiến hành tại rạp Hồng Hà trong 3 ngày. Tại vòng này sẽ loại bớt một số tiết mục để chọn ra các tiết mục vào chung khảo tại Nhà hát Lớn. Lần đầu tiên được biểu diễn trên sân khấu chuyên nghiệp tại Thủ đô, anh chị em trong đội đều có phần choáng ngợp song đã động viên nhau cố gắng đến mức cao nhất. Và sự cố gắng đó đã được đền đáp.

Lính xe tăng Việt Nam không chỉ đánh nhau giỏi Húc đổ - Nghiến nát - Đè bẹp mà còn hơn thế nữa - Ảnh 8.

Đại tá - NSUT Bích Việt

Đã có 7 tiết mục vượt qua vòng sơ khảo được đưa vào chung khảo tại Nhà hát lớn. Tại đây có 4 tiết mục đạt giải A, đó là:

- Tốp nam "Năm anh em trên một chiếc xe tăng" của Doãn Nho- Hữu Thỉnh;

- Đơn ca nữ của Bích Việt với "Bà mẹ miền Nam tay không thắng giặc" của Thuận Yến và "Đón anh bên tháp pháo" - của Minh Chiến;

- Độc tấu sáo trúc "Anh vẫn hành quân" của Hải Bằng và ngâm thơ "Xe tăng Việt Nam - Sao vàng trước ngực" của Ngọc Phú.

Nói chung các tiết mục dự thi dù là lần đầu tiên tham gia nhưng đã đạt kết quả rất tốt, không thua kém các đoàn khác, đúng như truyền thống của Binh chủng Tăng thiết giáp: "Đã ra quân là đánh thắng".

Sau hội diễn, đội lên đường phục vụ cán bộ chiến sĩ các đơn vị TTG và giao lưu với nhiều đơn vị khác. Đến đâu, các tiết mục của đội cũng được bộ đội đón nhận rất nhiệt tình.

Tiếp nối thành công ban đầu này, các đội Tuyên Văn sau này của binh chủng TTG cũng gặp hái được kết quả cao. Đặc biệt, vào năm 1997 binh chủng đã thành lập được Đoàn nghệ thuật TTG hoạt động theo quy chế chuyên nghiệp, được cán bộ chiến sĩ trong binh chủng cũng như trong toàn quân hết sức mến mộ.

Cũng từ cái thuở ban đầu của đội Tuyên Văn TTG ấy đã chắp cánh cho một số ca sĩ, nhạc sĩ bay cao, bay xa trên con đường âm nhạc đó là Đại tá - NSUT Bích Việt, ca sĩ và giáo viên Đại học VHNT Quân đội; các nhạc sĩ Vũ Trang, Mạnh Hồ, Vũ Hạnh, Quý Lăng - Hội viên Hội Âm nhạc Hà Nội; Lê Trung Tín - Hội viên Hội Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhạc sĩ Việt Nam...

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên