Lính dù Nga và thủy quân lục chiến Mỹ: Hé lộ những điều "thâm cung bí sử" - Thật đẳng cấp!

Bảo Lam |

Lính dù Nga và thủy quân lục chiến Mỹ: Hé lộ những điều "thâm cung bí sử" - Thật đẳng cấp!
Lính dù Nga và thủy quân lục chiến Mỹ: Hé lộ những điều "thâm cung bí sử" - Thật đẳng cấp!
Lính dù Nga huấn luyện chiến đấu. Ảnh minh họa.

Một cựu binh Mỹ nhận xét: Trong cuộc đọ súng với lính dù Nga, tất cả lính thủy quân lục chiến Mỹ sẽ bị kết liễu rất nhanh, trong khi phần lớn lính Nga vẫn còn khả năng chiến đấu.

Nga huấn luyện đặc nhiệm dù và Mỹ đào tạo thủy quân lục chiến như thế nào?

Gần như cùng lúc, hai sĩ quan cấp cao, Nga và Mỹ, đã chia sẻ về công tác huấn luyện quân sự tại các đơn vị tinh nhuệ (lính dù) của Nga và Mỹ, thuỷ quân lục chiến.

Đó là Đại tá Sergei Chubarykin, Sư đoàn trưởng Sư đoàn lính dù số 76, và chỉ huy Lực lượng Thuỷ quân lục chiến Mỹ (United States Marine Corps - USMC), Tướng David Berger. Người đầu tiên đã có cuộc trả lời phỏng vấn tờ "Sao Đỏ" của Bộ Quốc phòng Nga, người thứ hai chia sẻ thông tin với tờ Marine Corps Times của Lầu Năm Góc.

"Ngày nay lính dù cần phải biết sử dụng những mẫu vũ khí mới, khí tài đặc biệt và trang thiết bị, phải là con người mạnh mẽ và gan dạ. Các sĩ quan sẽ được học tất cả những điều này trong thời gian huấn luyện chiến đấu.

Lòng dũng cảm và tinh thần công hiến là thứ không thay đổi, mà đã và sẽ luôn biến lính dù trở nên khác biệt khi thực hiện các nhiệm vụ được giao", ông Chubarykin nhấn mạnh.

"Huấn luyện thuỷ quân lục chiến sẽ kéo dài hơn. Những đơn vị quy mô nhỏ bắt buộc phải học cách hoạt động độc lập cách xa các căn cứ, còn những sĩ quan cấp thấp sẽ phải chịu trách nhiệm nhiều hơn… (thuỷ quân lục chiến) thiết lập tuyến hoả lực đầu tiên khi hành động như "tai mắt" của Các Lực lượng thống nhất, bên cạnh đó còn phải có khả năng ra đòn chí tử", ông David Berger phân tích.

"Nhờ tính kế thừa của nhiều thế hệ và sự hỗ trợ của các cựu chiến binh, lực lượng (lính dù) sở hữu một trường phái quân sự độc đáo, còn khi phát triển tốt hệ thống cơ sở huấn luyện-vật chất sẽ giúp đào tạo được một đội ngũ chuyên gia quân sự có chất lượng", Sư đoàn trưởng Sư đoàn lính dù 76 (Nga) khẳng định.

"Mô hình huấn luyện hiện nay, khi lính thuỷ đánh bộ Mỹ phải trải qua 9 tuần tại trường bộ binh, rồi sau đó biên chế về các đơn vị để tiếp tục quá trình đào tạo chuyên ngành ở cấp trung đội, đơn giản sẽ không tạo ra được những đơn vị có khả năng triển khai các nhiệm vụ ở mức độ cao", chỉ huy Lực lượng thuỷ quân lục chiến Mỹ than vãn.

Trước câu hỏi "Lính dù cần phải chiếm lĩnh thêm những đỉnh cao nào được coi là giới hạn?", ông Chubarykin trả lời: "Đó là ý kiến sai lầm khi cho rằng lính dù có tất cả những đỉnh cao mà có thể mơ tới.

Lính dù Nga và thủy quân lục chiến Mỹ: Hé lộ những điều thâm cung bí sử - Thật đẳng cấp! - Ảnh 2.

Lính dù Nga huấn luyện chiến đấu.

Đương nhiên, lực lượng được trao tặng nhiều danh hiệu cao quý, nhưng tất cả những thứ đó có được nhờ công sức và thường phải trả bằng máu trong các trận đánh. Khi bạn truyền tải suy nghĩ này tới binh lính, thì bạn nhận thấy trong mắt họ rơm rớm, và đó là thời khắc khi danh dự và lòng dũng cảm của lính dù được hình thành nên".

Ông Berger cũng bình luận về những đỉnh cao nào Lực lượng Thuỷ quân lục chiến Mỹ nỗ lực đạt tới, tuy nhiên phần lớn điều này không liên quan tới những binh lính bình thường, mà tới các sĩ quan.

"Các chỉ huy những đại đội thuỷ quân lục chiến (thường là cấp đại úy) ngày nay được yêu cầu phải đưa ra những quyết định, điều mà vốn trước đây từng được coi là của sĩ quan cấp tá chỉ huy các tiểu đoàn.

Lực lượng Thuỷ quân lục chiến sẽ có các trung đội, phân đội và, có thể thậm chí cả những tiểu đội hoả lực riêng lẻ (tối đa 9 người), có khả năng thực hiện các nhiệm vụ mà ngày nay được triển khai bởi những chỉ huy cấp đại đội", ông Berger nói.

Lính dù Nga học cách chiến đấu trong hàng ngũ của các quân chủng cơ động quy mô lớn, khi họ sử dụng những xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4M mới và các xe thiết giáp vận tải BTR-MDM, cũng như những đơn vị xe tăng T-72B3 để triển khai các nhiệm vụ chiến đấu.

Đương nhiên, UAV được tích cực sử dụng tại những hội thao quân sự, điều chứng tỏ về công tác đào tạo những nhân viên điều khiển UAV.

"Khả năng quan sát (nhờ sự giúp đỡ của UAV) được điều gì đang diễn ra ở khoảng cách lên tới nhiều km - là ưu thế không thể chối cãi trên chiến trường. Và chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng nó", ông Chubarykin tổng kết.

Những người Mỹ, có vẻ như nhìn nhận hơi khác về công tác đào tạo thuỷ quân lục chiến, mà như các lính dù của Nga, được huấn luyện hành động trong lửa đạn. Họ, trước tiên, là "tai mắt" của Các Lực lượng thống nhất, và chỉ sau đó - là Sức mạnh để ra đòn chí tử.

Tuy nhiên, theo tuyên bố của ông Berger, Lực lượng Thuỷ quân lục chiến Mỹ chưa đạt tới được điều này. Nhưng cần phải đặc biệt lưu ý điều gì - đó là nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm cải thiện đáng kể tính chuyên nghiệp của các sĩ quan.

Nói ngắn gọn, thượng sĩ thuỷ quân lục chiến sẽ phải nhận thức không kém gì chuẩn uý, thậm chí cả của thiếu uý. Trung uý sẽ phải dễ dàng giải quyết các nhiệm vụ đặt ra cho cấp bậc đại uý, còn đại uý - đương nhiên sẽ thực hiện các nhiệm vụ dành cho thiếu tá.

Tuy nhiên, khi quan sát một cách kỹ lưỡng cuộc cải cách đội ngũ sĩ quan của Lực lượng Thuỷ quân lục chiến Mỹ, có thể nhận thấy rằng ông David Berger không phải bỗng dưng lại quyết định thay đổi những chuẩn mực cao trong công tác đào tạo thuỷ quân lục chiến.

Lính dù Nga và thủy quân lục chiến Mỹ: Hé lộ những điều thâm cung bí sử - Thật đẳng cấp! - Ảnh 4.

Thủy quân lục chiến Mỹ huấn luyện chiến đấu.

Chuyện "thâm cung bí sử" trong thủy quân lục chiến Mỹ

Trên trang USMC Life của phóng viên quân sự có danh tiếng hơn cả ở Mỹ, ông David Axe, có nói về tình trạng nghiện ma tuý trong lực lượng thuỷ quân lục chiến.

Thông thường, các sĩ quan của những đơn vị tinh nhuệ, bao gồm cả của Mỹ, không muốn tiết lộ "thâm cung bí sử".

Cũng dễ hiểu thôi: Khi sự tôn trọng đối với việc phục vụ trong quân ngũ bị hạ thấp, các điểm tuyển quân cũng sẽ trở nên vắng vẻ.

Nếu như Thiếu tướng Francis L.Donovan, một trong nhưng chỉ huy của USMC, phải thừa nhận rằng "chúng tôi có vấn đề với ma tuý trong Sư đoàn thuỷ quân lục chiến số 2", thì tình hình thực sự cần phải có những giải pháp cương quyết về nhân sự.

Được biết rằng sĩ quan mang quân hàm càng cao, thì mất việc và các mối quan hệ với cấp dưới càng quan trọng hơn.

"Từ mùa hè, khi bắt đầu công tác kiểm tra xác suất đối với chất gây ảo giác, đã tiến hành được gần 4.000 xét nghiệm. Cuộc kiểm tra này đã cho ra nhiều kết quả dương tính", USMC Life cho biết.

Những lính thuỷ đánh bộ nghiện ngập thường chỉ phải chịu các hình phạt mà không cần xét xử, ít có ai bị cho xuất ngũ hoặc tù giam.

Căn cứ vào tất cả những điều này có thể thấy rằng, việc tước quân tịch các lính đặc nhiệm, mà đã tốn rất nhiều tiền của để đào tạo là điều ông David Berger không muốn. Vì thế nên người ta đã quyết định biến các sĩ quan thành những chỉ huy-giám hộ.

Cần tiếp cận vận đề này của Mỹ một cách vô cùng cẩn trọng. Lấy ví dụ, các binh lính của quân đội phát xít Đức cũng từng nuốt cả vốc ma tuý viên D-IX, tuy nhiên khó có thể gọi quân đội Đức Quốc xã là yếu, khi quân đội Liên Xô phải mất gần 4 năm gian khổ mới đánh bại được họ.

Rõ ràng, cả lính thuỷ đánh bộ Mỹ phụ thuộc vào ma tuý cũng vì lý do tương tự như lính phát xít Đức - để chế ngự nỗi sợ hãi và cảm thấy mình là những kẻ cứng rắn, thậm chí, với sự im lặng mang ý nghĩa đồng tình của các sĩ quan chỉ huy.

Như các phương tiện truyền thông của Mỹ khẳng định, truyền thống sử dụng chất gây ảo giác đã bắt đầu vào thập niên 90 và đầu thập niên 2000, khi Sư đoàn thuỷ quân lục chiến số 2 đã tham gia tích cực nhất vào chiến dịch quân sự ở Iraq - trong những chiến dịch "Lá chắn sa mạc", "Bão táp sa mạc", "Tự do của Iraq". Trước đây, những nỗi sợ hãi được dập tắt bằng rượu.

Tuy nhiên, cùng quay trở lại vấn đề huấn luyện các lính dù Nga và lính thuỷ đánh bộ Mỹ. Các cựu binh của USMC có những nhận xét không tốt về Lực lượng Lính thuỷ đánh bộ, điều một phần là do nhận thức một cách sai lầm về việc phục vụ trong quân ngũ thời trai trẻ giống như một chuyến du lịch quân sự lãng mạn.

Lính dù Nga và thủy quân lục chiến Mỹ: Hé lộ những điều thâm cung bí sử - Thật đẳng cấp! - Ảnh 6.

Lính thủy quân lục chiến Mỹ.

Ai mạnh hơn ai?

Joe Francis, lúc trẻ từng là Đại uý thuỷ quân lục chiến, còn hiện giờ là chuyên gia máy tính và nhân viên quản lý của một công ty nằm trong danh sách "Fortune 500", trước câu hỏi "ai mạnh hơn?" đã trả lời:

"Tôi yêu đất nước mình và tự hào về thời gian phục vụ trong quân ngũ của mình, nhưng tôi sẽ đưa ra câu trả lời trung thực đến tàn nhẫn. Trong cuộc đọ súng với lính dù Nga, tất cả lính thuỷ quân lục chiến sẽ bị kết liễu rất nhanh, còn phần lớn lính đặc nhiệm Nga sẽ vẫn còn khả năng chiến đấu".

Ronald Seyton, cựu quân nhân cũng cho rằng lính dù sẽ chiến thắng lính thuỷ đánh bộ. Ông nói: "Tôi là cựu binh thuỷ quân lục chiến, cũng như từng là thành viên của lực lượng an ninh F.A.S.T.CO.

Công tác huấn luyện thuỷ quân lục chiến chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng phần lớn các quy định và hướng dẫn đang hạn chế khả năng của các lính thuỷ quân lục chiến luyện tập để làm sao cho phù hợp với bối cảnh quân sự thực tế".

Scott Smith, người mà viết về mình như về một con người đã lớn lên và không còn tin vào Chúa Trời, thừa nhận:

"Tôi sẽ mang tiền của mình để đặt cược vào lính đặc nhiệm người Nga. Hãy nhìn xem, tôi có bạn bè là lính thuỷ quân lục chiến. Những chàng trai tuyệt vời mà tôi luôn muốn nhìn thấy sát cánh bên cạnh mình hàng ngày trong bất cứ cuộc chiến tranh nào. Nhưng tôi không bao giờ đặt cược phía bên đối diện của lính dù Nga".

Tất nhiên, người Mỹ vẫn tin tưởng vào chiến thắng của mình. Chiến tranh - đó không phải là trận đánh một đấu một giữa lính thuỷ quân lục chiến Mỹ và lính dù Nga, mà là sự tham gia tổng thể của tất cả các loại binh chủng.

Nói ngắn gọn, trong thế giới thực tế, không bao giờ có những trận đánh kiểu hiệp sĩ. Và các nỗ lực đáng kể của Lầu Năm Góc đều là nhằm tạo nên tất cả những yếu tố có lợi cho Mỹ - đó là thứ mà ở Mỹ người ta thường gọi là "công tác nhân sự" và "xây dựng kế hoạch".

Một quan điểm kiểu Mỹ được ông Bervik Babin, người từng phục vụ trong Thuỷ quân lục chiến Mỹ từ năm 1966 đến hết năm 1993, khái quát hoá.

"Mỹ trong suốt nhiều năm liên tục chiến thắng những 'người đại diện' cho Nga được các sĩ quan người Nga huấn luyện và sử dụng chiến thuật, vũ khí và khí tài của người Nga. Tôi cho rằng đó là một minh chứng chắc chắn rằng điều này có thể sẽ dẫn tới một cuộc đối đầu trực tiếp", cựu binh USMC nhận định.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới tại Báo an ninh quốc phòngBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên