Lây nhiễm chéo trong khu cách ly chiếm tỷ lệ cao trong tổng ca F0 hàng ngày: BS đề xuất danh mục những biện pháp phòng chống

PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Huy (Đại học Nagasaki, Nhật Bản), Hoàng Thủy Tiên (Khoa Dược, Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng) |
Lây nhiễm chéo trong khu cách ly chiếm tỷ lệ cao trong tổng ca F0 hàng ngày: BS đề xuất danh mục những biện pháp phòng chống
Lây nhiễm chéo trong khu cách ly chiếm tỷ lệ cao trong tổng ca F0 hàng ngày: BS đề xuất danh mục những biện pháp phòng chống
Tình trạng lây nhiễm chéo ở các khu cách ly tập trung ngày càng được phát hiện nhiều. Ảnh cắt clip người dân tụ tập ăn uống, hát hò trong khu cách ly tập trung tại Phân hiệu Đại học Huế ở Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Bên cạnh việc phòng chống dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng thì việc lây nhiễm chéo các ca bệnh trong khu cách ly ngày càng nhiều. Vì vậy, cần phải quản lí chặt chẽ, chia khu cách ly theo tiêu chuẩn để có thể tránh cũng như hạn chế tối đa vấn đề này.

Nhiều nguyên nhân chính cộng hưởng

Thời gian qua, nước ta cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh, số lượng F0 đã giảm sâu hơn so với trước đây cũng như các ca bệnh F0 được điều trị khỏi bệnh tăng. Tuy nhiên, gần đây, lại có một vấn đề phát sinh, số F1 chuyển thành F0 tăng trong các khu cách ly tập trung chiếm tỷ lệ cao so với tổng số ca F0 ghi nhận trong ngày.

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly là do ý thức của người dân, do cơ sở vật chất khu cách ly chưa đạt yêu cầu và còn cả hiện tượng buông lỏng quản lí của cán bộ tại khu cách ly. Bên cạnh những khu cách ly đạt chuẩn, vẫn còn đó nhiều khu cách ly không có điều kiện, không đủ tiêu chuẩn để phòng lây nhiễm.

Có thể dễ dàng nhận thấy, nhiều khu cách ly, có nhiều hiện tượng người dân còn lơ là, chưa có ý thức phòng dịch như:

Nhiều khu cách ly không có điều kiện, không đủ tiêu chuẩn để phòng lây nhiễm như  khoảng cách giữa các giường, số lượng người phòng cùng một phòng, không có đồ bảo hộ bảo vệ sự an toàn cho cán bộ làm việc tại khu cách ly....

Về nhà vệ sinh, nhiều cơ sở cách ly tại các trường tiểu học, sân vân động, nhà thiếu nhi.. sử dụng nhà vệ sinh chung, điều này dễ dàng làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Lây nhiễm chéo trong khu cách ly chiếm tỷ lệ cao trong tổng ca F0 hàng ngày: BS đề xuất danh mục những biện pháp phòng chống - Ảnh 1.

Khu cách ly tập trung ở Trường Mầm non Bạch Đằng (Kinh Môn, Hải Dương).

Chi tiết biện pháp cần thiết

Vì vậy, điều quan trọng cần làm là xây dựng và phân loại chia khu các khu thành các khu vực riêng biệt theo tiêu chuẩn. Việc thực hiện tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh, cơ sở vật chất của từng địa phương nhưng phải tuân theo tiêu chuẩn đề ra.

Chúng tôi dựa vào tài liệu của WHO, CDC của Mỹ và các nguồn bài viết thực tế tại Việt Nam để tổng kết và phát triển danh mục cần kiểm tra cho các nhân viên y tế quản lý khu cách ly, nhằm bảo đảm an toàn tránh lây nhiễm cho mọi người.

Lây nhiễm chéo trong khu cách ly chiếm tỷ lệ cao trong tổng ca F0 hàng ngày: BS đề xuất danh mục những biện pháp phòng chống - Ảnh 2.
Lây nhiễm chéo trong khu cách ly chiếm tỷ lệ cao trong tổng ca F0 hàng ngày: BS đề xuất danh mục những biện pháp phòng chống - Ảnh 3.
Lây nhiễm chéo trong khu cách ly chiếm tỷ lệ cao trong tổng ca F0 hàng ngày: BS đề xuất danh mục những biện pháp phòng chống - Ảnh 4.
Lây nhiễm chéo trong khu cách ly chiếm tỷ lệ cao trong tổng ca F0 hàng ngày: BS đề xuất danh mục những biện pháp phòng chống - Ảnh 5.
Lây nhiễm chéo trong khu cách ly chiếm tỷ lệ cao trong tổng ca F0 hàng ngày: BS đề xuất danh mục những biện pháp phòng chống - Ảnh 6.
Lây nhiễm chéo trong khu cách ly chiếm tỷ lệ cao trong tổng ca F0 hàng ngày: BS đề xuất danh mục những biện pháp phòng chống - Ảnh 7.
Lây nhiễm chéo trong khu cách ly chiếm tỷ lệ cao trong tổng ca F0 hàng ngày: BS đề xuất danh mục những biện pháp phòng chống - Ảnh 8.
Lây nhiễm chéo trong khu cách ly chiếm tỷ lệ cao trong tổng ca F0 hàng ngày: BS đề xuất danh mục những biện pháp phòng chống - Ảnh 9.
Lây nhiễm chéo trong khu cách ly chiếm tỷ lệ cao trong tổng ca F0 hàng ngày: BS đề xuất danh mục những biện pháp phòng chống - Ảnh 10.
Lây nhiễm chéo trong khu cách ly chiếm tỷ lệ cao trong tổng ca F0 hàng ngày: BS đề xuất danh mục những biện pháp phòng chống - Ảnh 11.
Lây nhiễm chéo trong khu cách ly chiếm tỷ lệ cao trong tổng ca F0 hàng ngày: BS đề xuất danh mục những biện pháp phòng chống - Ảnh 12.
Lây nhiễm chéo trong khu cách ly chiếm tỷ lệ cao trong tổng ca F0 hàng ngày: BS đề xuất danh mục những biện pháp phòng chống - Ảnh 13.
Lây nhiễm chéo trong khu cách ly chiếm tỷ lệ cao trong tổng ca F0 hàng ngày: BS đề xuất danh mục những biện pháp phòng chống - Ảnh 14.
Lây nhiễm chéo trong khu cách ly chiếm tỷ lệ cao trong tổng ca F0 hàng ngày: BS đề xuất danh mục những biện pháp phòng chống - Ảnh 15.
Lây nhiễm chéo trong khu cách ly chiếm tỷ lệ cao trong tổng ca F0 hàng ngày: BS đề xuất danh mục những biện pháp phòng chống - Ảnh 16.
Lây nhiễm chéo trong khu cách ly chiếm tỷ lệ cao trong tổng ca F0 hàng ngày: BS đề xuất danh mục những biện pháp phòng chống - Ảnh 17.
Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên