Lầu Năm Góc tung tài liệu mật: UFO là công nghệ bí mật của Nga và Trung Quốc? - Tờ New York Times 'đáp trả'!

Trang Ly |
Lầu Năm Góc tung tài liệu mật: UFO là công nghệ bí mật của Nga và Trung Quốc? - Tờ New York Times 'đáp trả'!
Lầu Năm Góc tung tài liệu mật: UFO là công nghệ bí mật của Nga và Trung Quốc? - Tờ New York Times 'đáp trả'!
Ảnh: Hải quân Mỹ

Sau nhiều tháng chờ đợi, cuối cùng Lầu Năm Góc cũng đưa ra bản báo cáo về UFO.

Ngày 25/6/2021, Bộ Quốc phòng cùng Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (Mỹ) đã công bố một báo cáo được chờ đợi từ lâu về cuộc điều tra của họ đối với các vật thể bay không xác định (UFO) được cho là xuất hiện bí ẩn trên Trái Đất.

Tài liệu này có tên "Đánh giá sơ bộ: Hiện tượng trên không không xác định". Đây là kết quả của quá trình kiểm tra 143 sự cố xảy ra từ tháng 11/2004 đến tháng 3/2021, trong đó các phi công quân sự Mỹ gặp phải điều gì đó mà họ không thể giải thích.

Lầu Năm Góc tung tài liệu mật: UFO là công nghệ bí mật của Nga và Trung Quốc? - Tờ New York Times đáp trả! - Ảnh 1.

Bức ảnh nổi tiếng về cuộc chạm trán giữa không quân Mỹ và vật thể bay không xác định. Ảnh: Hải quân Mỹ

Được biết, báo cáo mà Lầu Năm Góc Mỹ vừa công bố là 'giới hạn cao nhất' của một chương trình được gọi là Chương trình Nhận dạng Mối đe dọa Hàng không Nâng cao (AATIP) mà Mỹ thiết lập vào năm 2007. Sự tồn tại bí mật của AATIP bị hé lộ đến công chúng sau bài báo điều tra xuất hiện trên trang nhất của tờ The New York Times vào năm 2017.

Mặc dù sự kiện này không cung cấp bất cứ bằng chứng nào cho thấy UFO không phải là tác phẩm của người Trái Đất nhưng tờ The New York Times đã góp phần thúc đẩy chính phủ Mỹ đưa ra bản báo cáo công khai giải thích thỏa đáng về những ánh sáng kỳ lạ trên bầu trời.

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là câu chuyện của thiên niên kỷ", cựu sĩ quan CIA Jim Semivan, người giúp điều hành Học viện Khoa học và Nghệ thuật Các ngôi sao, một công ty nghiên cứu về UFO và các hiện tượng không giải thích được khác, nói. "Điều này sẽ định hình mối quan tâm của công chúng về UFO".

TỜ THE NEW YORK TIMES LẬP LUẬN

Sau khi bản báo cáo UFO của Lầu Năm Góc được công bố ngày 25/6/2021, tờ The New York Times đăng bài viết tựa đề "Nước Mỹ không có lời giải thích nào về các vật thể không xác định".

Bài báo viết, Chính phủ Mỹ vẫn không có lời giải thích thỏa đáng cho gần như tất cả các hiện tượng không xác định xuất hiện trong 2 thập kỷ được điều tra bởi một lực lượng đặc nhiệm Lầu Năm Góc. Bản báo cáo đáng thất vọng này có khả năng thúc đẩy các giả thuyết về các chuyến thăm thế giới khác.

Tài liệu UFO có tổng số 143 báo cáo. Trong số đó, có 21 báo cáo về các hiện tượng chưa biết, có thể chứng minh khả năng công nghệ mà Mỹ chưa biết: Các vật thể chuyển động mà không có lực đẩy có thể quan sát được hoặc với gia tốc nhanh được cho là vượt quá khả năng của Nga, Trung Quốc hoặc các quốc gia trên cạn khác.

Tài liệu dày 9 trang về cơ bản từ chối đưa ra kết luận. Họ chỉ đưa ra 5 loại lời giải thích có thể xảy ra cho các hiện tượng không xác định này: 

(1) Công nghệ bí mật được phát triển bởi một cường quốc đối địch như Nga và Trung Quốc; 

(2) Công nghệ tiên tiến của Mỹ được phân loại; 

(3) Một hiện tượng xảy ra tự nhiên; 

(4) Có thể là do bóng bay thời tiết gây hiểu lầm; 

Và (5) là công nghệ ngoài Trái Đất.

Tuy không có điều gì đột phá song các quan chức chính phủ vạch ra một kế hoạch để phát triển, nếu có thêm kinh phí, về một chương trình tốt hơn để quan sát và thu thập dữ liệu về các hiện tượng không giải thích được trong tương lai.

Đối với công chúng, việc không đưa ra kết luận về các tình tiết không giải thích được đã đặt ra câu hỏi về việc liệu Chính phủ Mỹ đã thực hiện chúng nghiêm túc như thế nào cho đến nay và liệu chính phủ có tập hợp đủ chuyên môn khoa học để kiểm tra chúng hay không!

Lầu Năm Góc và các cơ quan tình báo đã tránh dùng thuật ngữ UFO và thay vào đó là thuật ngữ UAP - Hiện tượng trên không không xác định. Động thái khôn khéo này vừa để làm suy giảm sự nhiệt tình của công chúng về UFO và xóa bỏ sự kỳ thị mà UFO có thể mang lại.

Tuy nhiên, The New York Times không nghĩ như vậy. Họ cho rằng, bản báo cáo 'có như không' này của Lầu Năm Góc càng khiến công chúng tò mò hơn về UFO.

Báo cáo mới không phải là một bước ngoặt lớn trong hiểu biết của chúng ta về sự sống trong vũ trụ và hơn thế nữa là sản phẩm của môi trường văn hóa hiện tại của chúng ta, thời điểm mà chuyên môn và thẩm quyền ngày càng bị đặt ra nhiều nghi vấn. 

Cuộc tranh luận về UFO thay vào đó làm nổi bật giới hạn của kiến ​​thức và nhu cầu tiếp tục của nhân loại là tin vào điều gì đó vượt ra ngoài kinh nghiệm trần tục của chúng ta về thế giới.

GIỚI CHUYÊN MÔN LÊN TIẾNG

Điều quan trọng cần lưu ý là đây không phải là lần đầu tiên chính phủ Mỹ thừa nhận rằng các phi công của họ đôi khi nhìn thấy những thứ khiến họ bối rối. Kathryn Dorsch, một nhà sử học tại Đại học Pennsylvania ở Philadelphia, Mỹ cho biết: "Quân đội Mỹ đã làm điều này trước đây, bằng nhiều cách, nhiều lần".

Chẳng hạn, vào mùa hè năm 2020, Bộ Quốc phòng đã cho phép phát hành ba video cho thấy các cuộc đụng độ có chủ đích với các hiện tượng không xác định, trong đó có các chấm thuôn dài lơ lửng và di chuyển theo những cách kỳ lạ. Vào tháng 4/2021, Lầu Năm Góc cũng xác nhận rằng video bị rò rỉ về một vật thể hình tam giác kỳ lạ được quay vào năm 2019 là một đoạn ghi âm hợp pháp về điều gì đó mà họ vẫn chưa giải thích được.

Dorsch, người chuyên sản xuất các thước phim tri thức khoa học, chỉ ra rằng UFO rất giống một hiện tượng xuất hiện thời Chiến tranh Lạnh. Gần như ngay sau khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc (1945), các quan chức quân đội Mỹ bắt đầu báo cáo về những quan sát về những ánh sáng và những thực thể có hình dạng kỳ lạ.

Hoàn toàn hợp lý khi Bộ Quốc phòng Mỹ lo ngại rằng những thứ này đại diện cho một số loại công nghệ tiên tiến của Liên Xô, và vì vậy Không quân Mỹ thời đó đã khởi động Project Sign và Project Grudge lần lượt vào năm 1947 và 1948, để nghiên cứu việc nhìn thấy UFO của các phi công của họ. Cuộc điều tra dài nhất về UFO của Mỹ, có tên Dự án Blue Book, kéo dài từ năm 1952 đến năm 1969 và kết thúc bằng việc công bố Báo cáo Condon - kết luận rằng nghiên cứu về UFO khó có thể thu được nhiều kết quả đột phá.

Lầu Năm Góc tung tài liệu mật: UFO là công nghệ bí mật của Nga và Trung Quốc? - Tờ New York Times đáp trả! - Ảnh 2.

UFO và người ngoài hành tinh tiếp tục là những bí ẩn lớn của nhiều người. Ảnh minh họa

Trở lại bản báo cáo vừa phát hành của Lầu Năm Góc, mỗi tài liệu trong số này đều tuyên bố rằng phần lớn những lần nhìn thấy này có thể bắt nguồn từ một vật thể thông thường nào đó — một con chim, máy bay hoặc hành tinh, Dorsch nói. Nhưng một tỷ lệ nhỏ các cuộc chạm trán luôn không được xác định, và quân đội Mỹ đã thề sẽ tiếp tục điều tra chúng.

Cựu sĩ quan CIA Jim Semivan nói: "Cơ hội để công nghệ này là của Nga hoặc Trung Quốc là rất nhỏ," Semivan nói về các vật thể được quay trong các video Hải quân Mỹ công bố trong những năm gần đây. "Những thứ này đã bay khắp nơi từ những năm 1940, và người Liên Xô sẽ chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh (1946-1991) nếu họ sở hữu công nghệ này vào thời đó."

Như vậy, theo các Jim Semivan nhìn nhận, thực sự chỉ có 3 lựa chọn có thể giải thích cho những gì mọi người đã phát hiện trong nhiều năm: Người ngoài hành tinh - Không gian liên chiều - và siêu Trái Đất.

Andrew Fraknoi, một nhà thiên văn học đã nghỉ hưu và là thành viên của Ủy ban Skeptical Inquirer Mỹ (CSI), cho biết: "Không ai hạnh phúc hơn các nhà thiên văn nếu UFO hóa ra là phi thuyền của người ngoài hành tinh. Hãy tưởng tượng được nói chuyện về thiên văn học với những sinh vật du hành qua các vì sao. Điều đó sẽ thú vị nhường nào. Khi đó, vấn đề là: Chúng ta có thể biến một UFO thành IFO - một vật thể bay được xác định - không?"

Theo ý kiến ​​của ông, rất có thể tồn tại những sinh vật ngoài Trái Đất, thậm chí có thể là những sinh vật thông minh. Nhiều nhà nghiên cứu hy vọng sẽ sử dụng các tàu thăm dò để điều tra những nơi có khả năng sinh sống được trong Hệ Mặt Trời của chúng ta như sao Hỏa hoặc mặt trăng Europa của sao Mộc, hoặc bắt được một luồng khí lạ trên một hành tinh xa xôi có thể cho thấy đó là một thế giới tồn tại sự sống (dù sự sống ở đó có khác biệt với chúng ta cỡ nào).

Là một thành viên của Hội đồng Quản trị của Viện Tìm kiếm Trí thông minh Ngoài Trái Đất (SETI), Andrew Fraknoi cũng cho rằng các đài quan sát của chúng ta một ngày nào đó có thể vô tình nghe trộm một đường truyền của người ngoài hành tinh. Nhưng mỗi kịch bản này khác xa với ý tưởng rằng chúng ta đang được viếng thăm bởi những cá thể xanh nhỏ bé.

Cơn sốt hiện tại về UFO theo nhiều cách có thể được truy nguyên trở lại To the Stars. Vào năm 2017, nhóm cùng với The New York Times đã phát hành các video bí ẩn của Hải quân Mỹ nhằm ghi lại các vật thể kỳ dị trên không, giúp đưa ra xác nhận chính thức từ quân đội Mỹ rằng những video này là thật. Trong khi một số người đã cố gắng phá vỡ cảnh quay như vậy, các ấn phẩm nổi tiếng khác, bao gồm The New Yorker, sau đó đã xuất bản các bài báo đáng tin cậy về người ngoài hành tinh, khiến các thành viên Quốc hội Mỹ sắp xếp khoản chi tiêu yêu cầu Bộ Quốc phòng cung cấp một báo cáo về UFO trong vòng 6 tháng.

Chiến tranh Lạnh có thể đã qua đi, nhưng Mỹ vẫn vấp phải sự đối đầu ngấm ngầm với Nga và Trung Quốc. Hơn nữa, chúng ta đang sống trong một thời đại mà sự đánh giá của các chuyên gia liên tục bị đặt ra câu hỏi — đơn cử như các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, vắc-xin hay thực tế là Trái Đất là một hình cầu hay không.

Bài viết sử dụng nguồn: The New York Times, Wired

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên