"Lão đại" ở nhà tù số 1 TQ: Đế chế bị ông Tập hạ gục, vụ mật đàm động trời và 5 vòng bố ráp chấn động

Hữu Hiển |

Nhà tù Tần Thành nằm ở Bắc Kinh, do Cục Quản lý Nhà tù của Bộ Công an Trung Quốc trực tiếp quản lý. Đây là địa điểm bí mật bậc nhất tại Trung Quốc.

Những người bị giam giữ trong nhà tù Tần Thành đều là những chính trị gia từng rất có "tên tuổi" ở Trung Quốc. Hiện tại, hầu hết các quan chức cấp tỉnh, cấp bộ trở lên "ngã ngựa" đều bị giam giữ ở ở đây, như cựu Ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai cùng người kế nhiệm Tôn Chính Tài, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng, cựu Chánh văn phòng trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch,…

Những người này không đơn giản chỉ là những quan chức "ngã ngựa", từ lúc họ bắt đầu sự nghiệp, thăng quan tiến chức cho đến lúc bị bắt giam không chỉ khắc họa đời sống chính trị cá nhân của họ mà còn chứa đựng những guồng quay không ngừng của bánh xe thời đại, phản ánh từng thời kỳ trong xã hội Trung Quốc.

"Lão đại" Chu Vĩnh Khang trong trong nhà tù số 1 Trung Quốc

Kể từ khi bị chuyển đến nhà tù Tần Thành ở quận Xương Bình, Bắc Kinh vào ngày 5/12/2014, Chu Vĩnh Khang đã trải qua gần 7 năm tại đây. Tuy nhiên, so với thời gian thụ án của ông ta thì 7 năm không phải là dài.

Nếu không gặp những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, Chu Vĩnh Khang sẽ khó có cơ hội được tại ngoại chữa bệnh, phần đời còn lại của ông ta sẽ là ở trong tù, gần như không thể nhìn thấy thế giới bên ngoài Tần Thành thêm một lần nữa.

Lão đại ở nhà tù số 1 TQ: Đế chế bị ông Tập hạ gục, vụ mật đàm động trời và 5 vòng bố ráp chấn động - Ảnh 1.

Ngày 11/6/ 2015, Tòa án Nhân dân trung cấp số 1 Thiên Tân đã tuyên án Chu Vĩnh Khang trong phiên sơ thẩm (Ảnh: dwnews.com)

Tuy nhiên, theo một số thông tin không chính thức, so với các nhà tù khác hoặc phạm nhân có cấp bậc khác, mặc dù Chu Vĩnh Khang ít có khả năng được ân xá giảm án hoặc tại ngoại chữa bệnh, nhưng ông ta thực sự được hưởng một số "ưu đãi".

Theo đó, các phạm nhân cấp cao trong nhà tù Tần Thành mỗi tuần có từ 1 đến 6 cơ hội được ra ngoài hít thở không khí một mình, mỗi lần từ 20 phút đến 60 phút. Trên khu đất bằng phẳng bên ngoài phòng giam, có những ô vuông ngăn cách nhau bằng những bức tường cao. Khi đó, mỗi phạm nhân được di chuyển trong một ô vuông, có lính canh giám sát từ trên cao. Ngoài ra, việc ăn ở trong khu giam giữ phạm nhân cấp cao cũng khá tốt. Phạm nhân được ở trong phòng giam riêng; ngày ăn ba bữa gồm hai món thịt, một món chay, một món canh; được mở cửa đưa cơm vào tận phòng chứ không đưa qua cửa sổ phòng giam như những phạm nhân khác; thứ hai hàng tuần còn được cung cấp sữa, hoa quả và các thực phẩm bổ sung khác.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Chu Vĩnh Khang thậm chí còn sở hữu một vườn rau nhỏ gần phòng giam và ông ta có thể trồng hoa quả, bí ngô... Môi trường sinh hoạt của Chu tốt hơn hẳn so với các phòng giam bình thường, không chỉ diện tích phòng giam rộng hơn, được trang bị xí bệt, máy giặt, bàn làm việc, mà còn có thể đọc sách báo, xem một số chương trình truyền hình có nội dung hạn chế, cũng có thể mặc quần áo cá nhân thay vì luôn phải mặc áo tù. Thậm chí phòng giam của ông ta còn có thêm một cửa sổ để được ngắm nhìn bầu trời nhiều hơn.

Mật đàm "chuyện lớn" giữa Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai

Từng là Ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, giữ các chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an, Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, "trùm an ninh" Chu Vĩnh Khang tất nhiên biết rất rõ tình hình trong nhà tù Tần Thành. Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi, chức vụ Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị không còn là lá bùa hộ mệnh. Nếu Chu Vĩnh Khang có thể lường trước được mọi việc thì có lẽ đã không gắn bó với Bạc Hy Lai thân thiết đến như vậy.

Truyền thông Hồng Kông từng tiết lộ, Chu Vĩnh Khang và Ủy viên Trung ương khóa 17 đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai từng có cuộc trao đổi bí mật, nội dung chủ yếu là phủ nhận hoàn toàn lý luận và thực tiễn về công cuộc cải cách mở cửa của Đặng Tiểu Bình.

Chu và Bạc đều thừa nhận lý luận và thực tiễn về "mâu thuẫn chủ yếu trong xã hội Trung Quốc vẫn là mẫu thuẫn giữa giai cấp vô sản với giai cấp tư sản, giữa con đường xã hội chủ nghĩa với con đường tư bản chủ nghĩa" do Mao Trạch Đông đề ra vào những năm cuối đời; đồng thời cho rằng đường lối cải cách mở cửa của Đặng Tiểu Bình cần phải được điều chỉnh.

Lão đại ở nhà tù số 1 TQ: Đế chế bị ông Tập hạ gục, vụ mật đàm động trời và 5 vòng bố ráp chấn động - Ảnh 2.

Bạc Hy Lai (phải), con trai cố Phó Thủ tướng Trung Quốc Bạc Nhất Ba, từng trao đổi bí mật với Chu Vĩnh Khang, phủ nhận hoàn toàn lý thuyết và thực tiễn công cuộc cải cách và mở cửa của Đặng Tiểu Bình (Ảnh: Handout)

Theo trang Đa Chiều, Bạc và Chu có lập trường chính trị và quan niệm giá trị rất hợp nhau và bày tỏ muốn "làm một việc lớn".

Sau khi trở về Bắc Kinh, Chu Vĩnh Khang đã không báo cáo những lời nói và việc làm của Bạc Hy Lai với Trung ương. Thay vào đó, ông ta nói với "những anh em thân tín" rằng: "Chúng ta muốn làm được 'việc lớn' thì phải lợi dụng những người như Bạc Hy Lai. Ông ấy có thể giúp chúng ta".

"Việc lớn" này rốt cuộc là gì? Bắc Kinh chưa bao giờ đưa ra câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, trong buổi học tập lần thứ 33 của Bộ Chính trị Trung Quốc khóa 18 ngày 28/6/2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nghiêm khắc phê phán, "Trong Đảng đã xuất hiện những người như Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu và Lệnh Kế Hoạch… Chúng đã kết bè phái vì lợi ích cá nhân, chiếm đảng đoạt quyền, kiêu ngạo và dâm ô, tham nhũng và phạm pháp, làm ô nhiễm nghiêm trọng môi trường sinh hoạt chính trị trong Đảng, gây nên ảnh hưởng chính trị cực kỳ tiêu cực".

Bắc Kinh đốn hạ "đế chế" của Chu Vĩnh Khang như thế nào?

Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang đã lần lượt "ngã ngựa" trước và sau Đại hội khóa 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc, khi ông Tập Cận Bình trở thành nhà lãnh đạo cao nhất của nước này.

Đến nay, Chu Vĩnh Khang là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc duy nhất "ngã ngựa" vì tham nhũng, cũng là "con hổ" lớn nhất mà chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập quật ngã. Việc san bằng "ngọn núi" như ông ta giống như "đánh một chiến dịch lớn".

Đa Chiều dẫn các báo cáo trên truyền thông Trung Quốc cho hay, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) đã phát động "Năm cuộc chiến lớn bao vây vòng ngoài" để vây bắt "bè lũ tham nhũng Chu Vĩnh Khang", và bước đi đầu tiên là "điều tra đường dây Tứ Xuyên".

Từ năm 1999 đến năm 2002, Chu Vĩnh Khang giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên. Hơn một năm sau Đại hội 18, đã có ba quan chức cấp cao của tỉnh Tứ Xuyên bị điều tra là: Lý Xuân Thành - nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Quách Vĩnh Tường - nguyên Phó Chủ tịch tỉnh và Lý Sùng Hy - nguyên Chủ tịch Chính hiệp tỉnh. Sau đó, hơn 40 cán bộ cấp sở của tỉnh này cũng lần lượt "ngã ngựa".

Bước thứ hai là "làm sụp đổ băng nhóm dầu mỏ". Kể từ tháng 8/2013, các quan chức cấp cao bị điều tra và xử lý bao gồm: Tưởng Khiết Mẫn - người đã được thăng chức Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước, trước đó giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Bí thư đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc; Vương Vĩnh Xuân - Phó Tổng Giám đốc PetroChina kiêm Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Mỏ dầu Đại Khánh; Lý Hoa Lâm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC); Nhiễm Tân Quyền - Phó Chủ tịch CNPC kiêm Tổng Giám đốc Chi nhánh mỏ dầu Đại Khánh; Vương Đạo Phúc - Nhà địa chất trưởng của CNPC; Ôn Thanh Sơn - Kế toán trưởng CNPC…

Bước thứ ba là "điều tra bè đảng trong hệ thống công an". Một loạt quan chức đã ngã ngựa vì có dính líu đến Chu Vĩnh Khang như: Lý Đông Sinh - nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Lương Khắc - nguyên Cục trưởng Cục An ninh Quốc gia thành phố Bắc Kinh; Võ Trường Thuận - nguyên Giám đốc Sở Công an thành phố Thiên Tân; Tần Ngọc Hải - nguyên Giám đốc Sở Công an tỉnh Hà Nam; Ngô Vĩnh Văn - nguyên Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật tỉnh Hồ Bắc...

Lão đại ở nhà tù số 1 TQ: Đế chế bị ông Tập hạ gục, vụ mật đàm động trời và 5 vòng bố ráp chấn động - Ảnh 3.

Mạng lưới của Chu Vĩnh Khang có hàng chục quan chức cấp cao trong nhiều lĩnh vực của Trung Quốc, bao gồm an ninh và dầu mỏ (Ảnh: dwnews.com)

Bước thứ tư là "Xóa sổ băng nhóm thư ký" gồm: Ký Văn Lâm - nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hải Nam; Dư Cương - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương; Đàm Hồng - nguyên Tham mưu trưởng Cục Cảnh vệ, Bộ Công an; Quách Vĩnh Tường, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Tứ Xuyên; Lý Hoa Lâm - nguyên Phó Tổng Giám đốc CNPC; Thẩm Định Thành - nguyên Bí thư đảng ủy Công ty TNHH Kinh doanh Quốc tế thuộc CNPC... Bọn họ đều từng làm thư ký cho Chu Vĩnh Khang.

Bước cuối cùng là "cất vó họ hàng thân thích" của Chu Vĩnh Khang, cuối cùng cũng tạo ra sự sụp đổ của bè nhóm liên quan đến Chu.

Cùng với việc Chu Vĩnh Khang "rớt đài", Trung Quốc - với những chiến dịch mạnh tay của Chủ tịch Tập Cận Bình - đã bước vào một giai đoạn chống tham nhũng mới.

Sau Đại hội 18 của Trung Quốc, ban lãnh đạo mới của đất nước do ông Tập đứng đầu đã thúc đẩy các chương trình làm trong sạch hệ thống chính trị và pháp luật, bao gồm "truy quét thế lực hắc ám", "thanh lọc phần tử xấu còn sót lại" và "chấn chỉnh hệ thống chính trị và pháp luật"; ở một mức độ nào đó là để sửa chữa "di sản tồi tệ" của Chu Vĩnh Khang.

Vụ xử lý Chu Vĩnh Khang cũng được cho là đã xóa bỏ cái gọi là quy tắc bất thành văn "không thể động vào Ủy viên Thường vụ". Đa Chiều mô tả, vụ án gây chấn động của Chu sẽ mãi mãi để lại dấu ấn đặc biệt trong lịch sử Trung Quốc.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên