Theo tin chính thức từ Hiệp hội Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng Thượng Hải, họ đã tiến hành xét nghiệm mẫu bao bì bằng giấy và nhựa của 100 loại đồ ăn bày bán tại các siêu thị và công ty thực phẩm.
Bên cạnh Shanghai Iceason, hai công ty nhỏ khác gồm Shanghai Qingfangxi Qiye Catering Corp Ltd - chuyên sản xuất mặt hàng trà xanh - và Shanghai Weiyou Catering Management Corp Ltd - chuyên cung cấp thực phẩm nướng - cũng có tên trong danh sách bao bì sản phẩm chứa dư lượng chất tẩy vượt quá mức cho phép.
Ngoài ra, bao bì nhựa dùng để đóng gói sản phẩm của công ty Shanghai Changfa Corp Ltd cũng có chứa một loại kim loại nặng cực kỳ độc hại.
(Ảnh minh họa)
Phụ gia huỳnh quang không phân hủy một cách dễ dàng và có thể bị giữ lại trong thức ăn, ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch con người. Một số công ty tái sử dụng các loại bao bì bằng giấy in để cắt giảm chi phí hay thêm bột huỳnh quang làm trắng trong quá trình đóng gói, tạo vẻ ngoài bắt mắt hơn cho sản phẩm. Theo tiêu chuẩn quốc gia Trung Quốc, hàm lượng bột huỳnh quang chỉ được phép che phủ dưới 5cm2 trên 100 cm2 bao bì sản phẩm.
Hồi tháng 8, Hiệp hội Bao bì Thực phẩm Quốc tế trụ sở tại Bắc Kinh cho biết, họ phát hiện một số nhãn hàng lớn đã sử dụng nguyên liệu đóng gói có chứa bột huỳnh quang vượt mức an toàn. Trong danh sách này có bột trà sữa Lipton, mì ăn liền thịt bò Master Kong, bánh bích quy vị sữa và chuối Kraft, mì ăn liền tôm - thịt Nissin và mì ăn liền thịt bò Jinmailang.
Hồi tháng 5 năm 2011, Văn phòng kiểm tra Chất lượng và Kỹ thuật Thượng Hải cũng đã thu giữ 80.000 hộp bỏng ngô do có chứa chất làm trắng từ huỳnh quang bất hợp pháp.
Hiệp hội Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng Thượng Hải khuyến cáo, khi mua thực phẩm, người dân nên kiểm tra kỹ lưỡng bao bì, tránh những loại có mùi nặng hoặc trông quá trắng sáng.