Trong những năm gần đây, làn sóng này đã lan sang Việt Nam
ở nhiều lĩnh vực.
Lý giải cho xu hướng
này là sự kỳ vọng và tin tưởng CEO “ngoại” sẽ có đủ kiến thức và kinh
nghiệm để gỡ rối cho tình hình khó khăn của DN, bởi không ít CEO “ngoại”
đã chứng tỏ được bản lĩnh và năng lực.
Thực tế đã cho thấy,
không phải cứ “rước” được người giỏi là đem lại thành công cho công ty.
Nhiều CEO đã mang lại tổn thất lớn cho công ty, thiếu minh bạch tài chính trong quá trình cầm quyền.
Không ít những CEO Việt không xuất thân trong những ngôi trường danh giá thuộc lĩnh vực kinh doanh, có người còn thi trượt đại học, song họ đã vươn lên và khẳng định bản thân bằng sự khát khao và kiến thức tích lũy được từ thực tế.
Về CEO Việt thì có Lý
Quý Trung - cha đẻ của hệ thống Phở 24, Võ Quốc Thắng của thương hiệu
Đồng Tâm, Đặng Lê Nguyên Vũ của Cà phê Trung Nguyên... là những tên tuổi là những người như vậy.
Việc trở thành một CEO
không chỉ đòi hỏi bằng cấp, mà còn là kinh nghiệm cá nhân, sự am hiểu
văn hóa, ngôn ngữ...
Theo Thiên Thuận – Vân Anh
DNSG