Những con gà, vịt sau khi cắt tiết, trụng vào nước sôi để nhổ lông sơ bộ rồi được nhúng vào những nồi chứa chất keo này, sau đó nhúng vào nước lã. Sau một lúc, lớp keo đông cứng lại và người chế biến chỉ cần lột lớp màng đen bao phủ bên ngoài, toàn thân gia cầm sẽ sạch bong, trông bắt mắt. Tất cả công đoạn này chỉ mất vài phút. So với cách nhổ lông truyền thống bằng tay thì cách làm này nhanh hơn rất nhiều.
Chị Nguyễn Thị Bích đang làm 5 con vịt cho khách, cho biết, cứ 3kg sáp thì trộn chung với 1kg keo để nấu. Sáp mua 60.000 đồng/kg, còn keo để trộn vào thì 80.000 đồng/kg. Lớp keo sau khi gỡ từ vịt ra tiếp tục được bỏ vào nồi nấu lại, và chỉ cần vớt lông con ra là sử dụng tiếp tục. Chất keo đó gọi là nhựa thông, xuất xứ từ những lò giết mổ lớn ở TP.HCM, thấy tiện lợi nên nhiều người làm vịt thuê mua về sử dụng.
Vịt được nhúng vào lớp keo lạ sau đó lột sạch lông con. Ảnh: Trung Dân.
Anh Nguyễn Văn Dũng, nhân công làm vịt thuê tại khu giết mổ, cho biết giá sáp đèn cầy (vì giống cây đèn cầy, loại keo để làm lông vịt- pv) mua ở chợ Cao Lãnh. Nếu nhổ lông bằng tay 10 phút chỉ được 1 con, còn nhúng keo thì làm được 3 con. Còn chủ tiệm tạp hóa Phương Thảo, cũng không biết gọi đó là cái gì mà chỉ gọi là keo. Có người gởi chị bán và nghe nói lấy ở Sài Gòn. Mấy người trong lò giết mổ đến mua rồi đem nấu để làm lông gà, vịt.
Sơ chế chứ không chế biến
Gần đây, các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý nhiều vụ liên quan đến việc dùng hóa chất độc hại để làm sạch lông gia cầm một cách nhanh chóng như ở Hải Phòng. Chất cấm đó được xác định là nhựa thông, một loại hóa chất nằm trong danh mục “đen” của Bộ Y tế, cấm đưa vào chế biến thực phẩm trong bất kỳ hình thức nào. Vì trong nhựa thông có đến 70% là colofan, chủ yếu dùng chế biến xà phòng, làm keo trong và công nghiệp chế tạo vi mạch điện tử hoặc chất đốt. Nếu dùng trong chế biến thực phẩm sẽ vô cùng độc hại, là mối nguy cơ gây ra các chứng bệnh nan y đối với người dùng thực phẩm tẩm ướp nhựa thông.
Ông Võ Trọng Phước, Chi cục phó Chi cục thú y, cho rằng nếu có xảy ra ở địa phương thì chỉ là lén lút. Tuy nhiên, theo quyết định của Bộ Y tế thì chất này cấm đưa vào khâu chế biến thực phẩm. Nhưng làm lông vịt, theo ông Phước mới chỉ là khâu sơ chế chứ không phải chế biến!.