Trong khi gà trong nước đang xuống giá thảm hại thì gà thải loại, nhập lậu từ Trung Quốc vẫn tiếp tục tuồn vào nước ta khiến giá gà càng lao dốc mạnh.
Một nghịch lý khó hiểu là trong khi thị trường đang thừa gà, giá gà rớt mạnh thì nhiều tháng qua, lượng gà lậu lại đang ồ ạt đổ vào nội địa. Chỉ tính riêng trên địa bàn Hà Nội, những ngày đầu tháng 7, lực lượng quản lý thị trường đã bắt giữ 17 tấn gà lậu.
Theo ông Nguyễn Huy Đăng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, người Trung Quốc không ăn gà thải loại vì nó có tồn dư hóc môn, kháng sinh và nhiều chất độc hại mà họ chỉ ăn vịt và gà choai. Đối với gà thải loại họ chỉ bán với giá 5.000-6.000 đồng/kg. Trong khi nếu vận chuyển trót lọt và tiêu thụ tại Việt Nam thì giá lên đến 25.000 đồng/kg.
Tại cuộc họp mới đây của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần cho hay, điều bất thường ở chỗ trong khi giá gà trong nước đang rớt thê thảm thì gà lậu của Trung Quốc vẫn ùn ùn đổ sang nước ta.
Nguyên nhân là do giá gà thải loại Trung Quốc quá rẻ. “Hiện nay, giá gà công nghiệp trong nước giảm xuống chỉ còn 25.000-30.000 đồng/kg và tính ra đã thấp hơn giá thành tới 5.000-6.000 đồng/kg, tức là càng nuôi thì các chủ trại càng bị lỗ nhưng giá gà lậu, gà thải loại từ Trung Quốc vận chuyển sang lại chỉ bán bằng một nửa”.
Gà lậu tràn vào nội địa không chỉ tiềm ẩn nguy cơ dịch
bệnh, mất an toàn thực phẩm mà còn đang tăng áp lực cho người chăn nuôi
trong nước. Thực tế người tiêu dùng cũng không mong muốn sử dụng thịt
gà lậu. Do đó, để bảo vệ người chăn nuôi trong nước, bảo vệ người tiêu
dùng thì phải siết chặt tình trạng gà lậu ngay từ biên giới và đây là
một phần trách nhiệm của các chính quyền có cửa khẩu.