Ăn cơm vỉa hè
Gần đây, hình ảnh dân công sở dập dìu váy áo đến dùng bữa trưa tại những quán cơm vỉa hè lại trở nên khá phổ biến.
Cơm ở đây đồng giá 20.000 đồng/phần, không bằng một nửa suất cơm văn phòng ở nhà hàng hay quán cà phê, chưa tính tiền nước uống.
Có thể nói, ăn uống là một trong những khoản đầu tiên dân
công sở cắt giảm khi khó khăn.
Nhiều người bỏ thói quen ăn sáng
với tô phở, hủ tiếu 30.000 – 40.000 đồng chuyển sang ăn bánh
mỳ, xôi.
Việc ăn vặt, la cà ở quán nước đều được họ cắt giảm.
Mặc đồ “tái chế”
Trước tình hình bão giá, đến nhu cầu ưu tiên hàng đầu này họ cũng phải thắt lưng buộc bụng hay thay đổi phương thức mua sắm, sáng tạo trong cách ăn mặc sao cho giá trẻ, tiết kiệm nhất.
Hình ảnh dân công sở mua sắm, làm đẹp thường gắn liền với
những nơi sang trọng như trung tâm thương mại, spa, salon thì với
người trong cuộc, thói quen này đang thay đổi rất rõ.
Nhiều người sắm sanh đồ vỉa hè, chợ đêm, hàng giảm giá…; làm đẹp ở những tiệm bình dân hoặc tự chăm sóc sắc đẹp tại nhà cũng như lên kế hoạch cắt giảm nhu cầu mua sắm đến mức thấp nhất.
Theo Hoài Nam
Dân trí