Kịch chiến, nhiều xe tăng ta bị bắn cháy ngay cửa ngõ Sài Gòn và điều kỳ diệu trong biển lửa

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |
Kịch chiến, nhiều xe tăng ta bị bắn cháy ngay cửa ngõ Sài Gòn và điều kỳ diệu trong biển lửa
Kịch chiến, nhiều xe tăng ta bị bắn cháy ngay cửa ngõ Sài Gòn và điều kỳ diệu trong biển lửa
Quân Giải phóng tại Sài Gòn

Trận kịch chiến tại Lăng Cha Cả không chỉ đầy bi thương và anh dũng mà còn chứa đựng cả những câu chuyện lạ kỳ về sự trở về của người lính xe tăng đã ghi danh liệt sĩ.

Trận kịch chiến tại Lăng Cha Cả - Tổn thất không hề nhẹ

Do đây là những mục tiêu có vai trò đặc biệt quan trọng nên địch quân bố phòng tại đây là những đơn vị thiện chiến nhất, ngoan cố nhất, được trang bị những vũ khí hiện đại nhất.

Sau gần 3 giờ kịch chiến, trước đối phương ngoan cố và có lợi thế trong lợi dụng địa hình, địa vật để phòng ngự đã có 7 xe tăng, xe thiết giáp của ta bị bắn cháy, bắn hỏng, trong đó Đại đội 1 có 3 xe, Đại đội 2 có 3 xe và 1 xe thiết giáp K63 của Đại đội 11.

Kịch chiến, nhiều xe tăng ta bị bắn cháy ngay cửa ngõ Sài Gòn và điều kỳ diệu trong biển lửa - Ảnh 1.

Trận chiến đấu ở đây chỉ dừng lại sau khi Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng trên đài phát thanh. Tuy nhiên, đến lúc đó, các xe tăng, xe thiết giáp vẫn đang cháy ngùn ngụt, thỉnh thoảng một viên đạn trong xe lại nổ, ngọn lửa lại phụt lên cao.

Sau khi đánh chiếm xong mục tiêu, cán bộ chiến sĩ của Tiểu đoàn XT1 quay lại chiến địa, tất cả đều vô cùng đau xót trước sự hy sinh của đồng đội song cũng đành bất lực vì không thể nào lấy được thi hài đồng đội ra ngoài.

Nhưng còn một chuyện đáng buồn và ngạc nhiên nữa: trong lúc đang mải chiến đấu thì 3/5 liệt sĩ của Đại đội XT2 hy sinh ngoài xe đã được anh em gói ghém cẩn thận đã biến mất không để lại chút dấu vết nào. Các anh đi tìm hiểu thì được biết có một chiếc xe lam đã đến chở thi hài 3 liệt sĩ đi. Biết tìm các anh ở đâu bây giờ?

Ba ngày sau, lửa từ các xe cháy đã tắt. Họ lại quay lại đó hy vọng có thể làm được việc đó. Tuy nhiên, xe vẫn còn nóng quá. Đứng ngoài xe hơi nóng vẫn phả ra hầm hập cùng một thứ mùi nồng nặc rất khó chịu, không thể vào xe lấy được đành phải quay về.

Ngày 5.5.1975, Trung đoàn lại tổ chức cho anh em đến Lăng Cha Cả. Hôm đó, đoàn còn có đồng chí Trần Doãn Kỷ- Trưởng phòng TTG Quân đoàn 3, đồng chí Lê Ngọ-Trung đoàn trưởng tham gia. Đồng chí Đinh Oanh Nùng- Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 1 trực tiếp chỉ huy việc quy tập.

Đến nơi, Tiểu đoàn phó Nùng phân công: "Người đại đội nào vào xe đại đội đó. Nhớ phải tìm cho kỹ xem có tý xương nào chưa cháy hết lấy về cho anh em". Quan tài của các liệt sĩ là những hòm đạn đại liên 12 ly 7 của Mỹ- loại hòm đạn có nắp rất kín, khít.

Tất cả đều "Rõ" nhưng ai cũng thầm nghĩ: với nhiệt độ của viên đạn chống tăng lên đến 3000 độ, cộng thêm hàng ngàn lit dầu cháy, hàng chục viên đạn pháo 100, hàng nghìn viên đạn 12,7 ly, đạn K53, đạn AK, lựu đạn thì còn gì nữa. Hơn nữa khi xe cháy các loại đạn nổ hất tung tro bụi, làm gì biết của ai nữa .

Có lẽ hiểu rõ điều đó, Trung đoàn trưởng Lê Ngọ nói: "Vị trí của thành viên nào thì bốc tro cho người đó". Thì đành vậy! Nhưng cũng chỉ có vị trí lái xe là riêng biệt, còn 3 thành viên còn lại gần như trùng nhau. Thôi thì họ đã sống cùng nhau, chết cùng nhau thì bây giờ họ ở cùng nhau mãi mãi cũng được.

Theo sự phân công, các chiến sĩ thận trọng vào xe. Lớp tro phía trên cùng họ bốc cho Trưởng xe. Lớp tro phía dưới bốc cho pháo thủ. Chếch bên phải sau đuôi pháo là phần tro của pháo hai. Còn lái xe thì tất nhiên ở vị trí buồng lái. Vừa bốc hót, họ vừa thầm cầu nguyện các anh an nghỉ cõi vĩnh hằng, phù hộ độ trì cho đất nước, cho dân tộc.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ quy tập, thi hài cũng như tro cốt của các liệt sĩ được đem mai táng ở nghĩa trang Tân Xuân (Hóc Môn) gần đấy. Riêng 3 liệt sĩ Nguyễn Ngọc Kha, Bế Văn Phát và Trần Xuân Vỹ thì họ đành đắp lên đó 3 ngôi mộ gió.

Kịch chiến, nhiều xe tăng ta bị bắn cháy ngay cửa ngõ Sài Gòn và điều kỳ diệu trong biển lửa - Ảnh 3.

Nữ du kích Củ Chi Nguyễn Trung Kiên dẫn xe tăng ta tiến vào giải phóng Sài Gòn.

Sống anh dũng, thác linh thiêng

Khi bốc hốt tro cốt ở xe 354, phát hiện còn một đốt xương sống ở vị trí dưới chân pháo thủ. Nghĩ là của pháo thủ Nguyễn Văn Lán nên lái xe Chiến nhặt bỏ vào hòm của ghi tên Nguyễn Văn Lán. Khi Chiến đóng sập nắp hòm đạn lại thì bị kẹp tay bị thương.

Chiến đau quá, không thể làm gì nữa. Đồng chí Quynh nhảy vào để đóng và đưa ra ngoài. Loay hoay mãi Quynh cũng đóng được. Nhưng khi nâng hòm đạn lên cao để đưa ra bên ngoài thì bỗng nhiên nắp bị bật ra, toàn bộ tro đổ ụp vào mặt anh.

Hòm đạn đại liên 12 ly 7 của Mỹ là loại hòm rất chắc chắn, không thể tự nhiên bật ra như thế được. Thấy sự lạ, Tiểu đoàn phó Nùng ngẫm nghĩ một lát rồi bảo: "Có lẽ nhầm rồi. Các cậu hãy nhặt đốt xương sống đó bỏ vào cho Vi Ngọc Vinh đi!".

Vậy là Quynh phải cặm cụi làm lại từ đầu và thực hiện đúng như Tiểu đoàn phó Nùng chỉ đạo. Thế là mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Còn đối với các liệt sĩ bị mất xác thì mấy hôm sau nữa, họ vào các nhà dân xung quanh khu vực tìm hiểu thì được biết: tại nghĩa địa giáo hội Phật giáo chùa Bảy Hiền có mộ của lính Giải phóng. Đơn vị vội cử người đi trinh sát nắm tình hình.

Quả đúng như vậy! Nhưng ở đó không chỉ có 3 người của xe tăng mà còn nhiều người đơn vị khác nữa. Rất may, khi gói ghém thi hài liệt sĩ, anh em đã ghi tên tuổi của họ nên trong nghĩa trang, mộ của 3 liệt sĩ Kha, Phát Vỹ của Đại đội XT2 có bia mộ đàng hoàng.

Điều kỳ diệu trong biển lửa!

Gần 2 tháng sau ngày 30.4.1975, bỗng nhiên đơn vị nhận được thông báo từ bệnh viện Vì Dân cho biết: có thương binh Nguyễn Văn Lán, chiến sĩ Đại đội XT2, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 273 đang điều trị tại đấy. Trong khi đó, Lán đã ở trong danh sách liệt sĩ và đã được báo tử về địa phương?

Để xác minh chính xác sự việc, đơn vị tiến hành họp chi bộ để lái xe Nguyễn Văn Khánh- lái xe 354, thành viên duy nhất còn sống của xe- trình bày về trường hợp này và cũng là người báo cáo lại sự việc.

Kịch chiến, nhiều xe tăng ta bị bắn cháy ngay cửa ngõ Sài Gòn và điều kỳ diệu trong biển lửa - Ảnh 5.

Xe tăng Quân Giải phóng tại Sài Gòn ngày 30/4/1975

Lái xe Khánh nói:

"Tôi cam đoan là Lán đã hy sinh. Khi xe cháy phía truyền động, tôi nhìn lên cửa trưởng xe thấy Vinh nằm vắt người ngang cửa, nhìn về ghế pháo thủ thấy Lán gục xuống ở tay tầm hướng, tôi lay người Lán và gọi: Lán ơi xe cháy rồi ra đi, nhưng Lán không nhúc nhich gì.

Đầu Lán máu chảy đầm đìa. Tôi khẳng định Lán đã chết. Nếu Lán còn sống thì khai trừ tôi ra khỏi Đảng cũng được" .

Song song với đó, đơn vị cử người vào bệnh viện Vì Dân thăm thương binh, đồng thời xác minh trường hợp trên. Và thật kỳ diệu! Họ xác nhận người thương binh đang nằm điều trị ở trong đó chính là Nguyễn Văn Lán- pháo thủ xe 354. Tuy nhiên, anh bị vết thương sọ não rất nặng.

Ngay sau khi xác minh Nguyễn Văn Lán còn sống, đơn vị đã cử người ra nghĩa trang Tân Xuân bốc mộ Lán lên, phần tro đấy cho vào mộ liệt sĩ Vi Ngọc Vinh.

Vì vết thương sọ não rất nặng, Nguyễn Văn Lán không thể nhớ được mình đã ra ngoài bằng cách nào. Và đối với anh em lính xe tăng Trung đoàn 273 thì chuyện pháo thủ Nguyễn Văn Lán đã bị thương sọ não rất nặng đã thoát ra khỏi chiếc xe tăng đang cháy như thế nào vẫn còn là câu chuyện vô cùng bí ẩn!

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới, xem tin quân sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên