Thời phong kiến, ‘chặt đầu’ là 1 hình phạt nặng giành cho những phạm nhân mắc đại tội. Bên cạnh tính chất man rợ của hình phạt này, rất nhiều người cũng quan tâm đến những người trực tiếp thực thi hình phạt: Đao phủ. Và có lẽ có 1 điều đa phần mọi người sẽ không biết, đó là việc dùng đao của đao phủ. Họ thà dùng những thanh đao đã bị cùn chứ nhất quyết không đi mài sắc thanh đao. Chuyện này là sao?
Hành động có vẻ kì lạ này của những đao phủ đến từ chính những quan niệm khi hành nghề của họ. Theo những đao phủ, khi hành quyết những phạm nhân, kẻ gây ra cái chết cho phạm nhân là những thanh đao, không phải chính bản thân họ. Họ chỉ là những người thay trời hành đạo. Nếu như chỉ vì lý do đao cùn mà mài sắc thanh đao trước khi hành hình, vậy điều đó sẽ biến họ trở thành kẻ ‘đồng phạm’ của những thanh đao. Và hậu quả họ phải nhận lấy khi làm việc này là sẽ phải chịu tội sau khi chết đi.
Khung cảnh hành quyết phạm nhân thời nhà Thanh, Trung Quốc. Ảnh: Baidu
Tuy nhiên, qua từng triều đại, quan niệm của những đao phủ lại biến đổi dần đi. Đặc biệt là vào thời nhà Minh và nhà Thanh. Trong giai đoạn này, địa vị nghề nghiệp của những đao phủ trong xã hội cực kì thấp. Điều đó đã kéo theo mức lương mà họ được hưởng cũng thấp theo.
Do vậy, những đao phủ trong 2 triều đại Minh – Thanh đã nghĩ ra 1 cách đi ngược lại với quan niệm bấy lâu của tổ nghề, đó là nhận hối lộ. Khoản tiền hối lộ mà họ nhận đến từ người nhà những phạm nhân chuẩn bị bị hành quyết. Người nhà những phạm nhân này vì lo sợ thanh đao hành quyết quá cùn, sẽ khiến người thân phải chịu sự giày vò vì đau đớn do không thể chết ngay lập tức. Vì thế, những người này đã đút lót tiền cho những đao phủ, khẩn cầu đao phủ mài thật sắc những thanh đao trước khi hành quyết để người thân họ được chết 1 cách ‘nhanh gọn’.
Những đao phủ không chịu mài sắc đao khi hành quyết phạm nhân vì nguyên tắc hành nghề. Ảnh: Baidu
Vậy trước thời Minh – Thanh, các đao phủ sẽ xử lý ra sao nếu thanh đao dùng để hành quyết phạm nhân trở lên quá cùn? Trong nhiều trường hợp, đao không chỉ bị cùn đi theo thời gian mà còn có thể bị cong lưỡi khi đao phủ phải hành quyết quá nhiều phạm nhân cùng lúc.
Tuy rằng, lực chém của 1 thanh đao là cực lớn. Nhưng việc phải tác động lực lên xương cổ người quá nhiều lần cũng sẽ khiến những thanh đao dù sắc bén nhất phải trở nên cùn và hỏng. Không thể mài sắc, những đao phủ chỉ còn cách vứt bỏ những thanh đao cũ và đổi sang thanh mới. Với những lần hành quyết phạm nhân mắc tội nặng đến mức phải ‘chu di cửu tộc’ (giết cả dòng họ), những đao phủ sẽ phải chuẩn bị nhiều thanh đao trước khi thi hành án.
Bài viết tham khảo từ trang tin Baidu của Trung Quốc.
https://soha.vn/ki-la-chuyen-dao-phu-thoi-phong-kien-tha-dung-dao-cun-chu-nhat-quyet-khong-chiu-mai-sac-20220213214815547.htm