Chiến trường Máu và Hoa Chiến trường Máu và Hoa

Không quân Việt Nam nghi binh lừa địch: Siêu pháo đài bay B-52 Mỹ sập bẫy, trả giá đắt

Nguyễn Việt Cường - Nguyên Sĩ quan Dẫn đường KQNDVN |
Không quân Việt Nam nghi binh lừa địch: Siêu pháo đài bay B-52 Mỹ sập bẫy, trả giá đắt
Không quân Việt Nam nghi binh lừa địch: Siêu pháo đài bay B-52 Mỹ sập bẫy, trả giá đắt
Ảnh minh họa.

Rạng mở radar, anh đã phát hiện ngay mục tiêu, reo lên: "Phát hiện B-52, cự ly 11km. Xin phép công kích". Trung tá Trần Hanh phấn chấn, ông động viên: "Bình tĩnh công kích".

LTS: Sau chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không", báo chí trong và ngoài nước đều ghi nhận trong số máy bay B-52 bị bắn rơi trên bầu trời miền Bắc, có 2 chiếc bị Không quân Việt Nam bắn rơi bởi chiến công của 2 phi công Phạm Tuân và Vũ Xuân Thiều, trong 2 đêm 27 và 28/12/1972.

Phải nhiều năm sau, từ một số nguồn thông tin người ta mới biết có đến 3 chiếc B-52 bị Không quân ta hạ gục và phi công đầu tiên trên thế giới cho B-52 đo ván vào đêm 20 tháng 11 năm 1971 là Vũ Đình Rạng khi đó mới 26 tuổi, quê Tiền Hải, Thái Bình.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc loạt bài của nhà báo, nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Cường - Nguyên Sĩ quan Dẫn đường Không quân nhân dân Việt Nam về sự kiện tiêm kích ta bắn rơi chiếc B-52 thứ 3 (nhưng thật ra lại là đầu tiên) này.

--------------

Kỳ 1: MiG-21 Không quân Việt Nam diệt "pháo đài bay" B-52: Kỳ công chuẩn bị - Ra đòn chớp nhoáng

------------

Kỳ 2: Không quân Việt Nam nghi binh lừa địch: B-52 Mỹ sập bẫy, trả giá đắt

Nghi binh, lừa địch: B-52 sập bẫy

Đúng như phán đoán của ta, lúc 19 giờ 10 phút ngày 20/11/1971, trên mạng tình báo xa xuất hiện tốp B-52 từ hồ Lanpao (Thái Lan) chuyển hướng bay tiến qua đất Lào. Phi công Hoàng Biểu tại sân bay Vinh, phi công Vũ Đình Rạng tại sân bay Anh Sơn nhận được lệnh sẵn sàng cất cánh đánh máy bay B-52.

Tại Sở chỉ huy Trung tâm, Tư lệnh Đào Đình Luyện trao đổi trực tiếp với Phó tư lệnh Trần Mạnh về tình hình địch, lực lượng của ta và hai người thống nhất cho Rạng xuất kích…

Vào lúc 19 giờ 30 phút phát hiện có máy bay B-52 hoạt động ở khu vực Đông Savanakhet (Lào), Sở chỉ huy lệnh cho phi công Hoàng Biểu cất cánh từ sân bay Vinh bay vào khu vực Tân Ấp, đèo Mụ Giạ ở độ cao 8.000m – 10.000m với nhiệm vụ nghi binh, sau đấy vẫn giữ nguyên độ cao bay về Đa Phúc hạ cánh.

Không quân Việt Nam nghi binh lừa địch: Siêu pháo đài bay B-52 Mỹ sập bẫy, trả giá đắt - Ảnh 1.

Tác giả - nhà báo, nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Cường, nguyên là sĩ quan dẫn đường Không quân Việt Nam.

Phía Mỹ sập bẫy, cho rằng thường thường MiG-21 chỉ hoạt động có 1 chiếc ở Khu 4, lúc này không còn MiG-21 hoạt động nữa.

Lúc 20 giờ, Tư lệnh Binh chủng Đào Đình Luyện thông báo cho Sở chỉ huy B-8 tin của Sở chỉ huy Quân chủng PK-KQ cho biết: 20 giờ 45 phút, máy bay B-52 sẽ hoạt động ở Bắc Sê Pôn 60km.

Tại Sở chỉ huy B-8, Phó Tư lệnh Trần Mạnh ra lệnh chuyển cấp 1 và cho cả 3 trạm radar cùng mở máy theo dõi. Tuy nhiên, một tình huống đã phát sinh, màn IKO (màn hiện sóng radar) máy đo cao của đại đội 41, đơn vị dẫn chính bị chập.

Thời cơ có một không hai, không thể chần chừ, Sĩ quan Dẫn đường Nguyễn Văn Chuyên quyết định vẫn cho Trạm 41 mở máy radar P-35, đồng thời sửa IKO đo cao, anh sẽ tham khảo độ cao ở máy đo cao của Trạm khác.

Đến 20 giờ 25 phút, Trạm 41 báo cáo IKO điều chỉnh tốt, cả 3 Trạm Radar đều hoạt động tốt, sẵn sàng phục vụ dẫn dắt máy bay.

Không khi chuẩn bị cho trận đánh ở Sở chỉ huy B-8 rất khẩn trương. Thượng tá Trần Mạnh tập trung cao độ cho việc suy nghĩ và phán đoán. Ông trao đổi liên tục với Sĩ quan dẫn đường Nguyễn Văn Chuyên.

Trong khi đó, tại Sở chỉ huy Trung tâm B-3, không khí cũng rất sôi động khi biết Hoàng Biểu đã hạ cánh an toàn và ra lệnh cho Rạng cất cánh.

Không quân Việt Nam nghi binh lừa địch: Siêu pháo đài bay B-52 Mỹ sập bẫy, trả giá đắt - Ảnh 2.

Sơ đồ trận đánh B-52 đêm 20/11/1971 do Anh hùng LLVTND Nguyễn Văn Chuyên vẽ lại.

Những giây phút quyết định: Hồi hộp đến nghẹt thở

Lúc 20 giờ 40 phút, từ sân bay Anh Sơn (hay còn gọi là sân bay Dừa), chiếc tiêm kích MiG-21 do phi công Vũ Đình Rạng điều khiển cất cánh bay theo phương án đã được chuẩn bị kỹ càng, tỉ mỉ. Cất cánh xong, anh im lặng bay từ Anh Sơn vào Tân Ấp.

Tín hiệu máy bay của Rạng từ các trạm radar đã chuyển đến các Sở chỉ huy. Phi công Vũ Đình Rạng bay rất đúng phương án đã chuẩn bị, đường bay thẳng tắp, anh hoàn toàn tự tin. MiG-21 bay dọc trên đỉnh Trường Sơn theo hướng Đông Nam (160⁰) vượt qua đèo Keo Nưa.

Lúc này từng tốp B-52 vẫn tiến vào mục tiêu ném bom. Tại Sở chỉ huy B-8 đã nhận được tín hiệu từ radar P-12 về đường bay của Rạng, tốp B-52 cũng nằm trong tầm phát hiện của radar dẫn đường.

Thời cơ chuyển hướng cho MiG-21 đã đến. Sĩ quan dẫn đường Nguyễn Văn Chuyên bắt đầu phát khẩu lệnh đầu tiên: "Hướng bay 230, độ cao 3.000", máy bay từ đất ta vượt sang Lào.

Theo quy ước, khi chuyển hướng bay, phi công cứ thực hiện nhưng vẫn không được thông thoại với mặt đất. Rạng thực hiện rất tốt. Anh bay qua đất Lào ngược chiều với tốp B-52 lúc này đã vượt qua sông Mekong; trên đường bay thẳng vào mục tiêu ném bom, 3 chiếc B-52 đã vượt qua nửa đất Lào.

Không quân Việt Nam nghi binh lừa địch: Siêu pháo đài bay B-52 Mỹ sập bẫy, trả giá đắt - Ảnh 4.

Phi công Vũ Đình Rạng lúc trẻ. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Sở chỉ huy tiền phương vô cùng hồi hộp. Tình huống trên bản đồ chỉ huy đã bộc lộ. Đại úy Nguyễn Văn Chuyên đo khoảng cách từ chiếc MiG-21 đến tốp B-52, mắt vẫn theo dõi chặt các diễn biến trên bàn chỉ huy.

Thời cơ đã đến, anh báo cáo: "Đề nghị cho tiếp địch". Trung tá Trần Hanh liếc nhìn đường bay của ta và địch, ông ra lệnh dứt khoát: "Đồng ý".

Sĩ quan Dẫn đường Nguyễn Văn Chuyên lệnh cho Rạng vứt thùng dầu phụ. Đây cũng là tín hiệu chuẩn bị tấn công, Rạng tự tin, phấn chấn trả lời. Ngay lập tức, Sĩ quan Dẫn đường màn hiện sóng Lê Thiết Hùng trực tiếp dẫn MiG trên màn hiện sóng, anh cho Rạng vòng trái rồi áp vệt bay trùng với vệt bay 3 chiếc B-52, thông báo liên tục mục tiêu cho Rạng.

Không quân Việt Nam nghi binh lừa địch: Siêu pháo đài bay B-52 Mỹ sập bẫy, trả giá đắt - Ảnh 5.

Sĩ quan Dẫn đường màn hiện sóng Lê Thiết Hùng.

Lê Thiết Hùng là Sĩ quan Dẫn đường trên màn hiện sóng rất có kinh nghiệm và uy tín. Các phi công chiến đấu thường nói: Khi nghe giọng của Lê Thiết Hùng trên đối không, các phi công cảm thấy yên tâm và rất tự tin.

Đường bay của Vũ Đình Rạng đang áp dần vào gần trùng với tốp B-52. Như vậy, điều kiện cần thiết để tên lửa phóng sẽ có hiệu quả.

Tư lệnh Đào Đình Luyện rất tự tin, ông nhìn trên tấm bản đồ chiến đấu của Không quân, đường chì xanh phía trước, đường chì đỏ phía sau.

Khi chiếc MiG-21 chỉ còn cách tốp B-52 khoảng 20 km, ông ra lệnh cho Sĩ quan Tác chiến chuẩn bị sân bay Anh Sơn và Thọ Xuân để cho Rạng hạ cánh. Hướng tiếp cận rất tốt. Rạng rất tập trung điều khiển máy bay.

Khi hai vệt bay chập vào nhau, khoảng cách giữa chiếc MiG-21 và tốp B-52 còn 15km, Lê Thiết Hùng lệnh cho Vũ Đình Rạng mở radar trên máy bay.

Rạng mở radar, anh đã phát hiện ngay mục tiêu, reo lên: "Phát hiện B-52, cự ly 11km. Xin phép công kích". Trung tá Trần Hanh phấn chấn, ông động viên: "Bình tĩnh công kích".

Vũ Đình Rạng bật tăng lực, tốc độ đạt 1.400km/h, khoảng cách giữa MiG-21 và B-52 được thu ngắn lại. Lê Thiết Hùng thông báo chính xác vị trí B-52 cho Rạng. Khi cự ly 2,5km, Vũ Đình Rạng phóng 1 quả tên lửa, khi tên lửa rời bệ, anh kéo cao thoát ly.

Sau khi thoát ly lên cao, Vũ Đình Rạng phát hiện một B-52 khác đang nhấp nháy đèn, anh bổ nhào ngắm bắn và phóng nốt quả tên lửa còn lại rồi về sân bay Anh Sơn hạ cánh lúc 21 giờ 15 phút.

Đúng thời điểm Vũ Đình Rạng phóng quả tên lửa đầu tiên và kéo cao thoát ly, đài Radar dẫn đường P-35, nơi Lê Thiết Hùng đang ngồi dẫn bị trúng tên lửa Shrike của Mỹ. Rất may tên lửa chỉ phá hỏng dàn anten của đài.

Từ lúc đấy Lê Thiết Hùng không còn nhìn thấy và dẫn trực tiếp, anh chỉ thông báo là không nhìn thấy nữa...

(Còn tiếp)

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên