Báo Nga hé lộ thông tin gây choáng về Không quân Nga: Ẩn sau những con số là gì?

Bảo Lam |

Theo svpressa.ru, những con số trên giấy không phản ánh được đầy đủ tính hiệu quả chiến đấu thực sự của lực lượng không quân.


NHỮNG MÁY BAY NÀO CỦA KQ NGA CÓ THỂ CẤT CÁNH?

Theo trang tin svpressa.ru, sau khi tổ chức lễ kỷ niệm 109 năm ngày thành lập lực lượng không quân Nga vào hôm 12/8 vừa qua, các phi công quân sự Nga sẽ tiếp tục hoàn thiện bản lĩnh chiến đấu - trước mắt là chuẩn bị cho cuộc tập trận sắp tới.

Câu chuyện tưởng chừng rất bình thường, tuy nhiên các bài tập trên không ở Quân khu phía Tây (dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 8) có thể coi như công tác chuẩn bị cho một sự kiện khác - cuộc tập trận chung Nga-Belarus "West-2021" (hay còn gọi là Zapad-2021) dự kiến sẽ diễn ra ngay trong tháng 9 tới đây.

Báo Nga hé lộ thông tin gây choáng về Không quân Nga: Ẩn sau những con số là gì? - Ảnh 1.

Một cuộc tập trận của các máy bay Nga. Ảnh: Sputnik

Hiện nay, theo lời Tư lệnh Không quân, kiêm phó tổng tư lệnh Các lực lượng Không quân Vũ trụ Nga - Trung tướng Sergei Dronov, sẽ có hơn 450 máy bay và trực thăng tham gia vào cuộc tập quy mô tại Quân khu phía Tây. Số lượng khí tài máy bay lớn hơn thế đã từng tham gia vào cuộc tập trận "Phương Đông-2018", khi có tới hơn một nghìn máy bay và trực thăng đã cất cánh lên bầu trời.

Có thể phỏng đoán rằng tại cuộc tập trận "West-2021", các máy bay của hai nước cũng sẽ được tích cực sử dụng. Thành phần các đơn vị bộ binh, vì đại dịch COVID-19, chỉ giới hạn còn 12.500 người.

Những máy bay nào của Không quân Nga có thể cất cánh? Theo lời của tướng Dronov, trong năm nay, lực lượng không quân chiến đấu sẽ được bổ sung thêm 60 khí tài mới, trong đó phải kể đến các tiêm kích đa năng Su-30SM, Su-35S, Su-57, máy bay ném bom tiền phương Su-34, cũng như máy bay vận tải quân sự IL-76MD-90A, trực thăng chiến đấu Mi-28NM, Ka-52 và trực thăng vận tải-đổ bộ Mi8AMTSh-VN.

Các đơn vị không quân cũng sẽ tiếp nhận hơn 200 cỗ máy được hiện đại hoá. Có vẻ không tồi chút nào nhưng rõ ràng còn thiếu nhiều máy bay chiến đấu.

LỰC LƯỢNG NÉM BOM: THÔNG TIN GÂY CHOÁNG

Nga đang xếp vị trí thứ hai thế giới về số lượng các máy bay quân sự, khi chỉ thua kém chỉ số này của Mỹ. Tạp chí hàng không Flight International (Anh) lưu ý tới sự có mặt của 4.143 thiết bị bay, máy bay và trực thăng trong Các lực lượng vũ trang Nga.

Về máy bay tiêm kích, Nga cũng đứng thứ hai. Tuy nhiên, theo svpressa.ru, đó chỉ là những con số được gọi là "số lượng máy bay theo danh sách", mà không phản ánh được đầy đủ tính hiệu quả chiến đấu thực sự của lực lượng không quân.

Lấy ví dụ như máy bay ném bom chiến lược Tu-160, biệt danh "Thiên nga trắng" (chúng cũng tham dự vào cấu phần trên không cuộc tập trận "Phương Tây-2021"). Tổng cộng, Không quân Nga sở hữu 16 chiếc máy bay loại này, chúng thuộc biên chế của Sư đoàn không quân ném bom hạng nặng số 22 (đóng tại căn cứ không quân Engels ở tỉnh Saratov).

Tuy nhiên, gần một nửa trong số đó đang phải "nằm đất". Những máy bay nói trên, dù được vận hành từ năm 1987, vẫn được coi là tốt nhất trong dòng này nhưng thời gian không bỏ qua bất cứ điều gì và chúng cần phải được nâng cấp. Có điều, việc này đang diễn ra rất chậm.

Chiếc đầu tiên trong số đó đã được biên chế cho lực lượng không quân tầm xa hồi cuối năm 2018, thêm một chiếc Tu-160M nâng cấp nữa đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mình vào đầu năm 2020.

Cùng với đó, từ năm 2015, Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu từng đề cập đến sự cần thiết phải phục hồi sản xuất những máy bay ném bom này, khi nêu nhu cầu vào khoảng không dưới 50 chiếc. Dự kiến các máy bay mới Tu-160M/Tu-160M2 sẽ được xuất xưởng sau năm 2022.

Báo Nga hé lộ thông tin gây choáng về Không quân Nga: Ẩn sau những con số là gì? - Ảnh 2.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160. Ảnh: ruaviation.com

Các máy bay ném bom chiến lược có số lượng nhiều hơn Tu-160 trong lực lượng Không quân Nga là Tu-95. Có khoảng gần 30 chiếc Tu-95MS còn khả năng chiến đấu và thêm khoảng 60 chiếc trong kho bảo quản, nhưng cũng được đưa vào tổng số lượng theo danh sách.

Những chiếc vẫn còn đang bay được (cỗ máy này được khai thác từ năm 1956, chiếc cuối cùng được sản xuất vào năm 1992) cần phải nâng cấp lên chuẩn mới với động cơ cải tiến, tổ hợp vũ khí và thiết bị điện tử mới. Chỉ những máy bay Tu-95MS-16 mới thuộc diện nâng cấp này, và sau đó chúng sẽ tiếp tục phục vụ đến năm 2040. Tổng cộng có khoảng gần 20 chiếc như thế.

Tình hình liên quan tới máy bay ném bom chiến lược Tu-22M cũng không khá hơn. Tổng cộng có 62 chiếc các loại biến thể, phần lớn trong số đó không còn khả năng chiến đấu, đang được đại tu hoặc bảo quản.

Dự kiến đến năm 2030 sẽ phải có tới 30 chiếc máy bay này được nâng cấp lên chuẩn Tu-22M3M. Thông tin chi tiết về công tác nâng cấp không được công bố, chuyến bay đầu tiên của chiếc Tu-22M3M nâng cấp đã diễn ra hồi năm 2018, có thể phỏng đoán rằng không quá 10 chiếc máy bay đã qua chương trình này.

LỰC LƯỢNG TIÊM KÍCH: XỨNG ĐÁNG ĐẦU BẢNG

Với máy bay tiêm kích, mọi thứ diễn ra tốt đẹp hơn, ở đây lực lượng không quân Nga có thể xứng đáng lọt vào danh sách tốt nhất về chất lượng, cũng như số lượng.

Báo Nga hé lộ thông tin gây choáng về Không quân Nga: Ẩn sau những con số là gì? - Ảnh 4.

Tiêm kích Su-35. Ảnh: TRT World

Không cần phải nhắc tới tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 khi chúng tạm thời chỉ có vài chiếc, Nga còn có cả "những ông vua bầu trời" khác, trong số đó Su-35S đa mục tiêu siêu cơ động thuộc thế hệ 4++, với vector lực đẩy điều hướng chắc chắn chiếm vị thế cao nhất.

48 chiếc đầu tiên trong số 90 cỗ máy hiện đang trong biên chế này được bàn giao vào năm 2015, lô thứ hai được hoàn thành trước tháng 11/2019. Hiện nay, Bộ Quốc phòng Nga dự kiến ký bản hợp đồng mới để mua thêm 50 chiếc.

Su-27 - mẫu tiêm kích hạng nặng siêu thanh đa nhiệm thế hệ thứ 4 của Liên Xô vẫn còn trong hàng ngũ chiến đấu. Số lượng những chiếc máy bay này, với các biến thể khác nhau, ước tính lên tới 101 chiếc.

Vì hết khấu hao và lỗi thời nên dự kiến một phần trong số đó sẽ được đưa ra khỏi biên chế trong thời gian tới. Sẽ chỉ còn lại phiên bản Su-27SM3 nâng cấp (24 chiếc) và nhiều khả năng, cả Su-27SM (47 chiếc), mà dự kiến sẽ được thay thế bằng Su-57.

Báo Nga hé lộ thông tin gây choáng về Không quân Nga: Ẩn sau những con số là gì? - Ảnh 5.

Các tiêm kích Su-30 và trực thăng Mi-24 của Nga (Ảnh: AP)

Tiêm kích đa năng Su-30 (Flanker-C), trong hai biến thể SM và M2, đã chứng tỏ được năng lực của mình - tổng cộng có 91 và 20 chiếc tương ứng. Tuy nhiên, chúng vẫn cần được nâng cấp sâu theo hướng đồng nhất với Su-35S.

Có vẻ như tiêm kích đa năng MiG-29 cũng sắp tới lúc cần phải nghỉ ngơi. Hiện tại trong biên chế Không quân Nga có 120 chiếc loại này, tuy nhiên không phải tất cả đều còn khả năng chiến đấu.

"Cựu binh" này bắt đầu được thay thế bằng tiêm kích hạng nhẹ đa chức năng thế hệ 4++ MiG-35 (các tính năng của nó gần tiệm cận thế hệ thứ 5). Nhưng tạm thời, chỉ có 10 chiếc máy bay mới được sản xuất.

Tiêm kích đánh chặn siêu thanh tầm xa của Liên Xô-Nga là MiG-31 (Foxhound) cũng có thể được nâng cấp. Nó bắt đầu được khai thác vào năm 1981 và đó là chiếc tiêm kích thế hệ thứ 4 đầu tiên của Liên Xô.

Trong số đang còn hoạt động có 80 chiếc MiG-31BM và 10 chiếc MiG-31K (được hoán cải để mang tên lửa siêu thanh "Kinzal").

Nhu cầu đối với những máy bay này hiện nay lớn tới mức Bộ Quốc phòng Nga dự định nâng cấp không dưới 150 chiếc lên chuẩn BM, tính đến năm 2023. Được biết rằng, hiện có 160 chiếc MiG-31 đang nằm trong kho bảo quản, sau khi cải tiến vẫn có thể quay trở lại hàng ngũ chiến đấu.

Vẫn còn nhiều loại hình không quân khác của Nga, như tiền phương, vận tải, nhưng xu hướng chung không có gì khác.

Số lượng máy bay quân sự Nga theo danh sách khá lớn nhưng nhiều lắm cũng chỉ có một nửa trong số đó còn khả năng chiến đấu. Vì thế, 450 khí tài hàng không dự kiến tham gia vào cuộc tập trận sẽ không chỉ gồm các máy bay và trực thăng, mà còn cả UAV - để tạo nên quy mô lớn hơn.

Nói chung, theo svpressa.ru, đối với các máy bay của lực lượng không quân Nga, tình hình cũng không quá đáng buồn như thoạt nhìn.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tuc, xem tin quân sự mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên