Khi các bệnh viện chi viện rút quân khỏi TP HCM, 3 bệnh viện nào sẽ điều trị COVID-19 nặng?

Ngọc Minh |
Khi các bệnh viện chi viện rút quân khỏi TP HCM, 3 bệnh viện nào sẽ điều trị COVID-19 nặng?
Khi các bệnh viện chi viện rút quân khỏi TP HCM, 3 bệnh viện nào sẽ điều trị COVID-19 nặng?
Trung tâm hồi sức bệnh nhân COVID-19 tại TP HCM.

Bệnh viện Trung ương Huế là bệnh viện tuyến Trung ương duy nhất sẽ ở lại TP HCM giúp đỡ ngành y tế tại đây điều trị cho các trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế đã thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Trung ương Huế ở TP HCM với quy mô 500 giường. 

Đây là mô hình điều trị tầng 3 và là tầng cao nhất trong điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch. Mô hình này đã thể hiện rõ sự ưu việt trong tổ chức hệ thống, bộ máy phòng chống dịch tại TP HCM và có thể áp dụng cho địa phương khác.

Với sự hỗ trợ về trang thiết bị, cơ sở vật chất và điều động thêm nhân lực từ cơ sở y tế khác của Bộ Y tế, của UBND TP HCM và của các nhà tài trợ, tại Trung tâm ICU người bệnh COVID-19 BV Trung ương Huế đã tiếp nhận điều trị rất nhiều các bệnh nhân nặng từ tuyến 2 của các bệnh viện của TP HCM đến điều trị và hồi sức, đã cứu sống nhiều bệnh nhân nặng.

Khi các bệnh viện chi viện rút quân khỏi TP HCM, 3 bệnh viện nào sẽ điều trị COVID-19 nặng? - Ảnh 1.

GS.TS Phạm Như Hiệp kiểm tra việc xây dựng và lắp đặt Trung tâm ICU của Bệnh viện Trung ương Huế tại TPHCM đầu tháng 8/2021.

GS.TS Phạm Như Hiệp cho biết: "Chúng tôi ước tính Trung tâm ICU người bệnh COVID-19 của BV Trung ương Huế đã tiếp nhận điều trị khoảng 1.200 bệnh nhân, trong đó khoảng hơn 90% là bệnh nhân nặng, rất nặng, có bệnh nền, cao tuổi… phải thở máy, lọc máu liên tục.

BV Trung ương Huế đã trải qua các đợt dịch thứ 1 điều trị bệnh nhân COVID-19 của Thừa Thiên- Huế và khu vực miền Trung, đợt thứ 2 điều trị bệnh nhân của Đà Nẵng, đợt dịch thứ 3 tại tỉnh Bắc Giang, Hải Dương và đợt dịch thứ 4 này tại TP HCM.

Tất cả các đợt dịch này, BV Trung ương Huế đều tham gia công tác phòng chống dịch cũng như hỗ trợ các tỉnh trong phòng chống dịch. Khi thiết lập Trung tâm ICU tại TP HCM, BV Trung ương Huế đã điều động các chuyên gia hồi sức giỏi, các chuyên gia về phòng chống nhiễm khuẩn và các bác sĩ có kinh nghiệm điều trị trên nhiều lĩnh vực đi tham gia 3 đợt dịch trước đó vào TPHCM cùng tham gia phòng chống dịch nên hiệu quả điều trị rất cao".

GS Hiệp cho biết để phục vụ công tác phòng chống dịch trong giai đoạn mới, BV Trung ương Huế đã thực hiện phương án giữ lại những nhân lực chủ chốt, đồng thời chuyển đổi nhân lực đã làm việc tại Trung tâm thời gian qua bằng nhân lực từ BV Trung ương Huế vào để đảm bảo sức chiến đấu cũng như năng lượng làm việc năng động của nhân lực y tế (đội ngũ điều dưỡng, bác sĩ).

"Trung tâm đã được sự hỗ trợ rất nhiều về trang thiết bị hiện đại từ Bộ Y tế như máy lọc máu liên tục, máy thở, máy ECMO… Trung tâm đã sử dụng các trang thiết bị này vào điều trị bệnh nhân từ rất sớm, giúp mang lại hiệu quả trong điều trị, cứu sống bệnh nhân.

Bên cạnh đó, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của BV Trung ương Huế đã tăng cường phối hợp với các bệnh viện tuyến quận, huyện và tuyến thành phố của TP HCM để đảm bảo công tác phối hợp điều trị cũng như chuyển tuyến các bệnh nhân nặng lên Trung tâm ICU BV Trung ương Huế", GS Hiệp nói.

Khi các bệnh viện chi viện cho TP HCM rút quân, các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng sẽ do 3 Bệnh viện tuyến Trung ương đảm trách: Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy và BV ĐH Y Dược TP HCM. 

Để 3 bệnh viện có thể phối hợp chặt chẽ với nhau, GS Hiệp cho hay: "3 BV đã lên kế hoạch phối hợp với nhau chặt chẽ về chuyên môn và tổ chức. Chúng tôi đã lên kế hoạch san sẻ nguồn lực, đặc biệt trong việc xét nghiệm chuyên sâu, nếu 1 số xét nghiệm tại Trung tâm ICU của BV Trung ương Huế chưa làm được thì chúng tôi thống nhất chuyển sang BV Chợ Rẫy hoặc BV ĐH Y Dược TP HCM để thực hiện.

Đồng thời chúng tôi thiết lập nhóm hội chẩn giữa các chuyên gia của 3 bệnh viện đối với các bệnh nặng để phối hợp phương án điều trị nhanh nhất, tốt nhất cho bệnh nhân. Cùng đó, một kênh phối hợp giữa lãnh đạo 3 BV cũng đã được thiết lập để kịp thời hỗ trợ, trao đổi và thống nhất các công việc liên quan đến chống dịch.

Tôi nghĩ rằng trong giai đoạn này cả 3 Trung tâm ICU của 3 BV đủ sức cáng đáng công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP HCM từ nay đến cuối năm, thậm chí sang đầu năm 2022.

Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện tuyến 2 của TP HCM. 3 trung tâm ICU này sẽ đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới về phòng chống dịch, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP HCM".

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên