Khai quật hộp sọ khổng lồ dài 2 mét, nặng 1,3 tấn: Bí mật đáng sợ cách đây chục triệu năm hé lộ

Trang Ly |
Khai quật hộp sọ khổng lồ dài 2 mét, nặng 1,3 tấn: Bí mật đáng sợ cách đây chục triệu năm hé lộ
Khai quật hộp sọ khổng lồ dài 2 mét, nặng 1,3 tấn: Bí mật đáng sợ cách đây chục triệu năm hé lộ
Ảnh: David Schmidt / Westminster College

Khai quật được hộp sọ khổng lồ như vậy là rất hiếm thấy đối với các nhà khoa học thế giới.

Các nhà khảo cổ học vừa khai quật được hộp sọ khổng lồ tại bang South Dakota (Mỹ). Theo tính toán ban đầu, hộp sọ này thuộc về loài Triceratops - là loài khủng long ba sừng, hay còn gọi tam giác long.

Hộp sọ Triceratops được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2019 và khai quật thành công vào cuối năm 2020. Nó được phát hiện tại Vườn Quốc gia Badlands của South Dakota - một khu vực mà loài khủng long ăn cỏ Triceratops lang thang cách đây khoảng 66 triệu năm. 

1. Phát hiện tình cờ

Mùa hè năm 2019, Giáo sư địa chất tại Đại học Westminster (Anh) David Schmidt cùng một nhóm sinh viên của mình đã đến Vườn Quốc gia Badlands để nghiên cứu về hóa thạch. Không lâu sau ông nhận được cuộc gọi từ Sở Lâm nghiệp Quốc gia Mỹ thông báo: Một chủ trang trại gần đó đã phát hiện ra một vật thể kỳ lạ trồi lên mặt đất; và họ muốn giáo sư David Schmidt xem xét.

"Thứ đầu tiên đập vào mắt tôi là một trong những chiếc xương hình trụ dài. Điều đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi lúc đó chính là "Loại xương đó giống như sừng của một con tam giác long" - Giáo sư David Schmidt nói với truyền thông địa phương.

Sau khi được Sở Lâm nghiệp Quốc gia Mỹ cho phép, giáo sư David Schmidt cùng nhóm sinh viên của mình đã quay trở lại Vườn Quốc gia Badlands và dành toàn bộ thời gian, công sức để khai quật hộp sọ.

Khai quật hộp sọ khổng lồ dài 2 mét, nặng 1,3 tấn: Bí mật đáng sợ cách đây chục triệu năm hé lộ - Ảnh 1.

Ảnh: David Schmidt / Westminster College

Khai quật hộp sọ khổng lồ dài 2 mét, nặng 1,3 tấn: Bí mật đáng sợ cách đây chục triệu năm hé lộ - Ảnh 2.

Nhóm giáo sư và sinh viên tham gia khai quật sọ tam giác long. Ảnh: David Schmidt / Westminster College

Vị giáo sư nói với Đài Phát thanh Công cộng St. Louis (Mỹ): "Chúng tôi phải thực sự cẩn thận. Bất cứ sự xáo trộn nào cũng có thể làm ảnh hưởng đến "tác phẩm" được thiên nhiên bảo vệ hàng triệu năm qua".

Nhà cổ sinh vật học chính David Schmidt cho biết thêm: “Chắc hẳn bạn đã mơ về những khoảnh khắc như thế này khi bạn còn là một đứa trẻ".

2. Bí mật số phận của tam giác long

Một khó khăn khác là kích thước hộp sọ của tam giác long: Dài khoảng 2 mét và nặng 1,3 tấn. Hộp sọ khủng long ba sừng lớn nhất từng được khai quật dài khoảng 2,5 mét. 

Theo nhận định của các nhà khoa học, hộp sọ khủng long mà nhóm giáo sư Schmidt khai quật có khả năng là loài Triceratops prorsus, một trong hai loài sinh vật ba sừng sống lang thang ở Bắc Mỹ hiện nay khoảng 66 triệu năm trước.

Triceratops là một loài động vật ăn cỏ với kích thước cơ thể đồ sộ: Dài tới 9 mét và nặng 12 tấn. Dẫu vậy, Triceratops cũng chỉ là bữa ăn yêu thích của Tyrannosaurus rex (T-rex, khủng long bạo chúa). Điều đó có lẽ giải thích tại sao nhiều khu vực của bang South và North Dakota chứa nhiều mảnh xương Triceratops vụn, phần hộp sọ hoàn chỉnh rất hiếm thấy. 

Khai quật hộp sọ khổng lồ dài 2 mét, nặng 1,3 tấn: Bí mật đáng sợ cách đây chục triệu năm hé lộ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa về tam giác long. Nguồn: Nobu Tamura/Wikimedia Commons

Khai quật hộp sọ khổng lồ dài 2 mét, nặng 1,3 tấn: Bí mật đáng sợ cách đây chục triệu năm hé lộ - Ảnh 4.

Hình ảnh mô phỏng hộp sọ của tam giác long. Nguồn: Internet

Michael Kjelland, một giáo sư sinh học tham gia vào cuộc khai quật đó, cho biết việc đào lên xương của con khủng long giống như hoàn thành một "trò chơi ghép hình 3-D nhiều mảnh", đòi hỏi "kỹ thuật sánh ngang với SpaceX", ông nói với New York Times.

Vườn Quốc gia Badlands không phải là điểm duy nhất ở Bắc Mỹ mà các nhà cổ sinh vật học đã tìm thấy xương khủng long. Vào những năm 1870, các bang Colorado và Wyoming đã trở thành những địa điểm khám phá khủng long đầu tiên ở Mỹ, mở ra một kỷ nguyên say mê của công chúng với những sinh vật thời tiền sử.

Kể từ đó, xương khủng long đã được tìm thấy ở 35 bang của Mỹ. Một trong những địa điểm có hiệu quả nhất đối với các nhà cổ sinh vật học là hệ tầng Morrison, một dãy đá trầm tích kỷ Jura thượng trải dài dưới phần phía Tây của nước Mỹ. Được phát hiện ở đây là một số loài như Camarasaurus, Diplodocus, Apatosaurus, Stegosaurus, và Allosaurus. 

Đối với "Shady" (biệt danh của hóa thạch khủng long ba sừng South Dakota), giáo sư Schmidt và nhóm của ông đã vận chuyển nó đến khuôn viên trường Đại học Westminster (Anh) một cách an toàn. Họ hy vọng sẽ gây quỹ để trùng tu và quay trở lại South Dakota để tìm kiếm thêm xương từng thuộc về sinh vật ba sừng.

Nghiên cứu về khủng long giúp các nhà khoa học hiểu biết đầy đủ hơn về quá trình tiến hóa của mọi sự sống trên Trái Đất và bản thân con người chúng ta, làm sáng tỏ một lộ trình kéo dài từ "thời sâu thẳm" cho đến ngày nay. Đối với các nhà khoa học như giáo sư Schmidt, cũng có niềm vui đơn giản là được đối mặt với một thế giới đã mất.

3. Những điều chưa biết về tam giác long

Tên thường gọi: Triceratops (khủng long ba sừng, hay tam giác long)

Tên khoa học: Triceratops horridus

Thuộc: Động vật thời tiền sử

Chiều dài cơ thể: 9 mét

Trọng lượng trung bình: 5 đến 9 tấn

Chế độ ăn: Ăn thực vật

Kích thước so với một chiếc xe bus: 

Khai quật hộp sọ khổng lồ dài 2 mét, nặng 1,3 tấn: Bí mật đáng sợ cách đây chục triệu năm hé lộ - Ảnh 6.

Với ba chiếc sừng sắc nhọn và phần đầu đầy gai nhọn, Triceratops horridus hẳn là một sự hiện diện đáng sợ khi chúng tung hoàng khắp miền tây Bắc Mỹ vào cuối kỷ Phấn trắng, khoảng 69 triệu năm trước.

Triceratops, tiếng Latin có nghĩa là "khuôn mặt ba sừng". Trước đây, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một số hóa thạch hiếm có của loài khủng long ăn thực vật này, tuy nhiên, vì là sinh vật thời tiền sử nên giới khoa học vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu về chúng.

Đặc điểm nổi bật nhất của loài tam giác long là chiếc đầu khổng lồ, đầy sừng và gai nhọn. Các nhà sinh vật học tiếp tục tranh luận về đặc điểm sinh học này của loài này. Những giả thuyết ban đầu cho rằng, vẻ ngoài dữ tợn này có thể đã bảo vệ Triceratops khỏi những kẻ săn mồi như T-rex; hoặc hoạt động như một bộ tản nhiệt để giúp khủng long điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. 

Ngày nay, giả thuyết phổ biến cho rằng hình dáng đó đã giúp những con khủng long này chọn bạn tình. Vào năm 2016, một nghiên cứu cho thấy rằng khi Triceratops trưởng thành, phần diềm đầu của nó phình ra về kích thước, cho thấy rằng nó trở nên quan trọng hơn sau này trong cuộc đời - chẳng hạn như trong quá trình chọn lọc giới tính.

Nhiều loài khủng long có sừng khác được biết là đã sống theo bầy đàn do phát hiện thấy hóa thạch của nhiều cá thể khác nhau tại cùng một địa điểm. Bằng cách di chuyển theo bầy đàn, các con vật săn mồi có thể cảnh báo nguy hiểm cho nhau và giảm nguy cơ bị kẻ thù riêng lẻ tấn công.

Tuy nhiên, Triceratops là không bình thường về mặt này, vì hài cốt của chúng thường được tìm thấy riêng lẻ, cho thấy chúng có thể đã dành phần lớn cuộc đời mình một mình.

Bài viết sử dụng nguồn: BT, Nationalgeographic, Nhm.ac.uk

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.

Đọc tin tức mới VNexpress tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên