Kêu gọi ủng hộ sách cho 6 trường THCS tại Can Lộc, Hà Tĩnh

Mạnh Mường |

Dự án Góp 1 cuốn sách, kêu gọi ủng hộ sách cho 6 trường THCS tại Can Lộc, Hà Tĩnh.

Đồng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh - mạch máu giao thông để hậu phương miền Bắc chi viện sức người, sức của cho miền Nam trong những năm tháng chiến tranh khói lửa ác liệt. Nơi đây, mỗi tên đất, tên làng, mỗi dòng sông, ngọn núi một thời phải gồng mình trong mưa bom, bão đạn của quân thù.

Đã có thống kê rằng, mỗi mét vuông đất nơi đây đã phải gánh chịu 3 quả bom tấn. Chỉ tính riêng từ tháng 4 đến tháng 10/1968, không quân Mỹ đã trút xuống đây gần 50.000 quả bom các loại, chưa kể rocket và đạn 20mm. Bình quân mỗi tháng chúng đánh 28 ngày, ngày đánh nhiều nhất 103 lần bay với trên 800 quả bom các loại. Suốt ngày đêm không lúc nào Đồng Lộc ngớt tiếng bom đạn.

Kêu gọi ủng hộ sách cho 6 trường THCS tại Can Lộc, Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Khu Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh

Chúng tôi có cơ duyên nhiều lần tới thăm Can Lộc, Hà Tĩnh, nhưng lần nào cũng trào dâng một niềm xúc động, biết ơn và khâm phục những người đã đổ máu xương cho mảnh đất này và cho cuộc sống hôm nay.

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng ai cũng phải công nhận và khâm phục tinh thần hiếu học, cùng truyền thống khoa bảng của con người Hà Tĩnh. Đó là sự giàu có mà không phải nơi nào cũng có được.

Chỉ tiếc rằng, tại vùng đất có truyền thống hiếu học này, nguồn sách ở các thư viện, phục vụ cho việc học, đọc lại thực sự nghèo nàn, và bao nhiêu năm nay, học trò ở nơi đây vẫn rất "khát" sách.

Hầu như ở các thư viện mỗi trường, trên giá sách chỉ là những cuốn sách giáo khoa cũ được các thầy cô gom góp từ các học sinh, sau khi các em kết thúc năm học.

Kêu gọi ủng hộ sách cho 6 trường THCS tại Can Lộc, Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Trên giá sách của các trường hầu như chỉ toàn sách giáo khoa và báo, tạp chí cũ.

Thầy Trần Bình Tiêu, năm nay đã gần 60 tuổi, hiện đang là Hiệu trưởng trường THCS Sơn Lộc. Ông giáo làng có vẻ ngoài chân chất, giản dị, mộc mạc ấy, chỉ có khát khao lớn nhất là, thư viện có sách để phục vụ học sinh của mình. Nhưng làm thế nào để có sách? trường còn khó khăn, thư viện còn nghèo người thầy ấy không biết kêu ai.

Cô thủ thư của trường Sơn Lộc là một người có chuyên môn về thư viện, nhưng cô đã phải thốt lên rằng, "mỗi khi mở cửa thư viện phải nhanh nhanh chóng chóng khóa lại kẻo học sinh lại ào đến, vì thư viện chỉ có vài trăm cuốn sách giáo khoa cũ thôi, học sinh vào tìm không có sách đọc thì mình thấy tội lắm".

Ở trên địa bàn này còn có nhiều ngôi trường khác cũng chung tình trạng như vậy!

Chúng tôi nhớ THCS Phúc Lộc. Ngôi trường thành lập từ năm 1968, được dựng hết sức đơn sơ, mộc mạc, trên nền sân kho cũ, giờ vẫn là nơi học tập của 555 em học sinh. Thư viện trường này chỉ có vỏn vẹn 300 cuốn sách giáo khoa cũ kỹ cùng một số sách khác không đáng kể, đặt trong nhà kho cũ xây từ năm 1977.

Ở đây chúng tôi gặp Bá Mạnh – cậu học trò lớp 7C, trông còi cọc, hay cười. Mạnh bị khiếm thị, em sống với bà ngoại từ bé. Em không biết bố mình là ai, mẹ đi lao động ở nước ngoài nhiều năm nay, rất ít khi về nước, hồi ông ngoại nhọc mẹ Mạnh mới về một lần. Nay ông ngoại mất rồi, Mạnh ở với bà ngoại.

Kêu gọi ủng hộ sách cho 6 trường THCS tại Can Lộc, Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Em Bá Mạnh, lớp 7C, trường THCS Phúc Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh.

Khi chúng tôi hỏi chuyện về Mạnh, các bạn học xung quanh đã khóc nhưng cậu học trò nhỏ thì không khóc. Em không nhìn thấy nước mắt của các bạn xung quanh.

Mạnh nói: "mọi thứ hàng ngày với con diễn ra bình thường. Con ổn".

Chẳng biết ổn tới đâu, nhưng nghe cô giáo Tuyết Nguyệt - Chủ nhiệm lớp 7C nói rằng: "Dù đã xếp cho Mạnh ngồi bàn đầu nhưng học vẫn khó theo các bạn do mắt kém. Đi xe đạp đến trường ngã suốt thôi... Nhưng cháu đặc biệt ham mê đọc sách".

Và ước mơ của cậu bé khiếm thị lớp 7C, THCS Phúc Lộc này đơn giản là "muốn được tặng 1 cuốn sách".

Kêu gọi ủng hộ sách cho 6 trường THCS tại Can Lộc, Hà Tĩnh - Ảnh 4.

Cô giáo Tuyết Nguyệt và Bá Mạnh - cậu học trò khiếm thị lớp 7C.

Chúng tôi gặp anh Trần Thế Khanh - hiệu trưởng THCS Mỹ Lộc, một thầy giáo trẻ, cần mẫn từng ngày, đi gom sách từ học sinh từng lớp để giúp những học sinh nhà nghèo có bộ sách học vào năm học mới. Năm nào cũng vậy!

"Học trò còn rất đói sách. Hàng năm, nhà trường vận động sách giáo khoa, cho các học trò có hoàn cảnh khó khăn mượn rồi các em mới có sách học. Còn chưa dám nghĩ đến những cuốn sách hay ho khác".

Kêu gọi ủng hộ sách cho 6 trường THCS tại Can Lộc, Hà Tĩnh - Ảnh 5.

Anh Trần Thế Khanh - hiệu trưởng THCS Mỹ Lộc có nhiều cách làm sáng tạo để khuyến khích học sinh đọc, nhưng anh lại không có nhiều sách cho các học trò nghèo của mình.

Thầm nghĩ, gói mỳ tôm ăn là hết, nhưng 1 cuốn sách thì rất nhiều người có thể đọc, và càng nhiều người đọc càng giá trị. Tặng học sinh nghèo một con cá cũng quý, tặng các em chiếc cần câu càng quý, nhưng tặng sách, tặng tri thức là tặng các em cả dòng sông đầy cá.

Khó khăn không ngăn được những bước chân tìm tòi sự học. Chúng tôi muốn cùng quý bạn đọc giúp cho nơi đây có sách để học để đọc, để các em nhỏ không còn khát sách, tiếp bước các em tới những chân trời tri thức mới.

Quý bạn đọc gần xa có sẵn sàng chung tay cùng chúng tôi, mỗi người GÓP 1 CUỐN SÁCH thôi cũng được, cho những em học sinh như Bá Mạnh kia, cho những học trò của thầy giáo làng Trần Bình Tiêu, cho nhưng người con của mảnh đất lửa Can Lộc anh hùng không còn "khát" sách?

Kêu gọi ủng hộ sách cho 6 trường THCS tại Can Lộc, Hà Tĩnh - Ảnh 6.

GÓP 1 CUỐN SÁCH - THẮP VẠN ƯỚC MƠ.

CHUNG TAY GÓP 1 CUỐN SÁCH ỦNG HỘ hơn 3100 học sinh của 6 trường THCS tại Can Lộc, Hà Tĩnh:

Các loại sách phù hợp cho học sinh THCS như: Truyện, truyện tranh, tạp chí, sách văn học, lịch sử, dư địa chí, sách y tế sức khỏe, giáo dục giới tính, sách kỹ năng sống, sách hạt giống tâm hồn, sống đẹp, gương hiếu học, danh nhân, gương người tốt việc tốt, bài học cuộc sống, sách tham khảo, sách nâng cao, khám phá, khoa học, tin học, ngoại ngữ,...

Mọi sự đóng góp ủng hộ xin ghĩ rõ: Ủng hộ Dự án GÓP 1 CUỐN SÁCH

Số tài khoản: 12410008685555. BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm Hà Nội. Chủ TK CONG TY CO PHAN VCCORP.

Địa chỉ tiếp nhận: Soha.vn, số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Người nhận: Phạm Đình Mạnh: 0974.974.104.

Fapage: https://www.facebook.com/gop1cuonsach/

Chúng tôi sẽ đăng tải công khai những khoản đóng góp của Quý vị cho dự án, và biến những đóng góp này thành sách tặng học sinh nghèo!

Kêu gọi ủng hộ sách cho 6 trường THCS tại Can Lộc, Hà Tĩnh - Ảnh 9.
Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất, xem tin tức thời sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên