Kề vai Hitler chống lại Hồng quân ở Thế chiến II: Nhìn sâu vào động cơ mỗi nước chọn chiến đấu

Thúy |

Kề vai Hitler chống lại Hồng quân ở Thế chiến II: Nhìn sâu vào động cơ mỗi nước chọn chiến đấu
Kề vai Hitler chống lại Hồng quân ở Thế chiến II: Nhìn sâu vào động cơ mỗi nước chọn chiến đấu

Trang tư liệu Nga Russia Beyond (RBTH) nhận định, hầu hết các đồng minh của Đệ tam Đế chế không có lý do gì để tham gia cuộc chiến chống lại Liên Xô.

Người Ý

Kề vai Hitler chống lại Hồng quân ở Thế chiến II: Nhìn sâu vào động cơ mỗi nước chọn chiến đấu - Ảnh 2.

Paxox(CC BY-SA 4.0)

Phát xít Ý - đồng minh chính của Đức Quốc Xã trong Thế chiến II, chịu trách nhiệm phần lớn cho chiến tranh ở mặt trận Địa Trung Hải. Tuy nhiên, người lãnh đạo Ý lúc đó, ông Benito Mussolini cũng muốn Hitler cho những người lính của mình cơ hội để chứng tỏ bản thân trong "Cuộc thập tự chinh chống lại chủ nghĩa Bolshevik".

Một Quân đoàn Viễn chinh với 62.000 người đã được điều đồng đến Mặt trận phía Đông. Nơi đây đóng vai trò là cơ sở của quân đội Ý thứ 8 với quân số khoảng 235.000 người, sẽ được thành lập vào mùa hè năm 1942.

Tuy nhiên người Đức không mấy ấn tượng về khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị Ý. Người Ý tỏ ra hoàn toàn không chuẩn bị cho chiến tranh: họ thiếu phương tiện đường bộ, vũ khí hạng nặng, đạn dược hoặc dự phòng.

Người La Mã

Kề vai Hitler chống lại Hồng quân ở Thế chiến II: Nhìn sâu vào động cơ mỗi nước chọn chiến đấu - Ảnh 4.

Ảnh: RBTH

Năm 1918, Romania lợi dụng sự hỗn loạn của Nội chiến Nga, sáp nhập Bessarabia - một phần của Đế quốc Nga từ năm 1812, Moscow chưa bao giờ quên mất mát này, và vào năm 1940, sau khi gây áp lực lên Bucharest bằng thỏa thuận ngầm của Berlin, Moscow đã giành lại quyền kiểm soát đối với Bessarabia. Đồng thời, dưới sự bảo trợ của Đức, các lãnh thổ rộng lớn của Romania đã đến Hungary và Bulgary - những quốc gia có tuyên bố chủ quyền với họ.

Khi mất tới 40% lãnh thổ của mình, Greater Romania đã không còn là "Greater" (vĩ đại) chỉ sau 1 đêm. Đệ tam Đế chế - đóng vai trò quan trọng trong việc này, ngay lập tức kéo đất nước đang suy yếu và tổn thương đến quân trại của mình. Vì sự tham gia của họ trong cuộc chiến sắp tới chống lại Liên Xô, người La Mã không những được hứa trả lại vùng Bessarabia mà còn được sáp nhập một phần Ukraine.

Người Hungary

Kề vai Hitler chống lại Hồng quân ở Thế chiến II: Nhìn sâu vào động cơ mỗi nước chọn chiến đấu - Ảnh 6.

Slobodsky (CC BY 3.0)

Động cơ chính thúc đẩy người Hungary tham gia chiến dịch của Đức ở phía Đông là mong muốn không đánh mất những gì họ đã có - cụ thể là Bắc Transylvania - hơn là giành được lãnh thổ mới.

Khu vực rộng lớn với dân số hỗn hợp Romania-Hungary này từng là một phần của Đế chế Áo - Hung cho đến khi Thế chiến I kết thúc.

Được sáp nhập vào Romania năm 1918, khu vực này được người Đức giao cho Hungary trong Second Vienna Award vào ngày 30/8/1940. Khi quân đội Romania giao đấu với Liên Xô cùng quân Đức, giới cầm quyền ở Budapest đã thực sự lo ngại rằng nếu Hungary đứng ngoài xung đột, Hitler có thể xem xét lại số phận của miền Bắc Transylvania theo hướng có lợi cho những người La Mã - những người đang ủng hộ ông ấy.

Phần Lan

Kề vai Hitler chống lại Hồng quân ở Thế chiến II: Nhìn sâu vào động cơ mỗi nước chọn chiến đấu - Ảnh 8.

Public Domain

Phần Lan coi việc tham gia và chiến dịch của Đức chống lại Liên Xô là sự tiếp nối của Chiến tranh Mùa đông 1939-40, khiến nước này mất một phần lãnh thổ bao gồm cả phần phía Bắc của eo đất Karelian.

Tuy nhiên, các lực lượng Phần Lan đã không tự giam mình trong việc chiếm lại trong các vùng lãnh thổ đã mất. Họ đã chiếm đóng một phần đáng kể của Liên Xô và cũng phong tỏa Leningrad từ phía Bắc. Nhìn chung, khu vực Xô Viết - Phần Lan ở Mặt trận phía Đông là yên bình nhất trong suốt cuộc chiến. Phần Lan không có chung số phận với các đồng minh khác của Hitler như La Mã, Hungary hay Bulgary.

Người Thụy Điển

Kề vai Hitler chống lại Hồng quân ở Thế chiến II: Nhìn sâu vào động cơ mỗi nước chọn chiến đấu - Ảnh 10.

Ảnh: RBTH

Trong Thế chiến II, Thụy Điển đã phải từ bỏ một phần chính sách trung lập, vừa phải chịu áp lực từ Đức vừa khá tự nguyện sau cuộc tấn công của Liên Xô vào Phần Lan hồi tháng 11/1939.

Vốn tự xưng là một quốc gia "không hiếu chiến", Thụy Điển bắt đầu tích cực cung cấp vũ khí và đạn dược cho người Phần Lan và tạo điều kiện cử một Quân đoàn tình nguyện Thụy Điển với số lượng hơn 8.000 người để chiến đấu với Hồng quân.

Tuy nhiên, người Thụy Điển ít sẵn sàng ủng hộ Chiến tranh Tiếp tục mà Phần Lan phát động chống lại Liên Xô bởi đây không còn là một cuộc chiến giành độc lập và tồn tại. Tuy nhiên, các đơn vị tình nguyện của Thụy Điển lại được điều động đến Mặt trận phía Đông.

Người Croatia

Kề vai Hitler chống lại Hồng quân ở Thế chiến II: Nhìn sâu vào động cơ mỗi nước chọn chiến đấu - Ảnh 12.

Ảnh: RBTH

Vào tháng 4/1941, Nhà nước độc lập của Croatia được thành lập trên đống đổ nát của Vương quốc Nam Tư cũ, xã hội Croatia chia làm hai. Trong khi một số người tham gia vào phong trào kháng chiến đang nhanh chóng có được động lực ở Balkans, thì những người khác, cụ thể là những người ủng hộ Ante Pavelic - thủ lĩnh tổ chức Ustase của Đức Quốc Xã lại vui mừng vì phủ nhận các chính sách của Đệ tam Đế chế.

Ban đầu, Hitler không có ý định lôi kéo các đơn vị Croatia tham gia chiến dịch Barbarossa, nhưng cuối cùng cũng đồng ý với yêu cầu của Pavelic để họ có cơ hội tham gia cuộc đấu tranh. Trung đoàn bộ binh tăng cường số 369 của Croatia với số quân lên tới 4.000 người, cũng như các quân đoàn không quân và hải quân Croatia đã đến Mặt trận phía Đông.

Trung đoàn Croatia là đơn vị nước ngoài duy nhất được quân Đức giao vai trò trực tiếp trong cuộc tấn công vào Stalingrad.

Người Tây Ban Nha

Kề vai Hitler chống lại Hồng quân ở Thế chiến II: Nhìn sâu vào động cơ mỗi nước chọn chiến đấu - Ảnh 14.

Ảnh: Getty

Cuộc tấn công của Đức vào Liên Xô ngày 22/6/1941 đã làm bùng lên sức nóng chưa từng có ở Tây Ban Nha. Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Ramon Serrano Suner thông báo với Đại sứ Đức tại Madrid rằng đất nước ông hoan nghênh những gì đã xảy ra và sẵn sàng giúp đỡ Đệ tam Đế chế bằng cách cử các tình nguyện viên.

Động cơ của những người muốn lên đường tới Mặt trận phía Đông rất khác nhau. Một số muốn giải quyết các vấn đề cũ với người Nga vì sự can thiệp của họ vào Nội chiến Tây Ban Nha, trong khi những người khác thực sự ghét chế độ.

Tổng cộng có 50.000 - 70.000 người Tây Ban Nha là thành viên của Sư đoàn Bộ binh 250, còn được gọi là Sư đoàn Tình nguyện Tây Ban Nha hoặc đơn giản là "Sư đoàn Xanh", trong suốt thời gian tham gia vào cuộc chiến chống Liên Xô. Ngoài ra, một "Phi đội Xanh" đã hoạt động trên bầu trời Liên Xô và được ghi nhận là đã bắn rơi hơn 150 máy bay Liên Xô.

Người Slovakia

Kề vai Hitler chống lại Hồng quân ở Thế chiến II: Nhìn sâu vào động cơ mỗi nước chọn chiến đấu - Ảnh 16.

Ảnh: Getty

Vào mùa xuân năm 1939, Đức Quốc xã đã giáng đòn cuối cùng vào một nước Tiệp Khắc suy yếu sau khi nước này bị các cường quốc phương Tây bỏ rơi, khuyến khích việc tuyên bố một nước cộng hòa Slovakia "độc lập". Đó là nhà nước đầu tiên của người Slovaks trong toàn bộ lịch sử của họ. Rắc rối là không phải tất cả người Slovakia đều hài lòng với thực tế rằng quê hương của họ đã bị biến thành một quốc gia vệ tinh của Đệ tam Đế chế.

Người Slovakia không có lý do gì để chiến đấu chống lại Liên Xô và người Đức cũng không có kế hoạch can dự vào họ mà chỉ đơn thuần coi Slovakia như một khu vực trung chuyển. Tuy nhiên, chính phủ của Tổng thống Jozef Tiso tình nguyện sát cánh chiến đấu với Đức Quốc xã ở Mặt trận phía Đông. Bộ trưởng Nội vụ Alexander Mach tuyên bố: "Với sự đoàn kết hoàn toàn với Đế chế Đại Đức người dân Slovakia đang bảo vệ nền văn hóa châu Âu".

Thực tế khác hẳn với các khẩu hiệu tuyên truyền. Người Slovakia tỏ ra không đáng tin cậy nhất trong số các đồng minh của Đức ở Mặt trận phía Đông. Họ đã đi đến phe của Hồng quân và các đảng phái Liên Xô ngay lập tức, để chiến đấu chống lại quân Đức.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức VN nhanh nhất, xem tin thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên