"Kẻ hủy diệt" Terminator-2: Tài tử Mỹ Schwarzenegger đứng ngoài hút thuốc trong thấp thỏm?

Bảo Lam |
"Kẻ hủy diệt" Terminator-2: Tài tử Mỹ Schwarzenegger đứng ngoài hút thuốc trong thấp thỏm?
"Kẻ hủy diệt" Terminator-2: Tài tử Mỹ Schwarzenegger đứng ngoài hút thuốc trong thấp thỏm?
Ảnh minh họa.

Người ta đã lắp đặt vũ khí cực mạnh trên "Kẻ hủy diệt", tạo ra cơn bão đạn và tên lửa, đổ ụp xuống đầu kẻ địch, "điều mà khiến Schwarzenegger đứng ngoài hút thuốc trong thấp thỏm".

"Kẻ hủy diệt" Nga khiến siêu tài tử Mỹ Schwarzenegger thấp thỏm

Tờ "Sao đỏ" của Bộ Quốc phòng Nga mới đây cho biết: "Lô vũ khí mới gồm các xe chiến đấu hỗ trợ tăng (BPMT) "Kẻ hủy diệt" Terminator-2 đã được bàn giao cho Sư đoàn xe tăng 90 thuộc Quân khu Trung tâm của Nga để vận hành thử nghiệm".

Trên thế giới chưa hề có chiếc xe nào như thế. Sự độc đáo của "Terminator-2" ở chỗ nó được trang bị nhiều vũ khí tới cần đến 3 xạ thủ. Họ có thể quan sát toàn cảnh để tìm kiếm và tiêu diệt tất cả những mối đe doạ với các xe tăng quân nhà, kể cả ở khoảng cách xa, cũng như cả ban đêm và trong điều kiện thời tiết xấu.

"Sao đỏ" dẫn lời Phó tư lệnh quân đoàn phụ trách vũ khí của Quân đoàn xe tăng Nam Ural (Nga), Đại tá Andrei Sigerev:

"Kẻ duy diệt BMPT "Terminator-2" được trang bị tổ hợp vũ khí tự động đa kênh, bao gồm 2 khẩu pháo tự động cỡ nóng 30mm và súng máy 7,62mm PKTM đồng trục, hai súng phóng lựu 30mm tự động AG-17D và hai ống phóng chứa tên lửa chống tăng có điều khiển Ataka-T".

Theo ý kiến của các chuyên gia phương Tây, "Terminator-2" rất phù hợp để thực hiện đột kích trong đô thị và dọn dẹp những khu vực có địa hình phức tạp khỏi các ổ phục kích. Với hỏa lực cực mạnh, nó sẽ tạo ra một cơn bão đạn và tên lửa, đổ ụp xuống đầu kẻ địch, "điều mà khiến Schwarzenegger đứng ngoài hút thuốc trong thấp thỏm".

Nhưng vẫn còn đó những khó khăn: Chống UAV như thế nào?

Mặt khác, bản thân tên gọi "hỗ trợ xe tăng" đã nói lên tính chuyên biệt của "Terminator-2". Trước đây, từ thời Chiến tranh Vệ quốc của Nga, nhiệm vụ này do bộ binh chịu trách nhiệm. Như lịch sử sau chiến tranh cho thấy, còn sớm để lãng quên các xe tăng.

Tuy nhiên, ngày nay chúng dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết trước những vũ khí phi đối xứng. Chỉ có điều, thay vì súng phóng lựu chống tăng dùng một lần "Faustpatrone" của phát xít Đức từng dùng để tấn công T-34, thì nay là "Javelin" của Mỹ.

Xác suất bắn trúng mục tiêu loại tên lửa chống tăng này, theo những nghiên cứu của NATO, được đánh giá ở mức 96%, điều biến chúng trở thành sát thủ diệt xe tăng thực thụ.

Nếu như không nhờ các kỹ sư Nga nghiên cứu chế tạo ra những phương tiện chống lại một cách chủ động và thụ động tên lửa chống tăng vác vai, những chiếc xe tăng đáng sợ, cho dù được trang bị tận răng có lẽ cũng đã biến thành các đống sắt vụn.

"Terminator-2", căn cứ vào vũ khí được trang bị, sẽ phải làm nhiệm vụ tiêu diệt binh lính của địch mang theo "Javelin" để phục kích.

Kẻ hủy diệt Terminator-2: Tài tử Mỹ Schwarzenegger đứng ngoài hút thuốc trong thấp thỏm? - Ảnh 2.

UAV Bayraktar TB2 Thổ Nhĩ Kỳ làm mưa làm gió trong chiến sự Azerbaijan và Armenia.

Đương nhiên, hệ thống phòng vệ chủ động và thụ động của các xe tăng, dù được các phương tiện truyền thông Nga ngợi ca đến mức nào đi chăng nữa, cũng không bảo đảm mức độ an toàn cần thiết, nếu không đã chẳng cần tới BMPT, với cả một kho pháo và súng máy như thế.

Mặt khác, không thể nói rằng trong Bộ Quốc phòng Nga có "những kẻ hâm mộ" "Terminator-2", hay nói cách khác, gọi nó là ưu tiên của các tướng lĩnh cũng không đúng

Nguyên mẫu trên khung gầm xe tăng, với vũ khí tiêu chuẩn từng được trình làng tại triển lãm "Russian Arms Expo-2013". Sau này, BMPT một lần nữa được giới thiệu tại diễn đàn "Army-2015". Có nghĩa người ta không vội vàng biên chế nó cho quân đội.

Về ý tưởng, việc tăng tổ lái sẽ phải giúp tăng cường tính an toàn, bao gồm cả trước các UAV. Nhưng theo "Sao đỏ" viết, "thành phần chuẩn mực theo truyền thống bao gồm chỉ huy, lái xe-cơ khí và xạ thủ trong "Terminator-2" sẽ được bổ sung thêm hai xạ thủ điều khiển súng phóng lựu tự động".

Tất cả những thứ này, tất nhiên là tốt, nhưng một câu hỏi xuất hiện: Ai trong "Terminator-2" sẽ chiến đấu với các UAV tấn công quần thảo trên bầu trời? Có vẻ như chẳng có ai.

Như trong bài viết của "Sao đỏ" ghi rõ, đơn vị thiết kế chiếc BMPT mới - Phòng Thiết kế chế tạo vận tải Ural - đã nêu tất cả trong danh sách các mục tiêu: Từ những bộ binh sử dụng súng phóng lựu của địch và khí tài thiết giáp nhẹ cho tới các xe thiết giáp, xe chiến đấu bộ binh và xe tăng.

Liên quan tới các UAV, thì những xạ thủ chỉ có khả năng hạn chế khi "bắn hạ những vật thể trinh sát-chiến đấu bay tầm thấp".

Đặc biệt, sau cuộc chiến tranh tại Karabakh, nơi các UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ đã "bắn phá" dễ dàng những chiếc xe tăng T-72 khiến người đa đặt ra một câu hỏi lớn.

Có cảm tưởng như "Terminator-2" được thiết kế cho cuộc chiến của ngày hôm qua? Một ý tưởng tốt nhằm gia tăng sức mạnh hoả lực đa chiều, nhờ việc bổ sung thêm xạ thủ, than ôi, lại không tính tới yếu tố UAV, mặc dù chính chúng hiện nay mới nguy hiểm hơn "Javelin" gấp nhiều lần.

Thực ra, ngay cả quân đội các nước phương Tây, họ cũng chưa bao giờ coi UAV như mối đe doạ số 1 đối với những xe tăng.

Điều này được công khai chỉ ra trong những kết luận của Viện Nghiên cứu Quốc phòng Anh (Royal United Services Institution - RUSI), mà sau khi tổng kết các chiến dịch quân sự tại Karabakh và Idlib đã viết:

"Những cuộc tấn công ồ ạt của các UAV và pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào những xe tăng và khí tài thiết giáp gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sự sống còn của cuộc chiến tranh tăng thiết giáp truyền thống trên chiến trường hiện đại".

Theo lời chuyên gia phân tích của RUSI Nick Reynolds, các tướng lĩnh của NATO phần lớn phủ nhận sự ảnh hưởng mạnh mẽ của những UAV tấn công và trinh sát đối với cục diện các chiến dịch quân sự.

Người ta cho rằng UAV sẽ chỉ trở nên nguy hiểm nếu áp dụng chiến thuật bầy đàn, do trí tuệ nhân tạo điều khiển. Nhưng các công nghệ vẫn còn lâu nữa mới sẵn sàng cho điều này.

Theo phân tích của RUSI, sự thành công gián tiếp của các UAV Bayraktar TB2 tại Idlib ban đầu được những "cái đầu nóng" tại Mỹ và châu Âu "gán ghép" cho sự thiếu chuyên nghiệp của các lính xe tăng trung thành với Tổng thống Syria Assad.

Kẻ hủy diệt Terminator-2: Tài tử Mỹ Schwarzenegger đứng ngoài hút thuốc trong thấp thỏm? - Ảnh 3.

Nga đưa Kẻ hủy diệt" Terminator-2 tới tham chiến thử nghiệm ở Syria.

Điều này thật lạ lùng bởi vì nếu ai đó có nhiều kinh nghiệm chiến đấu, thì đó chính là những binh sĩ quân đội Syria, họ đã trưởng thành vượt bậc qua các trận đánh.

Trong khi đó, Ông Reynolds thừa nhận rằng, Lầu Năm Góc với các đồng minh vẫn mô hình hoá những trò chơi quân sự, mà trong đó các lính xe tăng của họ thế chỗ cho người Syria. Những kết quả là tương đồng.

Người Thổ đã có thể thiêu rụi "Abrams" chẳng khác gì T-72 tại Idlib và Karabakh khi phát hiện được các xe tăng của Mỹ thậm chí ở những vị trí được nguỵ trang tốt nhất. Chất lượng hình ảnh được truyền từ UAV cho người điều khiển rõ tới mức có thể dễ dàng nhận biết những vết xích của các xe tăng từ độ cao rất lớn.

Kẻ hủy diệt Terminator-2: Tài tử Mỹ Schwarzenegger đứng ngoài hút thuốc trong thấp thỏm? - Ảnh 4.

Syria đưa Kẻ hủy diệt vào thực chiến tại Deir Ezzor.

Cùng với việc không loại trừ mối đe doạ từ tên lửa chống tăng Javelin, cần thừa nhận một điều hiển nhiên: Một mối nguy hiểm lớn từ phía các UAV tấn công mang đạn chính xác cao "thông minh" đang treo trên đầu các xe tăng nói riêng và khí tài thiết giáp nói chung.

Tờ "Sao đỏ" lưu ý rằng "Terminator-2", với vai trò là người bảo vệ các xe tăng, vẫn cần phải vượt qua chặng đường dài để có thể chiếm được chỗ đứng trong hàng ngũ chiến đấu.

Và ý tưởng ban đầu của BMPT vẫn là không thay đổi: Cỗ máy sẽ hoạt động trong thành phần đa dạng của các đơn vị xe tăng, phát hiện và tiêu diệt mọi mục tiêu, bao gồm cả những UAV tấn công mà đang là mối đe doạ đối với các xe tăng.

Cũng cần lưu ý rằng chỉ trong điều kiện thực tế mới có thể nhận biết được tất cả những "bệnh vặt" của BMPT "Terminator-2". Có nghĩa là sau khi vận hành thử tại những thao trường của Sư đoàn xe tăng số 90 của Nga, cỗ máy chiến đấu trợ tăng mới chắc chắn sẽ xuất hiện tại cả Syria.

Ở nơi ấy, biết đâu nó sẽ bất ngờ chạm mặt với UAV Bayraktar TB2. Đương nhiên, để chống lại mối đe doạ từ phía các UAV Thổ Nhĩ Kỳ đã có thuốc giải độc dưới dạng tổ hợp chiến tranh điện tử và hệ thống phòng không tầm ngắn, nhưng sản phẩm mới cũng nên được trang bị vũ khí chống UAV.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất về Quốc Phòng Việt Nam tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên