Israel "dạy" cho Nga, Mỹ bài học ngoạn mục: Ukraine hãy coi chừng!

Bảo Lam |
Israel "dạy" cho Nga, Mỹ bài học ngoạn mục: Ukraine hãy coi chừng!
Israel "dạy" cho Nga, Mỹ bài học ngoạn mục: Ukraine hãy coi chừng!
Israel tấn công dải Gaza.

Nga có thể áp dụng chiến lược "chiến tranh đô thị" của người Do Thái tại Kiev, còn Mỹ - tại Moscow.

Nga, than ôi, là bên thất bại về mặt ngoại giao

Thoả thuận ngừng bắn được ký kết vào 21/5/2021 dưới sự dàn xếp của Ai Cập, đã tạm đóng băng cuộc xung đột giữa Israel và Dải Gaza. Các chuyên gia chính trị và quân sự tiến hành phân tích cuộc đối đầu và đặt các câu hỏi ai đã chiến thắng và thu nạp được gì từ cuộc xung đột này.

Cần phải nói vài lời về lợi ích của cuộc xung đột Palestine-Israel mới đây. Nga, than ôi, là bên thất bại về mặt ngoại giao.

Ông Lavrov, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, thậm chí còn không được coi như bên quyết định ở cấp độ toàn cầu, bất chấp một mặt vào "những mối quan hệ" dường như khá tốt của Putin và Netanyahu, mặt khác - vào sự ủng hộ Palestine của Nga.

Có vẻ như vị trí của Moscow như một bên trung gian trong các cuộc xung đột ở Trung Đông, lại được Ai Cập xây chắc, quốc gia được Washington, Berlin và Paris coi như người chơi mang tính then chốt của khu vực.

Ai đó sẽ nói "Mặc xác", nhưng ở đây tâm lý buồn là chủ yếu. Nga càng ít được can thiệp vào các vấn đề quốc tế, những phần tử bài Nga ở Mỹ và châu Âu càng được thể lên mặt.

Còn Ai Cập một lần nữa chứng tỏ khả năng tác động của mình lên Israel, bởi vì HAMAS đã xin nương tay. Nhưng Điện Kremlin, có vẻ như đã dỗi.

Các phương tiện truyền thông thân chính phủ Nga đã giữ im lặng về thoả thuận của Ai Cập "về tiến trình ngừng bắn", bất chấp báo chí quốc tế thông tin rộng rãi về vấn đề này.

Theo ý kiến của giáo sư Eckart Werz, Giám đốc Viện nghiên cứu toàn cầu và khu vực của Đức (GIGA) tại Hamburg, HAMAS, mà bị một loạt các nước coi là tổ chức khủng bố, đã trở thành bên tham gia vào các cuộc đàm phán trực tiếp.

Còn nhà lãnh đạo Palestine Mahmud Abbas bị gọi là kẻ thất bại. Ông Netanyahu cũng thắng, nhờ "cuộc chiến nhỏ nhưng mang lại thắng lợi" đã khiến cho cuộc điều tra tham nhũng chống lại ông bị tạm hoãn, làm lu mờ đi chiến thắng không thuyết phục của ông trong cuộc bầu cử.

Israel dạy cho Nga, Mỹ bài học ngoạn mục: Ukraine hãy coi chừng! - Ảnh 2.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome - Vòm sắt của Israel khai hỏa đánh chặn rocket phóng từ dải Gaza.

Kết cục của cuộc chiến giữa Israel và Palestine

Ở đây có những kết luận thú vị. Tại Dải Gaza, theo những thông tin rõ ràng đã bị cường điệu, có 250 người Palestine thiệt mạng và khoảng 6 nghìn người không còn nhà cửa.

Con số cuối cùng có thể coi là chính xác, trên cơ sở những bức ảnh chụp từ vệ tinh. Liên quan tới số người chết, thì Bộ Y tế Palestine thường thổi phồng con số tử vong do các cuộc không kích của Israel phục vụ mục đích tuyên truyền.

Về phần mình, các phương tiện truyền thông Do Thái chỉ đưa tin về những phiến quân và chỉ huy HAMAS thiệt mạng. Nhưng nếu nhìn vào tần suất các cuộc ném bom, thì chắc chắn sẽ chẳng gì còn tồn tại từ các khu dân cư của Dải Gaza.

Mỗi đêm, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã cho khoảng trên 60 máy bay tiêm kích-ném bom cất cánh.

Có ai đó thích hay không, nhưng kết quả của cuộc trấn áp HAMAS trông rất, rất không tồi, nếu như không phải là ấn tượng. Cần phải thừa nhận thẳng thừng: Israel triển khai "cuộc chiến tranh đô thị" một cách thành công, khi gần như không tổn thất một người lính nào.

Nhưng điều quan trọng nhất, thường dân không chịu tổn thất lớn như khi người Mỹ triển khai ném bom.

Căn cứ vào việc tại Dải Gaza có hơn 2 triệu người sinh sống, 0,3% quỹ nhà ở đã phá huỷ. Nhưng lấy ví dụ, tại thành phố Mosul (Iraq) với dân số trước chiến tranh lên tới 1,7 triệu, theo thông tin chính thức của Bagdad, mà chắc chắn đã bị hạ thấp, đã có 40 nghìn người thiệt mạng trong năm 2017.

Thành phố chỉ còn lại những đống gạch đá. Chính vì thế, những người Ả Rập và "người bảo vệ Erdogan" của họ không thể hình thành được mặt trận chống Israel, thậm chí trong nội bộ các nước vùng Vịnh.

Israel dạy cho Nga, Mỹ bài học ngoạn mục: Ukraine hãy coi chừng! - Ảnh 4.

Dải Gaza chìm trong bom đạn và biến thành những đống đổ nát khổng lồ.

Nga, Mỹ đều phải học từ Israel

Đúng, Ryad và Dubai đã lớn tiếng lên án. Còn ở Mỹ thì ngược lại, người ta đã tìm thấy nhiều điều có lợi cho mình từ cuộc xung đột Palestine-Israel. Tạp chí The National Interest thậm chí còn đăng bài viết "Cuộc chiến đô thị: Binh lính Mỹ sẽ triển khai cuộc tấn công giống như Israel?"

Căn cứ vào mọi thứ, Tel-Aviv đã làm mọi điều để giảm thiểu những thiệt hại về danh tiếng. Các cuộc oanh tạc nhằm vào những khu nhà dân được thông báo trước, bao gồm cả qua những tờ truyền đơn được rải xuống.

Trong đó thậm chí còn giải thích tại sao cơ sở phải bị phá huỷ: Hoặc là nó được sử dụng vì mục đích quân sự, hoặc bên trong có các chỉ huy và phiến quân HAMAS sinh sống, những kẻ chịu trách nhiệm đối với các cuộc pháo kích bằng tên lửa nhằm vào Israel.

Trong một những cuộc không kích huỷ diệt hôm 16/5, đã có 42 người thiệt mạng gồm 16 phụ nữ và 10 trẻ em. Một ngày trước đó, một toà nhà 5 tầng, nơi có nhiều công ty truyền thông và hãng tin tức, bao gồm Associated Press đã bị phá huỷ.

Ai có lỗi: IDF hay HAMAS? Câu trả lời cho câu hỏi này là không đồng nhất. Người Palestine, nếu tin vào những phương tiện truyền thông Israel, đã lợi dụng các toà nhà này như những nơi bố trí các bệ phóng, hoặc như những sở chỉ huy để pháo kích nhà nước Do Thái.

Về bản chất, HAMAS sử dụng những người đồng hương của mình làm chiến lược "lá chắn sống", trong khi quân đội Israel hành động vì mục tiêu an ninh của người dân trong nước.

"Phản ứng tích cực của Israel tại chiến trường trong những thành phố từ lâu đã nhận được cả sự ủng hộ cương quyết, lẫn sự lên án từ phía các chuyên gia và nhà phân tích tại Mỹ.

Nhưng điều này cũng đặt ra một câu hỏi không hề dễ chịu: Mỹ sẽ tiến hành chiến dịch đường không tương tự tại những khu vực thành thị có đông dân cư hay không?", tạp chí The National Interest viết.

Ông Holly McKay, tác giả bài viết trên The National Interest, người đã đề cập tới vấn đề này, trích dẫn ý kiến của John Venables, cựu binh Không quân Mỹ và cộng tác viên khoa học về chính sách quốc phòng của Quỹ Di sản. Ông ta đã nói thẳng: "Mỹ có thể học được nhiều điều từ cuộc xung đột này".

Điều thú vị là trong những biên bản xác nhận của Không quân Mỹ về các cuộc ném bom nhằm vào những thành phố đông dân, quyết định do phi công đưa ra "căn cứ vào sự giải thích về mối đe doạ của kẻ địch từ sĩ quan chỉ huy".

Anh ta có thể hành động sau cuộc nhậu say xỉn hoặc sau khi chia tay với bạn gái của mình trước chuyến bay thực hiện nhiệm vụ.

Lấy ví dụ, điều đó từng xảy ra vào mùa thu năm 2015, khi chiếc máy bay AC-130 của Mỹ đã thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào bệnh viện dã chiến "Bác sĩ không biên giới" tại Afganishtan.

Israel dạy cho Nga, Mỹ bài học ngoạn mục: Ukraine hãy coi chừng! - Ảnh 6.

Máy bay AC-130 Mỹ từng thực hiện những phi vụ nhầm lẫn chết người.

Vào thời điểm oanh tạc, trong bệnh viện có 105 bệnh nhân, bao gồm 59 trẻ em, và 80 nhân viên phục vụ. Các bác sĩ đã gọi về Kabul và Washington, nhưng vô ích.

Hậu quả của cuộc tấn công khiến 12 nhân viên y tế và 10 bệnh nhân thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em, và thêm 37 người bị thương nặng. Sau đó, số người chết đã tăng lên thành 26.

Những kết quả của cuộc điều tra đã không mang lại điều gì. Người Mỹ đã gửi một tờ giấy buộc tội người Afganishtan, mà dường như đã cung cấp không chính xác toạ độ của cuộc ném bom nhằm vào các phần tử tổ chức Taliban.

Những tình tiết của cuộc tấn công đó giống với một thảm kịch khác, khi vào tháng 7/2002, cũng chính một chiếc АС-130 đã oanh tạc bữa tiệc đám cưới ở tỉnh Gilmend (bắc Afganishtan), khiến không dưới 40 người thiệt mạng.

Vấn đề ở chỗ người Mỹ đã quên cách thực hiện trinh sát "sống" trực tiếp ở khu vực dự kiến triển khai oanh tạc. Không quân Mỹ trong quá trình chỉ dẫn mục tiêu chỉ dựa vào các vệ tinh và UAV.

Tồi tệ hơn - vì thiếu thông tin từ vệ tinh và UAV, phi công mà ra quyết định oanh tạc, lại chẳng hề bị trừng phạt vì hành động sát hại thường dân. Anh ta luôn có thể đổ lỗi cho việc mình đã nhìn thấy trong đám đông có một người mang một thứ gì đó giống với tổ hợp tên lửa phòng không vác vai.

Người Israel, ngược lại, sử dụng rất rộng rãi mạng lưới điệp viên tại Dải Gaza và khu bờ tây sông Jordany để chỉ dẫn mục tiêu. Nói ngắn gọn, những lời nói của ông Venables "Mỹ có thể học hỏi được nhiều điều từ cuộc xung đột này" cần phải được hiểu từng từ ngữ.

Người Mỹ, nhiều khả năng, sẽ chuẩn bị một mạng lưới bí mật những người chỉ dẫn mục tiêu tại các quốc gia thù địch. Nga rõ ràng nằm trong danh sách những quốc gia này, thậm chí còn đứng vị trí số 1.

Về ý tưởng, cả lực lượng Không quân Nga cũng có thể dựa vào kinh nghiệm trấn áp HAMAS của người Do Thái, lấy ví dụ, trong trường hợp nếu quân đội Ukraine tấn công Donbass. Nói cách khác, nên có những người chỉ dẫn mục tiêu cả ở Kiev, nếu đột ngột Ukraine muốn "giải phóng" Crimea.

Nhưng cần phải chuẩn bị trước mạng lưới điệp viên, để đảm bảo an toàn thông tin của họ với "trung tâm".

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh về quân sự tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  ĐANG HOT

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên