Rúng động vì loạt sự cố trên biển, Israel, Anh và Mỹ sa chân vào "cái bẫy giăng sẵn" của Iran?

Hoài Giang |
Rúng động vì loạt sự cố trên biển, Israel, Anh và Mỹ sa chân vào "cái bẫy giăng sẵn" của Iran?
Rúng động vì loạt sự cố trên biển, Israel, Anh và Mỹ sa chân vào "cái bẫy giăng sẵn" của Iran?
Hình minh họa.

Loạt sự cố trên biển và những lời kêu gọi trả đũa từ Israel, Anh và Mỹ những ngày gần đây cho thấy nhiều có khả năng họ đã sập bẫy của Iran.

"Bài toán khó" của Thủ tướng Israel

Nếu Thủ tướng Israel Naftali Bennett ở cương vị Bộ trưởng Quốc phòng hoặc chỉ là một thành viên trong Nội các An ninh của nước này, ông ấy chắc chắn sẽ đập bàn và yêu cầu một hành động quân sự trực tiếp chống lại Iran trong tình hình hiện nay.

Trước khi trở thành thủ tướng, ông Bennett đã ví Iran như "một con bạch tuộc" đang triển khai các "xúc tu" là lực lượng ủy nhiệm trong khu vực để chống lại Israel.

Năm 2018, với tư cách là bộ trưởng giáo dục ông Bennett đã yêu cầu Tel Aviv tấn công vào đầu "con bạch tuộc" mỗi khi một trong những "xúc tu" tấn công Israel hoặc lan truyền chủ nghĩa khủng bố trong khu vực.

Ở cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Israel một năm sau đó, ông Bennett cũng đưa ra lập luận tương tự trong các cuộc họp kín rằng không có bất kỳ lợi ích gì khi tấn công các "xúc tu" và rằng người Iran phải hiểu rằng Israel sẽ đưa ra đòn trừng phạt trực tiếp.

Rúng động vì loạt sự cố trên biển, Israel, Anh và Mỹ sa chân vào cái bẫy giăng sẵn của Iran? - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett khi còn ở ở cương vị Bộ trưởng Quốc phòng - nắm tay và nói chuyện với thư ký quân sự Ofer Winter (Nguồn: Emil Salman/Haaretz).

Vị Bộ trưởng Quốc phòng nhấn mạnh rằng bất kỳ khi nào Israel xảy ra sự cố và Iran phải chịu trách nhiệm, thì điều gì đó cũng sẽ phải bùng nổ bên trong Iran.

Hiện tại, nếu ông Bennett đập tay với tư cách là Thủ tướng Israel - "chiếc bàn" chắc chắn sẽ rung chuyển.

Ví dụ như ông ấy ban hành một sắc lệnh và giành được đa số ủng hộ trong Nội các An ninh (bao gồm Bộ trưởng Tài chính Avigdor Liberman, Bộ trưởng Ngoại giao Yair Lapid và Bộ trưởng Tư pháp Gideon Saar), một cuộc tấn công của Israel nhằm vào Iran chắc chắn sẽ xảy ra.

Nhưng như các thủ tướng Israel tiền nhiệm từng nói rằng "những gì anh nhìn thấy từ đây, anh không nhìn thấy từ đó" - tức là một khi trở thành người ra quyết định cao nhất, chưa chắc Thủ tướng sẽ làm những thứ mà ông đã từng yêu cầu khi ở phe đối lập hoặc ở các vị trí thấp hơn trong chính phủ.

Thật vậy, việc cho tới thời điểm hiện tại Israel chưa đưa ra quyết định cuối cùng về hành động trả đũa Iran chứng tỏ ông Bennett hiện đang phải đối mặt với một bài toán khó.

Rúng động vì loạt sự cố trên biển, Israel, Anh và Mỹ sa chân vào cái bẫy giăng sẵn của Iran? - Ảnh 2.

Nhiều năm qua các kịch bản tập kích đường không của Israel nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran là thứ luôn được truyền thông Phương Tây nhắc tới khi căng thẳng giữa hai nước tăng cao.

"Nói thì dễ hơn làm"

Mỹ, Anh và chính Israel đã cáo buộc và tuyên bố sẽ có "phản ứng tập thể" với Iran sau vụ máy bay không người lái (UAV) tấn công tàu dầu Mercer Street do Israel quản lý ngoài khơi Oman hôm 29/7 khiến 1 người Anh và 1 người Romania thiệt mạng.

Israel, Anh và Mỹ sẽ trả đũa bằng hành động quân sự trực tiếp chống lại Iran hay không? Rõ ràng đây là câu hỏi đáng giá hàng tỷ USD.

Trong ngày 3/8, một loạt tin tức từ việc dựa vào tin tình báo từ Israel, phía Anh đang lên kế hoạch tung đặc nhiệm truy bắt những kẻ thủ ác, hay phía Anh sẽ tiến hành một cuộc tấn công mạng nguy hiểm.

Nhưng còn Israel thì sao? Máy bay của họ có sẵn sàng bổ sung vũ khí thông minh, bay tới và tấn công mục tiêu Iran hay không? Hay tàu hàng liên quan tới Iran sẽ phải đối mặt với tên lửa Israel hay không?

Rúng động vì loạt sự cố trên biển, Israel, Anh và Mỹ sa chân vào cái bẫy giăng sẵn của Iran? - Ảnh 3.

Các tiêm kích F-35I Adir của Israel được cho là đủ khả năng tiếp cận Iran, không kích và trở về.

Hôm 2/8, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz, phát biểu tại Knesset (Quốc hội Israel) với một giọng điệu diều hâu, nói rằng Iran đang đặt ra một mối nguy hiểm rõ ràng và "phải hành động ngay lập tức".

Ông Gantz nói thêm rằng: "Dưới thời 'kẻ treo cổ' (tân Tổng thống Iran Ebrahim) Raisi, người sẽ nhậm chức vào tuần này, Iran sẽ trở nên nguy hiểm đối với thế giới hơn nhiều so với trước đây, tàn phá khu vực nhiều hơn trước đây, và sẽ cố gắng trở thành một mối đe dọa hiện hữu đối với Israel"

Các cuộc thảo luận ở Tel Aviv hiện đang tập trung vào chiến lược tốt nhất để Israel áp dụng trong kịch bản trả đũa Iran.

Bên cạnh viễn cảnh không kích ồ ạt vào các cơ sở hạt nhân Iran - và chắc chắn sẽ dẫn tới chiến tranh, chúng ta đừng quên rằng cách đây 2 năm Israel đã bắt đầu một chiến dịch hải quân chống lại Iran, sử dụng biệt kích tấn công các tàu chở dầu của Iran vận chuyển dầu đến Syria.

Vào tháng 4/2021, một cuộc tấn công bí ẩn đã diễn ra nhằm vào một tàu do Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) điều hành ở Biển Đỏ. Sau đó Israel đã nhận trách nhiệm và tuyên bố cuộc tấn công nhằm trả đũa cho các vụ tấn công của Iran nhằm vào tàu hàng của nước này.

Nhưng giới lãnh đạo ở Tel Aviv đã bị chia rẽ sau vụ việc, một số thành viên Nội các An ninh Israel hiện cho rằng hậu quả của "cuộc chiến trong bóng tối" đang diễn ra giữa họ và Iran lớn hơn lợi ích thu được.

Rúng động vì loạt sự cố trên biển, Israel, Anh và Mỹ sa chân vào cái bẫy giăng sẵn của Iran? - Ảnh 5.

Vào tháng 4/2021, Israel tuyên bố họ đã tiến hành tấn công tàu hàng MV Saviz được cho là thuộc sở hữu của IRGC để trả đũa cho các vụ tấn công nhằm vào tàu hàng của nước này.

Israel, Anh và Mỹ lần lượt "sập bẫy", Iran đại thắng về chiến thuật

Một nguồn tin tình báo cấp cao của Israel bình luận với tờ Al-Monitor:

"Xét cho cùng, các hành động đó (tấn công tàu Iran) không làm tổn hại đến chương trình hạt nhân của Iran, vốn là nỗ lực chính của Israel, nhưng nó cho phép Iran chuyển cuộc đấu tranh chống lại chúng tôi sang một đấu trường mà họ thấy thuận tiện hơn".

Israel có được ưu thế vượt trội so với Iran bao gồm quyền kiểm soát bầu trời, thông tin tình báo chính xác và hỏa lực gần như vô tận, trong khi Iran ở xa, cô lập và dễ bị tổn thương.

Một nguồn tin là cựu quan chức an ninh cấp cao của Israel lưu ý với Al-Monitor: "Khi chuyển đấu trường sang các tuyến vận tải biển, chúng tôi sẽ mất đi tương đối lợi thế  của mình".

Những lời chỉ trích tương tự cũng đã được cựu tư lệnh hải quân, Phó Đô đốc Eliezer Marom đưa ra trên tờ báo Israel Hayom: "Một chiến dịch hải quân trên các tàu chở hàng không có lợi cho Israel."

Liệu có phải cả Israel (lẫn Anh và Mỹ) đang bị Iran lôi kéo vào lĩnh vực hàng hải, nơi Tel Aviv thiếu khả năng bảo vệ các thương gia?

Hay liệu Tehran đang nghĩ rằng họ có ưu thế nhất định so với Israel (hoặc cả Mỹ - Anh) trên các "chiến trường" trên biển bao gồm Vịnh Ba Tư, Vịnh Oman và Biển Đỏ hay không?

Những câu hỏi này đã được giải đáp bằng một bình luận từ nguồn tin là cựu quan chức an ninh cấp cao của Israel: "Không còn nghi ngờ gì nữa, Vùng Vịnh là điểm yếu của Israel".

Chỉ ít giờ trước, 6 tàu hàng đã mất kiểm soát ở ngoài khơi UAE trong đêm 3/8, và đã có những cáo buộc từ phía Anh liên quan tới việc Iran đóng vai trò trong vụ "bắt cóc" tàu hàng Asphalt Princess - 1 trong 6 tàu trên.

Nếu các cáo buộc Iran đứng đằng sau tất cả các sự cố là chính xác, thì rõ ràng Tehran đã dụ đối phương vào một chiến trường mà họ có ưu thế nhất định - và đây là có thể là một chiến thắng về mặt chiến thuật.

Rúng động vì loạt sự cố trên biển, Israel, Anh và Mỹ sa chân vào cái bẫy giăng sẵn của Iran? - Ảnh 7.

Hình minh họa (Nguồn: CNN).

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin nóng 24h nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên