Xung đột Israel và Palestine phá vỡ mọi kỷ lục: IDF hùng mạnh đã phải sợ hãi "dừng cuộc chơi"

Lê Ngọc Thống |

Xung đột Israel và Palestine phá vỡ mọi kỷ lục: IDF hùng mạnh đã phải sợ hãi "dừng cuộc chơi"
Xung đột Israel và Palestine phá vỡ mọi kỷ lục: IDF hùng mạnh đã phải sợ hãi "dừng cuộc chơi"
Ảnh minh họa.

Cuộc đối đầu thứ 14 giữa Israel và Palestine ở Gaza đã diễn ra trong liên tục hơn một tuần và dường như đã phá vỡ mọi kỷ lục và được coi như là một cuộc chiến toàn diện khốc liệt.

Cuộc chiến Israel và Palestine: Phá vỡ mọi kỷ lục

Sau 11 ngày xung đột quân sự, hôm qua dưới sự hòa giải trung gian của Ai Cập, chính quyền Israel tuyên bố ngừng bắn bắt đầu từ 2 giời sáng (giờ địa phương).

Cuộc đối đầu thứ 14 giữa hai phe Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) và Palestine ở Gaza đã diễn ra trong hơn một tuần liên tục và dường như đã phá vỡ mọi kỷ lục và được coi như là một cuộc chiến toàn diện (trên không, trên biển, trên bộ):

- Các phe phái Palestine ở Gaza bắn trung bình 430 quả rocket mỗi ngày vào các thị trấn và làng mạc của Israel, vượt qua tốc độ trung bình mà Hezbollah ở Lebanon đạt được trong cuộc chiến năm 2006 với Israel và tất cả các cuộc đối đầu trước đó ở Palestine.

Xung đột Israel và Palestine phá vỡ mọi kỷ lục: IDF hùng mạnh đã phải sợ hãi dừng cuộc chơi - Ảnh 1.

- Các máy bay chiến đấu của Israel đã được huy động toàn bộ.

Trong một cuộc không kích vào các đường hầm dưới lòng đất ở Gaza, 160 máy bay quân sự đã xuất kích, đây được coi là số lượng máy bay chiến đấu hiện diện cùng lúc ở trên không kỷ lục nhất của Không quân Israel.

80 máy bay F-16I và F-15 đã tham gia cuộc không kích vào nhà và văn phòng của Thủ tướng Hamas ở Khan Younes.

Trên biển, lực lượng biệt kích hải quân nhỏ của cánh quân Hamas. Các đơn vị thợ lặn chiến đấu, cũng đưa vào tham gia nhắm mục tiêu vào mỏ khí Tamar ngoài khơi Ashkelon (Askalan).

Trên bộ Các cuộc giao tranh diễn ra dưới lòng đất trong một phần nhỏ của mạng lưới ngầm mà các chiến binh Palestine sử dụng. Các lực lượng đặc biệt của Israel lần đầu tiên sử dụng rô bốt dưới mặt đất và các phương tiện đóng giả dưới dạng côn trùng.

Với số lượng đông hơn và chịu tổn thất đáng kể trong các cuộc không kích, các đơn vị Hamas đang tập trung tìm cách tiêu diệt các đơn vị đặc nhiệm của Israel sau nhiều cuộc đụng độ gần ranh giới phân cách.

Thiệt hại của quân đội Israel từ các hoạt động bí mật này không được biết.

Lần đầu tiên, phe Palestine trình làng các tên lửa có tầm bắn 250 km và các tên lửa khác có cỡ nòng 350 mm.

Nhà máy điện hạt nhân Dimona, kho chứa hydrocacbon Ashkelon và Sderot, mỏ khí đốt ngoài khơi, hai đường ống, một kho amoni, ba căn cứ không quân, một kho đạn, một bãi phóng tên lửa hạt nhân được cho là và khoảng 20 địa điểm công nghiệp khác là mục tiêu của tên lửa Palestine.

Trên đây là khung cảnh chiến trường và cho đến khi 2 bên chấp nhận ngừng bắn, chưa có dấu hiệu nào của lực lượng Hamas bị giảm cường độ tấn công trước sự áp đảo, tàn phá căn cứ địa dải Gaza của không quân, tên lửa của Israel.

Israel đã biết sợ, dừng trận chiến đúng lúc?

Rõ ràng là, chiến tranh hiện đại công nghệ cao đến mấy đi nữa thì giải quyết chiến trường vẫn là đơn vị mặt đất (người lính). Đó là lý do tại sao Thủ tướng Israel tuyên bố Hamas phải trả giá cực đắt, khi ông đã tập trung lực lượng mặt đất chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Gaza.

Xung đột Israel và Palestine phá vỡ mọi kỷ lục: IDF hùng mạnh đã phải sợ hãi dừng cuộc chơi - Ảnh 3.

Tiêm kích F-16 của Không quân Israel.

Thế nhưng tại sao lực lượng mặt đất của IDF không tràn sang xé nát dải Gaza trong khi lại tuyên bố ngừng bắn? Đây là những nguyên nhân chính mà IDF, lực lượng mạnh nhất Trung Đông phải "suy nghĩ 2 lần".

Đầu tiên nói về hệ thống phòng không tầm ngắn Iron Dome (Vòm Sắt).

Không ai phủ nhận tính hiệu quả của Vòm sắt, mặc dù để thể hiện nó tốn kém do "người dân đóng thuế Mỹ" phải chịu, nhưng tên lửa Tamir không sản xuất nhanh, dễ như đạn AK.

Theo tính toán của các chuyên gia, với hiệu suất chiến đấu của Vòm sắt thì với số lượng tên lửa của Hamas phóng 450 quả/ngày như tuần rưỡi qua thì số tên lửa Tamir của Vòm sắt chi hơn 10 ngàn quả. Trong khi đó, tên lửa "xịn" của Hamas vẫn đủ chơi hơn tuần nữa…

Tuy nhiên, cơn ác mộng của Israel không phải là chuyện đó mà là ở lực lượng Hezbollah. Trong cuộc chiến 11 ngày vừa qua, tên lửa bay từ hướng Lebanon do Hezbollah chỉ có 6 quả nhưng trúng đích 3 quả khiến cho một sĩ quan IDF giấu tên phải thốt lên "6 quả tên lửa này có giá trị hơn 1 ngàn quả tên lửa của Hamas".

Thứ hai, chiến trường dải Gaza.

Để giải quyết lực lượng Hamas tại đây – thành phố có 2 triệu dân, bên dưới là các hầm ngầm chằng chịt kết nối với nhau được chuẩn bị lâu năm, IDF phải sử dụng hỏa lực và cơ giới. Phương án tác chiến này đồng nghĩa với hủy diệt, san bằng Gaza – điều khó chấp nhận.

Đó là lý do vì sao mà Israel yêu cầu Mỹ viện trợ bom công phá mạnh dẫn đường chính xác đẻ nhắm đánh vào hầm ngầm, cứ điểm của Hamas trong 11 ngày qua.

Thứ ba, vũ khí chống tăng, máy bay trực thăng của Hamas.

IDF thừa nhận rằng các ATGM Kornet và Fagot, MANPADS của Nga là một mối đe dọa đặc biệt đối với nó. Chỉ trong vài ngày cuối của cuộc xung đột vũ trang với sự hỗ trợ của các tổ hợp này đã phá hủy xe tăng "Merkava" và một số xe bọc thép của IDF.

Hamas được trang bị hàng trăm tên lửa chống tăng "Kornet" và "Fagot", các tổ hợp của Nga có thể được chuyển tới Dải Gaza từ lãnh thổ của Lebanon, Syria hoặc Iran, những quốc gia đã mua được các loại vũ khí này.

Điều gì sẽ xảy ra khi lực lượng mặt đất, cơ giới, của IDF tràn vào Gaza mà chưa dọn sạch bãi? Không có một kế hoạch tác chiến nào như thế trong nghệ thuật quân sự.

Cuối cùng, khi IDF tràn vào Gaza thì Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vào cuộc.

1. Iran sẽ bật đèn xanh để lực lượng Hezbollah tham chiến.

Hezbollah có lực lượng lên tới 30 nghìn người, họ có nhiều kinh nghiệm chiến đấu ở Syria và IDF đã từng "nếm mùi" bó tay khi đụng độ năm 2006.

Khả năng chiến đấu của Hezbollah cao hơn Hamas một cách không thể so sánh được. Lebanon có rất nhiều MLRS, hệ thống tên lửa chống tăng, pháo phản lực, tên lửa chống hạm và UAV, cũng như tên lửa đất đối đất do Iran sản xuất và Zilsal-2 OTRK.

Nhóm này có một mạng lưới rộng lớn gồm các boongke kiên cố, nhà kho và các trạm quan sát sẽ không dễ bị tiêu diệt.

Xung đột Israel và Palestine phá vỡ mọi kỷ lục: IDF hùng mạnh đã phải sợ hãi dừng cuộc chơi - Ảnh 5.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome - Vòm Sắt đánh chặn rocket của Hamas phóng đi từ dải Gaza.

Việc Hezbollah tham gia trực tiếp vào các cuộc chiến chống lại Israel với sự phối hợp của Hamas sẽ buộc IDF phải phân tán lực lượng trên hai mặt trận. Và 6 quả tên lửa vừa rồi chỉ là màn "thăm dò" của Hezbollah mà thôi.

2. Thổ Nhĩ Kỳ tự dưng tuyên bố thù địch với Israel còn căng hơn cả Iran, coi Israel là "nhà nước khủng bố". Israel ngán nhất là Thổ Nhĩ Kỳ đang giở thủ đoạn giống như với Lybia khi họ ký với Lybia một hiệp định về vùng biển và quân sự.

Các kế hoạch của Ankara cho "mô hình Libya" bao gồm việc vẽ một đường thẳng từ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ tới Gaza, tạo ra một hành lang.

Điều này sẽ cắt đứt Israel khỏi Hy Lạp và Đường ống Đông Địa Trung Hải (EastMed) mà Israel, Hy Lạp và Síp muốn xây dựng.

Như trên đã đưa, trong cuộc xung đột lần thứ 14 này và các cuộc xung đột với Lebanon, chưa có khi nào xuất hiện mặt trận trên biển.

Lần này, ngoài việc tên lửa của Hamas phóng vào các mỏ khai thác dầu khí của Israel trên biển mà IDF còn phát hiện tàu ngầm mini và UAV của Hamas xuất hiện… liệu có dấu vân tay của Ankara!?

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ ký với Hamas dải Gaza như đã từng với Lybia thì ít nhất Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cập cảng của dải Gaza. Hải quân Israel phải đối đầu với Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ mà không còn cách nào khác…

Từ tất cả các yếu tố trên, cộng với Mỹ đã suy thoái về sức mạnh không còn bá chủ như trước nữa, nên Israel biết mình, biết người, dừng cuộc chơi để tránh rơi vào "ô mất điểm" là đúng lúc.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên