Học trò Gia Cát Lướng bí mật viết thư cho Lưu Thiện, 82 năm sau, nội dung bất ngờ: Oan ức!

Minh Hằng |
Học trò Gia Cát Lướng bí mật viết thư cho Lưu Thiện, 82 năm sau, nội dung bất ngờ: Oan ức!
Học trò Gia Cát Lướng bí mật viết thư cho Lưu Thiện, 82 năm sau, nội dung bất ngờ: Oan ức!

Rốt cục người học trò của Gia Cát Lượng là ai và vì sao nội dung bức thư gửi Lưu Thiện lại gây bất ngờ?

Cục diện Thục Hán nói riêng và Tam Quốc nói chung có nhiều thay đổi sau cái chết đột ngột của Gia Cát Lượng. Có tài thao lược, ‘thần cơ diệu toán’, nhưng thừa tướng Gia Cát Lượng cũng ra đi đầy tiếc nuối khi chiến dịch Bắc phạt còn dang dở và sự nghiệp phục hưng Hán thất của Thục Hán vẫn chưa thành.

Tuy nhiên, theo Tam Quốc diễn nghĩa, trước khi qua đời tại gõ Ngũ Trượng năm 234, Gia Cát Lượng cũng âm thầm để lại một tài năng cho Thục Hán. Đó là Khương Duy.

Khương Duy, tự Bá Ước, là người ở Thiên Thủy, Lương Sơn, một đại tướng của nhà Thục Hán trong thời Tam Quốc. Ban đầu, Khương Duy làm Trung lang tướng của nhà Tào Thụy ở quận Thiên Thủy. Sau đó, ông đầu hàng Thục Hán và được Gia Cát Lượng trọng dụng, nhận bồi dưỡng như học trò.

Khương Duy phục vụ dưới quyền của thừa tướng Gia Cát Lượng, và sau đó là Tưởng Uyển, Phí Y. Sau khi đại thần Phí Y bị ám sát, Khương Duy nắm được binh quyền, từng nhiều lần đem quân Bắc phạt nhưng không thành.

Học trò Gia Cát Lướng bí mật viết thư cho Lưu Thiện, 82 năm sau, nội dung bất ngờ: Oan ức! - Ảnh 1.

Khương Duy từng được Gia Cát Lượng cất nhắc, trọng dụng.

So với các nhân tài lúc đó ở Hán Trung, Khương Duy không được xếp vào hàng tài năng và có triển vọng. Tuy nhiên, Gia Cát Lượng là người có con mắt tinh tường và cho rằng Khương Duy có thể trở thành một nhân tài lớn.

Theo đó, trong thư gửi đại thần Tưởng Uyển, Gia Cát Lượng từng đánh giá cao tài năng của Khương Duy là can đảm, hiểu sâu binh pháp, có tài cán hơn người, quả là kẻ sĩ ở đất Lương Châu.

Quả thực, khi Gia Cát Lượng nắm đại quyền, Khương Duy nhiều lần được cất nhắc, được thăng làm Trung giám quân, Chinh Tây tướng quân và Đan Dương đình hầu.

Đến năm 263, Tư Mã Chiêu sai Chung Hội, Đặng Ngải tiến đánh Thục Hán. Sau khi nghe tin Hậu chủ Lưu Thiện quyết định mở cổng thành đầu hàng Tào Ngụy, Thục Hán chính thức diệt vong, Khương Duy và các tướng sĩ đều tức giận, tuốt đao chém xuống đá.

Theo ghi chép của sử gia Trần Thọ trong "Tam Quốc chí", sau khi thấy Lưu Thiện đầu hàng, Khương Duy cũng lập tức đầu hàng Chung Hội. Sau đó, ông thuyết phục Chung Hội nổi dậy để chống lại Tào Ngụy nhằm mục đích phục quốc. Thế nhưng kết cục thất bại và ông cuối cùng phải mất mạng trong đám loạn quân ở tuổi 62 vào năm 264.

Nhiều người cho rằng Khương Duy chính là người phải chịu trách nhiệm cho sự diệt vong của nhà Thục Hán?

Vậy, thực hư thế nào?

Mật thư cuối cùng của Khương Duy và sự thật

82 năm sau cái chết của Khương Duy, bức mật thư cuối cùng mà ông gửi cho Lưu Thiện đã được Hoàn Ôn, một đại tướng của nhà Đông Tấn phát hiện.

Trong mật thư này rất ngắn gọn, chỉ vỏn vẹn vài chữ: "Cầu mong bệ hạ chịu nhục mấy ngày nữa, thần sẽ khiến xã tắc nguy chuyển thành an, nhật nguyệt mờ rồi lại sáng".

Ý tứ rất rõ ràng, Khương Duy tuy đầu hàng Chung Hội, nhưng vẫn muốn khôi phục Thục Hán và phục hưng Hán thất. Trước đó, mọi người không biết Khương Duy ngầm có ý định như vậy.

Học trò Gia Cát Lướng bí mật viết thư cho Lưu Thiện, 82 năm sau, nội dung bất ngờ: Oan ức! - Ảnh 3.

Khương Duy đầu hàng Chung Hội nhưng nung nấu ý định phục quốc.

Nếu Chung Hội không chịu đi theo lý tưởng của Khương Duy là phục quốc, tái lập Lưu Thiện làm hoàng đế thì chắc chắn Khương Duy sẽ tiến hành trừ khử.

Nội dung trong mật thư cho thấy Khương Duy vẫn chưa quên ý định ban đầu của mình. Đó là mong muốn phục quốc và tái lập Lưu Thiện làm hoàng đế.

Sau khi đọc xong bức mật thư, Hoàn Ôn thở dài rồi nói: "Gia Cát Lượng có thể nhắm mắt được rồi".

Kế sách của Khương Duy không thành công khi ông và Chung Hội gặp phải sự phản công của quân Ngụy, cuối cùng cả hai đều mất mạng. Có thể so với người thầy Gia Cát Lượng, Khương Duy nhiều khuyết điểm, tài năng không bằng. 

Thế nhưng ông vẫn được coi là học trò, người kế vị lý tưởng của Gia Cát Lượng khi sẵn sàng sống chết đến cùng vì sự nghiệp của nhà Thục Hán. Từ đó cho thấy Khương Duy rõ ràng chưa bao giờ phụ lòng tin, sự cất nhắc của Gia Cát Lượng năm xưa.

Sự thất bại mà Khương Duy gặp phải đến cuối cùng như ông nói trước khi qua đời: "Ngã kế bất thành, nãi thiên mệnh dã" (tạm dịch là kế của ta không thành, là do thiên mệnh). Khương Duy chết, nhà Thục Hán cũng diệt vong, đó chỉ có thể coi là ý trời.

Bài viết tham khảo nguồn: Sohu, Baidu

https://soha.vn/hoc-tro-gia-cat-luong-bi-mat-viet-thu-cho-luu-thien-82-nam-sau-noi-dung-bat-ngo-oan-uc-20220312022047436.htm

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên