"Hoài Linh làm sao trách được dư luận cho rằng mình đang bao biện, xảo ngôn"

Bích Chi |
"Hoài Linh làm sao trách được dư luận cho rằng mình đang bao biện, xảo ngôn"
"Hoài Linh làm sao trách được dư luận cho rằng mình đang bao biện, xảo ngôn"

"Nhân dân bão lụt đã khổ lắm rồi, đừng mang họ ra làm con tin cho những điều chưa hoàn thiện của chính chúng ta" - chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long chia sẻ.

Những ồn ào xung quanh việc nghệ sĩ Hoài Linh kêu gọi từ thiện ủng hộ từ mùa bão lụt năm 2020, nhưng đến giữa năm 2021 vẫn chưa đến tay đồng bào miền Trung đã khiến dư luận không thể ngồi yên.

Người tin tưởng, động viên, bênh vực nghệ sĩ Hoài Linh mà cũng lắm người chỉ trích thẳng thắn. Nhiều Facebooker, nhà báo, chuyên gia truyền thông có tiếng tăm đã không ngần ngại bày tỏ ý kiến của mình.

Vài giờ trước, anh Nguyễn Ngọc Long, một chuyên gia truyền thông xã hội, diễn giả, blogger cũng "nhập cuộc". Anh cho rằng, điều khiến người ta quan tâm và bức xúc trước vụ việc lùm xùm của nghệ sĩ Hoài Linh, đó là vì nghệ sĩ này đã "xảo ngôn".

Anh viết:

"Thứ nhất, trong 22 ngày kêu gọi "xin tiền" (tôi nhấn mạnh là chữ xin tiền, để tránh có người bảo rằng nhà hảo tâm tự đóng góp thì tự chịu), mỗi ngày Hoài Linh đăng ít nhất 1 bài trên fanpage để update liên tục số tiền nhận được. Hoài Linh cũng nhấn mạnh rằng mình đọc hết bình luận của tất cả mọi người.

Tuy nhiên, sau khi thông báo "chốt sổ" ở con số hơn 13 tỷ, thì Hoài Linh không thường đăng bài nữa. Và tuyệt nhiên không đề cập đến vấn đề đi từ thiện. Cho dù rất nhiều người đăng bình luận chất vấn ở dưới các bài đăng này (có những bình luận là sau thời gian chốt sổ vài tuần, có những bình luận vài tháng, chứ không tính các bình luận mới gần đây).

Tính chất đúng sai của việc này thế nào, thì mọi người đã rõ, tôi không bình luận thêm. Tôi chỉ đề cập đến ý thứ hai, là điều mà tôi không thấy báo chí và dư luận hỏi cũng như không thấy Hoài Linh có câu trả lời thỏa đáng. Đó là sự chênh lệch giữa số tiền Hoài Linh vừa công bố và số tiền mà Hoài Linh thông báo chốt sổ.

Nó chênh nhau tới 1,2 tỷ đồng.

Bất cứ ai đã từng làm từ thiện đều biết, hầu như luôn có sự chênh lệch giữa số tiền ở thời điểm "chốt sổ" và số tiền ở thời điểm chúng ta mang đi làm từ thiện. Vì 3 lý do sau:

1- Nhiều người chưa đọc được thông báo cuối cùng về việc ngưng tiếp nhận nên họ sẽ vẫn chuyển khoản ủng hộ.

2- Có những khoản tiền "đi trễ", sẽ ghi có vào tài khoản sau thời gian "chốt sổ".

3- Có những khoản giấu tên, không ghi thông tin theo đúng cú pháp hoặc vô tình ghi sai dẫn tới cần nhiều thời gian hơn để thống kê.

Với bản thân tôi, tôi thường xử lý việc này bằng cách tự bỏ thêm một số tiền "đối ứng" để thêm vào tổng số cuối cùng nhằm dự phòng cho những khoản mình nhận được sau này. Còn với người khác thì tôi không biết và cũng không bình luận.

Thực ra, đây sẽ không phải là vấn đề lớn, vì nếu chúng ta chủ động mang tiền đi giúp thì tới thời điểm đó vẫn update liên tục về số tiền thực nhận được, hoặc tuyên bố để lại một phần lẻ nào đó cho dịp sau cũng OK.

Nhưng Hoài Linh thì khác, vì Hoài Linh không đi từ thiện ngay như nội dung đã đăng nên mới phát sinh ra việc con số "chốt sổ" với con số mà Hoài Linh vừa thông báo gần đây chênh nhau cả tỷ bạc, chưa kể tiền lời.

Hoài Linh làm sao trách được dư luận cho rằng mình đang bao biện, xảo ngôn - Ảnh 2.

NS Hoài Linh lên tiếng cụ thể về số tiền 14 tỷ đồng kêu gọi làm từ thiện.

Việc bận này bận kia chưa đi từ thiện, hoặc không muốn đi thì chỉ mình Hoài Linh biết. Ai tin tưởng Hoài Linh thì sẽ cho rằng anh bận rộn, ai đã mất lòng tin thì sẽ cho rằng Hoài Linh nói xạo do anh ấy liên tục update lịch diễn cũng như các hoạt động phim ảnh, quảng cáo khác đều đều. Nhưng riêng về phần thống kê và thông báo con số chính xác số tiền thì Hoài Linh không thể vin vào dịch Covid để bao biện được.

Hoài Linh chỉ cần 22 ngày để thống kê xong con số 13,4 tỷ đồng, nhưng mất 180 ngày (6 tháng) vẫn không thống kê xong số tiền 1,2 tỷ phát sinh thì xét về phương diện truyền thông, Hoài Linh làm sao quanh co với dư luận được?

Về quan điểm cá nhân, tôi rất muốn tin rằng số tiền này quá nhỏ với khối tài sản khổng lồ mà Hoài Linh có. Tôi cũng muốn tin rằng Hoài Linh không định ăn chặn tiền từ thiện. Tôi chỉ nói rằng, nếu cứ quanh co như vậy, thì Hoài Linh cũng làm sao trách được dư luận cho rằng mình đang bao biện, xảo ngôn?".

Xảo ngôn, chiếu theo nghĩa của từ điển tiếng Việt, nghĩa là dùng lời nói khéo léo, hoa mỹ với mục đích lừa mị người khác. Có thể thấy, thái độ của bolgger này với vụ việc cụ thể khá gay gắt.

"Đừng lo ai đó hờn dỗi không làm từ thiện thì nhân dân đói khát, đừng sợ xã hội hết người có tấm lòng từ bi"

Cũng trong status khá dài của mình, anh Nguyễn Ngọc Long không ngần ngại đề cập đến dư luận trái chiều về việc làm từ thiện. Có luồng ý kiến cho rằng nếu chúng ta cứ khắt khe, tấn công những nhà hảo tâm, đặc biệt là những người nổi tiếng, vì một điều gì đó không vừa ý, chỉ có người cần hỗ trợ chịu thiệt.

"Tôi không có cùng quan điểm đấy.

Thứ nhất, việc "hỏi thăm" xem số tiền mình đã đóng góp đang ở nơi nào là yêu cầu chính đáng. Nó hoàn toàn không phải công kích cá nhân.

Thứ hai, những "sơ ý" khi làm từ thiện rồi nhận về chỉ trích thì gần như là việc đương nhiên. Cho nên, người này không làm sẽ có người khác làm. Nếu không phải là Phan Anh sẽ có Thủy Tiên. Nếu không phải Hoài Linh sẽ có nhiều người khác.

Thứ ba, có nhiều người họ làm từ thiện âm thầm không đánh trống khua chiêng theo đúng tinh thần bố thí ba la mật, đừng sợ xã hội hết người có tấm lòng từ bi hỷ xả.

Thứ tư, nói thẳng ra thì công tác cứu trợ, an sinh xã hội bao gồm nhiều hoạt động "trên sân khấu" và cả những hoạt động âm thầm "sau ánh hào quang". Mà phần chìm ấy, Nhà nước và nhiều ban ngành đoàn thể khác vẫn vừa làm vừa nghe chửi bới nhiếc móc bao năm nay rồi.

Thế nên mọi người cũng đừng lo ai đó hờn dỗi không làm từ thiện thì nhân dân đói khát. Chúng ta làm việc thiện, trước hết là để thỏa mãn cái suy nghĩ rằng chúng ta là người tốt. Sau nữa là tên tuổi chúng ta có lợi hơn, đẹp đẽ hơn, lan tỏa hơn.

Nhân dân bão lụt đã khổ lắm rồi, đừng mang họ ra làm con tin cho những điều chưa hoàn thiện của chính chúng ta".

Hoài Linh làm sao trách được dư luận cho rằng mình đang bao biện, xảo ngôn - Ảnh 3.

Nguyễn Ngọc Long, một chuyên gia truyền thông xã hội, diễn giả, blogger chia sẻ quan điểm của mình xung quanh vụ lùm xùm từ thiện của NS Hoài Linh.

Cuối bài phân tích của mình, blogger này nêu thêm: "Chừng nào chúng ta còn cầm một đồng từ thiện trong lúc người dân màn trời chiếu đất thì chúng ta sẽ ăn không ngon ngủ không yên. Nên nếu Hoài Linh cầm được từng đó thời gian thì anh ấy quả là tài…".

Một ý kiến khác cũng gây chú ý trong vụ việc, được rất nhiều người đồng tình là của nhà báo Hoàng Hải Vân. Ông viết: "Tôi tuyệt đối không tin anh có ý định chiếm giữ hay lạm dụng số tiền đó, anh chỉ vô cảm, cẩu thả, kiêu ngạo và háo danh thôi.

Vô cảm, là kêu gọi góp tiền để đi cứu trợ mà không hề nghĩ đến số phận của những người cần cứu giúp. Những người đó sở dĩ không đói, vẫn có chỗ ở sau khi mất nhà cửa, vẫn tạm có được sinh kế, vẫn được chữa bệnh kịp thời là do những đồng bào thiện tâm khác kịp thời đến giúp. Còn tiền của những người muốn cứu giúp mà gửi đến anh thì bị anh giam giữ vô thời hạn rồi.

Cẩu thả, là sợ dịch bệnh nhưng lại kêu gọi bừa. Khi dư luận có ý kiến thì biện bạch vòng vo, cuối cùng cũng không hề cho biết số tiền đó đến khi nào thì mang đi phân phối.

Kiêu ngạo, là tự cho rằng chỉ có mình mới đủ tư cách quản lý số tiền đó chứ nhất định không đưa nó vào một kênh khác để phân phối. Chỉ có Hoài Linh anh mới có đủ tư cách giữ tiền, ngoài anh ra không ai có tư cách đó.

Háo danh, là không phải xuất phát từ lòng trắc ẩn có thật (nếu có thật thì đã không có sự vô cảm nói trên) mà chỉ vì danh tiếng của mình khi kêu gọi góp tiền. Những nghệ sĩ kiểu này chưa thỏa mãn với danh tiếng của họ trên sân khấu, họ còn muốn danh tiếng ngoài sân khấu nữa kia, họ muốn trở thành ông kèo bà cột tiền hô hậu ủng trong xã hội.

Trong khi đám đông fan của họ khi đã mê Idol của mình trên sân khấu rồi thì nghĩ rằng Idol của mình đủ tin cậy để có thể làm mọi thứ trên cõi đời. Tâm lý đó không có gì khó hiểu và một số nghệ sĩ đã triệt để lợi dụng.

Tôi không có thói quen chỉ trích những người không có quyền thế, nhưng trường hợp này tuy không có quyền thế nhưng lại được truyền thông o bế. Nếu như một công chức Nhà nước mà vô cảm, cẩu thả, kiêu ngạo và háo danh như nhân vật này thì đã bị truyền thông đánh cho sấp mặt từ lâu rồi. Bởi vậy nên tôi bất đắc dĩ mới phải viết những dòng ở trên".

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên