Hồ sơ Đại tướng Sergey Shoigu - "mãnh tướng" sáng giá kế nhiệm Putin

Tuấn Anh |

Hồ sơ Đại tướng Sergey Shoigu - "mãnh tướng" sáng giá kế nhiệm Putin
Hồ sơ Đại tướng Sergey Shoigu - "mãnh tướng" sáng giá kế nhiệm Putin
Đại tướng Shoigu và Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Putin vẫn đang cân nhắc ý tưởng về một nhiệm kỳ khác, nhưng khi ông gần 70 tuổi, mọi người lại đặt cược vào Đại tướng Sergey Shoigu- Bộ trưởng Quốc phòng Nga.

Sergey Kuzhugetovich Shoigu là một chính trị gia người Nga và Đại tướng quân đội, người đã giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga và là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của SNG kể từ năm 2012.

Trước đó, Shoigu là Bộ trưởng Bộ Tình trạng Khẩn cấp từ năm 1991 đến năm 2012, và một thời gian ngắn giữ chức Thống đốc Moscow Oblast vào năm 2012. Shoygu giữ quân hàm Đại tướng Lục quân.

Ông Shoigu sinh ngày 21 tháng 5 năm 1955 tại Chadan, Tuvan Autonomous Oblast, cha là người dân tộc Tuvan, Shoygu Kuzhuget (1921-2010) và mẹ là người Nga gốc Ukraine, Alexandra Yakovlevna Shoygu (1924-2011), là một thành viên của Phó Hội đồng nhân dân Tyvas. Ông tốt nghiệp Trường số 1 thành phố Kyzyl, Cộng hòa Tyva.

Năm 1977, Shoigu tốt nghiệp Học viện Bách khoa Krasnoyarsk với bằng kỹ sư dân dụng. Sau khi tốt nghiệp năm 1977, Sergey Shoigu làm việc trong các dự án xây dựng trên toàn quốc trong thập kỷ tiếp theo, thăng tiến từ cấp thấp trở thành giám đốc điều hành.

Năm 1988, Shoygu được đề bạt lên một chức vụ nhỏ trong chi nhánh Abakan của Đảng Cộng sản Liên Xô, và sau đó ở Komsomol trong một vài năm. Năm 1990, Shoygu chuyển đến Moscow từ Siberia, và được bổ nhiệm làm Phó Chánh văn phòng Ủy ban Kiến trúc và Xây dựng Nhà nước của Liên bang Nga.

Hồ sơ Đại tướng Sergey Shoigu - mãnh tướng sáng giá kế nhiệm Putin - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga-Đại tướng Shoigu hiện tại và hồi còn trẻ. Ảnh WP

Năm 1991, ông được bổ nhiệm làm người đứng đầu Quân đoàn cứu hộ, sau đó được giao nhiều trách nhiệm hơn và đổi tên thành Ủy ban Nhà nước về các tình huống khẩn cấp, và cuối cùng là Bộ Các tình trạng khẩn cấp, đưa Sergey Shoigu trở thành bộ trưởng chính phủ.

Ông trở nên nổi tiếng vì phong cách quản lý thực tế và khả năng hiển thị cao trong các tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như lũ lụt, động đất và các hành động khủng bố.

Năm 1999, ông trở thành một trong những lãnh đạo của Đảng Thống nhất ủng hộ chính phủ Nga. Ông đã được trao tặng giải thưởng nhà nước danh giá nhất của Nga - Anh hùng Liên bang Nga - vào năm 1999.

Thống đốc Moscow Oblast

Vào tháng 3 năm 2012, ông được công bố là một trong những ứng cử viên tiềm năng cho chức Thống đốc Moscow Oblast. Vào ngày 5 tháng 4 năm 2012, ông được Duma Quốc gia Moscow (cơ quan lập pháp) bầu làm Thống đốc thứ 3 của Moscow Oblast, và nhậm chức vào ngày 11 tháng 5 năm 2012.

Hồ sơ Đại tướng Sergey Shoigu - mãnh tướng sáng giá kế nhiệm Putin - Ảnh 3.

Đại tướng Shoigu và Tổng thống Putin cùng chung sở thích vận động.

Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nga

Vào ngày 6 tháng 11 năm 2012, Shoigu được Putin bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Theo chuyên gia Sergey Smirnov, cái gọi là siloviki "nhóm Petersburg" của Sergei Ivanov, Sergey Chemezov và Viktor Ivanov đã muốn một trong những cộng sự của mình kế nhiệm Anatoliy Serdyukov, nhưng Putin không muốn củng cố gia tộc và chọn Shoigu trung lập.

Vào ngày 7 tháng 11 năm 2012, Bộ trưởng đã quyết định làm sống lại truyền thống của các học viên Suvorov và Nakhimov tham gia cuộc duyệt binh ngày 9 tháng 5.

Vào tháng 7 năm 2013, Shoigu ra lệnh cho các chỉ huy bắt đầu mỗi buổi sáng trong doanh trại với bản trình diễn Quốc ca Nga, lập danh sách đọc sách quân sự yêu nước bắt buộc và chuẩn bị các album demob dưới sự kiểm soát của họ.

Vào tháng 8 năm đó, ông ra lệnh cho tất cả các nhân viên dân sự của Bộ Quốc phòng, các nhân viên khác và nhân viên quản lý mặc cái gọi là "bộ đồ công sở".

Vào tháng 7 năm 2014, Ukraine đã mở một vụ án hình sự đối với Shoigu; ông bị buộc tội giúp thành lập "các nhóm quân sự bất hợp pháp" ở miền Đông Ukraine, những người vào thời điểm đó đã chiến đấu chống lại quân đội Ukraine.

Vào ngày 30 tháng 9 năm 2015, Nga bắt đầu một chiến dịch quân sự ở Syria. Hoạt động này do Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga thực hiện với sự hỗ trợ của Hải quân Nga.

Shoygu được tái bổ nhiệm vào năm 2018 (trong chính phủ thứ hai của Medvedev) và 2020 (trong chính phủ Mishustin).

Hồ sơ Đại tướng Sergey Shoigu - mãnh tướng sáng giá kế nhiệm Putin - Ảnh 5.

Tổng thống Putin và ông Shoigu trong một chuyến đi câu. Ảnh Moscow Times

Với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng, Shoigu đã nhiều lần tháp tùng Putin trong những kỳ nghỉ cuối tuần ở những địa điểm không được tiết lộ ở vùng nông thôn Siberia.

Sau một chuyến đi như vậy vào ngày 21 tháng 3 năm 2021, Đài Châu Âu Tự do / Đài Tự do đã phát sóng một chương trình thường xuyên bằng tiếng Nga có tựa đề Putin và Shoigu: Lịch sử tình yêu.

Vào tháng 9 năm 2019, Shoigu trong một cuộc phỏng vấn của báo Nga cho biết: "Bằng những nỗ lực to lớn của lãnh đạo đất nước và lãnh đạo Bộ Quốc phòng, chúng tôi đã tạo ra quân đội của mình như ngày nay - một đội quân của tình trạng sẵn sàng chiến đấu thường trực. Tất cả các đơn vị chúng tôi hiện có đều là các đơn vị luôn sẵn sàng chiến đấu".

Đời tư- Gia đình

Vợ của Đại tướng Shoigu là bà Irina Alexandrovna Shoygu. Bà là chủ tịch của công ty du lịch kinh doanh Expo-EM. Họ có 2 cô con gái là Yulia (1977) và Ksenia (1991). Sergey Shoigu thích nghiên cứu lịch sử nước Nga thời Peter Đại đế và 1812–1825 (cuộc xâm lược của Pháp vào Nga và cuộc nổi dậy của Kẻ lừa đảo).

Hồ sơ Đại tướng Sergey Shoigu - mãnh tướng sáng giá kế nhiệm Putin - Ảnh 7.

Đại tướng Sergei Shoigu và con gái đầu của mình- cô Ksenia Shoigu.

Shoigu rất thích thể thao và là một fan hâm mộ của đội khúc côn cầu CSKA Moscow. Ông cũng thích bóng đá và là một fan hâm mộ của Spartak Moscow.

Vào tháng 3 năm 2016, cùng với Sergey Lavrov, Shoigu đã tổ chức Giải bóng đá nhân dân Nga, nhằm mục đích đoàn kết những người hâm mộ môn thể thao này từ khắp nước Nga.

Shoigu sưu tập kiếm và dao găm của Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản. Ông cũng thích các bài hát bard và chơi guitar. Ngoài ra, ông Shoigu còn có sở trường vẽ tranh màu nước và đồ họa. Ông cũng thích sưu tập những mảnh gỗ cũ, một số trong số đó ông đã cho Tổng thống Putin xem.

Đại tướng Shoigu thông thạo 9 thứ tiếng, bao gồm tiếng Nga, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Quan Thoại và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại tướng Shoigu có thể trở thành người kế nhiệm khả dĩ của Putin không?

Tổng thống Nga Putin vẫn đang cân nhắc ý tưởng về một nhiệm kỳ khác, nhưng khi ông gần 70 tuổi, mọi người lại đặt cược vào Đại tướng Sergey Shoigu- Bộ trưởng Quốc phòng Nga.

Ông Putin lầ đầu tiên được bầu làm tổng thống Nga vào năm 2000 và các nhiệm kỳ tiếp theo được kéo dài cho đến nay.

Hiến pháp Nga cho phép ông ứng cử trong hai nhiệm kỳ 6 năm vào năm 2024 và 2030. Ông Putin vẫn đang cân nhắc ý tưởng về nhiệm kỳ "đầu tiên" - hay về mặt kỹ thuật - nhiệm kỳ thứ năm.

Vào tháng 12/2020, ông Putin từng nói rằng ông vẫn chưa quyết định, liệu mình có tham gia vào năm 2024 hay không.

Từ buổi bình minh của nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Putin đã cho thấy hình ảnh của một vận động viên giỏi hoạt động ngoài trời, nhảy judo, bơi - đôi khi với cá heo - và cưỡi ngựa, thỉnh thoảng và nổi tiếng mà không mặc áo.

Nhưng vào ngày 7 tháng 10, ông sẽ bước sang tuổi 69 - và nhiều người tự hỏi ai sẽ kế vị ông, và khi nào?.

Các nhà quan sát ủng hộ Điện Kremlin thậm chí từ chối nêu tên những người kế nhiệm tiềm năng của ông trong số các thành viên nội các hiện tại.

Nhà phân tích Alexey Mukhin, người đứng đầu Trung tâm Thông tin Chính trị, một tổ chức tư vấn ở Moscow, cho biết: "Tất nhiên, tôi viết về họ trong các tài liệu mật, và nhiều người làm vậy, nhưng để công khai tên họ là phải trả tiền cho họ". Ông nói rằng danh sách những người kế vị tiềm năng của Điện Kremlin sẽ được công khai sau khi Putin nghỉ hưu hoặc qua đời.

theo Dân Việt

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên