HLV Lê Thụy Hải: "Cầu thủ Việt muốn tới La Liga thì ít cũng cần 20 năm nữa"

Đoàn Dự |
HLV Lê Thụy Hải: "Cầu thủ Việt muốn tới La Liga thì ít cũng cần 20 năm nữa"
HLV Lê Thụy Hải: "Cầu thủ Việt muốn tới La Liga thì ít cũng cần 20 năm nữa"

Theo HLV Lê Thụy Hải, bóng đá Việt Nam còn cách La Liga quá xa, và cần rất lâu nữa mới mong tiếp cận được nền bóng đá Tây Ban Nha.

BÓNG ĐÁ VIỆT NAM CẦN 20 NĂM ĐẦU TƯ TẬP TRUNG MỚI MONG TIỆM CẬN LA LIGA

Mới đây, HLV Alvaro Cervera của CLB Cadiz (thuộc La Liga) bất ngờ chia sẻ về bóng đá Việt Nam trên Zing: "Tôi nghĩ đây chỉ là vấn đề thời gian. Khi các học viện bóng đá tại Việt Nam bắt đầu giảng dạy những phương pháp nhất định, một phong cách mới sẽ ăn sâu vào văn hóa bóng đá nước bạn.

Nếu bóng đá thực sự là môn thể thao số một tại Việt Nam, thì tôi chắc chắn chúng ta sẽ thấy cầu thủ Việt Nam xuất hiện tại La Liga cũng như châu Âu trong tương lai. Và họ sẽ đủ sức cạnh tranh".

Đem vấn đề giữa bóng đá Việt Nam với La Liga đi hỏi HLV Lê Thụy Hải, chiến lược gia kì cựu này cho rằng chúng ta còn cách giải VĐQG Tây Ban Nha rất xa.

"Ta phải thừa nhận trung thực thế này, Thái Lan tới La Liga còn chưa nổi. Mà Nhật Bản, Hàn Quốc, không chỉ cần cầu thủ hay mà còn cần ở La Liga vài năm, mới mong ít nhiều thể hiện được. Mà Nhật Bản, Hàn Quốc cũng chỉ có 1, 2 người làm nên tên tuổi nhất định thôi.

Vì thế chúng ta còn lâu mới vươn tới, chúng ta còn chưa so sánh được với La Liga. Chuyện cầu thủ Việt Nam sớm đến La Liga cũng chỉ là họ nói xã giao thôi. Tất nhiên chuyện mơ ước thì mình vẫn phải mơ thôi!"

HLV Lê Thụy Hải: Cầu thủ Việt muốn tới La Liga thì ít cũng cần 20 năm nữa - Ảnh 1.

Quang Hải chưa đủ khả năng thi đấu ở La Liga?

Nhiều năm qua, siêu sao hàng đầu bóng đá Việt Nam - Quang Hải luôn được đồn có thể cập bến La Liga. Hay Văn Hậu mới đây cũng sang được Hà Lan, tập luyện một năm ở CLB Heerenveen. Tuy nhiên, HLV Lê Thụy Hải cho rằng hai ngôi sao này cũng còn cách La Liga không ít.

"Quang Hải cũng là cầu thủ hay, có tài, nhiều đột biến. Nhưng cậu ấy bé quá. Bé thì cần phải nhanh, nhưng Quang Hải không nhanh. Kĩ thuật, qua người của cậu ấy chưa hẳn là khéo, chủ yếu đá tại chỗ thôi mà khán giả Việt Nam thì thế là thích rồi.

Nhưng ở La Liga họ không cần. Họ cũng rất mạnh về kĩ thuật, sức mạnh va chạm cũng mạnh. Quang Hải sang đó đá tiền vệ thì khó, vị trí khác cũng không đá được rồi. Mình rất muốn Hải hay hơn nữa, lên cao hơn nữa nhưng chưa thấy tiến bộ gì thêm.

HLV Lê Thụy Hải: Cầu thủ Việt muốn tới La Liga thì ít cũng cần 20 năm nữa - Ảnh 3.

Văn Hậu còn cần nhiều nỗ lực mới chạm tới được giải VĐQG Tây Ban Nha.

Với Văn Hậu, nếu chịu khó tập luyện và có điều kiện sinh hoạt cùng, tập luyện cùng ở La Liga, dưới quyền ông lãnh đạo nào đó, HLV nào đó lâu lâu một chút, thì có thể thi đấu tại La Liga.

Tầm vóc, sức mạnh, kĩ thuật của Hậu cũng ổn. Và Văn Hậu thi đấu tại vị trí hậu vệ cánh. Ở La Liga giờ họ đá 2 hậu vệ cánh tấn công rất mạnh. Hậu cũng làm được việc lên công, về thủ.

Nhưng tốc độ, tì đè của Hậu so với La Liga thì vẫn còn thiếu lắm. Mà nói vậy cũng chỉ là để Hậu có cơ hội tới La Liga thôi, chứ để mong làm nên được gì thì khó lắm".

HLV Lê Thụy Hải: Cầu thủ Việt muốn tới La Liga thì ít cũng cần 20 năm nữa - Ảnh 5.

Việt Nam cần nhiều lò đào tạo, nhiều lứa trẻ được ăn tập theo chuẩn châu Âu, hoặc ra hẳn nước ngoài dài hạn.

Khi được hỏi, bóng đá Việt Nam cần gì nhất để dần tiến đến các giải như La Liga, HLV Lê Thụy Hải nêu quan điểm khác giống ông Alvaro Cervera.

"Cần nhất là chúng ta phải có nhiều đội trẻ. Các đội trẻ ấy nếu không có HLV ngoại đào tạo, thì nên cho đi nước ngoài tập dài hạn. Vì họ cần được làm quen với môi trường, tiếp cận được tiên tiến của thế giới thì mới có khả năng. Còn lứa hiện tại, làm sao cố gắng vô địch SEA Games, AFF Cup một cách tuyệt đối, thì mới mong là tiến dần lên. Chứ không cũng chỉ thoáng qua thôi.

Mà chuyện cử đội trẻ ra nước ngoài đào tạo, cũng cần nhiều năm, nhiều thế hệ mới mong tiến gần tới La Liga. HLV của các em cần tầm cỡ, cần tập từ chuyên môn tới đời sống phải chuyên nghiệp, nhà nghề. Chứ không thể cứ sểnh ra là đi thỏa mãn những cái tôi, cầu thủ chuyên nghiệp họ không thế".

Vị HLV của CLB Cadiz cho rằng chỉ cần có thời gian, bóng đá Việt Nam sẽ tiệm cận La Liga. Khi được hỏi "thời gian" ấy là bao lâu, HLV Lê Thụy Hải đưa ra con số 20 năm.

"Để nói bao giờ chúng ta tiếp cận được trình độ La Liga thì lâu lắm, trước mắt chưa thấy ai. Có lẽ phải 20 năm nữa, mà phải tập trung mạnh mẽ thì mới mong tới được La Liga".

KHÔNG TIN VĂN TRIỀN - DANH TRUNG THÀNH CÔNG TẠI J.LEAGUE 2

Gần đây, Sài Gòn FC có nhiều động thái mạnh mẽ để phát triển cầu thủ Việt Nam. Một trong các hướng đi của CLB này là liên kết chặt với bóng đá Nhật Bản. Chủ tịch CLB Sài Gòn còn đang muốn mua một đội bóng J.League 3 làm nơi cho cầu thủ Việt Nam thi đấu thường xuyên, ai tốt có thể đẩy lên thử sức tại J.League 2. Trước kế hoạch này, HLV Lê Thụy Hải kỳ vọng, nhưng cũng chỉ ra nhiều khó khăn.

"Chuyện Sài Gòn FC liên kết mạnh mẽ với bóng đá Nhật Bản đúng là một cửa để chúng ta phát triển. Nhưng vẫn cần lâu dài, chưa sớm được đâu. Nếu cầu thủ Việt Nam sang đá J.League 3 mà kém quá cũng không được. Nếu sang đá toàn thua thì cũng không được, phải chờ xem sao. Mà những cầu thủ giỏi của Việt Nam còn phải phục vụ CLB chính nữa chứ, đâu phải cứ ở đội J.League 3 kia đá mãi được.

Mua một CLB J.League 3 cũng tốn kém lắm. Liệu kế hoạch đó có được lâu dài hay không cũng là vấn đề. Rồi cầu thủ Việt Nam sang đó, để hòa nhập tốt thì đầu tiên cần biết tiếng này, thứ hai là cần quen việc sinh hoạt với bên đó. Chuyện sinh hoạt là bao gồm toàn bộ, chứ không riêng gì tập luyện. Từ ăn uống, sinh hoạt chung… cần hòa đồng với họ.

Liệu cầu thủ Việt Nam có làm được không, chuyển thói quen sinh hoạt mà vẫn chuyên nghiệp không? Hay anh lại sống theo kiểu của anh, làm theo kiểu của anh thì sẽ không ổn. Anh phải làm quen, biết mọi thứ… thì cũng mất 1 năm rồi. Khi đó vẫn cần tập luyện tốt, không tốt thì người ta cũng loại. Nên nói thì dễ, hay nhưng vào việc rồi phức tạp lắm".

HLV Lê Thụy Hải: Cầu thủ Việt muốn tới La Liga thì ít cũng cần 20 năm nữa - Ảnh 6.

Cao Văn Triền khó thành công tại J.League 2?

Khởi động cho kế hoạch hướng về bóng đá Nhật Bản, Sài Gòn FC đã đạt được thỏa thuận cho Văn Triền và Danh Trung (Viettel) tới J.League 2. Nhiều nhận định đang tin tưởng bộ đôi này có thể thành công, không giẫm vào thất bại của Công Phượng, Tuấn Anh năm nào. Nhưng HLV Lê Thụy Hải không mấy lạc quan.

HLV Lê Thụy Hải: Cầu thủ Việt muốn tới La Liga thì ít cũng cần 20 năm nữa - Ảnh 7.

Xem thêm các bài trả lời phỏng vấn của HLV Lê Thụy Hải

"Các bạn mới sẽ không mắc vào con đường của lứa HAGL, nhưng có thể vướng vào vấn đề khác chứ. Giờ các bạn ấy có thể được hỗ trợ nhiều hơn thì sẽ khác nhưng cũng phải nỗ lực, hòa nhập đặc biệt là về chuyên môn. Nhưng thật sự khả năng làm được khó lắm, ít lắm. Thật sự là tôi không lạc quan, không tin rằng các bạn ấy có thể thành công".

HLV Lê Thụy Hải luôn ủng hộ các cầu thủ Việt Nam xuất ngoại, nhưng lại dự đoán Văn Triền và Danh Trung không thành công. Lý giải về điều này, ông nói:

"Việc xuất ngoại thì sẽ giúp cầu thủ học tập được rất nhiều. Nhưng có những cầu thủ đi về mất phong độ, cũng không học được là bao. Đấy là do cá nhân cầu thủ thôi. Còn đường lối thì xuất ngoại là đúng rồi, nên xuất ngoại khi có cơ hội. Ai tốt thì sẽ học được, sẽ vươn lên tầm mới".

Đọc tin mới nhất, xem báo bóng đá nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên