HLV Lê Thụy Hải: Anh Đức lẽ ra không nên lên ĐTVN nhưng cậu ấy làm vì đất nước!

Đoàn Dự |

HLV Lê Thụy Hải: Anh Đức lẽ ra không nên lên ĐTVN nhưng cậu ấy làm vì đất nước!
HLV Lê Thụy Hải: Anh Đức lẽ ra không nên lên ĐTVN nhưng cậu ấy làm vì đất nước!

HLV Park Hang-seo vừa công bố danh sách 23 cầu thủ lên ĐTQG tham dự King's Cup 2019 và trong đó có rất nhiều bất ngờ, như Anh Đức, Tuấn Anh trở lại...

Trong danh sách 23 cầu thủ được gọi lên ĐTQG của HLV Park Hang-seo có sự trở lại của tiền đạo Anh Đức. Trước đó sau khi cùng ĐTQG vô địch AFF Cup, Anh Đức đã không tham dự Asian Cup.

Một vài nguồn tin cho rằng Anh Đức chủ động rút lui để nhường cho lớp trẻ. HLV Lê Thụy Hải mới đây lại chia sẻ một thông tin khác và đưa ra nhận định Anh Đức không nên lên tuyển thêm nữa. Tuy nhiên, ông Hải nhấn mạnh không nên mà Anh Đức vẫn nhận lời cho thấy tiền đạo này luôn sẵn sàng cống hiến cho tổ quốc.

"Thực ra, tôi nghĩ Anh Đức đúng ra không nên lên tập trung ĐTQG nữa. Bạn ấy đã không lên ở Asian Cup rồi. Theo tôi Đức đã lớn tuổi, từng ở đỉnh cao tột cùng rồi, danh tiếng đến thế thôi, kinh tế bạn ấy rất vững. Mà ở Asian Cup bạn ấy cũng từng bị HLV Park Hang-seo loại.

Vì thế tôi nghĩ chắc do đất nước nên bạn ấy cố hết sức. Đó là điều tốt, đáng biểu dương nhưng lên chưa chắc đã đá chính. Nhưng hàng tiền đạo thì tôi nghĩ không còn ai hơn Anh Đức. Công Phượng, Văn Toàn không hơn. Đức Chinh hơi kém. Chúng ta thấy rõ. Thôi thì triệu tập thế này, chúng ta cũng có đủ người thay nhau trên hàng công".

HLV Lê Thụy Hải: Anh Đức lẽ ra không nên lên ĐTVN nhưng cậu ấy làm vì đất nước! - Ảnh 1.

Ở hàng tiền vệ, sự trở lại của Tuấn Anh cũng gây ít nhiều bất ngờ. Bởi lẽ dù Tuấn Anh đã trở lại thi đấu và chơi không tệ tại HAGL nhưng tiền sử chấn thương của tiền vệ này luôn khiến tất cả lo lắng.

"Ở hàng tiền vệ, Tuấn Anh trở lại vì em ấy bắt đầu ổn hơn lần trước. Gần đây em thấy chơi ở HAGL tốt. Tuấn Anh, Xuân Trường đá với nhau thì rất nhuần nhuyễn rồi. Hùng Dũng cũng là một cái tên tốt.

Thực ra chúng ta phải nó trong bóng đá, chấn thương là rất bình thường, không ai nghĩ sẽ chấn thương nhưng có khi khởi động cũng bị. Không phải một vài mà rất nhiều người bị như thế.

Chấn thương không thể lường trước nhưng nếu chấn thương chưa khỏi thì không nên lên tuyển vì chúng ta còn cần Tuấn Anh cho lâu hơn chứ không chỉ King's Cup. Giải này không có giá trị nhiều. Nếu HAGL cho lên khi vẫn chấn thương thì không nên, cũng không nên vì sĩ diện mà phải vì Tuấn Anh.

HLV Lê Thụy Hải: Anh Đức lẽ ra không nên lên ĐTVN nhưng cậu ấy làm vì đất nước! - Ảnh 2.

Cậu ấy cũng cần tự xác định. Chưa hết hoàn toàn chấn thương mà lên thì nguy hiểm. Đá không hết khả năng sẽ bị đánh giá kém rồi chấn thương lại thì rất nguy. Bản thân cầu thủ cần xác định được như vậy thì mới chuyên nghiệp.

Nhưng nếu em ấy khỏe mạnh thì lên không sao. Ngay trận gần đây HAGL đá thắng Nam Định 2-0, tôi thấy Tuấn Anh chơi tốt, không sao cả. Trước đó cậu ấy đá cũng tốt, tôi nghĩ hoạt động còn rộng nữa là khác. Tất nhiên đó là qua tivi thôi. Xem qua tivi thì tôi thấy cậu ấy tốt".

Ở vị trí thủ môn, Bùi Tiến Dũng không được triệu tập. Nguyên Mạnh được gọi trở lại trong khi Văn Toản lần đầu lên tuyển. Nhận định về 2 cái tên này, HLV Lê Thụy Hải cho biết:

"Mạnh và Toản thì không phải bàn. Tôi theo dõi Toản từ khi Văn Lâm đi, cậu ấy lên bắt chính cho Hải Phòng đã thể hiện tầm vóc tốt, phản xạ tốt, ra vào quyết đoán nên tôi rất ưng dù cậu ấy còn trẻ. Hai cái tên Mạnh và Toản đều xứng đáng lên tuyển".

HLV Lê Thụy Hải: Anh Đức lẽ ra không nên lên ĐTVN nhưng cậu ấy làm vì đất nước! - Ảnh 3.

Việc Bùi Tiến Dũng không được gọi lên ĐTQG đã sớm được tiên liệu trước. Tuy nhiên, nhiều người lại tranh cãi rằng liệu Tiến Dũng có xứng đáng được gọi lên U23 đá giao hữu với U23 Myanmar ngày 7/6 ở Phú Thọ hay không.

"Theo tôi Dũng vẫn là thủ môn mà ông Park cần. Một là thương hiệu, hai là gần đây Hà Nội cũng cho bạn ấy bắt 2 trận. Tâm lý, trạng thái thì Dũng chưa tốt, không hơn Toản nhưng ở U23 thì chúng ta cũng cần những thủ môn như thế, vì cũng hết rồi không còn nhiều nên Dũng vẫn là ổn".

Ở hàng công, sự thiếu vắng Phan Văn Đức vì chấn thương là rất đáng tiếc. Nói về trường hợp này, ông Hải cho hay:

"Đức vắng tiếc chứ, em ấy rất tốt. Từ khi nổi lên đến giờ, chưa khi nào em ấy không tốt cả. Có Đức thì rất lợi vì em ấy mạnh dạn, kỹ thuật, tốc độ. Dù không đá cắm nhưng mỗi khi chúng ta xuống biên tạt vào thì đều có em ấy trong vùng cấm, thậm chí ghi được bàn thắng. Không có Văn Đức là sự tiếc nuối".

HLV Lê Thụy Hải: Anh Đức lẽ ra không nên lên ĐTVN nhưng cậu ấy làm vì đất nước! - Ảnh 4.

Ông Hải lơ cũng nhận định về bố trí hàng công của ĐTVN khi không có Phan Văn Đức:

"Nếu cắm thì Anh Đức tốt nhất, sau đó mới là Đức Chinh. Công Phượng thì nên hoạt động rộng ở biên rồi đâm lên thì tốt hơn. Cách chơi thì 3-5-2 thật nhưng Công Phượng sẽ hoạt động tự do hơn, thiên về 1 bên, Quang Hải sẽ đá 1 bên còn lại. Sau đó tùy tình hình có thể thay Văn Toàn vào".

Ở danh sách tập trung này, HLV Park Hang-seo cũng cho gọi Trọng Hoàng dù đã có Văn Thanh. Thời gian qua, Trọng Hoàng cũng không thi đấu V.League vì chưa kịp đăng ký lượt đi. HLV Lê Thụy Hải cho rằng nếu gọi Trọng Hoàng vì King's Cup là không hợp lý, nhưng vì tương lai lâu dài thì phù hợp.

"Tôi nghĩ 1 vị trí cần 2 người, không có gì lạ để thay ra thay vào. Tuy nhiên, Trọng Hoàng chưa đá trận nào ở V.League 2019. Hay nhưng không chơi thì cũng mất phong độ. Bóng đá phải đá chứ nghỉ thì khó giữ. Tôi nghĩ ông Park gọi Trọng Hoàng vì lo tương lai xa thôi chứ không phải giải trước mắt.

HLV Lê Thụy Hải: Anh Đức lẽ ra không nên lên ĐTVN nhưng cậu ấy làm vì đất nước! - Ảnh 5.

Chơi thì 1 người thôi 1 người phải dự bị. Trọng Hoàng giống Văn Thanh, 2 em đều đá hậu vệ và tiền vệ biên. Hoàng thì sức mạnh hơn, chơi lấn vào trong. Thanh thì ở biên dốc lên rồi tạt vào. Văn Thanh kỹ thuật, chuyền quen cho các cầu thủ HAGL hơn Hoàng nhưng tinh thần thì Hoàng hơn. Hai em đều ổn.

Ông Park gọi Hoàng lên là lo cho tương lai nên ở giải này chúng ta không cần nói nhiều tới Hoàng. Chứ vì trước mắt thì Hoàng không hợp vì thời gian qua không đá. Hoàng là 1 cầu thủ quan trọng với ông Park. Em ấy chấn thương ông Park vẫn giữ, đó là nhân tố cho lâu dài".

Kết lại câu chuyện về danh sách 23 cầu thủ lên ĐTQG, HLV Lê Thụy Hải cho rằng thầy Park có nhiều cái khó khăn, do dịp này U23 và ĐTQG cùng thi đấu. Ở nửa sau của năm 2019, 2 đội cũng có nhiều giải trùng nhau và phần nào trùng nhân sự.

"Ông Park rất khó tập trung 2 đội, ĐTQG đa số là U23 mà giờ tập trung thêm U23 nữa nên khó. Cầu thủ chúng ta không nhiều, cầu thủ mới thì ít. Việc ông ấy gọi lên là phải tính cho sau này tách ra ai ĐTQG, ai U23, rất khó. Nguyện vọng của chúng ta là SEA Games 30 và ông ấy cũng biết. Cách chọn như thế này là hợp lý, không phải bàn nhiều".

HLV Lê Thụy Hải: Anh Đức lẽ ra không nên lên ĐTVN nhưng cậu ấy làm vì đất nước! - Ảnh 6.

Danh sách triệu tập 23 cầu thủ lên ĐTQG dự King's Cup 2019.

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 

TIN NỔI BẬT

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980