Hình ảnh đầu tiên, hiếm có từ cỗ máy tỷ đô của NASA vừa đặt chân lên sao Hỏa: "Vượt cạn" thành công ngoài sức tưởng tượng

Trang Ly |
Hình ảnh đầu tiên, hiếm có từ cỗ máy tỷ đô của NASA vừa đặt chân lên sao Hỏa: "Vượt cạn" thành công ngoài sức tưởng tượng
Hình ảnh đầu tiên, hiếm có từ cỗ máy tỷ đô của NASA vừa đặt chân lên sao Hỏa: "Vượt cạn" thành công ngoài sức tưởng tượng
Ảnh: NASA

Sau 1 thập kỷ chuẩn bị, tàu thám hiểm tự hành Perseverance Rover của NASA cuối cùng đã đổ bộ bề mặt sao Hỏa thành công ngoài sức tưởng tượng.

3:55 chiều EST (Giờ miền Đông) ngày 18/2/2021, NASA và nước Mỹ đạt được thành tựu vũ trụ đột phá mới nhất: Perseverance Rover đổ bộ thành công xuống bề mặt sao Hỏa sau hành trình dài 6 tháng, vượt qua 472 triệu km từ Trái Đất và "sống sót" ngoạn mục sau "7 phút kinh hoàng" (đọc chi tiết tại đây).

Địa điểm đổ bộ là miệng hố va chạm Jezero, một lưu vực rộng 45 km, nằm ở rìa phía tây của Isidis Planitia - lưu vực tác động khổng lồ ngay phía bắc của đường xích đạo của sao Hỏa. Các nhà khoa học đã xác định rằng cách đây 3,5 tỷ năm, miệng hố va chạm này có một châu thổ sông riêng và chứa đầy nước.

Perseverance Rover có kích cỡ của một chiếc ô tô nhỏ, nặng hơn 1 tấn. Cỗ máy được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất, tinh vi nhất, hiện đại nhất này có giá 2,4 tỷ USD.

Perseverance Rover còn có tên gọi thân mật là Percy. Percy sẽ dành 2 năm sao Hỏa để thực hiện 2 nhiệm vụ: (1) Tìm kiếm dấu hiệu sự sống cổ xưa (vi sinh vật cổ đại) tại Jezero; và (2) Thu thập các mẫu đất đá tiềm năng, chuẩn bị cho kế hoạch đưa trở lại Trái Đất để nghiên cứu trong tương lai.

Perseverance Rover là tàu thám hiểm thứ 5 của NASA từng hạ cánh trên sao Hỏa, sau Sojourner (1997), 2 tàu thám hiểm Spirit và Opportunity (2004) và Curiosity (2012).

Sau khi đổ bộ thành công Hành tinh Đỏ, NASA đã cung cấp những hình ảnh đầu tiên của bề mặt hố va chạm Jezero - nơi được cho là chứa những bằng chứng về sự sống cổ xưa trên sao Hỏa:

WELCOME TO JEZERO (tựa đề ảnh do NASA đặt):

Hình ảnh đầu tiên, hiếm có từ cỗ máy tỷ đô của NASA vừa đặt chân lên sao Hỏa: Vượt cạn thành công ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 1.

Một phần hình ảnh bề mặt hố va chạm Jezero...

Hình ảnh đầu tiên, hiếm có từ cỗ máy tỷ đô của NASA vừa đặt chân lên sao Hỏa: Vượt cạn thành công ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 2.

Nơi Perseverance Rover vừa hạ cánh hôm 18/2 sau hành trình dài 6 tháng bay từ Trái Đất. Nguồn: NASA

Hình ảnh đầu tiên, hiếm có từ cỗ máy tỷ đô của NASA vừa đặt chân lên sao Hỏa: Vượt cạn thành công ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 3.

Ảnh màu. Nguồn: Brian Dunbar / NASA

Còn đây là hình ảnh những "bánh xe lăn đầu tiên" của đội thám hiểm của NASA trên sao Hỏa:

Hình ảnh đầu tiên, hiếm có từ cỗ máy tỷ đô của NASA vừa đặt chân lên sao Hỏa: Vượt cạn thành công ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 4.

Đây là hình ảnh bánh xe của Curiosity (đổ bộ năm 2012). Nguồn: NASA / Tiến sĩ James O'Donoghue

Hình ảnh đầu tiên, hiếm có từ cỗ máy tỷ đô của NASA vừa đặt chân lên sao Hỏa: Vượt cạn thành công ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 5.

Còn đây là hình ảnh của Perseverance Rover. Nguồn: NASA / Tiến sĩ James O'Donoghue

Máy ảnh có độ phân giải cực cao HiRISE của NASA chụp lại hình ảnh thiết bị bay mang theo Perseverance thâm nhập vào bầu khí quyển sao Hỏa:

Hình ảnh đầu tiên, hiếm có từ cỗ máy tỷ đô của NASA vừa đặt chân lên sao Hỏa: Vượt cạn thành công ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 6.

Perseverance thâm nhập vào bầu khí quyển sao Hỏa. Nguồn: Brian Dunbar / NASA


Hình ảnh đầu tiên, hiếm có từ cỗ máy tỷ đô của NASA vừa đặt chân lên sao Hỏa: Vượt cạn thành công ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 7.

Perseverance khi còn cách bề mặt sao Hỏa ở khoảng cách rất ngắn. Nguồn: Brian Dunbar / NASA


7 PHÚT KINH HOÀNG ĐÃ QUA!

"Chúng ta đã làm được! Hàng thập kỷ, hàng tỷ đô la cùng khối óc của hàng nghìn nhà khoa học/kỹ sư NASA dồn tất cả cho giây phút huy hoàng này. Sự thành công của Perseverance Rover là minh chứng cho khối đoàn kết giữa con người, ý chí và công nghệ tân tiến. Cảm ơn tất cả!" - Giám đốc JPL Mike Watkins hồ hởi chia sẻ.

Theo một nghĩa nào đó, 7 phút kinh hoàng thực sự rất thú vị. Tại sao? Sau 6 tháng di chuyển, quá trình thâm nhập bầu khí quyển sao Hỏa, và đổ bộ bề mặt hành tinh của Perseverance Rover thực sự diễn ra chỉ trong 7 phút. Nhưng vì sao Hỏa ở rất xa Trái Đất, các tín hiệu vô tuyến từ Perseverance mất khoảng 11 phút 22 giây để truyền về phòng điều khiển sứ mệnh.

Vì vậy, vào thời điểm phòng điều khiển sứ mệnh nhận được tín hiệu rằng Perseverance đã được đưa đến tầng ngoài bầu khí quyển của sao Hỏa, thì thời gian thực lúc đó sẽ là: Perseverance đã hạ cánh an toàn — hoặc bị rơi và thất bại. Các nhà khoa học gọi khoảng thời gian thâm nhập và hạ cánh căng thẳng đó là "Bảy phút kinh hoàng".

Hình ảnh đầu tiên, hiếm có từ cỗ máy tỷ đô của NASA vừa đặt chân lên sao Hỏa: Vượt cạn thành công ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 8.

Các thành viên của nhóm Perseverance Mars Rover theo dõi sứ mệnh tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA khi những hình ảnh đầu tiên xuất hiện ngay sau khi tàu vũ trụ chạm thành công trên sao Hỏa, vào thứ Năm, ngày 18 tháng 2 năm 2021. Nguồn: NASA / Bill Ingalls

Giờ đây, NASA có thể thở phào nhẹ nhõm. Tuy nhiên, mọi chuyên mới chỉ bắt đầu. Trong 2 năm sao Hỏa tới, Perseverance Rover sẽ rong ruổi trên sao Hỏa và làm tốt nhiệm vụ của mình.

Khác với các sứ mệnh thăm dò sao Hỏa khác của NASA, lần này, Perseverance Rover sẽ mang theo Trực thăng sao Hỏa (Mars Helicopter) có tên Ingenuity. Ingenuity sẽ thử nghiệm chuyến bay chạy bằng năng lượng đầu tiên trên Hành tinh Đỏ.

Hình ảnh đầu tiên, hiếm có từ cỗ máy tỷ đô của NASA vừa đặt chân lên sao Hỏa: Vượt cạn thành công ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 9.

Hình ảnh phục dựng Ingenuity trên sao Hỏa. Nguồn: NASA

Đây là một cuộc trình diễn công nghệ để thử nghiệm chuyến bay chạy bằng động cơ đầu tiên trên sao Hỏa. Chiếc trực thăng lên sao Hỏa được gắn vào bụng của Perseverance. Máy bay trực thăng sao Hỏa Ingenuity dự kiến ​​sẽ thử chuyến bay đầu tiên vào mùa xuân năm 2021.

Một loạt các thử nghiệm bay sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian thử nghiệm 30 ngày trên sao Hỏa sẽ bắt đầu vào mùa xuân năm 2021. Trong chuyến bay đầu tiên, máy bay trực thăng sẽ cất cánh cách mặt đất vài mét, lơ lửng trên không trong khoảng 20 đến 30 giây và hạ cánh.

Đó sẽ là một cột mốc quan trọng: Chuyến bay chạy bằng năng lượng đầu tiên trong bầu khí quyển cực mỏng của sao Hỏa! Sau đó, nhóm sẽ thử các chuyến bay thử nghiệm bổ sung với khoảng cách xa dần và độ cao lớn hơn. Sau khi chiếc trực thăng hoàn thành phần trình diễn công nghệ, Perseverance sẽ tiếp tục sứ mệnh khoa học của mình.

Thông tin nhanh

Tên sứ mệnh: MARS 2020

Tên tàu tự hành: Perseverance

Sứ mệnh chính: Tìm bằng chứng về sự sống cổ đại trên sao Hỏa và chuẩn bị con đường cho loài người đổ bộ trong tương lai.

Ngày phóng: 30/7/2020

Ngày hạ cánh: 18/2/2021

Vị trí hạ cánh: Miệng hố va chạm Jezero

Công nghệ tích hợp: Trực thăng sao Hỏa (Mars Helicopter) có tên Ingenuity. Ingenuity sẽ thử nghiệm chuyến bay chạy bằng năng lượng đầu tiên trên Hành tinh Đỏ.

Bài viết sử dụng nguồn: NASA, Sciencealert.

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất, xem tin Khám phá thế giới nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên