Môn đồ Vịnh Xuân, “hậu duệ Hàng Long Thập Bát Chưởng” và trò lố gây chấn động võ lâm

Tiểu Mã |

Thái Cực Quyền, Vịnh Xuân Quyền chính là hai môn phái tạo ra nhiều trận tỉ thí bi hài nhất, gây tranh cãi dữ dội trong làng võ Trung Quốc suốt thời gian qua.

Năm 2020, nhiều giải võ thuật ở Trung Quốc đã phải dừng lại do tác động của dịch Covid-19. Thế nhưng, không vì vậy mà võ lâm Trung Quốc thiếu đi những trận tỉ thí "gây bão", tạo nên những tranh cãi vô cùng gay gắt trong dư luận.

Từ Mã Bảo Quốc, Trần Dũng phái Thái Cực Quyền, Dư Xương Hoa – Quan Long phái Vịnh Xuân, Hà Hưng Quả - "hậu duệ của Giáng Long Thập Bát Chưởng", chưởng môn Võ Đang Trần Sư Hành đến võ sĩ chuyên nghiệp Yi Long… tất cả cùng tạo nên bức tranh đầy sôi động cho làng võ Trung Quốc trong năm 2020.

THẤT BẠI GÂY CHẤN ĐỘNG CỦA "VÕ SƯ TỆ NHẤT TRUNG QUỐC"

Trận đấu bi hài và cũng gây tranh cãi nhiều nhất trong giới võ lâm Trung Quốc phải kể tới thất bại của Hỗn Nguyên Thái Cực Mã Bảo Quốc trước võ sĩ phong trào Vương Khánh Dân. Đây là màn tỉ thí gây tốn nhiều giấy mực nhất của báo giới Trung Quốc trong suốt một năm qua.

Trước khi tỉ thí với Vương Khánh Dân hồi giữa năm 2020, Mã Bảo Quốc tự xưng là một "cao thủ", "bậc thầy của Thái Cực Quyền", sở hữu những công phu đặc dị và từng là mở cả một học viện truyền dậy Thái Cực Quyền ở Vương Quốc Anh. Một số đệ tử phái Thái Cực còn gọi ông là "kỳ nhân" của làng võ.

Mã Bảo Quốc để thua võ sĩ phong trào Vương Khánh Dân

Thế nhưng, khi tỉ thí với Vương Khánh Dân, Mã Bảo Quốc "hiện nguyên hình" là một kẻ nói khoác không hơn không kém bởi ông biến thành một người hoàn toàn yếu ớt và không hề có võ công. Trước đối thủ phong trào, Mã Bảo Quốc bị hứng rất nhiều đòn đấm vào mặt, không ít lần gục xuống sàn trước khi trọng tài cho dừng trận đấu chỉ sau 30 giây.

Trận thua choáng váng của Mã Bảo Quốc lập tức tạo nên làn sóng tranh cãi dữ dội trong làng võ Trung Quốc. Rất nhiều cư dân mạng đã gọi sư phụ Mã là "võ sư tệ nhất Trung Quốc" rồi chế ra nhiều đoạn video khác nhau, dùng những ngôn từ gay gắt để công kích nhân vật này. Một số khác đả kích ban tổ chức khi đã tạo ra một "màn tỉ võ lố bịch" hòng thu hút khán giả.

Cũng sau trận đấu này, Liên đoàn Wushu Trung Quốc đã đề xuất Tổng cục TDTT Trung Quốc ban hành nhiều quy chế mới để củng cố lại nền võ thuật cổ truyền đang dần bị "thoái hóa biến chất".

Hậu duệ Giáng Long Thập Bát Chưởng và cao thủ Vịnh Xuân” đã gây chấn động võ lâm như thế nào? - Ảnh 2.

CỰU ĐẶC NHIỆM, "CAO THỦ THÁI CỰC" THẢM BẠI TRƯỚC TỪ HIỂU ĐÔNG SAU 10 GIÂY

Chẳng khá hơn Mã sư phụ là bao, một đại diện khác của Thái Cực Quyền là Trần Dũng cũng để thua ê chề khi giao đấu với "gã điên" làng võ Trung Quốc Từ Hiểu Đông.

Trần Dũng từng thách đấu Từ Hiểu Đông từ năm 2019 nhưng vì nhiều lý do thì đến tháng 11/2020, hai người mới có thể lên đài tỉ thí ở một cuộc "đấu chui".

Dù tự xưng là một cao thủ từng đào tạo cho lực lượng đặc nhiệm, sở hữu kỹ năng chiến đấu tuyệt hảo song rốt cục, Trần Dũng biến thành một "chú cừu non" trước "thợ săn lão luyện" Từ Hiểu Đông.

Sau khoảng 10 giây, Từ Hiểu Đông chỉ cần dùng ba đòn (trong đó có 2 đòn trúng đích) đã khiến Trần Dũng bị tím mắt rồi phải xin thua trong sự bàng hoàng của chính Từ Hiểu Đông lẫn ông trọng tài.

Trần Dũng vs Từ Hiểu Đông

Sau trận đấu này, Trần Dũng lấy hai lý do để bào chữa. Một là ông thua do đệm trên sàn đấu quá mềm mà ông chỉ quen tập trên sàn cứng. Thứ hai, ông đã bị chói mắt do đứng đối diện với mặt trời.

Tất nhiên, dù cuối cùng Trần Dũng buộc phải thừa nhận rằng ông kém Từ Hiểu Đông về kinh nghiệm thực chiến nhưng lời bào chữa hài hước đã khiến võ sư Thái Cực vấp phải nhiều lời đả kích từ cư dân mạng. Nhiều người đã kêu gọi Trần Dũng nên từ giã khỏi giới võ lâm.

TUYÊN BỐ HẠ MIKE TYSON BẰNG BA ĐÒN, VÕ SĨ VỊNH XUÂN BỊ ĐẤM TƠI TẢ SAU 18 GIÂY

Đây là một trận đấu làm "dậy sóng" giới võ lâm Trung Quốc trong năm 2020 và nhân vật chính là Quan Long – một môn đồ của Vịnh Xuân Quyền trước Lôi Long – võ sĩ Muay Thái nghiệp dư.

Với mục đích tạo dựng danh tiếng trong giới võ lâm, Quan Long tuyên bố rằng anh có thể hạ cả huyền thoại làng boxing thế giới Mike Tyson bằng ba đòn của Vịnh Xuân Quyền. Bức xúc trước sự khoác lác quá "lố" của Quan Long, Lôi Long đã đứng ra để thách đấu đối thủ.

Sau đó, Lôi Long đã đến tận nhà của Quan Long để giao đấu. Cuộc tỉ thí kết thúc vô cùng chóng vánh do sự chênh lệch về đẳng cấp. Với kinh nghiệm đấu đài vượt trội, Lôi Long dễ dàng tung ra "cơn mưa cú đấm" khiến Quan Long gục ngã, phải xin thua sau 18 giây.

Quan Long để thua võ sĩ nghiệp dư

Để thua mất mặt, Quan Long tự thú nhận rằng anh "đau tới nỗi không cầm nổi đôi đũa" và thừa nhận "rất sợ hãi" khi hứng đòn của Lôi Long. Cũng sau trận đấu, nhiều cư dân đã ném vào Quan Long sự tức giận. Một nhân vật nổi tiếng trong giới võ thuật Việt Nam là võ sư Đinh Trọng Thủy đã phải thốt lên: "Nhìn võ sĩ Trung Quốc thua tơi tả mà tôi đau buồn cho Vịnh Xuân!".

Trong khi đó, nhiều cư dân mạng cho rằng Quan Long thất bại là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người luyện võ cổ truyền ở Trung Quốc – những kẻ bị mắc căn bệnh ảo tưởng do sự ảnh hưởng của phim ảnh, tiểu thuyết.

Hậu duệ Giáng Long Thập Bát Chưởng và cao thủ Vịnh Xuân” đã gây chấn động võ lâm như thế nào? - Ảnh 5.

Quan Long thua ê chề trước võ sĩ Muay Thái phong trào, dù tuyên bố có thể dùng 3 đòn của Vịnh Xuân để hạ gục Mike Tyson.

"HẬU DUỆ DIỆP VẤN" THUA THẢM SAU NỬA PHÚT

Hồi tháng 7/2020, một đại diện khác của phái Vịnh Xuân Quyền là Dư Xương Hoa – người tự xưng là "hậu duệ đời thứ ba của Diệp Vấn" cũng thất bại thê thảm khi giao đấu với một võ sĩ phong trào có tên là Vương Tiểu Long.

Trước trận đấu này thì Dư Xương Hoa là nhân vật được nhiều người nhắc tới sau những "thất bại bê bối" của anh trong giới võ lâm. Đây là người từng thua knock-out Hùng Trình Trình – võ sĩ boxing nghiệp dư dù đối thủ chỉ đánh bằng một tay trái.

Khi giao đấu với Vương Tiểu Long, Dư Xương Hoa tỏ ra vô cùng vụng về. Sự non nớt, yếu đuối về khả năng thực chiến khiến anh chàng này liên tục hứng đòn của đối thủ.

Chịu nhiều cú đấm và đòn đá, Dư Xương Hoa liên tục bị chảy máu mũi và phải ra hiệu cho trọng tài dừng trận đấu. Võ sư phái Vịnh Xuân một lần nữa gục ngã đầy chóng vánh và vấp phải làn sóng chỉ trích thậm tệ từ cư dân mạng.

Dư Xương Hoa để thua võ sĩ phong trào.

"HẬU DUỆ GIÁNG LONG THẬP BÁT CHƯỞNG" XUỐNG NÚI THÁCH THỨC GIỚI VÕ LÂM

Hà Hưng Quả - nhân vật được giới thiệu là "Hậu duệ của Giáng Long Thập Bát Chưởng" là một trong những nhân vật để lại nhiều tranh cãi nhất trong làng võ Trung Quốc suốt một năm qua.

Sau một gian khá lâu ẩn mình khỏi giới võ lâm thì hồi tháng 5 vừa qua, Hà Hưng Quả bất ngờ "hạ sơn" và đăng ký tham dự sự kiện Côn Luân Kungfu ở tỉnh An Huy rồi thách thức toàn bộ giới võ lâm Trung Hoa.

Hà Hưng Quả nói rằng công phu của Giáng Long Thập Bát Chưởng có sức mạnh vô biên. Anh chỉ cần dùng một phần trong số 18 chưởng pháp của bí kíp này cũng đủ để đánh bại đối thủ ở sự kiện Côn Luân Kungfu. Nếu dùng hết tất cả sức mạnh của Giáng Long Thập Bát Chưởng, chắc chắn đối thủ của anh sẽ bị trọng thương, thậm chí mất mạng!

Một số động tác võ thuật không mấy ấn tượng của Hà Hưng Quả

Sau những tuyên bố gây chấn động của Hà Hưng Quả, nhiều cư dân mạng bắt đầu truy lùng hồ sơ của nhân vật này để xem anh là ai và Giáng Long Thập Bát Chưởng thực chất là gì.

Khả năng thật sự của Hà Hưng Quả cũng mau chóng bị phơi bày. Đòn thế, quyền cước của nhân vật này cực kỳ vụng về và gần như không hề có tác dụng thực chiến nào. Truyền thông còn bóc mẽ chuyện Hà Hưng Quả từng để thua mất mặt trước một võ sĩ nghiệp dư từ trước đó hơn một năm. Thế nhưng sau trận thua đó, Hà Hưng Quả lại bào chữa rằng anh không thể dùng Giáng Long Thập Bát Chưởng vì lo sợ đối thủ sẽ bị mất mạng.

Về sau, sự kiện Côn Luân Kungfu mà Hà Hưng Quả chuẩn bị tham dự đã bị các cơ quan chức năng ra lệnh phải hủy do giải đấu này có một số dấu hiệu bất thường. Từ mục đích thách thức giới võ lâm và phô diễn tuyệt kỹ Giáng Long Thập Bát Chưởng, rốt cục Hà Hưng Quả đã một lần nữa "mất tích" khỏi giới võ thuật.

Hà Hưng Quả đánh bại đối thủ nghiệp dư

HAI TRẬN ĐẤU LÃNG XẸT CỦA "ĐỆ NHẤT THIẾU LÂM" VÀ MÀN HỦY KÈO TRANH CÃI

Yi Long – võ sĩ chuyên nghiệp được mệnh danh "Đệ nhất Thiếu Lâm" cũng gây ra vô số tranh cãi khi giao đấu với hai võ sĩ phong trào là Lưu Nhị Cẩu và Dược Thủy.

Yi Long vốn là một tượng đài của giới võ thuật Trung Quốc, là niềm tự hào của nhiều người hâm mộ. Thế nhưng, sau khi dính chấn thương lưng, phong độ và thể trạng của anh giảm sút nghiêm trọng.

Do không đủ sức để thi đấu đỉnh cao, cộng với việc một số giải đấu bị hoãn vô thời hạn bởi Covid-19 nên Yi Long đã tham gia 2 cuộc chiến với hai kẻ thách đấu là Lưu Nhị Cẩu và Dược Thủy.

Hậu duệ Giáng Long Thập Bát Chưởng và cao thủ Vịnh Xuân” đã gây chấn động võ lâm như thế nào? - Ảnh 9.

Yi Long vs võ sĩ phong trào Lưu Nhị Cẩu.

Bị thừa cân và giảm sút rất nhiều về phong độ song Yi Long vẫn đánh bại 2 đối thủ này. Tuy nhiên, Yi Long vẫn bị chỉ trích thậm tệ bởi anh chọn đấu với những đối thủ quá yếu nhưng lại hủy kèo đấu vào phút chót với cựu vô địch môn tán thủ Lý Huyền Vũ.

Cách đây không lâu, chính Lý Huyền Vũ cũng đăng đàn chế giễu Yi Long là "kẻ hèn nhát", "không phải người quân tử" khi hủy kèo đấu. Trong khi đó, võ sĩ người Sơn Đông vẫn chưa đưa ra lời giải thích chính thức vì lý do khiến anh rút lui. Cho đến nay, khả năng để "Đệ nhất Thiếu Lâm" trở lại sàn đấu đỉnh cao hay chuẩn bị giải nghệ vẫn còn bị bỏ ngỏ.

BỊ THÁCH ĐẤU DỮ DỘI, CHƯỞNG MÔN VÕ ĐANG THỰC HIỆN MÀN "HÓA GIẢI" KHÓ NGỜ

Võ sư Trần Sư Hành – người đứng đầu phái Võ Đang là nhân vật có sức hút đặc biệt trong giới võ lâm Trung Quốc. Suốt một năm qua, ông liên tục gây xôn xao sau khi tung ra nhiều "tuyệt kỹ khinh công" và những công phu đặc dị của mình.

Trần Sư Hành được ca ngợi là cao thủ có kiếm pháp độc nhất vô nhị ở Trung Quốc và là một trong hai cao thủ khinh công giỏi nhất nước này (cùng với Thích Lý Lượng phái Thiếu Lâm). Chỉ với những clip biểu diễn công phu, Trần Sư Hành mau chóng thu hút tới hơn 2 triệu lượt người theo dõi trên mạng xã hội.

Có rất nhiều người đã thách đấu Trần Sư Hành. Trong số này nổi bật có Luyện Dụ Hiên, một võ sĩ boxing chuyên nghiệp từng giành đai WBC. Luyện Dụ Hiên liên tục công kích Trần Sư Hành trên mạng xã hội tuyên bố sẵn sàng giao đấu với đạo trưởng Võ Đang dưới bất kỳ quy tắc nào, kể cả đấu tự do hoàn toàn hay đấu kiếm pháp.

Một clip cũ của Trần Sư Hành

Sau khi kết thúc quá trình bảo vệ luận án thạc sĩ ở Mỹ, Luyện Dụ Hiên trở về Trung Quốc rồi lên núi Võ Đang tìm gặp Trần Sư Hành như đúng lời mà anh đã hứa từ trước đó. Thế nhưng, trái với sự tưởng tượng của người hâm mộ, đã không có bất kỳ một cuộc giao đấu nào xảy ra.

Trên núi Võ Đang, Trần Sư Hành đưa ra một số thử thách như đấm rách tờ giấy (Nhất Thốn Quyền), đá chai nước, đá gãy thanh gậy… và Luyện Dụ Hiên lần lượt thực hiện thành công. Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì mà hai nhân vật lại không giao đấu với nhau.

Về sau, một số cư dân mạng cho rằng, Trần Sư Hành đã có "màn hóa giải" khó ngờ trước động thái thách đấu dữ dội của Luyện Dụ Hiên.

Hậu duệ Giáng Long Thập Bát Chưởng và cao thủ Vịnh Xuân” đã gây chấn động võ lâm như thế nào? - Ảnh 11.

Võ sư Trần Sư Hành và võ sĩ Luyện Dụ Hiên (trái) trên núi Võ Đang.

(Xem thêm các tin tức võ thuật tại đây).

Đọc báo mới, xem tin tức thể thao mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên