Vũ khí Việt Nam hiện đại Vũ khí Việt Nam hiện đại

Hải quân Việt Nam có thể mua thêm tàu Gepard mạnh hơn cả chiến hạm tàng hình của Mỹ?

Nguyễn Hiếu |
Hải quân Việt Nam có thể mua thêm tàu Gepard mạnh hơn cả chiến hạm tàng hình của Mỹ?
Hải quân Việt Nam có thể mua thêm tàu Gepard mạnh hơn cả chiến hạm tàng hình của Mỹ?
Tàu ngầm Kilo và tàu hộ vệ tên lửa Gepard của Hải quân Việt Nam. Ảnh minh họa.

Việc Hải quân Việt Nam muốn mua thêm cặp tàu Gepard thứ 3 với cấu hình vũ khí cực mạnh của Nga đã được giới quan sát quân sự trong và ngoài nước hết sức quan tâm.

Gần đây rộ lên thông tin Việt Nam sẽ mua thêm 2 tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard từ Nga, nâng tổng số tàu chiến loại này trong biên chế Hải quân Việt Nam lên 6 chiếc.

Thông tin trên được ông Dmitry Shugaev, giám đốc Cơ quan Liên bang Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự đề cập trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Đông vào đầu tháng 9.

VŨ KHÍ CỦA TÀU GEPARD VIỆT NAM MẠNH HƠN CẢ CHIẾN HẠM TÀNG HÌNH MỸ?

Sputnik đưa tin Hải quân Việt Nam đã bày tỏ mong muốn các tàu Gepard mới sẽ được trang bị hệ thống vũ khí phòng không mạnh hơn và phía Nga cho biết sẽ lưu ý đến đề xuất này của khách hàng.

Đối với mọi tàu chiến, hỏa lực phòng không là một trong những thành phần cấu thành nên sức mạnh tổng thể của tàu.

Gepard thuộc loại tàu hộ vệ tên lửa hoạt động ở những vùng biển mở nhưng không quá xa bờ. Cấu hình vũ khí của cúng đã được các kỹ sư tối ưu hóa cho nhiệm vụ của nó.

Ngay ở cấu hình cơ bản, chiến hạm lớp Gepard của Hải quân Việt Nam đã được trang bị hệ thống vũ khí đủ mạnh để tác chiến độc lập và trong biên đội.

Mặc dù tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard có thể chưa thật mạnh về phòng không, nhưng so với các chiến hạm khác có cùng lượng choán nước, chúng vẫn là chiến hạm có cấu hình vũ khí rất mạnh.

Đặc biệt, nếu so sánh với tàu chiến tàng hình LCS của Mỹ với lượng choán nước hơn 3.000 tấn, lớn gấp 1,5 lần Gepard, thì cấu hình vũ khí trên chiến hạm mà Hải quân Việt Nam đang sở hữu mạnh vẫn mạnh hơn hẳn.

Đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng Cục thiết kế Zelenodolsk cũng đang phát triển phiên bản nâng cấp của tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard với cấu hình vũ khí mạnh hơn.

Trước đó, giới phân tích quân sự cho rằng với một tàu chiến có lượng choán nước trên 2.000 tấn như lớp Gepard, rất khó để lắp các loại vũ khí phòng không mạnh, nhưng không có gì là không thể, các nhà thiết kế Nga đã đưa ra những giải pháp tối ưu để biến Gepard trở thành tàu phòng không đa năng.

Hải quân Việt Nam có thể mua thêm tàu Gepard mạnh hơn cả chiến hạm tàng hình của Mỹ? - Ảnh 2.

Tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard của Hải quân Việt Nam.

NGA TỪNG GIỚI THIỆU CHIẾN HẠM MẠNH HƠN

Công nghiệp đóng tàu của Nga đang chế tạo khá nhiều loại tàu hộ vệ tên lửa có cấu hình vũ khí mạnh hơn nhiều so với Gepard, đặc biệt là ở vũ khí phòng không. Điển hình là tàu hộ vệ tên lửa Đề án 20381, còn gọi là lớp Steregushchiy.

Đề án 20381 có choán nước tương đương Gepard nhưng được vũ trang khá mạnh với pháo A190 100 mm, 12 ống phóng thẳng đứng cho hệ thống tên lửa phòng không Redut (có thể mang phóng tên lửa tầm bắn tới 120km), 2 pháo bắn siêu nhanh AK-630, 2 cụm phóng ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ cùng 8 tên lửa chống hạm Kh-35.

Xét về tổng thể vũ khí, Đề án 20381 chỉ nhỉnh hơn Gepard ở hệ thống phòng không Redut, nhưng đơn giá nội bộ mà Hải quân Nga mua cũng đã lên tới khoảng 250 triệu USD/chiếc. Điều này đồng nghĩa với việc nếu khách hàng (Việt Nam) mua phiên bản xuất khẩu của Đề án này, họ sẽ phải chi nhiều tiền hơn.

Trước đó, Sputnik cho biết Hải quân Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm đến phiên bản xuất khẩu của khinh hạm lớp Đô đốc Gorshkov thuộc Đề án 22350 có lượng choán nước tới 4.500 tấn.

Lớp Đô đốc Gorshkov là chiến hạm mới nhất của Hải quân Nga. Nó được ví von là sự hội tụ của tinh hoa ngành đóng tàu quân sự hiện đại của Nga. Lớp Đô đốc Gorshkov được trang bị cấu hình vũ khí mà mọi lực lượng hải quân đều mơ ước.

Hải quân Việt Nam có thể mua thêm tàu Gepard mạnh hơn cả chiến hạm tàng hình của Mỹ? - Ảnh 4.

Tàu hộ vệ tên lửa Gremyashchy - Dự án 20385 là phiên bản nâng cấp từ lớp Steregushchy - Dự án 20380 với sự gia tăng đáng kể cả về hỏa lực chống tàu mặt nước lẫn phòng không.

Tàu có lượng choán nước 4.500 tấn. Vũ khí gồm pháo 130 mm, 16 ống phóng thẳng đứng cho tên lửa chống hạm, tên lửa hành trình tấn công mặt đất, hoặc tên lửa siêu vượt âm. 32 ống phóng thẳng đứng cho tên lửa phòng không.

2 cụm phóng ngư lôi chống ngầm. 2 hệ thống phòng thủ tầm cực gần Palash. Đuôi tàu có sàn đáp và nhà chưa cho trực thăng chống ngầm Ka-27. Nhìn chung, lớp Đô đốc Gorshkov có sức mạnh chiến đấu ngang ngửa với các tàu khu trục, tuần dương hạm.

Khinh hạm lớp Đô đốc Gorshkov là rất mạnh, nhưng nó cũng quá tầm đối với ngân sách quốc phòng của Việt Nam. Theo Globalsecurity, đơn giá nội bộ mà Hải quân Nga mua là vào khoảng 500 triệu USD, còn khách hàng nước ngoài muốn mua thì giá sẽ còn cao hơn nhiều.

Bên cạnh đó, chi phí vận hành các khinh hạm Đề án 20381 và Đô đốc Gorshkov khá cao là một rào cản khác.

Đối với bất kỳ vũ khí nào, sức mạnh hỏa lực chỉ là một trong những yếu tố góp phần tạo nên tính khả thi của nó. Nga, Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới từng hủy bỏ hoặc mua sắm với số lượng hạn chế một số vũ khí tối tân, vì chi phí vận hành quá cao.

Do đó, ở thời điểm hiện tại, việc mua thêm cặp tàu Gepard là phù hợp với Việt Nam ở trên các tiêu chí, hỏa lực, tính hiệu quả, chi phí phù hợp. Bên cạnh đó, mua thêm cặp tàu Gepard mới, Việt Nam sẽ không cần phải xây dựng thêm hệ thống bảo trì và sửa chữa mới.

Đây cũng là một yếu tố góp phần tiết kiệm chi phí. Trong khi đó, nếu mua loại tàu chiến khác, Việt Nam phải tốn thêm khoản kinh phí để đào tạo thủy thủ, kỹ sư và hệ thống liên quan cho việc vận hành, bảo trì, sửa chữa tàu.

Hải quân Việt Nam có thể mua thêm tàu Gepard mạnh hơn cả chiến hạm tàng hình của Mỹ? - Ảnh 6.

Nga có nhiều mẫu chiến hạm "nhỏ nhưng có võ".

HƯỚNG ĐẾN ĐÓNG MỚI TRONG NƯỚC

Có nguồn tin nói rằng việc mua thêm cặp tàu Gepard thứ 3 là bước quan trọng để tiến đến mua công nghệ đóng mới trong nước. Trước đó, Việt Nam đã mua giấy phép đóng mới các tàu tên lửa tấn công nhanh Đề án 1241.8 lớp Molniya tại nhà máy đóng tàu Ba Son.

Việc mua giấy phép đóng tàu tên lửa Đề án 1241.8 đã góp phần nâng cao tiềm lực cho công nghiệp đóng tàu quân sự của Việt Nam.

Tuy nhiên, tàu chiến Đề án 1241.8 có lượng choán nước chỉ hơn 500 tấn, do đó Việt Nam cần tiến đến việc mua giấy phép đóng mới các tàu chiến có lượng choán nước lớn hơn để nâng tầm công nghiệp đóng tàu trong nước.

Việc đóng mới tàu hộ vệ tên lửa có lượng choán nước trên 1.000 tấn là công việc đòi hỏi hàm lượng kỹ thuật rất cao. Tiềm lực quốc phòng Việt Nam thời điểm hiện tại đang tiến dần tới khả năng tự đóng mới các tàu hộ vệ tên lửa có lượng choán nước 1.000 - 2.000 tấn.

Do đó, việc mua thêm cặp tàu Gepard thứ 3 cùng với thỏa thuận lắp ráp tại Việt Nam từ các module đóng mới tại Nga là bước đệm quan trọng để công nghiệp đóng tàu Việt Nam nghiên cứu quy trình hoàn thiện tàu chiến có lượng choán nước trên 1.000 tấn.

Dù hợp đồng vẫn chưa được ký, nhưng nếu Việt Nam có thể đàm phán mua cặp tàu Gepard thứ 3 lắp ráp, hoặc chuyển giao công nghệ đóng mới tại Việt Nam thì đó là là điều tuyệt vời nhất.

Việt Nam cần thêm nhiều tàu chiến như Gepard để bảo vệ lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế trên biển. Mua giấy phép đóng mới tàu Gepard trong nước sẽ giúp Việt Nam xây dựng nền công nghiệp quốc phòng tự lực, tự cường, từng bước làm chủ việc chế tạo trang thiết bị chiến đấu cho quân đội nước nhà.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên