Hai "hung thần" tấn công mặt đất: So sánh trực thăng Ka-52 Nga và Apache của Mỹ

Trịnh Ngọc Tiến |
Hai "hung thần" tấn công mặt đất: So sánh trực thăng Ka-52 Nga và Apache của Mỹ
Hai "hung thần" tấn công mặt đất: So sánh trực thăng Ka-52 Nga và Apache của Mỹ
Ka-52 đang phóng tên lửa không điều khiển S-8. ẢNh: AMN

Khi so sánh các hệ thống vũ khí và khả năng chiến đấu của cả Alligator và Apache thì có thể thấy chúng đều được coi là những trực thăng vũ trang hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Bất kỳ trực thăng vũ trang nào cũng gắn với vũ khí có nòng hoặc tên lửa, những đặc điểm của vũ khí quyết định đến hiệu quả chiến đấu. Từ quan điểm này, hãy xem xét hai trực thăng vũ trang hiện đại, của các cường quốc hàng đầu: Ka-52 Alligator của Nga và AH-64D/E Apache của Mỹ.

Về cấu hình cơ bản và radar trinh sát

Trọng lượng cất cánh tối đa của trực thăng Ka-52 đạt 10,8 tấn, trong đó có ít nhất 2 tấn là tải trọng vũ khí và đạn. Vũ khí của Ka-52 được treo bên ngoài hai cánh phụ.

Phiên bản Ka-52 đầu tiên chỉ có hai mấu cứng (mỗi cánh một mấu cứng), nhưng đến phiên bản mới nhất, đã có 6 mấu treo. Hai cặp mấu bên trong, giành treo những vũ khí có trọng lượng nặng hơn, cặp bên ngoài dành cho vũ khí hạng nhẹ.

Ka-52 được trang bị radar Crossbow, với ăng ten nằm ở đầu chóp mũi máy bay. Radar Crossbow có khả năng phát hiện mục tiêu cỡ máy bay từ khoảng cách 15 km. Các mục tiêu mặt đất như xe tăng, có thể phát hiện từ cự ly 12 km.

Radar Crossbow có thể đồng thời theo dõi 20 mục tiêu trên bộ và trên không; ngoài ra còn có trạm quang-điện tử GOES-451, với tính năng phát hiện không thấp hơn radar.

Với phiên bản AH-64D Apache mới nhất, trọng lượng cất cánh tối đa đã vượt quá 10 tấn; đồng thời tải trọng chiến đấu thông thường không vượt quá 800 kg.

AH-64D được trang bị một giá treo pháo tích hợp và có bốn mấu treo dưới cánh phụ, để treo vũ khí; ngoài ra còn hai mấu, ở hai đầu mút cánh, để mang vũ khí nhẹ.

Hệ thống phát hiện và ngắm mục tiêu của AH-64D/E bao gồm radar AN/APG-78 Longbow lắp trên đỉnh cánh quạt chính. Phạm vi phát hiện các mục tiêu lớn trên không và mặt đất ít nhất từ 6-8 km.

Hai hung thần tấn công mặt đất: So sánh trực thăng Ka-52 Nga và Apache của Mỹ - Ảnh 1.

Trực thăng Ka-52 với đầy đủ vũ khí

Về pháo hàng không

Trực thăng Ka-52 được trang bị giá pháo NPPU-80, lắp pháo tự động 30 mm 2A42, với tốc độ bắn có thể thay đổi; cơ số đạn 460 viên, nạp đạn bằng băng dây.

Giá pháo NPPU-80 lắp ở phía bên phải của thân máy bay, có thể bắn về phía trước, hướng xuống dưới và chếch sang bên phải. Nhược điểm của giá pháo NPPU-80 là có một “vùng chết” ở bên trái, do vướng thân máy bay.

Ka-52 cũng có khả năng mang hai thùng chứa pháo UPK-23-250, mỗi thùng có 2 khẩu pháo GSh-23L 23 mm, với cơ số đạn 250 viên một thùng. Tuy nhiên pháo chỉ có thể bắn thẳng về trước, sử dụng phương pháp ngắm tiêu chuẩn.

AH-64D/E chỉ trang bị một khẩu pháo hàng không, đó là khẩu M230 có cỡ nòng 30 mm, cơ số đạn 1.200 viên. Pháo được lắp trên một giá pháo có thể xoay phải trái 30 độ, lên xuống 10 độ. Việc điều khiển pháo dễ dàng bằng cần điều khiển.

Về vũ khí không điều khiển

Ka-52 có khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất bằng một loạt các loại vũ khí không điều khiển. Máy bay có thể mang tới bốn thùng phóng rốc-két, mỗi thùng chứa 20 tên lửa không điều khiển S-8, với tầm bắn ít nhất 2 km hoặc rốc-két S-13 (một thùng mang 5 quả), tầm bắn 3-4 km.

Ka-52 cũng có khả năng mang bom, bên mỗi giá treo chính có thể treo hai quả bom rơi tự do, hoặc bom có điều khiển có trọng lượng lên tới 500 kg. Tổng cộng giá treo hai bên cánh, có thể treo tới 4 quả bom, với tổng trọng lượng 2 tấn.

Vũ khí không điều khiển của Apache bao gồm tên lửa Hydra 70 và các biến thể của chúng. Tầm bắn của các loại vũ khí này, tùy thuộc vào yêu cầu nhiệm vụ, nhưng lên tới 8-10 km và có nhiều loại đầu đạn được lựa chọn.

Một bệ phóng Hydra 70 có từ 7 đến 19 ống phóng, có thể lắp đặt trên bất kỳ giá treo trực thăng nào của Mỹ. Hệ thống định vị và ngắm bắn với bản cập nhật tương ứng, cho phép sử dụng tên lửa dẫn đường AGR-20A APKWS, hợp nhất với ống phóng tên lửa Hydra 70.

Hai hung thần tấn công mặt đất: So sánh trực thăng Ka-52 Nga và Apache của Mỹ - Ảnh 2.

Giá và pháo M230 của trực thăng AH-64D

Tên lửa tiến công mặt đất có điều khiển

Vũ khí chống tăng dẫn đường của Ka-52 bao gồm các tổ hợp tên lửa chống tăng 9K113U Shturm-VU và 9K121M Vikhr-M. Trong cả hai loại, có thể lắp hai bệ phóng với sáu tên lửa mỗi bệ.

Tổ hợp Shturm sử dụng tên lửa dẫn đường 9M120 Attack, với nhiều đầu đạn, dùng cho nhiều loại mục tiêu khác nhau. Các phiên bản cơ bản của tên lửa Attack, có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở phạm vi lên đến 6 km; hiện một phiên bản với tầm bắn 10 km đã được phát triển.

Tên lửa dẫn đường bằng chùm tia laser, được chiếu xạ từ trên máy bay; hiện một số loại đầu đạn đã được sử dụng cho loại tên lửa Attack, đó là đạn nổ lõm lắp nối tiếp (tandem), có sức xuyên ít nhất 800 mm thép sau giáp phản ứng nổ. Một số loại đầu đạn nhiệt áp, phân mảnh và nổ phá đã được sử dụng.

Ka-52 còn được trang bị tổ hợp tên lửa chống tăng Whirlwind, sử dụng tên lửa 9K121 Vikhr và các phiên bản cải tiến. Đây là tên lửa chống tăng có tốc độ siêu thanh, tầm bắn lên tới 10 km vào ban ngày và 6 km vào ban đêm. Tên lửa dẫn đường bằng một chùm tia laze hướng vào mục tiêu, được chiếu xạ từ trực thăng.

Tên lửa dẫn đường tiến công mặt đất chính của AH-64D/E là tên lửa AGM-114 Hellfire, được gắn trên hai mấu treo hai bên cánh; mỗi mấu có thể treo 4 tên lửa AGM-114.

Tên lửa AGM-114 có nhiều phiên bản cải tiến khác nhau, nhưng chủ yếu khác nhau về phương pháp dẫn đường (bằng đầu dò laser bán chủ động hoặc radar chủ động). Nhiều loại đầu đạn được sử dụng, bao gồm cả đạn tandem; tầm bắn của tên lửa AGM-114 là 8 km.

Trực thăng Apache hầu như chỉ sử dụng tên lửa AGM-114L Longbow Hellfire hoặc các biến thể của nó để đạt được kết quả thực tế tối đa. Những tên lửa này đều hoạt động theo nguyên tắc “bắn – quên”

Với loại tên lửa như vậy, cho phép trực thăng Apache ẩn nấp sau các khối chắn tự nhiên và thực hành “bắn tỉa” từ trên không.

Hai hung thần tấn công mặt đất: So sánh trực thăng Ka-52 Nga và Apache của Mỹ - Ảnh 3.

Bệ phóng với tên lửa chống tăng có điều khiển tấn công mặt đất 9M120 của trực thăng Ka-52

Về khả năng tự vệ

Ka-52 có khả năng tự vệ trước máy bay chiến đấu hoặc trực thăng của đối phương; vũ khí tự vệ là 2 tên lửa không đối không dẫn đường bằng hồng ngoại Igla, được lắp ở hai đầu mút cánh; tầm bắn lên tới 6km.

AH-64D/E cũng có khả năng tương tự, nhưng nó sử dụng tên lửa AIM-92 Stinger. Những tên lửa này cũng được gắn vào đầu mút cánh, hoặc bên trên và bên dưới trực thăng, với tổng số 4 đạn tên lửa; tầm bắn của tên lửa Stingers là 8 km.

Đánh giá chung

Khi so sánh các hệ thống vũ khí và khả năng chiến đấu của Ka-52 và AH-64D/E, sẽ không thể xác định được, trực thăng nào có tính năng nổi trội; cả cấu hình và vũ khí của chúng, đều có những mạnh – yếu nhất định, quyết định lợi thế hay tụt hậu hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Radar Crossbow của Ka-52 có tầm phát hiện lớn hơn radar AN/APG-78 của Apache. Tuy nhiên, radar của Ka-52 lắp ở phần mũi của máy bay, nên chỉ phát hiện được mục tiêu ở khu vực phía trước máy bay.

Trong khi đó radar của AH-64D/E lắp trên đỉnh cánh quạt, có thể phát hiện toàn cảnh 360 độ. Vì vậy, tùy thuộc vào điều kiện chiến đấu thực tế, cả hai trực thăng có thể có lợi thế về radar và phát hiện mục tiêu khác nhau.

Trực thăng AH-64D/E của Mỹ lắp giá pháo có nhiều ưu điểm hơn, với góc ngắm lớn, ít góc chết hơn. Ngoài ra, Apache còn có lượng đạn pháo nhiều hơn Ka-52 gấp nhiều lần.

Tuy nhiên Ka-52 có thể gia tăng hỏa lực với sự hỗ trợ của các thùng chứa pháo treo bên cánh. Ngoài ra, trực thăng Nga có lợi thế về số lượng và chất lượng rõ ràng về vũ khí không điều khiển. Khả năng cải tiến đa dạng của đạn S-8 và S-13, mang lại lợi thế so với tên lửa Hydra 70.

Ngoài ra, trong một số tình huống, khả năng sử dụng bom trên không sẽ trở thành một lợi thế, nhất là bom có điều khiển đường kính nhỏ.

Ka-52 có thể sử dụng tên lửa chống tăng Whirlwind và Attack, những phiên bản tiên tiến nhất, có tầm bắn lên tới 10 km; xa hơn đáng kể so với AGM-114.

Tuy nhiên, tên lửa AGM-114 lại có tính năng “bắn-quên”, giúp giảm rủi ro cho trực thăng. Đồng thời, cả hai trực thăng đều có khả năng phóng tên lửa từ bên ngoài vùng hỏa lực phòng không tầm ngắn, nhất là các loại tên lửa phòng không vác vai.

Việc mở rộng tầm bắn của các loại vũ khí dẫn đường, được quân đội cả Nga và Mỹ mong đợi trong tương lai gần. Trực thăng Mỹ được lên kế hoạch trang bị tên lửa chống tăng có điều khiển Spike của Israel, với khả năng tác chiến rộng hơn.

Còn trực thăng của Nga sẽ trang bị tên lửa chống tăng Hermes, với tầm bắn trên 10 km. Việc tích hợp vũ khí mới, rõ ràng sẽ có ảnh hưởng tích cực đến tiềm năng chiến đấu của Ka-52 và AH-64D/E.

Cơ hội để tự vệ chủ động củ hai loại trực thăng là xấp xỉ bằng nhau và đều sử dụng bằng tên lửa phòng không vác vai mặt đất. Ngoài ra, cả hai trực thăng đều có pháo, có thể dùng vào nhiệm vụ phòng không.

Do đó, Ka-52 và AH-64D/E có đủ đặc tính và vũ khí hiệu quả, cho phép chúng giải quyết các nhiệm vụ chiến đấu được giao. Cả hai trực thăng đều đã trải qua thực chiến và đã chứng minh được khả năng của chúng trong các cuộc xung đột thực tế.

Tất cả những điều này chỉ ra rằng, cả Alligator và Apache có thể được coi là những trực thăng vũ trang hàng đầu trên thế giới hiện nay./.

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh về quân sự tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên