Hà Nội cần tiếp tục phát triển theo hướng 'thành phố trong công viên'

Hoàng Phong |

Hà Nội cần tiếp tục phát triển theo hướng 'thành phố trong công viên'
Hà Nội cần tiếp tục phát triển theo hướng 'thành phố trong công viên'

Sáng 1/8, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý của Đảng đoàn Quốc hội vào Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020- 2025.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội dự kiến tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố vào cuối tháng 10/2020. Dự kiến, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội sẽ báo cáo Bộ Chính trị về công tác tổ chức đại hội, bao gồm văn kiện và phương án nhân sự, vào trung tuần tháng 9/2020.

Hiện nay, thành phố đã hoàn thành việc tổ chức đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở của 34/50 đảng bộ trực thuộc Thành ủy, phấn đấu hoàn thành công việc này trước ngày 20/8. Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố cũng đang gấp rút hoàn thành việc lấy ý kiến và hoàn thiện Dự thảo Báo cáo chính trị.

Hà Nội cần tiếp tục phát triển theo hướng thành phố trong công viên - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, Dự thảo Báo cáo chính trị đưa ra lấy ý kiến tại hội nghị này là phiên bản thứ tư, đã được thông qua Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố hai lần, trải qua hàng chục lần dự thảo, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, trí tuệ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố.

Ông Huệ mong muốn các đại biểu sẽ đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, giúp thành phố xây dựng được chiến lược phát triển xứng tầm với vai trò, vị thế của Thủ đô.

Tại hội nghị, phần lớn các ý kiến cho rằng, dự thảo được chuẩn bị công phu, có bố cục chặt chẽ, có nhiều hướng tiếp cận mới, đánh giá thẳng thắn những kết quả đạt được, hạn chế và bài học kinh nghiệm rút ra.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, dự thảo cần thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế; phần kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI cần cô đọng hơn, trong đó làm nổi bật truyền thống cách mạng, nghìn năm văn hiến, “Thành phố Vì hòa bình”, ý chí quyết tâm chính trị của Đảng bộ.

Bà Phóng cho rằng, dự thảo Văn kiện cần đưa thêm nội dung về kết quả nổi bật là kinh nghiệm lãnh đạo của Đảng bộ, sự chấp hành rất nghiêm túc các chỉ đạo, chỉ thị của Trung ương của thành phố.

Bên cạnh đó, cần làm nổi bật điểm sáng về hoạt động của HĐND và UBND; quyết tâm cải cách hành chính; thành công trong phòng, chống dịch COVID-19; những nét khởi sắc trong quy hoạch, chỉnh trang đô thị, quản lý đô thị thông minh, phát triển khoa học - công nghệ; xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch; xây dựng nông thôn mới; hiệu quả của các công trình phúc lợi xã hội, giữ vững an ninh, trật tự… “Báo cáo chính trị cũng nên đưa thêm nội dung đề xuất của thành phố với Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ về chính sách trong thời gian tới”, bà Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị, Dự thảo Báo cáo chính trị cần đề cập và nhấn mạnh nội hàm xây dựng con người Thủ đô có tri thức, nhân ái, cao thượng và là biểu tượng của con người Việt Nam…

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng nêu quan điểm, Hà Nội đang “xanh” hơn rất nhiều, do đó, dự thảo nên làm rõ, nêu bật nội dung và tiếp tục kiên trì theo hướng xây dựng “thành phố trong công viên” như kết quả đạt được trong 5 năm qua.

Hà Nội cần tiếp tục phát triển theo hướng thành phố trong công viên - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị

Ông Dũng đề nghị làm rõ thêm vấn đề di dời các cơ sở công nghiệp ra khỏi nội đô; cơ chế tạo thị trường khoa học - công nghệ để tiếp cận chủ động, thành công trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị Tiểu ban Văn kiện cũng như thành phố Hà Nội tính toán cùng với các cơ quan trung ương để khai thác quỹ đất hai bên bờ sông Hồng trên cơ sở bảo đảm quy hoạch thoát lũ sao cho hiệu quả hơn. “Đây là nguồn lực lớn mà thành phố chưa phát huy được”, ông Lưu nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị thành phố quan tâm đến công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị; khai thác tối đa lợi thế của một trong 29 thủ đô thế giới qua nghìn năm tuổi, gắn xây dựng mới, hiện đại với bảo tồn nét xưa.

“Tôi mong Hà Nội chú trọng hơn nữa đến xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền ở cơ sở, vì ở cấp thành phố có sáng tạo, quyết liệt đến đâu, nhưng cấp dưới làm không tốt thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chung”, ông Phúc nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội đã công phu, chặt chẽ, nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm, đã tập hợp được trí tuệ của các cấp ủy Đảng và đảng viên, nhân dân, ý kiến của các ngành, các cấp, bám sát thực tiễn cũng như Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVI Đảng bộ thành phố, những chủ trương và định hướng lớn của Đảng, Nhà nước trong xây dựng và phát triển Thủ đô vào Dự thảo Báo cáo chính trị.

Bà Ngân đề nghị thành phố nhấn mạnh thêm, trong bối cảnh năm cuối cùng của nhiệm kỳ, dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng đến đời sống kinh tế - xã hội, nhưng Hà Nội đã chủ động, nỗ lực, sáng tạo, đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, đạt những thành tựu quan trọng, toàn diện.

“Khi dịch COVID-19 bùng phát tại Đà Nẵng, người dân cả nước đều mong rằng Đà Nẵng cũng làm mạnh như Hà Nội để sớm dập dịch thành công”, bà Ngân nhấn mạnh.

Bà Ngân cho rằng, Hà Nội hôm nay mặc dù còn nhiều vấn đề phải tiếp tục giải quyết, nhưng về khách quan, thành phố đã đẹp, xanh, sáng, hiện đại, văn minh hơn rất nhiều. Dự thảo cần đánh giá sâu hơn những kết quả thực hiện, nhất là về các cơ chế, chính sách đặc thù mà Đảng, Nhà nước đã dành cho Thủ đô.

Hà Nội cần tiếp tục phát triển theo hướng thành phố trong công viên - Ảnh 3.

Lãnh đạo Đảng đoàn Quốc hội và lãnh đạo thành phố Hà Nội

Dự thảo cũng cần phân tích rõ hơn về sự chủ động của Ban Thường vụ Thành ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành những cải cách, cơ cấu lại nền kinh tế, đầu tư công, ngân sách nhà nước, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đồng thời phân tích sâu, cụ thể hơn kết quả sự hỗ trợ của Trung ương, Chính phủ, bộ, ngành... cho thành phố.

Nhấn mạnh việc Hà Nội phải gương mẫu đi đầu, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần đánh giá sâu hơn nguyên nhân của việc nhiều dự án không hoàn thành tiến độ để đề ra giải pháp. Đồng thời, bổ sung một số mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ trong công tác quy hoạch, quy hoạch đặc thù; bổ sung đánh giá năng lực vận tải hành khách công cộng, hạ tầng xã hội; bổ sung nhận xét mối quan hệ hỗ trợ tương tác giữa Hà Nội và các tỉnh, thành trong vùng Thủ đô, từ đó khai thác tối đa thuận lợi, liên kết giải quyết những vấn đề còn tồn tại; đánh giá sâu hơn công tác phòng, chống hàng lậu, hàng giả, an toàn thực phẩm, phòng cháy, chữa cháy, ùn tắc giao thông, quản lý đất đai, quản lý xây dựng, môi trường..., từ đó đề ra giải pháp hạn chế, khắc phục những bất cập này…

Đánh giá công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố đã được chú trọng và chuyển biến tích cực, tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu thực trạng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số tổ chức Đảng còn thấp, cá biệt một số nơi còn mất vai trò lãnh đạo. Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị thành phố cần rút kinh nghiệm sâu sắc và không để xảy ra những vụ việc ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn.

theo Tiền Phong

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem tin thời sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên