'Lưu Bang' Musk và 'Hạng Vũ' Bezos: Tân Hán Sở tranh hùng cam go ngay trên đất Mỹ?

Ngân Tuyền Anh |

Cuộc chiến chinh phục không gian của hai công ty dẫn đầu nước Mỹ trong lĩnh vực này là SpaceX và Blue Origin đã và đang khiến công chúng vô cùng hứng thú.

"Lưu Bang - Hạng Vũ" thế kỷ XXI

Theo góc nhìn của người viết, nhìn lại đường đi nước bước của Elon Musk với Space X và Jeff Bezos với Blue Origin hơn 15 năm qua, câu chuyện giữa họ gợi nhiều liên tưởng đến cuộc "Hán Sở tranh hùng" vô cùng nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc nói riêng, văn hóa Đông Á nói chung.

Elon Musk và Jeff Bezos là hai tỷ phú hàng đầu thế giới, và họ có nhiều điểm chung.

Với Amazon, Bezof đang là độc cô cầu bại với tổng tài sản cao hơn gấp rưỡi người thứ nhì. Với Tesla, Musk là ngôi sao mới vụt sáng với những bước tiến thần tốc trong bảng xếp hạng, từ vị trí ngoài Top 10, chỉ trong vài tháng Musk đã vượt lên Top 3 và hiện đang ổn định ở vị trí thứ 6.

Lưu Bang Musk và Hạng Vũ Bezos: Tân Hán Sở tranh hùng cam go ngay trên đất Mỹ? - Ảnh 1.

Về khoa học kỹ thuật, cả hai đều không phải là những thiên tài nhưng những công ty của họ đều là những tập đoàn đi đầu về công nghệ. Về đời tư, cả hai đều vướng vào những lùm xùm khiến báo giới tốn khá nhiều giấy mực.

Hai nhân vật này đang cạnh quyết liệt trên con đường chinh phục không gian, mối quan hệ và những khúc mắc giữa họ có nhiều điểm thú vị. Về tính cách, Musk khôn ngoan, nhạy bén và có phần ma mãnh - hệt như Hán Cao Tổ Lưu Bang nhiều mưu kế xưa kia, trong khi Bezos thẳng tính và chú trọng về chuyên môn – tựa như Sở Bá Vương Hạng Vũ đầy võ công hiển hách.

Năm 2004, trong một bữa tối thân mật, Musk và Bezos đã trò chuyện với nhau về các đề tài kinh doanh, kỹ thuật tên lửa như hai người bạn. Lúc này Bezos đã nắm trong tay công ty không gian thương mại Blue Origin được thành lập vào 2000. 

Công ty công nghệ thám hiểm không gian SpaceX của Musk ra đời hai năm sau đó. Tương tự trong lịch sử, Hạng Vũ thành công trước, Lưu Bang phát triển sau và ban đầu cả hai khá thân thiết.

Thuở ban đầu của Hạng Vũ - Lưu Bang

Thời đầu chống Tần, Hạng Lương chú Hạng Vũ, biết tin vua Sở Ẩn Vương Trần Thắng đã chết, bèn theo kế của Phạm Tăng, lập dòng dõi nước Sở cũ là Mễ Tâm lên ngôi, gọi là Sở Hoài Vương.

photo-1-16021190664871387014197

Nghe tin Hoài Vương lên ngôi, nhiều tướng chống Tần về theo, trong đó có Lưu Bang. Hạng Lương sai Hạng Vũ cùng Lưu Bang đem binh đi theo đường riêng đến đánh Thành Dương. Sau đó hai người tiến về hướng tây đánh quân Tần ở phía đông thành Bộc Dương. Quân Tần rút vào Bộc Dương. Hạng Vũ và Lưu Bang bèn đánh thành Định Đào. Chưa hạ được thành, liền bỏ đi, cướp đất đai ở phía tây cho đến Ung Khâu, đánh quân Tần thua to, chém con thừa tướng Nhà Tần Lý Tư là Lý Do, rồi quay lại đánh Ngoại Hoàng, tuy chưa hạ được thành nhưng Hạng Vũ và Lưu Bang tác chiến ở phía tây khá ăn

Nhưng một rừng khó có hai hổ nên họ dần dần trở nên xa cách và mọi thứ trở nên ngột ngạt hơn khi hai công ty không gian bước vào cuộc cạnh tranh để thuê lại một bệ phóng tên lửa cũ. Năm 2011, khi NASA cho tàu con thoi nghỉ hưu và xem xét tháo dỡ hoặc cho thuê lại bệ phóng 39A. Cuối cùng, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ chọn phương án 2 là cho thuê."Hán Sở tranh hùng" thời đại khai phá vũ trụ

Cùng thời điểm này, nhu cầu gia tăng các nhiệm vụ phóng tên lửa khiến SpaceX ngỏ lời thuê lại bệ phóng nhưng Bezos đã nghe ngóng được tin này trước và nhảy vào. Công ty Bezos thậm chí ngăn SpaceX thuê được 39A bằng cách tác động đến chính phủ. 

Musk đã rất tức giận và nói rằng đây là hành vi sai trái, cạnh tranh không lành mạnh. Giai đoạn này giống như trận chiến ở Bành Thành, "Sở Bá Vương" Bezos đã có thắng lợi đầu tiên.

Trận Bành Thành (577-578)

Lưu Bang chỉ được phong ở Ba Thục xa xôi, nhưng đút lót cho Hạng Bá chú Hạng Vũ để nên được phong thêm Hán Trung giàu có, đông dân, gần Tam Tần hơn. Đó là cơ sở để ông hợp lực đánh về phía đông. Lưu Bang được tin Sở Nghĩa Đế bị Hạng Vũ giết, lại lấy cớ để tang Nghĩa Đế để đánh Sở, tập trung các chư hầu được 56 vạn quân, rầm rộ tiến vào kinh đô Tây Sở là Bành Thành.

photo-2-1602119068479778838995

Hạng Vương trong khi đang kéo quân đánh Tề, nghe tin quân Hán vào Bành Thành, bèn sai các tướng đánh Tề, còn mình thì đem 3 vạn tinh binh đến Bành Thành, phá tan đội quân đông gấp hàng chục lần của Lưu Bang. Sử chép có tới hơn 10 vạn quân Hán nhảy xuống sông Tuy Thủy, nước sông vì vậy không chảy được. Lưu Bang bị quân Sở vây chặt, nhờ may mắn trời nổi gió lốc làm rối loạn quân Sở nên chạy thoát cùng hai con nhỏ. Nhưng cha và vợ Hán vương (Lã Trĩ) bị quân Sở bắt.

"Hán Bái Công" Musk dĩ nhiên không bỏ cuộc, vốn tinh quái và mưu mẹo nên y cũng giành được hợp đồng với lời hứa "sẵn sàng chia sẻ nền tảng khởi động cùng NASA và các công ty tư nhân khác nếu thấy cần thiết". 

Ngày 14/4/2014, SpaceX và NASA ký hợp đồng cho thuê bệ phóng ở Cape Canaveral, Florida, trong thời hạn 20 năm. Cùng thời điểm này, hai tỷ phú đã phát động một cuộc đua về các bằng sáng chế. Dẫn đến thế giằng co Hán Sở.

Bezos xin cấp bằng sáng chế công nghệ để có thể chế tạo tên lửa tái sử dụng. Điều này cho phép ông chủ Amazon kiếm được hàng triệu USD từ các đối thủ cạnh tranh có ý định dùng công nghệ tương tự. 

Musk tất nhiên không muốn trả khoản phí này và bước vào cuộc chiến phản đối sự độc quyền này. Cuối cùng vào năm 2015, SpaceX đã thắng thế. Phe Mush đã chiếm ưu thế tựa như lúc Tam Tần về tay Hán.

Tam Tần về tay Hán

Để che mắt các nước Tam Tần, khi vào Hán Trung, Lưu Bang cho đốt sạn đạo là đường độc đạo từ Tam Tần vào Hán Trung khiến các nước này không chú ý. Tiêu Hà và Hạ Hầu Anh tiến cử Hàn Tín đang bất mãn bên Sở làm đại tướng. Hàn Tín sai người giả đi sửa sạn đạo, mất rất nhiều công sức thời gian, khiến Tam Tần yên trí rằng quân Hán còn lâu mới ra được cửa ải.

han-so1

Nhưng thực ra Hàn Tín dẫn đại quân đi theo đường Trần Thương đánh úp nước Ung. Chương Hàm trở tay không kịp, phải rút về cố thủ ở Phế Khâu. Các nước Địch, Tắc cũng bị đánh bất ngờ, Tư Mã Hân và Đổng Ế đầu hàng. Lưu, Hàn lần lượt đánh sang đông và thu hàng một loạt chư hầu mà không gặp phải phản kháng: Hàn (Trịnh Xương), Ân (Tư Mã Ngang), Ngụy (Ngụy Báo), Hà Nam (Thân Dương) và Triệu (Triệu Yết).

Không kiêng nể gì, Musk thẳng thắn bình luận bên dưới: Không phải "hiếm", tên lửa SpaceX Grasshopper 3 đã làm điều đó từ lâu". Từ đó, tần suất "chiến tranh" giữa hai tỷ phú ngày càng trở nên gay gắt với tần suất dày đặc hơn. Tháng 12/2019, Blue Origin phóng thành công tên lửa New Shepard, đẩy tàu không gian của công ty lên độ cao hơn 100 km. Tên lửa tái sử dụng này đã bay lên vũ trụ 6 lần và hạ cánh an toàn. Bezos lên Twitter để ăn mừng sự kiện của mình. Ông đăng video ngắn về thời khắc tên lửa hạ cánh và nói: "Tên lửa tái sử dụng đã quay về mặt đất, đây là ‘con thú’ hiếm nhất".

Hán Sở ngày càng tranh hùng khốc liệt. Tuy nhiên lúc này Musk đã chiêu mộ được nhiều cao thủ (Cantrell, Mueller, Thompson và đặc biệt là Hofeller) tựa Lưu Bang thu phục Trương Lương, Hàn Tín, Tiêu Hà nên ngày càng chiếm nhiều ưu thế.

Lưu Bang Musk và Hạng Vũ Bezos: Tân Hán Sở tranh hùng cam go ngay trên đất Mỹ? - Ảnh 8.

Thế đối đẫu vẫn diễn ra hết sức căng thẳng. Tháng 2 /2019, Bezos cũng từng lên tiếng chế giễu kế hoạch định cư trên sao Hoả của Musk trong một bài phát biểu rằng: "Làm ơn hãy lên đỉnh Everest một năm và xem có thích ở đó không. Bởi vì so với sao Hoả, đó vẫn là một thiên đường".

Đến tháng 5, Bezos giới thiệu tàu vũ trụ mới của Blue Origin có thể mang 3,6 tấn vật tư lên Mặt trăng. Nhiệm vụ sẽ được thực hiện vào năm 2024 cùng với những đoàn khách tham quan đầu tiên. Musk lập tức châm biếm trên Twitter rằng: 

"Đừng trêu tôi, Jeff". Trong khoảng thời gian này Lưu Bang Musk liên tục dùng mạng xã hội và những phát biểu đầy tranh cãi để công kích và hạ thấp Bezos hệt như điển tích Bi Ca Tán Sở ngày xưa.

Bi Ca Tán Sở

Hạng Vũ bị Hàn Tín bao vây tại Cửu Lý San phía bắc Từ Châu. Tuy lâm vào tình thế nguy ngập và thiếu lương, nhưng bên cạnh vua còn 8 ngàn tử đệ theo từ lúc ban đầu, ở vào lúc cùng, họ quyết tử chiến mở con đường máu, thẳng về Giang Đông tu chỉnh binh mã để tiếp tục cuộc chiến đấu.

Như vậy là một mối nguy cho Hán, dù có đại thắng bằng binh lực tất phải trả một giá rất đắt bằng xương máu. Vì thế, Trương Lương hiến kế là tìm cách phân tán 8 ngàn tử đệ để cô lập Hạng Võ rồi mới bắt được.Trương Lương thừa lúc đêm khuya thanh vắng, trời cuối thu lạnh lẽo, lá vàng rụng bay lả tả, đi qua lại từ Kê Minh san đến Cửu Lý san, vừa thổi tiêu vừa hát, tiếng tiêu thâm trầm, giọng hát bi thảm đồng vọng vào dinh Sở.

Ban đầu, Sở quân chỉ buồn bã than thở, nhưng sau cùng, nghe đến chừng nào thì càng cảm thấy như ruột gan tan nát, rồi nước mắt đầm đìa... đoạn bàn nhau bỏ trốn. Chỉ trong một đêm, tám ngàn tử đệ cùng quân sĩ các dinh, mười phần bỏ trốn hết bảy tám. Binh Sở không đánh mà tự nhiên vỡ tan, để Sở Vương phải ôm hận đầy lòng, buông lời than ai oán: "Lực bạt san hề khí cái thế, thời bất lợi hề chuy bất thệ...

Trận chiến cuối cùng...

Trận cuối cùng của thời kỳ Hán Sở tranh hùng đã kết thúc ở Cai Hạ. Hán hay Sở thắng thì cũng đều có lợi cho nước Mỹ và nhân loại!

Đây là dấu mốc lịch sử đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2011, các phi hành gia Mỹ có thể bay lên vũ trụ từ đất Mỹ. Musk đang được xem như một người hùng.

Lưu Bang Musk và Hạng Vũ Bezos: Tân Hán Sở tranh hùng cam go ngay trên đất Mỹ? - Ảnh 10.

Nhờ có tên lửa đẩy tối tân Falcon 9, có tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX mà ngành du hành vũ trụ Mỹ bước sang một kỷ nguyên mới. Photo: SpaceX

Vào tháng 6/2020, tên lửa Falcon Heavy du hành vũ trụ lần thứ ba, đưa cùng lúc 24 vệ tinh vào không gian. Cuộc chiến tưởng như đã ngã ngũ vào tháng 5/2020 khi tên lửa Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX đưa 2 phi hành gia Mỹ rời bệ phóng lên vũ trụ, mở ra kỷ nguyên mới trong lĩnh vực du hành không gian thương mại. 

Tuy nhiên, không như Hán Sở ngày xưa một mất một còn mà cuộc cạnh tranh Musk Bezos ngày nay khiến cho cả mọi người đều hưởng lợi. Musk hiện đang nắm rất nhiều lợi thế nhưng không có nghĩa là Bezos đầu hàng và người quan tâm lại có quyền hy vọng những ở phần tiếp theo khi Bezos phản công trở lại.

Lưu Bang Musk và Hạng Vũ Bezos: Tân Hán Sở tranh hùng cam go ngay trên đất Mỹ? - Ảnh 11.

Cai Hạ kết thúc Hán Sở tranh hùng

Theo giao ước Hồng Câu, đất về phía tây là của Hán; về phía đông là của Sở. Hạng vương trả lại cha và vợ Hán vương. Sau đó hai bên trở về và từ biệt ra đi mỗi người một phía, Hạng Vũ từ giã đem quân về phía đông. Lưu Bang định theo hòa ước đem quân về phía tây.

Nhưng Trần Bình và Trương Lương khuyên ông nên xé bỏ hòa ước, tiến quân đuổi đánh Hạng Vũ để nhanh chóng diệt Sở. Lưu Bang nghe theo, bèn tiến quân đuổi theo, dừng lại ở Dương Hạ, hẹn các chư hầu cùng đánh Sở. Nhưng khi đại quân Lưu Bang tới Cố Lăng thì quân Hàn Tín, Bành Việt vẫn không đến. Kết quả quân Hán bị quân Sở đánh cho đại bại. Lưu Bang lại vào thành, đắp thành cao, đào hào sâu để giữ.

Theo kế của Trương Lương, ông sai sứ đi đề nghị Hàn Tín và Bành Việt ra quân, hứa sẽ phong cho 2 người ở nước Tề và nước Lương sau khi thành công. Mặt khác, ông gọi thêm các hàng tướng nước Sở như Anh Bố, Chu Ân cùng Lưu Giả đánh vào hậu phương của Hạng Vũ. Hàn Tín và Bành Việt mang đại quân đến họp. Các cánh quân cùng vây đánh Hạng Vũ ở Cai Hạ. Quân Hán quá đông khiến Hạng Vũ không địch nổi, phải rút vào thành Cai Hạ.

Sau đó quân Sở tan rã, Hạng Vũ bỏ thành chạy. Lưu Bang sai kỵ tướng quân Quán Anh đuổi theo. Hạng Vũ chạy đến Ô Giang thì tự vẫn, nước Sở hoàn toàn bị tiêu diệt.

* Bài viết thể hiện góc nhìn riêng của tác giả. 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên