Giữa lúc 'tứ bề thọ địch', Israel khiến thế giới kinh ngạc: Những màn 'hô biến' vũ khí tài tình

Trịnh Ngọc Tiến |

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) không chỉ được biết đến về khả năng chiến đấu, mà còn về khả năng sử dụng hiệu quả số vũ khí chiến lợi phẩm họ thu được.

CHIẾN LỢI PHẨM PHONG PHÚ TỪ PHE ARAB

Lịch sử của việc sử dụng các phương tiện bọc thép có nguồn gốc Liên Xô trong IDF bắt nguồn từ cuộc Chiến tranh Sáu ngày năm 1967. Chỉ trong ít ngày giao chiến, quân đội Israel đã chiếm được khoảng 820 xe tăng và pháo tự hành, cũng như hàng trăm thiết bị quân sự khác của phe Arab.

Trong số các chiến lợi phẩm có ít nhất 350 xe tăng hạng trung T-54/55, hầu hết trong số đó đều có thể sử dụng được ngay, hoặc chỉ cần sửa chữa nhỏ.

Chỉ trong thời gian ngắn nhất, lực lượng kỹ thuật của IDF đã khôi phục 130 chiếc xe tăng T-54/55 và trong các năm 1968-1969, IDF nhận thêm 150 chiếc nữa.

Giữa lúc tứ bề thọ địch, Israel khiến thế giới kinh ngạc: Những màn hô biến vũ khí tài tình - Ảnh 1.

Xe tăng chiến lợi phẩm T-54/55 đang sửa chữa, nâng cấp trong nhà máy của Israel.

Trong quân đội Israel, xe tăng hạng trung của Liên Xô nhận được ký hiệu TI-67 với tên gọi Tiran. Và chẳng bao lâu sau, những xe tăng này đã tham gia vào các trận chiến chống lại phe Arab.

Thậm chí trong Chiến tranh Yom Kippur năm 1973, Israel đã thu được những chiến lợi phẩm còn nhiều hơn. Tổng số xe tăng bị thu giữ đã vượt quá 1.500 chiếc, trong đó có hơn 500 chiếc có thể sử dụng được ngay.

Trong số xe tăng chiến lợi phẩm, có khoảng 200 xe tăng T-62 hiện đại, vượt xa tính năng của các xe tăng phương Tây khi đó. Không lâu sau, 72 chiếc T-62 đã được bổ sung vào đội xe thiết giáp của IDF.

Ngoài ra, trong các cuộc chiến, Israel đã thu giữ hàng trăm khẩu pháo tự hành các loại, xe bọc thép chở quân, phương tiện đảm bảo kỹ thuật, v.v. Số xe này phần lớn đều còn trong tình trạng kỹ thuật tốt, hoặc chỉ cần sửa chữa nhỏ đã có thể đưa vào sử dụng.

Trong hoàn cảnh "Tứ bề thọ địch", những chiếc xe bọc thép bị IDF thu giữ có tầm quan trọng rất lớn trong việc nâng cao khả năng chiến đấu của IDF.

Với sự bổ sung "chất lượng" của các chiến lợi phẩm, IDF đã nhanh chóng xây dựng được lực lượng tăng, thiết giáp đông đảo. Thậm chí vào giữa thập niên 1970, 20% tổng số xe tăng của IDF có nguồn gốc Liên Xô.

NHỮNG CẢI TIẾN ĐƠN GIẢN BAN ĐẦU

Những chiếc xe tăng Tiran đầu tiên và các loại thiết bị khác được đưa vào biên chế IDF vào mùa hè năm 1967, chỉ vài tuần sau khi chúng bị thu giữ và đều trong tình trạng kỹ thuật tốt nhất, nên không cần phải phục hồi. Một số được sửa chữa vừa và nhỏ và dần đưa vào trang bị trong IDF vài năm sau đó.

Trong những năm đầu, việc nâng cấp của Israel không lớn, chủ yếu là thay thế phương tiện liên lạc, phù hợp với các tiêu chuẩn của Israel; trong một số trường hợp, hỏa lực súng máy đã được thay thế. Xe tăng T-54 sau những quy trình như vậy được đặt tên là Tyrant-1, và T-55 trở thành Tyrant-2.

Năm 1973, những chiếc xe tăng T-62 bị thu giữ cũng trải qua những nâng cấp tương tự. Những chiếc T-62 có giáp, vũ khí vượt trội so với các loại xe tăng hiện có của Israel và được nhận được tên gọi Tyrant-6.

Trong cuộc chiến năm 1967, Israel đã chiếm được ít nhất 65-70 xe tăng hạng nhẹ PT-76. Phương tiện này, cũng giống như các loại xe tăng bị thu giữ khác, đã được nâng cấp và sửa chữa theo tiêu chuẩn của IDF và tiếp tục phục vụ đến đầu thập niên 1980, sau đó bị loại biên vì đã lạc hậu.

Giữa lúc tứ bề thọ địch, Israel khiến thế giới kinh ngạc: Những màn hô biến vũ khí tài tình - Ảnh 3.

Xe tăng hạng nhẹ PT-76 trong bảo tàng của Israel.

HIỆN ĐẠI HÓA THEO PHONG CÁCH ISRAEL

Các phương tiện bọc thép mà IDF thu giữ được trong các cuộc chiến, không phải lúc nào cũng phù hợp với IDF, đó là lý do tại sao các dự án hiện đại hóa của họ đã được tiến hành.

Ban đầu, việc nâng cấp chỉ nhằm mục đích cải thiện tính năng chiến đấu và hoạt động của trang bị. Sau đó, một số dự án được tạo ra với mục đích xuất khẩu.

Những dự án đầu tiên xuất hiện là các dự án Tiran-4 và Tiran-5, nhằm hiện đại hóa xe tăng T-54 và T-55, với việc giữ nguyên lớp giáp xe và pháo chính 100 ly. Nhưng một phần của các thiết bị bên trong đã được thay thế, các lớp giáp lồng đã được lắp đặt bổ sung trên tháp pháo.

Hỏa lực phụ, gồm súng máy đồng trục với pháo chính và súng máy phòng không trên đỉnh tháp pháo do Liên Xô sản xuất, đã được thay thế bằng súng máy M1919A4 của Mỹ. Ngoài ra còn có một súng cối 60mm được lắp đặt trên tháp pháo.

Dự án tiếp theo là dự án nâng cấp số T-54 lên chuẩn Tiran-4Sh (từ shair có nghĩa là sức mạnh), thay pháo D-10T2S bằng pháo 105 mm L7 của Anh. Khoang chứa đạn dược đã thiết kế lại cho phù hợp và các thiết bị ngắm bắn đã được thay thế. Số xe tăng Tiran-5 cũng được hiện đại hóa theo cách tương tự.

Giữa lúc tứ bề thọ địch, Israel khiến thế giới kinh ngạc: Những màn hô biến vũ khí tài tình - Ảnh 4.

Xe bọc thép chiến lợi phẩm BTR-152 trong IDF năm 1968.

Do có sẵn các loại pháo tự hành nhập khẩu nên số pháo tự hành chiến lợi phẩm không được đầu tư hiện đại hóa và nhanh chóng bị loại khỏi biên chế. Đồng thời, IDF tích cực sử dụng xe bọc thép bánh lốp chiến lợi phẩm như BTR-152 để đưa vào biên chế chiến đấu.

Lúc đầu các nâng cấp của Israel chỉ giới hạn trong việc thay thế vũ khí và thiết bị liên lạc, trong khi các chức năng khác vẫn là nguyên bản. Số xe bọc thép chiến lợi phẩm đã kịp thời bổ sung cho số xe bọc thép do Mỹ sản xuất hiện có trong IDF, giúp nâng cao đáng kể khả năng cơ động và sức mạnh chiến đấu của họ.

Các xe bọc thép BTR-152 và BTR-50 chiến lợi phẩm đã được Israel cải tiến thành nhiều phương tiện mang vũ khí và trang bị khác nhau, như xe chỉ huy, pháo tự hành phòng không cỡ nhỏ, xe đảm bảo kỹ thuật, v.v. Sau này, chúng được thay thế dần bởi xe bọc thép M113 hiện đại hơn.

NHỮNG CẢI TIẾN ĐÁNG KINH NGẠC

Trong nửa đầu thập niên 1980, Tyrant phiên bản đầu tiên, được nâng cấp trên cơ sở xe tăng T-54/55, bị coi là lạc hậu, hỏa lực không đáp ứng được yêu cầu của chiến tranh hiện đại.

Tuy nhiên do xe vẫn còn giá trị sử dụng, IDF quyết định cải tạo lại thành những xe bọc thép chở quân hạng nặng. Những chiếc xe như vậy được đặt tên là Akhzarit và được IDF đưa vào sử dụng.

Giữa lúc tứ bề thọ địch, Israel khiến thế giới kinh ngạc: Những màn hô biến vũ khí tài tình - Ảnh 5.

Xe tăng T-54 chiến lợi phẩm, được Israel cải tiến hành xe chiến đấu bộ binh hạng nặng Akhzarit.

Đồng thời, họ tiến hành một dự án nhằm hiện đại hóa xe tăng T-54/55 và T-62 để bán ra nước ngoài, giữ nguyên cấu hình giáp xe, tháp pháo, vũ khí... nhưng động cơ và hệ thống truyền động, hệ thống điều khiển hỏa lực và một số bộ phận khác đã được thay thế. Việc hiện đại hoá được thực hiện chủ yếu nhờ các sản phẩm nhập khẩu.

Đến giữa thập niên 1980, Israel đã tự chế tạo được các loại xe tăng chiến đấu chủ lực của họ, bên cạnh một số phương tiện được nhập khẩu từ Mỹ theo chính sách viện trợ quân sự đặc biệt cho Israel. Do đó, nhu cầu giữ lại những chiếc Tyrant đã hết niên hạn khai thác và các loại xe bọc thép chiến lợi phẩm không còn.

Lúc này quá trình loại bỏ thiết bị cũ bắt đầu, những chiếc PT-76 được bán phế liệu hoặc sửa chữa để bán cho các nước có nhu cầu. Đồng thời, sau cuộc chiến năm 1973, Israel không còn phải đối mặt với những đòn đánh "hội đồng" của cả khối Arab nên yêu cầu về các loại xe tăng, xe bọc thép không còn cao như trước. Hiện chỉ còn khoảng 100 chiếc Akhzarit vẫn còn trong IDF.

GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM VÀ TĂNG SỨC MẠNH NHANH CHÓNG

Một tỷ lệ đáng kể của số chiến lợi phẩm này đã được Israel tái sử dụng. Các phương tiện chiến đấu thu được có thể được sử dụng ở dạng nguyên bản, hoặc với những sửa đổi nhỏ hoặc tiến hành hiện đại hóa lớn, tùy thuộc vào nhu cầu của IDF.

Trong một thời gian dài, IDF không có đủ khả năng tài chính cũng như nền công nghiệp quốc phòng đủ mạnh để nhanh chóng phát triển các lực lượng thiết giáp, pháo binh và các binh chủng khác. Do đó, Israel đặc biệt chú ý đến khai thác các nguồn vũ khí chiến lợi phẩm và đã phát huy tốt số vũ khí này, góp phần vào nâng cao sức mạnh của IDF.

Với việc chiếm được và tận dụng nhiều xe tăng, xe bọc thép thuộc nhiều phiên bản khác nhau của khối Arab, IDF đã có thể tồn tại trong giai đoạn khó khăn nhất và giúp giải quyết các nhiệm vụ quân sự và chính trị đặt ra.

Song song với việc này là việc người Israel đã nhanh chóng nắm bắt những kỹ thuật của các loại xe tăng của cả Liên Xô và phương Tây để tự chế tạo ra những xe tăng của riêng họ.

Mặc dù hiện nay, những chiếc xe tăng, xe bọc thép chiến lợi phẩm còn rất ít trong biên chế IDF nhưng đó là một phần lịch sử đáng tự hào của người Do Thái.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên