Cao thủ Võ Đang hạ trùm xã hội đen trong nháy mắt sau màn tỉ thí gây chấn động võ lâm

Tiểu Mã |

Làng võ Trung Quốc tương truyền rằng vị cao thủ huyền thoại Lý Cảnh Lâm có thể giết chết bất kỳ một đối thủ nào trong vòng 15 bước chân với một thanh kiếm trong tay.

CAO THỦ CÓ KIẾM PHÁP XUẤT QUỶ NHẬP THẦN

Theo truyền thông Trung Quốc thì ở giới võ lâm nước này từng có một cao thủ kiếm pháp thuộc vào loại tuyệt luân, độc nhất vô nhị và được mệnh danh là "Tiên Kiếm", không có đối thủ trong thiên hạ. Người này là Lý Cảnh Lâm (1885-1931).

Tờ báo Sina từng có bài viết với tiêu đề: "Lý Cảnh Lâm – võ sư đáng sợ nhất Trung Hoa Dân quốc, Võ Đang Tiên Kiếm có khả năng xuất kiếm nhanh hơn người khác bắn súng".

Theo bài viết này thì Lý Cảnh Lâm là võ sư đáng sợ nhất trong số "ngũ hổ tướng" của thời Trung Hoa Dân quốc, địa vị trong võ lâm thì không có đối thủ. Ông không chỉ là một tướng lĩnh, thống soái lừng lẫy ở phương Bắc mà còn là một cao thủ võ thuật trứ danh của Trung Quốc hiện đại, xếp đầu bảng về kiếm pháp trong làng võ nước này.

Giới võ Trung Quốc từng đặt nhiều biệt danh khác nhau cho Lý Cảnh Lâm nhưng nổi tiếng nhất là "Tiên Kiếm" bởi những kỹ năng tuyệt vời của ông.

Cao thủ Võ Đang hạ trùm xã hội đen trong nháy mắt sau màn tỉ thí gây chấn động võ lâm - Ảnh 1.

Chân dung huyền thoại Lý Cảnh Lâm.

Theo Baidu thì Lý Cảnh Lâm sinh ra ở tỉnh Hà Bắc, một trong những cái nôi của nền võ thuật cổ truyền Trung Quốc. Từ nhỏ, ông đã được cha truyền dạy võ công. Đến năm 1898, ông trở thành đệ tử của Tống Duy Nhất – một cao thủ phái Võ Đang sống tại tỉnh Liêu Ninh, sở hữu kiếm pháp thượng thừa.

Thấy Lý Cảnh Lâm có những tố chất đặc biệt, sư phụ Tống Duy Nhất đã truyền dạy hết những công phu phái Võ Đang, đặc biệt là những tinh hoa về kiếm pháp cho đệ tử trong đó có một số bí kíp như "Võ Đang kiếm", "Bát quái đồ hình kiếm"… Lý Cảnh Lâm say mê những bí kíp võ công này và chăm chỉ luyện tập không kể ngày đêm.

Năm 1922 khi chiến tranh nổ ra, Lý Cảnh Lâm là vị thống soái lừng danh nhưng ông lại bị mê hoặc bởi những bí kíp của kiếm pháp Võ Đang. Vì muốn dành hết tâm sức để nghiên cứu và tu luyện về kiếm pháp, Lý Cảnh Lâm chủ động xin từ quan. Trong gian sau đó, ông mở nhiều võ quán và dần dần được giới võ lâm ca ngợi là vị cao thủ có kiếm pháp xuất quỷ nhập thần, giỏi hơn cả sư phụ Tống Duy Nhất.

Theo Sina, có một điều đáng khâm phục về Lý Cảnh Lâm, bởi ông là người đầu tiên công khai truyền dạy những tuyệt kỹ kiếm pháp của phái Võ Đang. Trước đó, kiếm pháp Võ Đang chỉ được truyền lại cho các đệ tử trong môn phái và tất cả đều là truyền dạy bí mật. Thời kỳ Trung Hoa Dân quốc, giới võ cho rằng kiếm pháp Võ Đang tưởng chừng thất truyền từ lâu đột nhiên lại xuất hiện trên thế gian, làm chấn động toàn bộ võ lâm.

Có một số giai thoại được kể về Lý Cảnh Lâm. Người ta cho rằng ông có khả năng rút kiếm nhanh tới nỗi nhiều người không thể nhìn thấy được động tác này. Với một thanh kiếm trên tay, Lý Cảnh Lâm có thể đoạt mạng bất kỳ một đối thủ nào trong vòng cự ly 15 bước chân.

Theo Baidu thì Lý Cảnh Lâm không chỉ là bậc thầy về kiếm pháp và còn cực giỏi về Thái Cực Quyền hệ phái của Dương gia. Là một bậc thầy võ thuật thời Trung Hoa Dân quốc, ông thậm chí còn được ca ngợi là cao thủ kiếm thuật số một thế giới thời bấy giờ. Nhiều người khẳng định tốc độ kiếm của Lý Cảnh Lâm có thể so sánh với tốc độ bắn súng và Lý Cảnh Lâm đủ sức kết liễu một người cầm súng ngay trước khi đối thủ kịp bóp cò.

Cao thủ Võ Đang hạ trùm xã hội đen trong nháy mắt sau màn tỉ thí gây chấn động võ lâm - Ảnh 2.

Lý Cảnh Lâm từng được người Trung Quốc ca ngợi là người có kiếm pháp giỏi nhất thế giới!

CUỘC TỈ THÍ GÂY CHẤN ĐỘNG VỚI ÔNG TRÙM XÃ HỘI ĐEN THƯỢNG HẢI

Năm 1929, Lý Cảnh Lâm chuẩn bị tổ chức một sự kiện võ thuật quy mô lớn nhưng tiếc rằng không có kinh phí. Lúc đó, có hai ông trùm xã hội đen lớn nhất ở Thượng Hải là Hoàng Kim Vinh và Đỗ Nguyệt Sinh đã chủ động tới gặp Lý Cảnh Lâm với dụng ý để thử xem bản lĩnh của Cảnh Lâm lớn tới đâu.

Hôm đó, trong buổi gặp mặt, Lý Cảnh Lâm đã đặt một khẩu súng lục xuống bàn và điềm nhiên nói: "Hôm nay, hãy để tôi làm xã hội đen". Lý Cảnh Lâm đưa ra đề xuất rằng Hoàng Kim Vinh Hoặc Đỗ Nguyệt Sinh, một trong hai có thể dùng khẩu súng này còn ông sẽ dùng kiếm để tỉ thí. Hai bên sẽ không đứng cách nhau quá 15 bước chân, để xem ai sẽ là người thua cuộc.

Thế rồi, ông trùm Hoàng Kim Vinh đã cầm lấy khẩu súng và đứng ra để tỉ thí với Lý Cảnh Lâm. Hai bên đứng cách nhau đúng 15 bước chân. Hoàng Kim Vinh bắn phát đầu tiên nhắm vào chân của Cảnh Lâm nhưng Cảnh Lâm với thân pháp quá nhanh đã tránh né thành công. Khi Hoàng Kim Vinh còn chưa kịp bóp cò phát thứ hai thì Cảnh Lâm đã kịp thời áp sát và kề thanh kiếm vào cổ ông trùm xã hội đen.

Cao thủ Võ Đang hạ trùm xã hội đen trong nháy mắt sau màn tỉ thí gây chấn động võ lâm - Ảnh 3.

Lý Cảnh Lâm (phải) dạy kiếm pháp cho đệ tử.

Sau buổi hôm đó, hai ông trùm của Thượng Hải đã vô cùng thán phục tài năng và bản lĩnh của Lý Cảnh Lâm, đồng thời tài trợ hoàn toàn kinh phí để Lý Cảnh Lâm tổ chức sự kiện võ thuật quy mô lớn tại Thượng Hải. Cũng sau sự kiện này, nhiều người ca ngợi Lý Cảnh Lâm sở hữu kiếm pháp xuất quỷ nhập thần, có khả năng chiến thắng cả súng đạn!

Lý Cảnh Lâm thi thoảng cũng giao đấu với những cao thủ võ thuật ở Trung Quốc bằng tay không chứ không dùng binh khí. Theo website 360kuai.com thì Lý Cảnh Lâm từng giao đấu với Lý Thư Văn (1862-1934, một huyền thoại võ thuật ở tỉnh Hồ Bắc). Lúc đó, danh tiếng của Lý Thư Văn chắc chắn vượt xa so với những cao thủ như Hoàng Phi Hồng, Hoắc Nguyên Giáp…

Màn so tài giữa Lý Cảnh Lâm và Lý Thư Văn biến thành một cuộc "long tranh hổ đấu". Thế nhưng, sau đúng 10 hiệp quần thảo vô cùng ác liệt, không một ai chịu thua dù đều dính rất nhiều đòn thế của nhau. Sau đó, hai vị cao thủ đã quyết định dừng cuộc tỉ thí với kết quả bất phân thắng bại.

Cao thủ Võ Đang hạ trùm xã hội đen trong nháy mắt sau màn tỉ thí gây chấn động võ lâm - Ảnh 4.

Lý Cảnh Lâm (ngồi đeo kính) và một số huyền thoại võ thuật của Trung Quốc đầu thế kỷ 20.

CÁI CHẾT GÂY TRANH CÃI

Theo truyền thông Trung Quốc thì Lý Cảnh Lâm đã cống hiến gần như cả cuộc đời cho sự nghiệp phát triển võ thuật. Ông đã thành lập một bảo tàng võ học và phát triển võ thuật ở phương Bắc có tên là Sơn Đông Quốc Thuật Quán.

Trong thời gian này, ông đã cải tiến nhiều kỹ thuật về luyện kiếm và tạo ra nhiều loại kiếm thuật với những chiêu thức mới, được giới võ lâm đánh giá rất cao. Theo Sina thì đệ tử của ông cũng nhiều vô kể và nhiều người trong số đó sau này đã trở thành những cao thủ trong giới võ lâm.

Còn theo KK News thì Lý Cảnh Lâm là nhân vật có đóng góp rất lớn vào việc phát triển phong trào võ thuật ở Trung Quốc. Để gột rửa nỗi hổ thẹn của "những người Đông Á bệnh phu", Lý Cảnh Lâm đã đẩy mạnh chủ trương phát triển thể chất của toàn dân bằng cách tập luyện võ thuật.

Dù được giới võ lâm hết mực tôn sùng nhưng rốt cục Lý Cảnh Lâm lại từ giã cõi trần khi còn khá trẻ, đúng vào giai đoạn mà tên tuổi của ông đang nổi tiếng nhất. Vào năm 1931, ông bị mắc căn bệnh kiết lỵ và chữa mãi không khỏi. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, ông đã qua đời ở tuổi 47.

Cao thủ Võ Đang hạ trùm xã hội đen trong nháy mắt sau màn tỉ thí gây chấn động võ lâm - Ảnh 6.

Lý do khiến Lý Cảnh Lâm qua đời là chủ đề gây tranh cãi với người hâm mộ võ thuật Trung Quốc.

Theo tờ Sina, do danh tiếng quá tầm cỡ của Lý Cảnh Lâm, nhiều người không tin rằng một người sở hữu võ công giỏi như ông, một bậc thầy võ thuật lừng danh lại chết vì bệnh kiết lỵ. Một số còn đồn đại rằng ông chết vì bị đầu độc.

Tuy nhiên, cho tới nay vẫn không có một bằng chứng nào khẳng định ông bị trúng độc. Nhiều sách báo, tài liệu ở Trung Quốc chỉ nói căn bệnh kiết lỵ đã giết chết ông ở tuổi 47.

Khá tương tự như những huyền thoại Hoắc Nguyên Giáp hay sau này là Lý Tiểu Long thì cái chết của Lý Cảnh Lâm vẫn là chủ đề còn gây tranh cãi và nguyên nhân thật sự dẫn tới việc ông đột ngột qua đời vẫn còn là một ẩn số.

(Xem thêm các tin tức võ thuật tại đây).Đọc tin mới nhất, xem báo bóng đá nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên