Giết chết 73 con rắn độc, 5 năm sau, người đàn ông phải chết thảm: Có phải rắn 'báo thù'?

Thanh Hương |

Câu chuyện này 1 thời đã khiến dư luận Trung Quốc xôn xao. Vậy rốt cuộc có chuyện rắn biết báo thù hay không?

Giết 73 con rắn, 5 năm sau người đàn ông chết thảm

Người xưa có câu, "Quân tử trả thù 10 năm chưa muộn". Thế nhưng, đây là chuyện giữa người với người. Còn với rắn thì sao?

Câu chuyện 1 người đàn ông Trung Quốc tên là Trần Địa Minh năm xưa từng giết rất nhiều rắn độc, cuối cùng đã phải chết thảm bởi 9 vết cắn đã khiến dư luận Trung Quốc chấn động một thời.

Nhiều người càng tin vào chuyện rắn biết báo thù hơn sau khi chứng kiến những điều xảy ra trên mộ của người đàn ông này. Vậy câu chuyện này có thực hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và lý giải vấn đề dưới góc nhìn của khoa học.

Được biết, Trần Địa Minh là 1 người dân sống ở 1 ngôi làng nhỏ dưới chân núi thuộc địa phận thành phố Lợi Xuyên, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, sinh sống bằng nghề săn bắt rắn. Đây là 1 ngành nghề nguy hiểm, không phải ai cũng dám làm. Tuy nhiên, lợi nhuận từ việc bán những con rắn quý hiếm cũng rất cao, nên Địa Minh vẫn là 1 trong số những người thợ bất chấp để theo nghề này.

Giết chết 73 con rắn độc, 5 năm sau, người đàn ông phải chết thảm: Có phải rắn báo thù? - Ảnh 2.

Bắt rắn là nghề nguy hiểm, nhưng Địa Minh vẫn bất chấp vì mưu sinh. (Ảnh minh họa)

Được biết, ở nơi mà Địa Minh sinh sống có khí hậu nóng ẩm, rất thích hợp cho sự phát triển của các động vật hoang dã, trong số đó có rắn. Chính vì vậy, rắn ở đây có thể nói là nhiều không đếm xuể, chỉ cần chăm chỉ thì không lo thiếu tiền tiêu.

Là 1 thợ bắt rắn có tay nghề, trong vài năm đầu tiên, Trần Địa Minh hầu như không gặp phải bất cứ khó khăn nào, đặc biệt là trong mùa xuân và mùa hè. Đây là giai đoạn có nhiều rắn nhất. Thu nhập của Địa Minh cũng vì thế mà tăng vọt. Hầu như lúc nào cũng thấy anh bận rộn.

Giết chết 73 con rắn độc, 5 năm sau, người đàn ông phải chết thảm: Có phải rắn báo thù? - Ảnh 3.

Rắn vua - loài rắn không có độc và rất có giá trị. (Nguồn ảnh: Internet)

Trong số các loài rắn mà mình thường hay bắt, Trần Địa Minh thích nhất là rắn vua. Đây là loại rắn không có độc. Thịt của nó ăn rất ngon, lại có thể dùng để làm thuốc nên rất có giá trị.

Chỉ sau 1 thời gian, thấy Địa Minh ngày càng kiếm được nhiều tiền từ việc bắt rắn vua, người dân trong làng đã đổ xô tới gặp anh, nhờ anh truyền cho bí quyết bắt được loại rắn này. Vốn là một người xởi lởi, thoải mái, Địa Minh đồng ý ngay.

Vào 1 ngày tháng 4/1986, Địa Minh dẫn theo 2 người cùng làng lên núi để bắt rắn. Đây là lần đầu tiên anh dẫn người đi cùng. Để giảm thiểu rủi ro, anh chọn 1 khu rừng mà bản thân đã quen thuộc.

Giết chết 73 con rắn độc, 5 năm sau, người đàn ông phải chết thảm: Có phải rắn báo thù? - Ảnh 4.

Địa Minh chọn 1 khu rừng mà anh đã thuộc nằm lòng để giảm thiểu rủi ro. (Ảnh minh họa)

Trong khi tập trung bắt rắn vua, họ đột nhiên bắt gặp 1 con rắn hoa cỏ cổ đỏ, với phần lưng có màu đỏ đặc trưng. Vừa nhìn thấy nó, Địa Minh lập tức nhận ra ngay. Thế nhưng, trong quan điểm của Địa Minh, đây không phải loài rắn độc, cũng chẳng bán được giá, nên anh không mấy quan tâm. Dùng 1 gậy, anh đánh chết nó ngay tức khắc.

Địa Minh có thể là 1 chuyên gia bắt rắn giỏi, thế nhưng, vẫn có 1 điều mà anh không biết, thực chất, rắn hoa cỏ cổ đỏ là loài có độc khá nguy hiểm, có thể gây chết người. Mãi đến những năm 90, người ta mới chứng minh được điều đó.

Giết chết 73 con rắn độc, 5 năm sau, người đàn ông phải chết thảm: Có phải rắn báo thù? - Ảnh 5.

Rắn hoa cỏ cổ đỏ là rắn độc, nhưng vào thời đó người ta chưa biết đến điều này. (Nguồn ảnh: Internet)

Vì răng nanh của nó mọc ở phía sau của hàm trên, rất ngắn và không có rãnh, tuyến nọc độc không phát triển đầy đủ. Mỗi lần tiết nọc độc, nó cũng tiết rất ít và khó gây hại cho con người. Chỉ trừ trường hợp con người bị cắn ở những vị trí hiểm, ví dụ như ngón tay, mà phần cơ thể bị cắn đi vào sâu trong miệng rắn thì mới có thể tiếp xúc với chất độc của nó.

Sau khi vào cơ thể, chất độc này sẽ đi vào máu, khiến nạn nhân bị suy hô hấp và suy thận, có thể gây tử vong trong khoảng thời gian từ 10 tiếng đồng hồ đến 3 ngày nếu không được cấp cứu và lọc máu kịp thời.

Nhưng khi đó, Trần Địa Minh lại không biết được điều này. Sau khi giết chết con rắn hoa cỏ cổ đỏ đầu tiên, Địa Minh và 2 người kia lại thấy trong đám cỏ bắt đầu có thêm vài con nữa. Rồi sau khi họ đã đánh chết, thì lại có những con khác xuất hiện. Chúng tuôn ra cứ như 1 dòng suối, khiến cho người có nhiều kinh nghiệm bắt rắn như Địa Minh cũng cảm thấy kinh hãi, chứ đừng nói gì đến 2 người đi cùng.

Cuối cùng, sau 1 hồi chiến đấu điên cuồng với chúng, đã có tổng cộng 73 con rắn bị đánh chết. Đây quả là chuyện chưa từng có. Thậm chí, sự kiện này còn được báo đài địa phương đưa tin.

Hai người cùng làng vừa mới định mon men học cách bắt rắn đã "mặt cắt không còn giọt máu", không dám theo nghề này nữa. Địa Minh sau đó cũng đã "rửa tay gác kiếm" trong 2 năm.

Thế nhưng, sau đó, vì ít người làm nghề này, thị trường khan hiếm, giá của rắn vua lại càng tăng cao. Khi thấy 1 người làng bên mua được chiếc xe đạp mới bằng việc bắt rắn, Địa Minh lại cảm thấy sốt ruột. Anh quyết định trở lại với nghề cũ. Song khi đó, anh mới nhận ra những loài rắn có giá trị ở xung quanh nơi anh sinh sống hầu như đã bị bắt hết. Sau vài ngày tay trắng trở về, Địa Minh quyết định phải đi xa hơn.

Giết chết 73 con rắn độc, 5 năm sau, người đàn ông phải chết thảm: Có phải rắn báo thù? - Ảnh 7.

Trong 3 năm sau đó, Địa Minh liên tục bị rắn hoa cỏ cổ đỏ cắn. (Ảnh minh họa)

Cuối cùng, Địa Minh tới tận thành phố Mã An Sơn của tỉnh An Huy và tìm thấy rất nhiều rắn vua. Anh đã bắt chúng trong vài ngày liên tục. Muốn kiếm tiền nhanh hơn, anh thậm chí còn đi bắt vào ban đêm. Không rõ là vì xui xẻo, hay do không nhìn rõ, Địa Minh đã nhìn nhầm 1 con rắn hoa cỏ cổ đỏ thành rắn vua, và bị nó cắn 1 nhát. May mắn không chết, nhưng sau đó Địa Minh cứ liên tục 'đụng độ' với loài rắn này, và toàn ở thế bất lợi. Anh đã bị cắn 3 lần. Bất kỳ ai khi nghe chuyện của Địa Minh đều cho rằng, anh bị dính lời nguyền của rắn hoa cỏ cổ đỏ do đã tàn sát 73 con rắn loại này. Có người còn khuyên anh nên bỏ nghề này đi thì hơn.

Nghĩ đi nghĩ lại, thấy mình cũng kiếm được khá nhiều tiền rồi, trong khi rắn vua thì ngày càng khó kiếm, Địa Minh quyết định bỏ nghề, quay sang làm nghề nông. Thế nhưng, sau đó không lâu, vào 1 ngày của năm 1991, Địa Minh bỗng bị phát hiện bất tỉnh, nằm trên mặt đất, xung quanh là mười mấy con rắn hoa cỏ cổ đỏ. Kiểm tra người của anh, người ta thấy có 9 vết cắn của loài rắn này.

Lý giải câu chuyện từ góc nhìn khoa học

Sau đó, Địa Minh đã được đưa đi cấp cứu, nhưng không qua khỏi. Nhiều người cho rằng, cái chết của anh là do bị rắn hoa cỏ cổ đỏ báo thù. Thậm chí còn có lời đồn rằng cứ đến mùa xuân và mùa hè, có nhiều con rắn hoa cỏ cổ đỏ 'nhảy múa' quanh mộ của Địa Minh, như để ăn mừng. Vậy điều này chỉ là sự trùng hợp hay có lý do nào khác nữa?

Nhiều người đã đặt ra câu hỏi: Tại sao 2 người cùng làng đi cùng Địa Minh không bị rắn cắn chết? Hai năm mà Địa Minh quyết định 'rửa tay gác kiếm', anh đã được yên ổn. Khi trở lại với việc bắt rắn, anh mới bị tấn công. Vậy có phải rắn thông minh đến mức biết chọn người và địa điểm để tấn công hay không?

Theo các chuyên gia, tất nhiên câu trả lời là không, vì dù có thông minh đến thế nào đi chăng nữa, rắn cũng chỉ là 1 loài động vật bậc thấp.

Giết chết 73 con rắn độc, 5 năm sau, người đàn ông phải chết thảm: Có phải rắn báo thù? - Ảnh 10.

Trần Đại Minh đã chết vì 9 vết cắn của rắn hoa cỏ cổ đỏ. (Ảnh minh họa)

Hãy cùng lý giải vấn đề này dưới góc độ khoa học.

Thứ nhất, tự nhiên luôn tuân theo quy luật cân bằng. Rắn vua là loài không độc, nhưng thức ăn của nó lại bao gồm cả các loài rắn không độc và có độc, trong đó có rắn hoa cỏ cổ đỏ. Và do Địa Minh đã bắt quá nhiều rắn vua qua các năm, nên sau đó, số lượng rắn hoa cỏ cổ đỏ đã tăng đột biến do mất đi kẻ thù tự nhiên của chúng.

Do đã bắt rắn vua nhiều năm, nên trên người của Địa Minh cũng tự nhiên bị ám mùi của loài vật này. Mùi đặc trưng đó, con người không ngửi thấy, nhưng rắn hoa cỏ cổ đỏ thì có. Chính vì thế, chúng sẽ nghĩ Địa Minh là kẻ thù của mình và tấn công anh.

Giết chết 73 con rắn độc, 5 năm sau, người đàn ông phải chết thảm: Có phải rắn báo thù? - Ảnh 11.

Rắn hoa cỏ cổ đỏ đánh hơi được mùi của rắn vua trên người Địa Minh, và tấn công anh, chứ không có chuyện báo thù. (Nguồn ảnh: Wikipedia)

Lại có người hỏi vậy tại sao lại có nhiều con rắn hoa cỏ cổ đỏ tấn công anh như vậy?

Được biết, rắn hoa cỏ cổ đỏ sẽ phân tích nồng độ mùi đặc trưng của kẻ thù, từ đó quyết định xem đây có phải kẻ thù mạnh hay không và nó có thể chiến đấu với kẻ thù này hay không. Mùi của rắn vua trên người Địa Minh quá mạnh, do đó, chúng đã kéo đến cả đám để tấn công anh. Đó cũng chính là lý do trên người Địa Minh có tới 9 vết cắn.

Vậy chuyện đám rắn hoa cỏ cổ đỏ 'nhảy múa' ở gần mộ của Địa Minh thì sao? Vào những năm 90, ở các vùng nông thôn Trung Quốc vẫn chôn người theo cách truyền thống chứ không hỏa thiêu. Và tất nhiên, mùi của loài rắn vua trên người Địa Minh chưa hết và vẫn thu hút đám rắn hoa cỏ cổ đỏ lui tới, nhất là vào mùa xuân và mùa hè, thời điểm loài rắn này sinh trưởng mạnh.

Người Trung Quốc có câu "Chuyện tốt không ra khỏi cửa, chuyện xấu truyền xa ngàn dặm", những câu chuyện hư hư thực thực cứ thế mà bị đồn xa.

Ba thập kỷ đã trôi qua, những yếu tố hoang đường trong câu chuyện của Trần Địa Minh cũng được lý giải. Thế nhưng, có 1 điều chúng ta cần nhớ rằng, con người dù thông minh đến mấy đi chăng nữa, cũng cần phải coi trọng quy luật của tự nhiên và duy trì sự cân bằng cho hệ sinh thái. Một khi chuỗi sinh thái bị đứt gãy, nó sẽ gây ra những hậu quả không thể lường trước.

Theo INF News

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên