Giám đốc TT DBKTTVQG: Vùng ảnh hưởng của bão số 8 rất rộng, sẽ gây mưa lớn ở các tỉnh miền Trung

Hoàng Đan |

Ông Khiêm cho hay, theo dự báo của quốc tế, bão số 8 có hướng di chuyển, cường độ tương đối rộng, nhận định sau 3 ngày tới, vùng ảnh hưởng từ Đông Bắc Bộ xuống đến Nam Trung Bộ.

Ảnh hưởng của bão số 8 kéo dài từ các tỉnh Đông Bắc Bộ kéo đến Nam Trung Bộ

Sáng 21/10, Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp chỉ đạo ứng phó với bão số 8 (Saudel) đã vào Biển Đông và mưa lũ các tỉnh miền Trung. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, sáng nay bão số 8 đã đi vào Biển Đông.

Theo ông Khiêm, kúc 8h, bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 860km về phía Đông, sức gió hiện tại cấp 8-9, giật cấp 11.

Ông Khiêm nêu, theo dự báo của các trung tâm quốc tế, bão số 8 có hướng di chuyển và cường độ tương đối rộng, nhận định sau 3 ngày tới vùng ảnh hưởng từ Đông Bắc Bộ xuống đến Nam Trung Bộ.

"Đài khí tượng Nhật Bản nhận định phổ ảnh hưởng của bão số 8 kéo dài từ các tỉnh Đông Bắc Bộ kéo đến Nam Trung Bộ. Các đài Hồng Kông và Hoa Kỳ cũng dự báo như vậy", ông Khiêm nói.

Các đài khí tượng quốc tế cũng chung nhận định cường độ mạnh nhất ở cấp 11-12, giật cấp 14 tại thời điểm bão di chuyển đến gần quần đảo Hoàng Sa. Khi vào đất liền, bão giảm còn cấp 8-9, một số đài quốc tế dự báo còn cấp 7.

Lãnh đạo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia phân tích, khí quyển đại dương, nhiệt độ nước biển có ảnh hưởng khá lớn đến cường độ cơn bão.

"Phía đông quần đảo Hoàng Sa có nhiệt độ nước biển khá cao, là điều kiện thuận lợi để bão tăng cấp trong 24-49 giờ tới, có thể đạt cấp 11-12, giật cấp 14.

Khi vào gần bờ, khoảng từ đêm 24, ngày 25 gặp không khí khô và lạnh làm cản trở cơn bão mạnh lên, do đó bão sẽ giảm cấp. Trọng tâm bão số 8 hướng đến là Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ", ông Khiêm đánh giá.

Với điều kiện như vậy, ông Khiêm cảnh báo khoảng 2-3 ngày tới bão mới ảnh hưởng nhưng từ đêm nay (21/10) cần ứng phó với gió mạnh ở khu bắc Biển Đông, khu vực quần đảo Hoàng Sa với vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 12, sóng biển cao 5-7m.

Về tình hình mưa, ông Khiêm cho biết với kịch bản hiện nay nếu vẫn duy trì tương tác này thì khả năng lượng mưa trước bão không lớn.

Khi bão đổ bộ, lượng mưa sẽ khoảng 200-300mm. Hoàn lưu sau bão sẽ hình thành dãy thấp, hoạt động yếu, không lớn như mấy đợt vừa qua.

Tuy nhiên, trong thời gian qua các tỉnh Trung Trung bộ đã chịu tổn thương nặng nề của mưa lũ, nên với gió và mưa như vậy thì nguy cơ rất cao tiếp tục gây tổn thương cho khu vực này.

Về tình hình mực nước lũ ở Trung Trung bộ, sông Kiến Giang ở Lệ Thủy, 6 giờ tới tiếp tục rút nhưng vẫn trên báo động 3. Tình hình mưa thì ngày hôm nay mưa giảm rõ rệt. 3 ngày tới chủ yếu mưa do các nhiễu động, không còn mưa lớn như trong hệ thống những ngày vừa rồi.

Giám đốc TT DBKTTVQG: Vùng ảnh hưởng của bão số 8 rất rộng, sẽ gây mưa lớn ở các tỉnh miền Trung - Ảnh 1.

Ông Mai Văn Khiêm.

Lãnh đạo Trung tâm thông tin thêm, hiện nay, lũ trên sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh), các sông ở Quảng Bình và Thừa Thiên Huế đang xuống. Trong 6-12 giờ tới, lũ trên sông Ngàn Sâu xuống mức 8m, trên BĐ1 0,5m; các sông ở Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế tiếp tục xuống.

Do ảnh hưởng của mưa bão nên nguy cơ rất cao xảy ra sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Ngập lụt sâu, diện rộng tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh ở Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Giám đốc TT DBKTTVQG: Vùng ảnh hưởng của bão số 8 rất rộng, sẽ gây mưa lớn ở các tỉnh miền Trung - Ảnh 2.

Đường đi của bão số 8. Ảnh: TTDB KTTV Quốc gia.

Đợt mưa lũ vừa qua là thiệt hại lớn nhất trong nhiệm kỳ này

Trước diễn biến của bão số 8, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị thông báo tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn để tránh rủi ro xảy ra.

Ông cho hay cần rút kinh nghiệm 2 đợt vừa qua có 8 tàu vãng lai bị tai nạn, đây là bài học kinh nghiệm.

Bộ trưởng lưu ý, tất cả hoạt động kinh tế biển phải đảm bảo an toàn, không để giọt nước tràn ly, nếu có rủi ro nữa thì nguy cơ rất phức tạp.

Về hướng toàn bộ hoạt động sườn Tây khu vực miền Trung hiện nước bão hoà, bất kỳ tổn thương nào nhỏ cũng gây nguy cơ sạt lở lớn, do đó, ông đề nghị cần hết sức chú ý mọi công tác ứng phó, cứu hộ cứu nạn.

Theo ông Cường, hơn 2.000 hồ ở miền Trung cơ bản đầy ắp nước, do đó 2 nhánh thuỷ điện và thuỷ lợi tất cả phải đặt trong tầm kiểm soát chặt chẽ nhất, nhất là hồ Kẻ Gỗ và Tả Trạch.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị Tổng cục Thuỷ lợi và địa phương cử quân giám sát, nếu chỉ mưa 200-300mm thì nguy cơ xảy ra giọt nước tràn ly.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, đợt mưa lũ vừa qua là thiệt hại lớn nhất trong nhiệm kỳ này.

Giám đốc TT DBKTTVQG: Vùng ảnh hưởng của bão số 8 rất rộng, sẽ gây mưa lớn ở các tỉnh miền Trung - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại phiên họp.

Theo Phó Thủ tướng, hiện nay nhiều hộ dân còn khó khăn về lương thực, thực phẩm, tình hình còn rất nghiêm trọng.

Ông nhấn mạnh, nhiệm vụ số 1 hiện nay là tập trung cứu trợ người dân, đặc biệt 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh, cứu trợ lương thực thực phẩm, nước uống, nhu yếu phẩm cần thiết, làm sao bà con có chất đốt nấu nướng được.

Hiện nay, việc cứu trợ còn nhiều chỗ khó chưa vào, Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung xem người dân thiếu gì thì hỗ trợ.

Phó Thủ tướng đề nghị trước mắt hỗ trợ mỗi tỉnh 5 tấn xúc xích hoặc nhiều hơn, hàng cứu trợ phải tập trung do chính quyền địa phương cùng MTTQ, các đoàn thể tiếp nhận, từ đó phân phối, vì trong xã, thôn họ mới nắm được bao nhiêu hộ dân, nếu không rất hình thức, "quay phim chụp ảnh xong là xong".

Về việc ứng phó với cơn bão số 8, Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị có liên quan như Bộ đội Biên phòng, giao thông, các địa phương có trách nhiệm hướng dẫn tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Đảm bảo an toàn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh và bà con trên biển.

Trên đất liền, tất cả các địa phương phải xây dựng các phương án ứng phó với cơn bão số 8, trước hết theo diễn biến tình hình cơn bão có phương án sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm, nơi nước sâu và nước chảy xiết.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng yêu cầu, các địa phương phải tăng cường quản lý, kiểm tra an toàn hồ đập và ông cũng dẫn chứng nếu hồ Kẻ Gỗ vỡ có thể dẫn đến ngập hết TP Hà Tĩnh - sẽ là thảm hoạ.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, tính đến 6h sáng nay, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 52.598 phương tiện/263.044 lao động biết để di chuyển, thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Tính đến 19h ngày 20/10, còn 124.569 hộ dân tại 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình còn ngập.

Tại Quảng Trị cơ bản nước đã rút khỏi nhà dân, chỉ còn một số tuyến đường ở các vùng thấp trũng, gần sông còn ngập nhẹ. Các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đã sơ tán tổng số 59.296 hộ/206.755 người.

Quốc lộ 1 cũ qua tỉnh Quảng Bình còn 1 đoạn bị sâu 60cm; đường Hồ Chí Minh nhánh Tây còn 1 điểm bị ngập sâu 1m; Quốc lộ 49 còn 6 điểm bị sạt lở gây ách tắc.

Tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua khu gian Phú Hòa - Mỹ Trạch, tỉnh Quảng Bình còn phải phong tỏa do ngập sâu.

Từ ngày 6/10 đến 20/10, mưa lũ tại miền Trung khiến 111 người chết, 22 người mất tích.

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem tin thời sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên