Tuần lễ 100 tỷ từ ông Vượng: Đây là thứ VN đã 'rất chín', truyền cảm hứng như Isaac Newton

Minh Hằng |

"Liệu phòng lab ở Việt Nam có theo kịp ở thung lũng Silicon? Hiện, tôi tự tin VinAI là một trong các phòng lab hàng đầu với số ấn phẩm công bố, hội thảo tham gia" - GS Vũ Hà Văn.

Tuần lễ 100 tỷ từ ông Vượng: Đây là thứ VN đã rất chín, truyền cảm hứng như Isaac Newton - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo về "Tương lai của Trí tuệ nhân tạo". Chương trình nằm trong chuối sự kiện Tuần lễ Giải thưởng VinFuture.

Tương lai của trí tuệ nhân tạo sẽ ra sao? Đây là câu hỏi lớn trong chương trình tọa đàm cùng tên thuộc chuỗi sự kiện Tuần lễ Giải thưởng VinFuture lần thứ I tại Việt Nam. Các nhà khoa học hàng đầu thế giới đã có cuộc thảo luận sôi nổi về tiềm lực, những giá trị và cả những thách thức để tiếp cận, chinh phục về lĩnh vực AI.

Trong thời gian qua, thế giới có sự biến đổi không ngừng trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt là trong lĩnh vực AI. Sự thay đổi này có ảnh hưởng rất to lớn đến con người. Những tiến bộ về AI có thực sự nâng cao được chất lượng cuộc sống? AI sẽ góp phần tạo ra lợi thế cạnh tranh, xóa bỏ khoảng cách giữa các quốc gia như thế nào? Có vấn đề rủi ro tiềm ẩn hoặc khía cạnh đạo đức nào mà chúng ta cần phải xem xét?

Tất cả những những vấn đề hấp dẫn này đã được giải quyết với nhiều thông tin vô cùng bổ ích tại hội thảo quy tụ những bộ óc xuất chúng này.

AI ở Việt Nam có theo kịp thung lũng Silicon không?

Tuần lễ 100 tỷ từ ông Vượng: Đây là thứ VN đã rất chín, truyền cảm hứng như Isaac Newton - Ảnh 2.

Giáo sư Vũ Hà Văn chia sẻ về AI tại hội thảo.

Theo Giáo sư Vũ Hà Văn, nhà toán học được vinh danh với Giải thưởng Polya từ Hiệp hội Toán Ứng dụng Mỹ, đồng thời gần đây còn là giám đốc khoa học của viện nghiên cứu VinBigdata, VinAI bắt đầu hành trình của mình 3 năm trước. Việt Nam đang đạt ‘độ chín’ về nhu cầu công nghệ, nhu cầu nghiên cứu về AI, thị trường…

"Tôi muốn đưa ‘độ chín’ đó đẩy lên tầm cao mới, tạo kết quả thiết thực cho chất lượng cuộc sống người dân. Chúng tôi đặt ra câu hỏi có thể xây dựng phòng lab về AI đẳng cấp ngay tại Việt Nam? Ban đầu, tôi cũng không biết có thành hiện thực không. Liệu phòng lab ở Việt Nam có theo kịp ở thung lũng Silicon?

Hiện, tôi tự tin VinAI là một trong các phòng lab hàng đầu với số ấn phẩm công bố, hội thảo tham gia. Ví dụ, năm nay, chúng tôi có 8 ấn phẩm công bố từ phòng lab. Ít nhất tới hiện tại, theo cảm nhận của tôi, VinAI đã làm một điều gì đó đưa ‘độ chín’ đó lên tầm cao mới".

Giáo sư Vũ Hà Văn nhấn mạnh, lúc này, chúng ta có thể làm nhiều hơn để giải quyét vấn đề đào tạo, giáo dục tập huấn, làm sao tạo nguồn nhân tài từ chính người Việt Nam. AI hoàn toàn có thể giúp ta phát triển bền vững.

VinFast có sự hỗ trợ của AI

Hiện tại, Giáo sư Vũ Hà Văn đang dẫn dắt VinBigdata. Hồi bắt đầu, Giáo sư Hà Văn muốn mang AI đến Việt Nam như một công cụ hữu ích cho người dân hưởng lợi từ AI. Theo ông, muốn xây dựng hệ thống AI cần 2 điều. Thứ nhất là bộ dữ liệu sạch. Thứ 2 là nguồn nhân tài sẵn sàng cống hiến công sức. May là Việt Nam là một nước đang phát triển, có rất nhiều công cụ hữu ích. Ở Việt Nam, thu thập và dán nhãn dữ liệu dễ hơn nước khác. Về nhân lực, người Việt Nam học Toán giỏi sẽ dễ dàng chuyển sang học sâu.

Sản phẩm của VinBigdata là xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Sau 3 năm, VinBigdata đã làm được nhiều điều.

"VinFast là cái tên được nhắc đến nhiều gần đây tại Việt Nam và Mỹ. Trợ lý ngôn ngữ bằng tiếng Đức, tiếng Anh, Vivi nữa. Công ty chúng tôi làm ra trợ lý ảo Vivi. Chúng tôi rất tự hào về sản phẩm này. Trợ lý này còn có khả năng nói đùa với người lái xe. Nếu có tầm nhìn, chúng ta có thể tạo được sản phẩm giá trị cho người dân Việt Nam", Giáo sư Vũ Hà Văn chia sẻ.

AI sẽ như Isaac Newton?

AI còn ứng dụng trong nhiều lĩnh vực chưa từng nghĩ đến. Ví dụ, lĩnh vực phát triển thuốc. Sản xuất thuốc tốn thời gian, nguồn lực, kinh phí, thậm chí mất 10 năm. Trong quá trình đó tốn kém nhất là thử nghiệm lâm sàng. Có một ý tưởng tuyệt vời là một loại thuốc có thể trị nhiều bệnh chứ không chỉ một bệnh. AI có dữ liệu lớn và công nghệ liên quan hoàn toàn có thể phân tích dữ liệu hiện có, thuốc hiện tại ngoài công dụng đã có thì còn công dụng gì khác không?

Theo Giáo sư Vũ Hà Văn, đó là bức tranh có thể nhìn vào. AI có thể mang lại lợi ích cho nhiều ngành khác. Có thể ví von với thời điểm Isaac Newton có những phát kiến trong vật lý có thể ảnh hưởng nhiều lĩnh vực khác như Toán học. Tương tự, AI bây giờ có thể tác động nhiều lĩnh vực khác.

Giáo sư Jennifer Tour Chayes muốn đưa ra thêm nhiều ví dụ khác. Cụ thể, 25 năm trở lại đây, chúng ta tập trung vào thiết kế bào chế thuốc. AI rất giỏi, mạnh khi phân tích không gian diện tích địa bàn lớn mà rất khó dùng cách khác làm được. Nhờ đó phát hiện đặc tính, đặc điểm ngầm mà không nhìn được bằng mắt thường.  

Trong khoa học Vật lý, nhiều khi dữ liệu ít ỏi quá, chẳng hạn các mô hình thiên văn học. Máy học giúp gợi ý mô hình khác với truyền thống đã từng biết đến. Bên cạnh đó, trong lĩnh vực khí hậu, phương trình chuyển động có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề nhưng lại quá phức tạp, khó chạy. AI với dữ liệu lớn giúp phân tích nhanh hơn, dễ dàng hơn. Bây giờ có thể ứng dụng AI để huấn luyện thuật toán để giải quyết bài toán trước đây không thể, mà giờ có thể.

"Tôi nghĩ AI là cộng sự của con người. Trong tương lai, tôi có kế hoạch đến Việt Nam tham dự nhiều hội thảo về AI khi Việt Nam trở thành nơi đi đầu về AI", Giáo sư Chayes cho biết thêm.

Tuần lễ 100 tỷ từ ông Vượng: Đây là thứ VN đã rất chín, truyền cảm hứng như Isaac Newton - Ảnh 5.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, chuyên gia về lĩnh vực học máy và AI, đồng thời là Giám đốc VinAI.

Đồng quan điểm với các nhà khoa học, Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Giám đốc VinAI, nhận định AI sẽ mang lại tác động to lớn trong những năm tới. Những đột biến của AI sẽ mang cơ hội lớn. Đối với những người đã, đang và sẽ làm trong ngành AI, đây là cơ hội để tham gia, chúng ta chỉ cần tự tin. Bởi ngoài kia có nhiều cánh tay để hỗ trợ chúng ta trong hành trình phát triển AI.

Chương trình "Tương lai của Trí tuệ nhân tạo" đặc biệt có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về AI như Tiến sĩ Padmanabhan Anandan – Nhà sáng lập AI Matter Advisors LLC và Chủ tịch Hội đồng quản trị tại Telangana AI Mission (T-AIM); Giáo sư Leslie Gabriel Valiant – Chủ nhân của giải Turing năm 2010; Giáo sư Jennifer Tour Chayes – Trưởng khoa Thông tin, Viện phó trường Điện toán, Khoa học Dữ liệu và Xã hội, Đại học California, Berkeley; Giáo sư Albert P. Pisano – Viện trưởng Viện Kỹ thuật Jacobs của ĐH California, San Diego (Mỹ); Giáo sư Vũ Hà Văn – Giáo sư toán học, ĐH Yale; Tiến sĩ Bùi Hải Hưng – Giám đốc VinAI, chuyên gia về lĩnh vực học máy và AI; Tiến sĩ Xuedong David Huang – Giám đốc Công nghệ Tập đoàn Microsoft.

https://soha.vn/giai-thuong-100-ty-tu-ong-vuong-ai-se-nhu-isaac-newton-de-truyen-cam-hung-cho-nha-kh-20220119215823044.htm

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên