Gia tộc sở hữu 14 tỷ phú và hành trình chinh phục khách hàng Việt Nam

Nguyễn Thuận |
Gia tộc sở hữu 14 tỷ phú và hành trình chinh phục khách hàng Việt Nam
Gia tộc sở hữu 14 tỷ phú và hành trình chinh phục khách hàng Việt Nam

Có một gia tộc sở hữu số lượng tỷ phú nhiều nhất trên thế giới và sản phẩm của họ chiếm lĩnh nhiều mặt trong cuộc sống của con người.

Ngày 14/11/2011, vị tỷ phú thừa kế gia sản khổng lồ của dòng họ Cargill nổi tiếng trong ngành thực phẩm và nông nghiệp là Cargill MacMillan Jr qua đời ở tuổi 84 tại California (Mỹ).

Ông là chắt trai của nhà sáng lập công ty gia đình cùng tên, hiện đang là tập đoàn tư nhân đa ngành lớn nhất thế giới, trong đó lĩnh vực nông nghiệp đóng vai trò chủ chốt. Ông cũng là một trong 14 tỷ phú thuộc gia tộc Cargill, gia tộc được xem là sở hữu số lượng tỷ phú nhiều nhất thế giới cho đến thời điểm hiện tại.

Với lực lượng người lao động lên đến hơn 155.000 người làm việc tại 70 quốc gia, tổng doanh thu của Cargill hàng năm luôn đạt trên 115 tỷ USD. Đây cũng là một trong những gia tộc giàu nhất nước Mỹ theo bảng xếp hạng năm 2020 của Forbes với tổng tài sản ròng 47 tỷ USD.

Tập đoàn Cargill hiện là tập đoàn đa quốc gia sản xuất và phân phối các sản phẩm nông nghiệp như đường, dầu tinh chế, chocolate, gia súc gia cầm. Ngoài ra, tập đoàn này còn cung cấp các dịch vụ khác như: vận chuyển, giao dịch hàng hóa, tư vấn quản trị rủi ro cho các doanh nghiệp trên thị trường.

Nhiều người nói đùa rằng, dù muốn hay không thì cũng có lúc bạn đã nếm thử một trong những sản phẩm của tập đoàn Cargill trong bữa ăn của mình. Từ quả trứng được cung cấp bởi nông trại McDonald, cho đến nước giải khát có gas, kem, yogurt, bia, và nhiều loại đồ ăn thức uống khác nữa… Tất cả đều có thể là sản phẩm thuộc chuỗi sản xuất và cung ứng thuộc sở hữu của "ông lớn" Cargill đến từ xứ cờ hoa.

Gia tộc sở hữu 14 tỷ phú và hành trình chinh phục khách hàng Việt Nam - Ảnh 1.

Cargill chiếm lĩnh hầu như toàn bộ chuỗi cung ứng trong lĩnh vực chế biến nông nghiệp. (Ảnh: Denis Balibouse| Reuters)

Hầu hết giới chuyên môn đều có chung nhận xét rằng, tập đoàn này không ngừng duy trì sự thành công, và ngày càng lớn mạnh sau hơn 1.5 thế kỷ hình thành và phát triển, là nhờ vào tinh thần "đổi mới", vốn là tôn chỉ của Cargill ngay từ những ngày đầu mới thành lập.

Điều này là rất đáng ghi nhận đối với một tập đoàn tư nhân hoạt động theo truyền thống "gia đình trị" chứ không hề bị áp lực phải trở thành công ty đại chúng như cách thông thường mà các tập đoàn lớn khác lựa chọn.

Tinh thần "Đổi mới" ngay từ ngày đầu thành lập

Ông William Wallace Cargill sáng lập doanh nghiệp Cargill vào năm 1865, vào giai đoạn cuối của cuộc nội chiến xảy ra tại Mỹ. Ban đầu, nhà sáng lập chỉ có trong tay một nhà kho chứa ngũ cốc đặt tại Conover, Iowa nơi có điểm dừng của nhà ga xe lửa.

Gia tộc sở hữu 14 tỷ phú và hành trình chinh phục khách hàng Việt Nam - Ảnh 2.

Trụ sở và nhà kho chứa ngũ cốc đầu tiên của doanh nghiệp Cargill được thiết lập vào năm 1870 tại Minnesota, Mỹ. (Ảnh: Cargill)

Kho chứa ngũ cốc là một khái niệm "lạ lùng" thời điểm đó khi mà phần lớn nông dân thiếu nơi để cất giữ nông sản của mình khiến cho dẫn đến việc giảm sút chất lượng nông sản, rồi bị giảm giá bởi các nhà buôn đến thu mua. Thế là ông Cargill nắm bắt ngay nhu cầu của nông dân bằng cách cung cấp dịch vụ lưu trữ nông sản cho đến khi họ có được "mối" để bán với giá cao.

Về sau, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của khách hàng, Cargill đã cho xây dựng thêm nhiều nhà kho và trạm trung chuyển nông sản trên khắp tiểu bang Minnesota.

Gia tộc MacMillan bắt đầu tham gia công việc điều hành công ty vào năm 1895 sau khi Edna, con gái của nhà sáng lập William Wallace Cargill kết hôn với John MacMillan. Chàng rể này cũng là người tiếp quản công ty khi bố vợ mình qua đời năm 1909. Kể từ khi được chính thức thừa kế công ty vào năm 1912, John MacMillan phải đối mặt với tình trạng công ty làm ăn thua lỗ và nợ đầm đìa.

Thời điểm đó, một số dự án đầu tư của Cargill cũng thất bại khiến công ty ngày càng lún sâu vào cơn khủng hoảng tài chính. Để có thể vực dậy được công ty, MacMillan buộc phải tiến hành những đợt tái cấu trúc quy mô lớn, tái đàm phán với chủ nợ để được khoanh nợ, xin gia hạn thời gian thanh toán các khoản vay đồng thời chấp nhận bán đi những mảng kinh doanh kém hiệu quả của công ty.

Gia tộc sở hữu 14 tỷ phú và hành trình chinh phục khách hàng Việt Nam - Ảnh 3.

Martha "Muffy" MacMillan, một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của tập đoàn Cargill. (Ảnh: Jemal Countess/Getty Images)

Một trong những bước đi cụ thể của MacMillan đã mang lại tác động lớn cho công ty chính là việc tái cấu trúc cơ cấu lãnh đạo của Cargill. Đó là những người dâu, rể thuộc dòng họ MacMillan được trao quyền kiểm soát phần lớn cổ phần của công ty, trong khi các thành viên trong gia đình Cargill thì chấp nhận đóng vai trò của những cổ đông thiểu số. Với chiến lược này, chỉ trong vòng 6 năm, Cargill đã có thể thanh toán hết toàn bộ các khoản nợ nần, và bắt đầu trỗi dậy trở lại.

Trong suốt những năm đầu của thế kỷ 20, công ty Cargill đổ rất nhiều tiền vào "canh bạc" mở rộng những thị trường mới cũng như đầu tư vào công nghệ. Doanh nghiệp này đã thâu tóm thành công một công ty mua bán ngũ cốc cùng với một hệ thống thông tin nội bộ riêng vào năm 1923. Thương vụ này đã giúp Cargill trở thành một trong những đối thủ khó vượt qua thời bấy giờ. Sau khi Chiến tranh Thế giới thứ II kết thúc, Cargill ngay lập tức thực hiện chiến lược đa dạng hóa lĩnh vực làm ăn của mình bằng hàng loạt cuộc chinh phục và thâu tóm các doanh nghiệp chăn nuôi, thực phẩm làm từ đậu nành cho đến các nhà máy chế biến dầu ăn thực vật.

Thừa thắng xông lên, Cargill bắt đầu tính đến việc vươn ra khỏi nước Mỹ bằng cách liên tục tìm kiếm và xâm nhập các thị trường mới trên khắp thế giới trong suốt giai đoạn 1950 đến 1980 với sự hiện diện của mình tại châu Âu và châu Á. Vào những năm 1960, lần đầu tiên trong lịch sử của mình, tập đoàn gia đình này quyết định thuê một nhân sự cấp cao từ bên ngoài vào quản lý Cargill.

Gia tộc sở hữu 14 tỷ phú và hành trình chinh phục khách hàng Việt Nam - Ảnh 4.

Hệ thống xử lý và sản xuất nguyên liệu đậu nành trị giá 475 triệu USD vừa được Cargill đầu tư xây dựng tại thành phố Minneapolis (Mỹ). (Ảnh: Cargill)

Đó là thời điểm khó khăn của Cargill khi Chủ Tịch Cargill MacMillan bị đột quỵ và Chủ Tịch John MacMillan, Jr., đột ngột qua đời và không có thành viên nào trong gia đình sẵn sàng lãnh đạo doanh nghiệp. Đúng lúc đó, Erwin Kelm xuất hiện và là người đã lãnh đạo công ty vượt qua quá trình chuyển đổi và lãnh đạo Cargill trong suốt 17 năm sau đó với dấu ấn của việc đưa Cargill gia nhập thị trường toàn cầu cũng như hiện đại hóa hoạt động của công ty.

Nhân vật nội tộc cuối cùng của gia tộc MacMillan tham gia điều hành doanh nghiệp chính là Whitney MacMillan, người đã có công trong việc nhìn ra cơ hội, và biến Cargill thành một chuỗi sản phẩm bao trùm, lấn sân hàng loạt lĩnh vực sản xuất, từ hóa chất, dầu mỏ, cao su, sắt thép, vải sợi, dịch vụ tài chính, cà phê, hạt cacao, đậu phộng, chăn nuôi gia súc gia cầm… Ông nghỉ hưu năm 1995.

Không ngừng thay đổi

Ngày nay, Cargill đang duy trì hoạt động của mình ở 70 quốc gia trên khắp thế giới. Đây cũng là doanh nghiệp tư nhân hiếm hoi chiếm lĩnh danh sách bình chọn thường niên của Forbes 28 lần trong suốt 30 năm qua. Giờ đây, bên cạnh lĩnh vực truyền thống là ngành nông nghiệp, tập đoàn này còn lấn sân vào các lĩnh vực khác như: chế biến thép, thị trường tài chính, quản lý rủi ro, vận chuyển bằng đường biển, công nghệ sinh học, thức ăn chăn nuôi, gia súc gia cầm, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho con người,...

Chìa khóa cho sự thành công của Cargill không là gì khác ngoài sự kiên trì theo đuổi tinh thần "Đổi mới".

Là một "ông lớn" trong vai trò người trung gian, là chiếc cầu nối giữa người nông dân với khách hàng là một mô hình kinh doanh mà Cargill khởi xướng và theo đuổi trong nhiều năm, thế nhưng điều đó không có nghĩa là Cargill sẽ mãi là kẻ độc tôn trong lĩnh vực này, nhất là khi mà người nông dân ngày nay dễ dàng tiếp cận thông tin về giá cả và dịch vụ chỉ bằng cái click chuột trên laptop hay nút nhấn trên smartphone. Tiến bộ công nghệ đã hiện diện và thâm nhập một cách sâu rộng vào lĩnh vực nông nghiệp không hề thua kém bất cứ lĩnh vực nào.

Hiểu được điều đó, Cargill tiếp tục đầu tư nguồn lực tài chính và con người vào công nghệ mới cũng như thường xuyên đánh giá nhu cầu của khách hàng trên phạm vi toàn cầu để có sự điều chỉnh và thích ứng trong chiến lược của mình.

Gia tộc sở hữu 14 tỷ phú và hành trình chinh phục khách hàng Việt Nam - Ảnh 5.

Công nghệ mới giúp nhận biết tình trạng sức khỏe và chất lượng sữa của từng con bò đang được nuôi trong chuồng. (Ảnh: IT)

Giờ đây, doanh nghiệp với tuổi đời 156 tuổi này đang cung cấp cho người nông dân những phần mềm nhận diện khuôn mặt để giúp họ theo dõi lượng thức ăn và chất lượng sữa của từng con bò riêng biệt. Đối với những nông dân nuôi tôm thì một hệ thống mang tên iQuatic hoạt động dưới nước sẽ giúp họ kiểm soát các tiêu chí đã đặt ra một cách chính xác và nhanh chóng.

Vào năm 2018, 4 tập đoàn chuyên kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp lớn nhất thế giới là Archer-Daniels-M+idland Co., Bunge Ltd., Cargill Inc. và Louis Dreyfus Co., (được biết đến như là liên minh ABCD trong lĩnh vực nông nghiệp) đã đồng ý cùng nhau bắt tay để thiết lập nên chuẩn mực của ngành kinh doanh nông nghiệp trong thời đại kỹ thuật số. Những "ông lớn" này đang thể hiện quyết tâm tìm kiếm các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và blockchain để cắt giảm chi phí cũng như tăng cường tính minh bạch trong kinh doanh sản xuất.

26 năm đồng hành cùng người chăn nuôi Việt Nam

Vào thời điểm năm 1995 khi Việt Nam và Mỹ bắt đầu thiết lập mối quan hệ ngoại giao toàn diện giúp mở cửa thị trường Việt Nam với hoạt động thương mại với bên ngoài, Cargill là một trong những công ty đầu tiên của Mỹ đến Việt Nam với việc mở 2 văn phòng đại diện tại Hà Nội và TP. HCM vào tháng 2/1995.

Và chỉ trong một khoảng thời gian ngắn sau đó, vào tháng 10/1995, Công ty TNHH Cargill Việt Nam được chính thức thành lập.

Gia tộc sở hữu 14 tỷ phú và hành trình chinh phục khách hàng Việt Nam - Ảnh 6.

Chủ tịch Whitney MacMillan cùng vợ Betty MacMillan (đứng giữa) đến Việt Nam dự lễ động thổ nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đầu tiên của Cargill ở Đồng Nai năm 1996. Ông Whitney là người cuối cùng trong gia tộc Cargill trực tiếp điều hành tập đoàn (Ảnh: Cargill Việt Nam)

Thời điểm đó, ông Juels Carlson, một trong những nhân sự quản lý người Mỹ đầu tiên của Cargill tại Việt Nam đã không ngần ngại tìm đến những người nông dân ở tận những vùng quê nghèo để nói chuyện và lắng nghe họ, từ đó đã giúp ông đề ra kế hoạch tập trung giải quyết các vấn đề về dinh dưỡng vật nuôi trên phạm vi cả nước.

Năm 1999, với sự tài trợ của hội đồng Ngũ cốc Mỹ, nhà máy đầu tiên tại Việt Nam hoạt động cũng trở thành cơ sở tập huấn cho nông dân về cách thức chăn nuôi hiệu quả, đồng thời tạo ra thị trường lớn hơn cho các sản phẩm ngũ cốc. Bộ Ngoại giao Mỹ năm 1999 vinh danh Cargill là “công ty Mỹ tốt nhất tại Việt Nam”.

Đến nay sau 26 năm tham gia vào thị trường Việt Nam, Cargill đã đầu tư hơn 160 triệu USD để xây dựng 11 nhà máy sản xuất dinh dưỡng vật nuôi; 1 kho cung ứng ngũ cốc và hạt có dầu; 2 trung tâm ứng dụng công nghệ cho tôm và cá.

Tiếp nối tinh thần "Đổi mới" của Cargill trên phạm vi toàn cầu, Cargill Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng các giải pháp công nghệ số hóa trong quản lý trang trại, xử lý ô nhiễm môi trường chăn nuôi và những kiến thức cần thiết cho người nông dân. Nhờ vậy, người chăn nuôi truyền thống có thể phát triển các trang trại độc lập chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn, cung ứng thực phẩm sạch và tạo dựng thương hiệu.

Gia tộc sở hữu 14 tỷ phú và hành trình chinh phục khách hàng Việt Nam - Ảnh 7.

Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi của Cargill tỉnh Bình Dương có công suất 240 ngàn tấn/năm. (Ảnh: Cargill Việt Nam)

"Nếu ứng dụng công nghệ của chúng tôi, các hộ chăn nuôi truyền thống có thể cải thiện năng suất chăn nuôi lên tới 30%", ông John Fering - Tổng Giám đốc Ngành Thức ăn chăn nuôi của Cargill Thái Lan và Việt Nam phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Công ty Cargill Việt Nam được tổ chức đầu tháng 2/2020 tại Hà Nội.

Kể từ khi có mặt tại Việt Nam, Cargill đã liên tục thúc đẩy chuyển giao công nghệ và phương pháp chăn nuôi đến với 1,7 triệu người chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản thông qua chia sẻ những kinh nghiệm chuyên môn, kiến thức về dinh dưỡng vật nuôi, kỹ năng quản lý trang trại.

Cargill hiện có các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi tại Hưng Yên, Hà Nam, Nghệ An, Bình Định, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp và Cần Thơ với hơn 2.000 nhân viên làm việc tại các chi nhánh và văn phòng trên cả nước.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên