Ghi hình binh sĩ Myanmar: Một người bị bắn trúng chân, nhận đòn "nhừ tử" rồi nhảy lò cò khi bị giải đi

Tất Đạt |

Ghi hình binh sĩ Myanmar: Một người bị bắn trúng chân, nhận đòn "nhừ tử" rồi nhảy lò cò khi bị giải đi
Ghi hình binh sĩ Myanmar: Một người bị bắn trúng chân, nhận đòn "nhừ tử" rồi nhảy lò cò khi bị giải đi

Tình hình ở Myanmar đang có chiều hướng xấu đi giữa lúc quân đội nước này siết chặt các kênh truyền thông, kênh tin tức và mạng xã hội.

Siết chặt quản lí

Mười ngày sau khi nắm quyền ở Myanmar, các tướng lĩnh quân sự đã ban hành lệnh đầu tiên cho các nhà báo: Ngừng sử dụng các từ "đảo chính", "chế độ" và "quân đội" để mô tả việc quân đội tiếp quản chính phủ.

Rất ít phóng viên chú ý đến chỉ thị này, và kể từ đó tới nay, chính quyền quân sự đã bắt giữ ít nhất 56 nhà báo, cắt đứt liên lạc giữa người dân bằng cách hạn chế dịch vụ mạng di động cũng như siết chặt pháp lý đối với nhiều cơ quan truyền thông. Ba phóng viên ảnh đã bị bắn và bị thương khi chụp ảnh các cuộc biểu tình chống đảo chính.

Khi các nhà báo chuyên nghiệp gặp áp lực lớn, nhiều thanh niên Myanmar đã sử dụng mạng xã hội để bước vào cuộc chiến truyền thông. Họ tự xưng là "nhà báo công dân" (CJ) và liều mạng để ghi lại động thái của phe quân đội. Những người này chụp ảnh và quay video bằng điện thoại của mình và chia sẻ trực tuyến khi họ có quyền truy cập.

Ghi hình binh sĩ Myanmar: Một người bị bắn trúng chân, nhận đòn nhừ tử rồi nhảy lò cò khi bị giải đi - Ảnh 1.

Ảnh: The New York Times

Ma Thuzar Myat, một trong những "nhà báo công dân" tự phong, nói: "Họ đang nhắm vào các nhà báo chuyên nghiệp nên đất nước chúng tôi cần nhiều CJ hơn. Tôi biết một lúc nào đó mình có thể bị giết vì quay video lại những gì đang xảy ra. Nhưng tôi sẽ không lùi bước."

Cô Thuzar Myat, 21 tuổi, nhắc lại rằng rất ít người có thể ghi lại các cuộc biểu tình vào năm 1988, khi quân đội Myanmar dập tắt phong trào ủng hộ dân chủ với vụ thảm sát khiến khoảng 3.000 người thiệt mạng. Cô Myat cho biết cô coi mình có sứ mệnh thu thập bằng chứng về bạo lực ngày nay mặc dù một binh sĩ đã đe dọa sẽ "mạnh tay" nếu cô không dừng chụp ảnh ghi hình.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, tình hình bất ổn ở Myanmar bao giờ sẽ kết thúc?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Theo New York Times, quân đội Myanmar đang có xu hướng kiểm soát đất nước bằng cách bao vây phương tiện truyền thông, chỉ những người giàu có nhất mới có quyền truy cập vào điện thoại di động và Internet. Tuy nhiên, thế hệ thanh niên mới tại Myanmar tuyên bố rằng họ sẽ không từ bỏ quyền tự do mà không đấu tranh.

Vào năm 2012, điện thoại di động rẻ tiền bắt đầu tràn vào Myanmar và Facebook trở thành diễn đàn trực tuyến lớn tại nước này. Các loại phương tiện truyền thông sôi động mọc lên và các tờ báo bắt đầu có sự cạnh tranh về tin tức.

Biểu tình liên miên

Kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2, các cuộc biểu tình đã nổ ra gần như hàng ngày - thường là do những người trẻ tuổi dẫn đầu - và một phong trào bất tuân dân sự trên diện rộng đã khiến nền kinh tế gần như bị đình trệ. Trong lúc đó, binh lính và cảnh sát được cho là đã khiến ít nhất gần 600 người thiệt mạng.

Tại Liên Hợp Quốc, đặc phái viên về Myanmar, Christine Schraner Burgener, cảnh báo rằng "Myanmar sẽ chìm trong bể máu." Mặc dù Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không trừng phạt quân đội Myanmar, nhưng tổ chức này đã "bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình xấu đi nhanh chóng và lên án mạnh mẽ việc sử dụng bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa và cái chết của hàng trăm thường dân, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em."

Ghi hình binh sĩ Myanmar: Một người bị bắn trúng chân, nhận đòn nhừ tử rồi nhảy lò cò khi bị giải đi - Ảnh 3.

Ảnh: The New York Times

Trong khi quân đội sử dụng các phương tiện truyền thông nhà nước để tuyên truyền và đưa ra lời cảnh báo, các cuộc tấn công và bắt giữ nhằm vào các nhà báo đã gia tăng mạnh mẽ trong những tuần gần đây.

Để tránh bị để ý, các nhà báo đã ngừng đội mũ bảo hiểm hoặc mặc áo vest có in chữ "Press" (báo chí) và cố gắng "hòa mình" vào nhóm những người biểu tình. Nhiều người cũng tìm cách giữ bí mật bằng cách không để tên thật trên các bài viết được xuất bảnvà tránh ngủ trong nhà riêng. Dù vậy, những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp vẫn là thứ "lật tẩy" các nhà báo và phóng viên.

Giữa lúc đó, binh lính và cảnh sát Myanmar vẫn thường xuyên lục soát điện thoại của dân thường để tìm ảnh hoặc video biểu tình.

U Myint Kyaw, thư ký của Hội đồng Báo chí Myanmar, một tổ chức vận động độc lập cho các phương tiện truyền thông, cho biết: “Nếu bị bắt vì video clip, một người có thể phải vào tù".

Tại một cuộc họp báo gần đây, một phát ngôn viên của quân đội cho biết các nhà báo phải tránh những hành vi có thể bị coi là vi phạm pháp luật.

Người phát ngôn Brig nói: "Chỉ có ý thức tuân thủ pháp luật của nhà báo mới có thể đảm bảo rằng họ sẽ không bị bắt." Trong khi đó, cả ba nhà báo bị bắn và bị thương đều nói rằng họ đã bị lực lượng an ninh nhắm tới từ đầu.

Nguy hiểm trước mắt

Nhà báo tự do Ko Htet Myat Thu, 24 tuổi, bị bắn vào chân khi đang chụp ảnh các cuộc biểu tình ở Kyaikto, một thị trấn ở miền nam Myanmar. Một đoạn video về vụ bắt giữ người này đã được ghi lại từ một tòa nhà gần đó. Trong đoạn video, Myat Thu bị binh sĩ đánh tới tấp và phải nhảy lò cò bằng chiếc chân lành lặn khi bị lực lượng quân đội giải đi.

Ghi hình binh sĩ Myanmar: Một người bị bắn trúng chân, nhận đòn nhừ tử rồi nhảy lò cò khi bị giải đi - Ảnh 4.

Ảnh: The New York Times

Một phóng viên ảnh khác bị bắn có tên là U Si Thu, 36 tuổi. Người này bị bắn trúng tay trái khi anh ta đưa máy ảnh lên mặt và chụp ảnh những người lính ở Mandalay - thành phố lớn thứ hai của Myanmar. Phóng viên này tin rằng binh sĩ đã nhắm vào đầu anh ta chứ không phải cánh tay.

"Tôi mang theo hai máy ảnh," U Si Thu nói, "vì vậy rõ ràng tôi là một phóng viên ảnh mặc dù tôi không có mũ bảo hiểm hay áo gi lê chuyên dụng."

"Tôi chắc chắn rằng quân đội đang nhắm mục tiêu vào các nhà báo vì họ biết rằng chúng tôi đang cho thế giới thấy tình hình thực tế và họ muốn ngăn chặn chúng tôi bằng cách bắt giữ hoặc buộc chúng tôi phải im lặng".

Trong số 56 nhà báo bị bắt, một nửa đã được trả tự do, bao gồm phóng viên của Associated Press và BBC. Nhưng 28 người vẫn bị giam giữ, trong đó có ít nhất 15 người phải đối mặt với án tù lên đến 3 năm.

Ma Kay Zon Nway, 27 tuổi, một phóng viên của Myanmar Now, đã phát trực tiếp vụ bắt giữ của chính mình vào cuối tháng 2 khi cô đang chạy trốn khỏi cảnh sát ở Yangon, thành phố lớn nhất của Myanmar. Đoạn video của cô cho thấy cảnh sát nổ súng bắn chỉ thiên khi những người biểu tình bỏ chạy. Tiếng thở dốc của cô có thể nghe thấy khi cảnh sát bắt kịp và đưa cô đi.

Ông Myint Kyaw, cựu thư ký hội đồng báo chí, cho biết khi liên lạc di động bị chặn, Facebook bị cấm và Internet bị cắt hàng đêm, các phương tiện truyền thông chính thống của Myanmar đã phải dựa vào các nhà báo công dân để cung cấp video và tin tức.

Ko Aung Aung Kyaw, 26 tuổi, đang quay video cảnh cảnh sát bắt giữ những người trong khu phố Yangon thì bị một cảnh sát phát hiện. Đoạn video của Aung Aung Kyaw cho thấy cảnh sát đã hét lên với anh ta, nhắm súng trường và bắn. Viên đạn găm vào một bức tường trước mặt.

“Tôi biết rằng việc ghi lại những thứ như thế này là rất rủi ro và tôi có thể bị bắn chết hoặc bị bắt,” anh nói. "Nhưng tôi tin rằng tôi cần phải tiếp tục làm điều đó để có chứng cứ trừng phạt họ."

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm tới vấn đề quốc tế nào của Mỹ?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Đọc thêm về:

  Đọc báo VN nhanh nhất, xem tin thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên