Gây chiến với Iran ư, quân đội đang "vét đĩa" của Israel sẽ không đủ lính để tham chiến!

Hoài Giang |

Gây chiến với Iran ư, quân đội đang "vét đĩa" của Israel sẽ không đủ lính để tham chiến!
Gây chiến với Iran ư, quân đội đang "vét đĩa" của Israel sẽ không đủ lính để tham chiến!
Hình minh họa.

Một loạt tướng lĩnh đã đưa ra cảnh báo rằng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) chưa chắc có thể thắng lợi trong cuộc chiến đa mặt trận với kẻ thù là Iran, Hezbollah, Hamas.

Quân đội Israel thừa "chất" nhưng thiếu "lượng"

Trung tuần tháng 7, trong lễ bàn giao vị trí phó chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho người kế nhiệm, Tướng Eyal Zamir đã "kích nổ một quả bom" khi nói rằng IDF không đủ lớn và có thể sẽ thiếu hụt binh lực cần thiết để đánh bại kẻ thù của Israel.

"Chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với một chiến dịch dài hơi, dữ dội, gồm đa - mặt trận, kết hợp với những thách thức trong nước.

Để vượt qua những mối đe dọa này ở biên giới và ngay giữa vùng trung tâm đất nước, Israel cần tới các năng lực ra quyết định, hậu phương và nguồn lực dự trữ mạnh mẽ.

Theo tôi, IDF đang 'đi trên mép vực' với quy mô tối thiểu cần thiết để đối mặt với những mối đe dọa phức tạp hơn những mối đe dọa mà chúng tôi đã trải qua trong những năm gần đây.

Bên cạnh năng lực công nghệ tiên tiến, Israel cũng cần một lượng lớn nhân lực quan trọng để nâng cao chất lượng và số lượng tổng thể của IDF".

Gây chiến với Iran ư, quân đội đang vét đĩa của Israel sẽ không đủ lính để tham chiến! - Ảnh 1.

Tướng Eyal Zamir kiểm tra hàng rào biên giới với Gaza khi còn đang nắm quyền phó chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) (Nguồn: Youtube).

Cảnh báo của Tướng Zamir được đưa ra chỉ vài tháng sau cuộc xung đột Israel-Palestine và một cuộc nổi dậy chưa từng có của người Arab Israel tại các thị trấn hỗn hợp Do Thái-Arab của Israel .

Việc lực lượng cảnh sát Israel thất bại trong việc dập tắt bạo loạn ngay cả khi IDF đang ném bom các mục tiêu ở Gaza là "một hồi chuông cảnh báo".

Thực tế này cũng đặt ra những nghi ngờ về năng lực của IDF trong việc đối phó hiệu quả với một cuộc tấn công đồng loạt vào Israel của Iran, Hezbollah, Hamas và các nhóm dân quân Shia kết hợp với bạo loạn của người Arab Israel.

Năng lực của lực lượng chính quy và dự bị thuộc IDF - đặc biệt là lục quân đã lao dốc trong 15 năm qua.

Tel Aviv đã bắt đầu cắt giảm chi tiêu quân sự từ những năm 2000, tăng lên một chút trong Chiến tranh Lebanon 2006 nhưng nhìn chung quy mô của IDF hiện tại nhỏ hơn nhiều so với Thế kỷ 20.

Gây chiến với Iran ư, quân đội đang vét đĩa của Israel sẽ không đủ lính để tham chiến! - Ảnh 2.

Một nhóm binh sĩ IDF ngủ quanh một Xe bọc thép chở quân (APC) M-113 trong hoạt động quân sự ở Gaza vào năm 2014 (Nguồn: Reuters).

Việc cắt giảm ngân sách phản ánh sự suy giảm hoặc biến mất của những kẻ thù truyền thống từng đe dọa sự tồn tại của Israel trong quá khứ.

Ai Cập và Jordan đã tuân thủ các thỏa thuận hòa bình mà họ đã ký với Israel, Chiến tranh Syria đã làm suy yếu quyền lực của Tổng thống Bashar al-Assad và Lebanon đang chìm trong hỗn loạn và sắp phá sản.

Các sư đoàn thiết giáp không còn được bố trí hàng loạt dọc theo biên giới Israel và trong bối cảnh các mối đe dọa đã thay đổi, IDF đã đầu tư phần lớn nguồn lực vào công nghệ tiên tiến, khả năng mạng và tình báo, khiến họ được coi là một trong những quân đội tiên tiến nhất thế giới.

Tuy nhiên không phải ai cũng lạc quan với điều này, Tướng Yitzhak Brick, người hùng ở Kênh đào Suez trong cuộc chiến năm 1973, cũng là người đã đưa ra những cảnh báo thảm khốc về việc cắt giảm chi tiêu quốc phòng và sự suy giảm sức mạnh của lục quân Israel, đã tuyên bố rằng IDF đang "teo tóp và không còn trong tư thế sẵn sàng để bảo vệ Nhà nước Israel".

Gây chiến với Iran ư, quân đội đang vét đĩa của Israel sẽ không đủ lính để tham chiến! - Ảnh 3.

Tướng Yitzhak Brick hiện đóng vai trò thanh tra của IDF (Ảnh: The Times of Israel/Flash90).

QĐ Israel đang ở vị trí 'vét đĩa' về xe tăng và binh lực

Với bình luận mới nhất của Tướng Eyal Zamir, rõ ràng Tướng Brick không phải là người duy nhất nhìn nhận ra vấn đề.

Một nguồn tin, cựu sĩ quan IDF cao cấp bình luận với Al-Monitor rằng "We are scraping the very bottom of the barrel (tạm dịch: chúng ta đang vét đĩa) về số lượng xe tăng.

"Các sư đoàn chiến đấu cũng đã trở nên trì trệ trong nhiều năm, lục quân không tổ chức đủ các cuộc tập trận và quan trọng nhất - lực lượng dự bị đã trải qua quá trình cắt giảm nhanh chóng.

IDF không còn là quân đội của nhân dân và lực lượng dự bị không còn là bí mật về sức mạnh của Israel. Điều này thật đáng lo ngại", nguồn tin nói thêm.

IDF đối mặt với việc thiếu hụt nhân lực, đặc biệt là trong các đơn vị chiến đấu. Một trong những nguyên nhân sâu xa của cuộc khủng hoảng này là sự gia tăng tỉ lệ dân số Arab và người Do Thái Chính thống giáo hữu khuynh, những người không phải nhập ngũ.

Các nhóm dân tộc này hiện chiếm gần 50% thanh niên trong tuổi nhập ngũ.

Việc rút ngắn thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc từ 36 xuống 30 tháng cùng với việc  giảm đăng ký vào các đơn vị chiến đấu và tăng đăng ký gia nhập lực lượng dự bị và các đơn vị công nghệ của IDF của thanh niên Israel cũng góp phần vào vấn đề này.

Gây chiến với Iran ư, quân đội đang vét đĩa của Israel sẽ không đủ lính để tham chiến! - Ảnh 4.

Hình minh họa (Nguồn: DEBKA File).

"Kẻ thù của chúng ta cũng đã nhận ra điều này. Chúng thấy rằng nếu tiến hành đồng thời nhiều hoạt động, khả năng thành công của chúng sẽ tăng lên", nguồn tin lưu ý.

Trong quá khứ, Israel đã liên tiếp giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh đa mặt trận, nhưng khi đó IDF có hàng nghìn xe tăng và hàng trăm nghìn lính dự bị.

Điều này hiện không còn nữa và trong Chiến dịch "Người bảo vệ Bức tường" (xung đột Israel - Palestine tháng 5/2021) - lần đầu tiên sau nhiều năm IDF phải đồng thời "tham chiến" trên nhiều chiến trường.

"Và thậm chí là Hezbollah còn chưa can thiệp", cựu sĩ quan IDF nói trong chua chát với Al-Monitor.

"Hỏa lực của Hezbollah gấp 10 lần Hamas, lục quân của họ được đào tạo kỹ càng và rất giàu kinh nghiệm, các tay súng của họ đã có được sự tự tin trong cuộc chiến Syria và họ cũng đã trở nên tiên tiến về mặt tình báo, tác chiến và thậm chí là cả về công nghệ.

Chúng ta sẽ phải chiến đấu trên nhiều mặt trận cùng một lúc và giành chiến thắng. Hiện tại, tôi không chắc chắn điều như vậy".

Gây chiến với Iran ư, quân đội đang vét đĩa của Israel sẽ không đủ lính để tham chiến! - Ảnh 6.

Binh lính Israel tuần tra trên tuyến biên giới với Lebanon vào năm 2018 (Nguồn: Anadolu).

Một trong những ý tưởng để khắc phục tình trạng này đến từ Tướng Aharon Haliwa, Giám đốc Hoạt động của IDF. Đó là việc thành lập một lực lượng vệ binh quốc gia dưới sự điều hành của cảnh sát Israel.

Nhân sự của lực lượng bán vũ trang mới này sẽ lấy từ lực lượng dự bị và họ sẽ được phiên chế vào một số tiểu đoàn.

Lực lượng này sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho lực lượng cảnh sát trong việc dập tắt bạo động, thứ có thể làm gián đoạn việc triệu tập lực lượng dự bị và việc cơ động binh lực của IDF trong chiến tranh.

Điều này cuối cùng sẽ đem lại một hậu phương yên tĩnh, giúp IDF tự tin đối phó với kẻ thù bên ngoài.

Tuy nhiên ý tưởng này vẫn đang ở trong giai đoạn sơ khai và sẽ cần nhiều thời gian và ngân sách để đưa vào thực tế.

Gây chiến với Iran ư, quân đội đang vét đĩa của Israel sẽ không đủ lính để tham chiến! - Ảnh 8.

Binh sĩ IDF phóng lựu đạn cay về hướng người Arab Israel biểu tình tại Jerusalem vào tháng 5/2021 (Nguồn: Al-Monitor/AFP).

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin nóng 24h nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên