Món "gà ăn mày" trong Anh hùng xạ điêu: Hương vị ra sao mà bang chủ Cái Bang phải thèm thuồng muốn lao vào cướp?

Tiểu Lam |

Món "gà ăn mày" độc đáo này từng được xếp vào danh sách ẩm thực cung đình Trung Hoa.

Những ai từng là fan hâm mộ của bộ phim Anh Hùng Xạ Điêu và Thần điêu đại hiệp hẳn không còn xa lạ gì với nhân vật Hồng Thất Công - bang chủ thứ 18 của Cái bang. Mỗi khi nhắc đến nhân vật này, chúng ta thường nhớ ngay đến danh hiệu "đệ nhất tham ăn" của vị bang chủ lẫy lừng thuở nào.

Minh chứng cho sự "tham ăn" của Hồng Thất Công, phải nhắc đến đoạn ông nhìn trân trân vào món "gà ăn mày" mà Hoàng Dung làm cho Quách Tĩnh, bộ dạng được miêu tả như thể sắp lao vào cướp đến nơi.

Món gà ăn mày trong Anh hùng xạ điêu: Hương vị ra sao mà bang chủ Cái Bang phải thèm thuồng muốn lao vào cướp? - Ảnh 1.

Bang chủ "tham ăn" nhất Cái Bang. Ảnh:Baijiahao

Chắc hẳn xem đến đây, rất nhiều bạn từng thắc mắc món "gà ăn mày" này có gì hấp dẫn khiến Hồng Thất Công thèm thuồng đến vậy. Để giải đáp thắc mắc này cùng tìm hiểu thông tin về món "gà ăn mày" đặc biệt dưới đây.

"Gà ăn mày" có gì hấp dẫn?

"Gà ăn mày" hay còn gọi là gà nướng đất sét có nguồn gốc từ Hàng Châu, Trung Quốc.

Đây là món ăn mang hương vị thơm ngon hấp dẫn với cách chế biến vô cùng độc đáo. Những con gà để làm món "gà ăn mày" này phải trải qua vòng "tuyển chọn" kỹ lưỡng để chọn ra con có thớ thịt săn chắc nhất.

Món gà ăn mày trong Anh hùng xạ điêu: Hương vị ra sao mà bang chủ Cái Bang phải thèm thuồng muốn lao vào cướp? - Ảnh 3.

Những con gà được bọc lá sen và đắp đất. Ảnh: baidu

Sau đó, các đầu bếp sẽ làm sạch con gà và đem ướp cùng quế, hoa hồi, dầu đinh hương, nước tương, hạt tiêu cùng một vài loại thảo mộc đặc trưng và nêm nếm thêm gia vị vừa đủ. Thường thì những con gà sau khi ướp xong sẽ được để nghỉ khoảng 30 phút để ngấm đều gia vị.

Vào lúc này, những người đầu bếp sẽ chuẩn bị phần nhân nhồi bụng gà, phần nhân bao gồm nấm hương, gừng, hành củ, tôm nõn và thịt lợn được xào chín. Sau khi nhồi phần nhân này vào, con gà sẽ được "khâu kín" bụng lại. Tiếp đó người đầu bếp sẽ lấy lá sen bọc lấy con gà, và cuối cùng là lấy đất sét đã chuẩn bị sẵn đắp một lớp vừa phải lên toàn bộ con gà.

Món gà ăn mày trong Anh hùng xạ điêu: Hương vị ra sao mà bang chủ Cái Bang phải thèm thuồng muốn lao vào cướp? - Ảnh 4.

"Gà ăn mày" có hương thơm đặc biệt. Ảnh: Baidu

Sau khi hoàn tất các công đoạn chuẩn bị, con gà sẽ được mang đi nướng trong thời gian khoảng gần 2 giờ đồng hồ trong ngọn lửa vừa phải. Gà khi chín sẽ toả ra mùi thơm đặc trưng từ lá sen và các hương liệu thảo mộc, thịt gà ngon ngọt, béo ngậy thơm mềm nhưng ăn không hề ngán chút nào.

"Gà ăn mày" có nguồn gốc từ đâu?

"Gà ăn mày" được biết đến từ thời nhà Thanh, có rất nhiều tích chuyện về nguồn gốc của món ăn độc đáo này. Tuy nhiên, câu chuyện được mọi người truyền tai nhau nhiều nhất là về một gã ăn mày sau nhiều ngày đói bụng vô tình bắt được một con gà trên bãi cỏ gần đầm sen.

Trong lúc gã ta hí hửng chuẩn bị nhóm lửa nướng gà thì hay tin Hoàng thượng vi hành ngang qua đây. Do quá hoảng sợ, gã hái vội một chiếc lá sen để bọc con gà lại, đồng thời đắp đất bùn xung quanh để che dấu, xong xuôi gã ăn mày vội vàng vùi con gà vào đống lửa rồi tìm chỗ trốn và ngủ quên đi mất.

Món gà ăn mày trong Anh hùng xạ điêu: Hương vị ra sao mà bang chủ Cái Bang phải thèm thuồng muốn lao vào cướp? - Ảnh 7.

Ảnh mang tính chất minh hoạ

Đêm muộn, gã bị đánh thức bởi hương thơm lừng, sẵn bụng đang đói cồn cào gã lần theo mùi thơm và tìm đến chỗ nhóm lửa ban sáng. Bấy giờ, gã mới nhớ ra con gà bọc trong bùn đất liền bới nó ra.

Sau khi đập hết lớp bùn đất bên ngoài, lông gà cũng cứ thế rơi ra theo, con gà vàng ươm thơm lừng dần hiện ra sau lớp lá sen. Vì có lớp bùn và lá sen bảo vệ nên dù ủ rất lâu con gà cũng không bị cháy một chút nào, ngược lại còn khiến thịt gà chín mềm hương thơm hấp dẫn.

Món gà ăn mày trong Anh hùng xạ điêu: Hương vị ra sao mà bang chủ Cái Bang phải thèm thuồng muốn lao vào cướp? - Ảnh 8.

Gà sau khi chín vàng ươm thơm lừng. Ảnh: Baidu

Vì hương vị của món gà này quá đặc biệt, nên gã ta đã quyết định tự làm và bán món ăn này đồng thời lấy tên là "gà ăn mày". 

Món ăn đặc biệt này được mọi người vô cùng yêu thích, thậm chí sau này còn được đầu bếp của vua quan quý tộc học lại công thức và xếp vào danh sách món ăn cung đình.

Hiện nay, món "gà ăn mày" được khách du lịch vô cùng yêu thích và được xem là đặc sản của khu vực Hàng Châu, Trung Quốc. Nếu có dịp tới Hàng Châu, các bạn nhất định phải thưởng thức món ăn độc đáo này nhé.

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ
      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980
      Chính sách bảo mật

      Chat với tư vấn viên