Nord Stream 2 thành "con tin" trong đối đầu giữa chính phủ và quốc hội Mỹ: TT Biden rơi vào thế khó

Thu Ngọc |

Nord Stream 2 thành "con tin" trong đối đầu giữa chính phủ và quốc hội Mỹ: TT Biden rơi vào thế khó
Nord Stream 2 thành "con tin" trong đối đầu giữa chính phủ và quốc hội Mỹ: TT Biden rơi vào thế khó
Một cần trục di chuyển đường ống Nord Stream 2 tại cảng Mukran ngày 5/6/2019 gần Sassnitz, Đức. Ảnh: Getty

“Chúng tôi rất muốn khôi phục mối quan hệ của Mỹ với Đức sau 4 năm sóng gió với chính quyền tiền nhiệm. Nhưng Quốc hội không thay đổi lập trường. Chúng tôi đang ở thế mắc kẹt".

Các nhà lập pháp Mỹ đang gia tăng áp lực lên Nhà Trắng để dừng việc xây dựng một đường ống dẫn khí đốt lớn từ Nga sang Đức, khi các quan chức chính quyền tranh luận về việc làm thế nào để dừng dự án này nhanh chóng mà không làm cho một đồng minh quan trọng của Châu Âu xa lánh. Politico đưa tin, ít nhất một thượng nghị sĩ đang trì hoãn xác nhận nhậm chức của một quan chức hàng đầu để tập trung vào việc này.

Chúng ta phải hành động thật nhanh chóng

Đường ống Nord Stream 2, là một dự án của tập đoàn năng lượng thuộc chính phủ Nga Gazprom. Các nhà lập pháp đã lưu ý rằng việc xây dựng tuyến đường ống này sẽ giúp Moscow đặt cơ sở hạ tầng của nước này bên trong lãnh thổ NATO, đe dọa các quốc gia thành viên và khiến một số nước Châu Âu phụ thuộc nhiều hơn vào năng lượng của Nga. Tuy nhiên, việc xây dựng đường ống đã hoàn thành hơn 90% và đang triển khai nhanh chóng, khiến chính quyền Biden phải đối mặt với một khung thời gian hạn hẹp để áp đặt thêm các biện pháp cấm vận đối với dự án.

Mới đây vào hôm 4/3, Cơ quan Hàng hải Đan Mạch đã tiết lộ rằng một tàu đặt đường ống mới của Nga có tên là Akademik Cherskiy sẽ sớm gia nhập dự án Nord Stream 2. Việc này có khả năng đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường ống hơn nữa.

Thượng nghị sĩ bang New Hampshire Jeanne Shaheen, Thành viên của Ủy ban Đối ngoại và Dịch vụ vũ trang, cho biết: “Chúng ta không có nhiều thời gian để hoàn thành một việc gì đó trước khi đường ống hoàn thành. Và tôi nghĩ chúng ta cần phải hành động thật nhanh chóng”

Chiến dịch gây áp lực

Chiến dịch gây áp lực gia tăng vào hôm 5/3 khi Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz đã trì hoãn thủ tục xác nhận cuối cùng cho đề cử giám đốc CIA của Tổng thống Joe Biden, William Burns, để gây áp lực buộc chính quyền Biden áp đặt các biện pháp cấm vận bổ sung. “Tôi sẽ tiến hành xác nhận ngay khi chính phủ đáp ứng nghĩa vụ pháp lý là báo cáo và áp đặt cấm vận các hãng tàu và công ty xây dựng liên quan tới đường ống của Nga” trích Twitter của TNS Cruz.

Những áp lực từ Quốc hội đang đẩy Nhà Trắng rơi vào tình thế ràng buộc ngoại giao. Mục tiêu bao trùm của chính quyền mới là tham gia vào một mặt trận thống nhất với Đức và phần còn lại của Châu Âu chống lại sự xâm lược của Nga. Nhưng Berlin lại đang mong ngóng đường ống này hoàn thành vì nó sẽ mang đến một lựa chọn khí đốt tự nhiên rẻ hơn. Điều này có nghĩa là Mỹ có thể chọc giận một đồng minh quan trọng ở Châu Âu nếu nước này áp dụng các lệnh trừng phạt theo yêu cầu của Quốc hội. “Chúng tôi rất muốn khôi phục mối quan hệ của Mỹ với Đức sau 4 năm sóng gió với chính quyền tiền nhiệm" một quan chức chính quyền cấp cao cho biết “Nhưng Quốc hội không thay đổi lập trường. Chúng tôi đang ở thế mắc kẹt"

Bản thân tổng thống Mỹ Biden đã công khai nhận xét dự án này là “một thỏa thuận tồi cho Châu Âu” và mặc dù không tiến triển nhanh như một số nghị sĩ mong muốn, một gói trừng phạt cho dự án này đang tiếp diễn ra theo quy trình liên ngành. Việc dừng Nord Stream 2 từ lâu đã là một ưu tiên của lưỡng đảng, khi các thành viên Quốc hội cho rằng việc hoàn thành đường ống sẽ tăng cường sức mạnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ukraine và các đồng minh khác của Mỹ sẽ phải trả giá.

Trong tâm vấn đề là không làm xấu đi mối quan hệ với Đức

Các cựu quan chức cho biết trong những ngày cầm quyền cuối cùng, chính quyền Tổng thống Trump đã lên kế hoạch trừng phạt các thực thể Đức do sự tham gia trong dự án. Những thực thể nhắm tới bao gồm Giám đốc điều hành người Đức Matthias Warnig của Nord Stream và con tàu Đức Krebs Geo. Nhưng cuối cùng họ đã không thực hiện được kế hoạch này, thay vào đó Mỹ chỉ xử phạt con tàu đặt ống Fortuna của Nga và doanh nghiệp chủ quản là KVT-RUS.

Trong một báo cáo trước Quốc hội tháng trước, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ sự đồng thuận những lệnh cấm vận này, nhưng không đi xa hơn, khiến nghị sĩ của hai đảng đều tức giận, những người nói rằng chính quyền theo luật quy định cần xác định và cấm vận bất kỳ và tất cả các thực thể liên quan đến việc xây dựng đường ống, hiện bao gồm ít nhất 7 tàu của phía Nga.

Thượng nghị sĩ Shaheen và Cruz là đồng bảo trợ của một điều khoản trong dự luật quốc phòng thường niên áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những bên liên quan đến việc xây dựng đường ống. TNS Shaheen cùng với TNS bang Idaho Jim Risch, nghị sĩ Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Đối ngoại, tháng trước đã thúc ép tổng thống Biden thực hiện đầy đủ quy định này.

Theo một nguồn tin từ Thượng Viện, Bộ Ngoại giao tuần trước đã thông báo ngắn gọn cho các nhân viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện về quan điểm của chính phủ đối với Nord Stream 2 và sẽ nhắc lại vào tuần tới. Nhưng các quan chức cho biết họ không được cập nhật thêm điều gì mới trong cuộc họp giao ban, và phần lớn các thượng nghị sĩ cũng vậy.

Nhiều quan chức đương nhiệm và cựu quan chức cho rằng trọng tâm của vấn đề là làm thế nào để ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn dầu mà không làm xấu đi mối quan hệ với Đức. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang cố gắng xây dựng lại mối quan hệ của Washington với Berlin sau 4 năm "cơm không lành, canh không ngọt" chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump. Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương dưới thời ông Trump xấu đi đến mức Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có 1 câu nói nổi tiếng vào năm 2018 rằng châu Âu không còn có thể dựa vào Mỹ nữa và “phải tự nắm lấy vận mệnh của mình”.

Các quan chức cho biết, giám đốc Châu Âu của Hội đồng An ninh Quốc gia Amanda Sloat cũng đã cảnh báo nội bộ không nên tiến hành các lệnh trừng phạt bổ sung của Nord Stream 2 quá nhanh khi chính quyền nỗ lực hàn gắn mối quan hệ Mỹ- Đức. Một cựu quan chức an ninh quốc gia gần gũi với Nhà Trắng đã phát biểu ngắn gọn "Rất nhiều người trong chính quyền cảm thấy rằng Mỹ đã đối xử tệ với Đức trong suốt mấy năm qua và họ muốn hàn gắn mối quan hệ này"

Tại sao Chính quyền ông Trump không làm nhiều hơn?

Tuy nhiên, quan chức chính quyền cấp cao lưu ý rằng những người phê phán nên đặt câu hỏi tại sao chính quyền cựu TT Trump không làm nhiều hơn để ngăn chặn đường ống trong suốt 4 năm cầm quyền. "Đường ống đã hoàn thành tới 95% việc xây dựng và chính quyền Trump hoàn toàn không làm điều gì kể cả khi có cơ hội" quan chức này cho biết. “Bây giờ chính những quan chức cũ này bằng cách nào đó lại khẳng định đó là lỗi của chúng tôi. Cũng chính những cựu quan chức này đang truyền bá thuyết âm mưu về các cuộc thảo luận bí mật. Cuộc thảo luận duy nhất mà chính quyền Biden với phía Đức về Nord Stream 2 là nhằm giải thích cho quan điểm phản đối của Mỹ”.

Vào cuối tháng 1, sau khi hội đàm với người đồng cấp Blinken, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết quan điểm của Berlin vẫn không thay đổi. Nhưng ông cho biết mối quan hệ song phương dường như đang được cải thiện. “Tôi phải làm quen với việc nói chuyện điện thoại với đồng cấp Mỹ và chúng tôi nhất trí về hầu hết các vấn đề Ngoại trưởng Đức Maas nói "Điều này chưa xảy ra trong mấy năm qua" Thượng nghị sĩ Dân chủ bang Connecticut Chris Murphy cho biết mặc dù “ủng hộ” các nỗ lực trừng phạt, nhưng ông cũng “rất khó chịu với việc Mỹ và châu Âu đi theo hai hướng riêng biệt về vấn đề này”

“Tôi nghĩ rằng khả năng hợp tác của Mỹ và Châu Âu về chính sách Trung Quốc quan trọng hơn chính sách của chúng ta về Nord Stream 2" TNS Murphy, một thành viên hàng đầu của Ủy ban quan hệ đối ngoại cho biết:“Và vì vậy chúng tôi phải tìm cách hàn gắn với Châu Âu, và hy vọng của tôi là chính quyền Biden sẽ tạo dựng mối quan hệ trong lĩnh vực năng lượng hiệu quả hơn với châu Âu so với thời ông Trump”

Nhưng các quan chức hiện tại và cựu quan chức khác nói rằng rủi ro từ việc cho phép hoàn thành đường ống và những lợi thế nó có thể mang lại cho Nga và thiệt hại cho Châu Âu và NATO, vượt xa hậu quả của việc khiến Berlin tức giận trong ngắn hạn. Và họ cho rằng nếu Đức sẵn sàng tiếp tục với dự án này ngay cả khi Nga tiếp tục thể hiện thái độ lấn tới ở miền đông Ukraine, thì có rất ít bằng chứng cho thấy Đức sẽ tôn trọng cam kết duy trì trung chuyển một phần khí đốt qua Ukraine ngay cả sau khi đường ống hoàn thành.

Dự án nhận sự phản đối mạnh mẽ từ Kyiv - cái khó của ông Biden

Nord Stream 2 sẽ cho phép Nga vượt mặt Ukraine trong việc vận chuyển khí đốt của Nga tới EU qua Biển Baltic. Việc xây dựng hệ thống đường ống này sẽ tước đi nguồn thu quan trọng của Kyiv, điều mà các quan chức Ukraine nói chính xác là như vậy. “ Mục tiêu chính của Nga chỉ là trừng phạt Ukraine” Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Nông nghiệp Ukraine Taras Kachka nói với Politico vào tháng trước. “Ukraine phản đối mạnh mẽ việc xây dựng Nord Stream 2 và coi đây là một nỗ lực khác của Nga nhằm sử dụng năng lượng như một công cụ nhằm gây áp lực chính trị ”.

Chính quyền Biden đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các quan chức Nga vào đầu tuần này để đáp trả vụ hạ độc và bắt giam nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexey Navalny, đồng thời dự kiến ​​sẽ đưa ra nhiều hình phạt hơn đối với các quyết định của Nga trên toàn thế giới trong những tuần tới. Nhưng ông Biden cho đến nay vẫn phản đối việc đi xa hơn người tiền nhiệm của mình trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các thực thể liên quan đến việc xây dựng Nord Stream.Điều mà các quan chức đương nhiệm và cựu quan chức cho rằng đây là một trong những cách hiệu quả nhất để kiềm chế các hành vi "thiếu thiện cảm" từ Nga.

Ryan Tully, người từng là giám đốc cấp cao về các vấn đề Châu Âu và Nga của Trump NSC, cho biết: “Việc đánh giá lợi ích của Nord Stream 2 có thể và sẽ tiêu hao hàng tỷ USD từ ngân khố của chính quyền Putin" Thượng nghị sĩ bang Wyoming John Barrasso đại diện một nhóm gồm 40 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa trong một lá thư gửi tới tổng thống Biden hôm thứ tư bày tỏ “quan ngại sâu sắc về việc chính quyền từ chối áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể liên quan đến đường ống Nord Stream 2”.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên